Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Y Học: Rượu Và Não, Celebrex và Phong Thấp

23/12/200600:00:00(Xem: 8515)

Y Học: Rượu Và Não, Celebrex và Phong Thấp 

Ảnh Hưởng Rượu vào Não Bộ

Bs Andrea Bartsch thuộc Đại Học Wrzburg cùng các chuyên gia tại nhiều trung tâm y khoa khác tại Thụy Sĩ, Anh Quốc, Ý Đại lợi, theo dõi khối lượng não trong vòng 38 ngày sau khi bỏ rượu. Đo khối lượng não bằng hình ảnh cộng hưởng từ trường, MRI (Magnetic resonance Imaging) và phổ quang (proton MR-spectroscopy) cho bệnh nhân từ lúc nhập viện tới lúc bệnh nhân bắt đầu bỏ rượu. Trong nghiên cứu này, bệnh nhân bỏ rượu không được uống bất cứ thuốc điều trị tâm thần nào và không được hút thuốc lá.

Tất cả có 10 người tình nguyện (6 đàn ông và 4 đàn bà) trong việc thử nghiệm.

Kết quả được phân tích và phỏng đoán khối lượng não, hình dạng não, chuyển hóa trong não và chức năng não. Kết quả cho thấy trọng khối não tăng 2% sau khi bỏ uống rượu được 38 ngày. Hai hóa chất trong não (đo lường chức năng tế bào não và dây thần kinh dẫn não) cũng tăng cao. Tăng hóa chất trong tế bào não tăng chức năng não như “chú ý” và “tập trung”. Kết quả kể trên khuyến cáo: tế bào não có khả năng tự phát triển và não bộ tiếp tục bị hư hại, giảm khối lượng não (-0.19%), nếu bệnh nhân tiếp tục uống rượu lâu năm. (Brain, December 2006).

(Chú thích: Trong một nghiên cứu khác đặng trong báo Alcoholism: Clinical and Experi -mental Research, 30: 1866, 2006, Bs Thomas P. Bereford và các đồng nghiêp dùng MRI so sánh não người uống rượu với não người không uống rượu cho thấy uống rượu kinh niên làm bộ phận hải mã (hippocampus) trong não bị teo nhỏ, giảm khả năng “học hỏi” và “trí nhớ” (hippocampus giúp con người có trí nhớ và học hỏi).

Các khoa học gia thuộc Đại Học Buffalo chứng minh rượu giảm thấp bạch đản (proteins) trong não loài cá zebrafish. Những bạch đản kể trên đóng vai trò quan trọng trong não như tế bào tử vong, cân bằng cholesterol, chuyển hóa amino acids, thay đổi bệnh lý trong cơ thể (oxidative stress) khi gặp những chất oxýt hóa, hay những yếu tố gốc tự do (free radicals) (European Journal of Pharmacology, August 2006).

Gs Aaron White thuộc Đại Học Y Khoa Duke cho biết độc rượu ảnh hưởng não thiếu niên nhiều hơn người lớn. Do đó tác dụng vào trí nhớ, chú ý, nhận thức và học hỏi, đặc biệt khi trẻ còn ít tuổi. Phụ nữ có thai không nên uống rượu, vì rượu sẽ thấm qua nhau (placenta) vào máu bào thai, vừa làm hư hại các mô và cơ quan bào thai, vừa tiêu hủy tế bào não của bào thai (Mayo Clinic, 2005).

FDA Cho Phép Dùng Celebrex Điều Trị  Phong Thấp Trẻ Em Juvenile Rheumatoid Arthritis

Ngày December 15, 2006, FDA cho phép dùng Celecoxib (Celebrex) điều trị bệnh phong thấp nhi đồng (Juvenile Rheumatoid Arthritis, JRA). Nghiên cứu 242 bệnh nhân trẻ em (tuổi từ 2 tới 17) bị phong thấp, cho uống Celebrex, theo dõi trong vòng 24 tuần lễ. Những công phạt của thuốc là ho, cảm, đau bụng, nhức đầu, nóng, ói mửa và tiêu chảy.

Chưa được phép dùng Celebrex cho trẻ dưới 2 tuổi, cân nặng dưới 22 lbs, hoặc trường hợp trẻ bị phong thấp nặng (systemic onset JRA).

Chú thích: JRA là phong thấp trẻ em. Khi nặng, khớp xương bị hư hại, bao gồm 4 hiện tượng: 1) Viêm khớp xương, 2) Khớp xương bị cứng ngắc, 3) Khớp xương bị thay đổi và 4) Ngăn trở xương tăng trưởng. Triêu chứng JRA biến dạng hàng ngày, cũng có khi triêu chứng thay đổi nhiều lần trong một ngày. Hiện chưa có thử nghiêm chính xác định bệnh phong thấp trẻ em JRA. Nhưng khi thấy trẻ bị phong thấp khớp xương kéo dài tới 6 tuần thì phải nghi ngờ trẻ bị JRA và phải chuyển bệnh nhân sang bác sĩ chuyên khoa phong thấp trẻ em để điều trị. Theo các chuyên gia thì khi trẻ em bị phong thấp JRA muốn dùng Celebrex, phải theo dõi 10 tới 20 năm. Năm ngoái, 2005, FDA khuyến cáo phải ghi những dòng chữ trong khuôn đen ngoài chai đựng thuốc Celebrex, như nhắc nhở bệnh nhân người lớn cần biết những nguy cơ bệnh tim mạch của thuốc. Tuy nhiên những nguy cơ này chưa được xác định rõ ràng khi trẻ em uống Celebrex. Hiện giờ có 60,000 trẻ em sống ở Mỹ bị phong thấp JRA.

Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D.; Xin mời Quý bạn ghé thăm Y Dược Ngày nay, www.yduocngaynay.com, một Trang Web của người Việt viết cho người Việt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Đông y, còn được gọi là y học cổ truyền Trung Quốc, là một hệ thống y tế lâu đời nhất được biết đến trên thế giới. Không như Tây y, Đông y tập trung vào một sinh lực gọi là “Khí” (hay chi) lưu chuyển trong cơ thể, và khi bị tổn thương, cơ thể sẽ dễ mắc bệnh. Các bác sĩ tìm hiểu căn cơ dẫn đến sự mất cân bằng về tinh thần và thể chất, sau đó thực hiện một cách tiếp cận toàn diện để chữa lành và phục hồi khí cho bệnh nhân.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.