Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lá Thư từ Đức Quốc: Tháng Tư Đen Qua Hình Ảnh và Thơ Nhạc

26/04/201610:13:00(Xem: 3437)

Thưa quý độc giả,


Thắm thoát mà đã 41 năm trôi qua kể từ 30.04.1975 sau khi Miền Nam Việt Nam bị cộng sản cưỡng chiếm mà như chúng ta đã được biết với sự giúp đỡ của Tàu cộng và Nga cùng khối cộng sản quốc tế. Lần nữa, ngày 30 tháng Tư đau thương lại đến với người Việt miền Nam nói chung và người Việt tỵ nạn đang sống lưu vong trên đất khách quê người nói riêng.


Di tản, vượt biên trong khoảng thời gian tháng Ba và tháng Tư năm 1975 là các dữ kiện lịch sử có thật, khó quên của người dân Miền Nam Việt Nam !.


Hãi hùng, mất mát, đau thương, gia đình ly tán ... đã được nhiều chứng nhân, nạn nhân và ngay cả người trong cuộc ghi lại qua các bài bút ký, tạp ghi và hình ảnh  .....


Nếu KHÔNG có Tháng Tư Đen, chắc chắn không có những thảm cảnh vì đã phải trốn chạy cộng sản; sẽ không có chuyện mất đất, nguy cơ mất nước vì Tàu cộng.


Khi rời bỏ quê hương ra đi tìm Tự Do mỗi người trong chúng ta mang theo những kỷ niệm. Riêng những người Việt tỵ nạn nếu may mắn đặt chân được đến bờ Tự Do thì lại có thêm nhiều kỷ niệm đau buồn khác trên con đường đi tìm Tự Do đầy chông gai, nguy hiểm .


Đức quốc, nơi mà tôi chọn làm quê hương thứ hai của mình sau khi được Đức cho phép tỵ nạn chính trị thông thường hằng năm vẫn luôn nhắc nhở, chiếu lại hình ảnh thời thế chiến, thời Đức quốc xã hay ngày lịch sử khi bức tường ô nhục Bá Linh bị sụp đổ và cộng sản Đông Đức nói riêng bị khai tử sau đó. Chính quyền Đức cũng như các cơ quan truyền thông báo chí khi trình chiếu lại hình ảnh lịch sử xa xưa cũ KHÔNG ngoài mục đích để dân chúng Đức cùng nhau ôn lại quá khứ, đánh động người dân là hãy nhìn những hình ảnh tàn nhẫn có, đau thương có để cảnh giác dân Đức qua hình ảnh này là đừng vội quên đi dĩ vãng và quan trọng hơn muốn người dân cố gắng tránh các lỗi lầm của Đức trong quá khứ cũng như nên ghi nhớ rằng sự thống nhất của nước Đức, sự Tự Do mà dân Đông Đức đạt được cách đây hơn 26 năm không phải tự nhiên mà có !.


Đơn thuần đi từ cái nhìn kể trên vì sự thật lúc nào cũng là sự thật nhất là liên quan đến lịch sử, tôi mạo muội đúc kết ba bản nhạc với chủ đề Tháng Tư  Đen do anh em chúng tôi (vốn quen biết) từ trời Âu: ca - thi sĩ Miên Thụy , ca - nhạc sĩ Hoàng Hoa trình bày và tôi (người viết) thú thật tuy không phải là nhạc sĩ và khả năng đàn hát tự học còn rất non kém nhưng cũng "xí xọn" đóng góp rất tài tử một bài hát với hình ảnh người lính Việt Nam Cộng Hòa, với hình ảnh đau buồn, khó quên của dân miền Nam VN di tản trong tháng Tư 1975 và hình ảnh người Việt tỵ nạn cộng sản vượt biên, vượt biển tìm Tự Do sau 30.04 được sưu tầm trên Internet làm thành một Video Clip dài 16 phút. Xin chân thành cám ơn tác giả của những tấm hình được sử dụng trong Video này .


Trân trọng giới thiệu cùng quy độc giả Video Clip gồm ba bản nhạc  liên quan đến quê hương VN, tháng Tư đen GIỌT BUỒN THÁNG TƯ (thơ Miên Thụy, Nguyễn Hữu Tân phổ nhạc); ĐÊM NẰM MƠ THẤY NẮNG (thơ Trần Trung Tá , Nguyễn Hoàng phổ nhạc & Tháng Tư Nỗi Nhớ (thơ Miên Thụy , LNChâu6168 phổ nhạc), với

Ca - Nhạc sĩ :  Hoàng Hoa (Ý)

Ca - Thi sĩ :  MiênThụy (Hòa Lan)

Xí xọn sĩ : LNChâu6168 (Đức quốc)

Hình ảnh : Internet và minh họa.

Video : Chau6168


theo đường Link:


https://www.youtube.com/watch?v=9S7fVDoxCyU


Mong quý độc giả hoan hỷ cho mọi sơ sót nếu có. Đa tạ.


* ©  Lê-Ngọc Châu _ Nam Đức, Mùa Quốc Hận 2016

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Năm 2012, 8 quốc gia trong khu vực châu Á Thái Bình Dương đang cùng Hoa Kỳ thương lượng Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) thì cũng bắt đầu thương thuyết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) với Trung cộng.
Bà chị đi lấy chồng vào đúng lúc tôi chia tay với cá, chim, dế, diều, bông vụ, nút phéng, giây thung, ná cao su, bong bóng … Giã từ tuổi thơ (adieu, những đứa bạn của thưở ấu thời) cùng những buổi chiều sôi nổi: tạt lon, dích hình, bắn bi, rượt bắt cứu tù, rồng rắn lên mây, và những đêm chơi năm mười bịt mắt mãi trốn tìm.
Trung Quốc tuy theo mô hình Tư Bản Nhà Nước nhưng ngân sách chính thức của nhà cầm quyền tính theo GDP lại thấp hơn nhiều so với các nước Âu-Mỹ [1] Bài viết này nhằm tìm hiểu nguyên nhân của mâu thuẩn đó.
Trong những trang sổ tay trước, chúng tôi đã có dịp đề cập đến vài mảnh đời lưu lạc của đồng bào H’mong đến từ Mường Nhé. Những dòng chữ còn lại của S.T.T.D hôm nay xin được dành riêng cho những đồng bào Thượng đi từ Tây Nguyên mà chúng tôi đã có dịp tiếp chuyện – nhiều lần – ở ven đô Bangkok.
Hôm nay 24/11/20, theo tin AFP, ông TT.Trump bật đèn xanh cho ông Joe Biden đắc cử Tổng thống trong cuộc bầu cử hôm 3/11 tiếp cận chương trình chuyển giao quyền lực tuy ông Trump vẫn chưa thừa nhận sự thắng cử của ông Biden.
Trước hết chúng ta hãy biết ơn chính nền dân chủ. Trong mùa bầu cử này, chúng ta đã thấy những con số kỷ lục về số người Mỹ thực hiện quyền thiêng liêng nhất của họ, đó là quyền bỏ phiếu để bày tỏ ý nguyện của họ qua lá phiếu. Hơn 150 triệu người đã đi bỏ phiếu. Đó là điều phi thường. Nếu quý vị muốn biết điều gì đang đập tận trong trái tim nước Mỹ thì đó là nền dân chủ.
Qua bao nhiêu mùa lễ Tạ Ơn trên đất Hoa Kỳ, năm nào tôi cũng thầm tạ ơn đất nước này đã cho tôi một nếp sống tự do, một mái nhà ấm cúng dung dưỡng gia đình tôi từ ngày tôi rời Việt Nam. Năm nay là lần đầu tiên tôi nghĩ mình nên trải lòng biết ơn sâu xa này xuống mà nói thành lời. Nguyên nhân chính có lẽ vì biến cố đại dịch và sự mâu thuẫn chính trị của nước Mỹ tác động mạnh đến tôi và cuộc sống của triệu triệu người dân.
Xét lại lịch sử đảng, bài học hàng hàng lớp lớp Thanh niên-Trí thức đã xếp bút nghiên theo tiếng gọi kháng chiến chống Pháp giàng độc lập trước 1945, để sau này phải hối hận vì đã sai lầm để cho đảng Cộng sản cướp công kháng chiến, biến hành động gọi là Cách mạng tháng Tám thành bệ phóng cho đảng lên nắm quyền cai trị độc tài Cộng sản.
Số dân Việt Nam đang trôi nổi ở xứ Chùa Tháp thì không. Họ là thứ sắc dân vô tổ quốc (stateless ethnic Vietnamese, theo như cách gọi chính thức của các N.G.O đang hoạt động ở Cambodia) nên không có quyền sở hữu tài sản hay đất đai, và buộc phải chấp nhận một nếp sống rất bồng bềnh, và vô cùng bấp bênh – như hiện cảnh.
Một vài ghi chép lại trong nhiều tháng qua là như vậy. Câu chuyện về những người Việt ủng hộ Trump và chống Trump sẽ vẫn kéo dài thêm một thời gian nữa. Nó sẽ khép lại, hay mở rộng thêm còn tùy vào nghiệp lực của nước Mỹ, của cộng đồng người Việt ở Mỹ. Qui luật nhân quả vẫn sẽ vận hành như một qui luật muôn đời của vũ trụ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Bầu trời chứa đầy khí phát sáng mờ mờ ảo ảo, dù có thể dùng camera nhạy sáng cao và kính viễn vọng để quan sát.
Giá Bitcoin đã thiết lập một kỷ lục mới khi hàng tỷ USD được các nhà đầu tư tổ chức rút khỏi thị trường vàng, làm dấy lên một cuộc tranh luận gay gắt về việc liệu có một ngày Bitcoin trở thành đối thủ của vàng trên cương vị một kênh đầu tư để chống lạm phát.
Hiện có khoảng 2,800 vệ tinh đang hoạt động xung quanh Trái đất. Tuy nhiên, con số vẫn chưa là gì so với số lượng vật thể không còn hoạt động – hay còn gọi là ‘rác không gian’ – đang quay quay hành tinh chúng ta.
Samsung được cho là sẽ ngừng sản xuất dòng điện thoại Galaxy Note của mình vào năm 2021, phản ánh nhu cầu điện thoại thông minh cao cấp bị sụt giảm mạnh do đại dịch Covid-19.
Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows đã triệu tập Stephen Hahn, giám đốc Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), để chất vấn việc cơ quan không đẩy nhanh quá trình cấp phép cho vaccine Covid-19 của Pfizer.