Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

G7: Nhựt Thắng, TC Thua Nữa

25/04/201600:00:00(Xem: 6833)

Thông tin, nghị luận của thông tấn xã Pháp AFP, ngày 12/04/2016, Bắc Kinh không kềm chế được giận dữ sau khi các ngoại trưởng của nhóm G7 (gồm Mỹ, Canada, Pháp, Anh, Đức, Ý và Nhật Bản; Nhựt làm chủ tịch luân lưu năm 2016 họp tại Hiroshima) tuyên bố cứng rắn «chống lại mọi hành động đơn phương hiếp đáp, cưỡng chế hay khiêu khích nhằm thay đổi nguyên trạng tại Biển Hoa đông và Biển Đông», của TQ. Bộ Ngoại Giao TQ triệu đại sứ của các thành viên G7 ở Bắc Kinh lên bộ Ngoại Giao để phản đối.

Đây là kết quả nỗ lực vận động liên tục suốt hai năm của Tokyo từ trước khi Bắc Kinh công khai quân sự hóa biển Đông với cơ sở quân sự, phi trường, đại pháo ở quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và 16 máy bay chiến đấu ra đảo Phú Lâm (Hoàng Sa).

Chính sách của Nhật Bản đang được các quốc gia khu vực lẫn các cường quốc Tây phương ủng hộ. CS Việt Nam cũng cho báo chí của Đảng Nhà Nước thông tin và nghị luận tin tố cáo những hành động của Trung Quốc xâm phạm hải phận Việt Nam.

Hội nghị ngoại trưởng G7 kỳ này là cuộc độ sức ngoại giao của Nhựt chống TC xâm lấn biển đảo ở Á châu Thái bình dương. Thông cáo chung hội nghị Ngoại Trưởng G7 cho thấy Nhựt thắng TC thua nữa trong trận chiến ngoại giao quốc tế.

Dù Trung Quốc không phải là thành viên của G7, nhưng TC đã liên tiếp và tích cực lên tiếng đòi 7 cường quốc thế giới không được nói về Biển Đông. Ngược lại, Nhật Bản, nước chủ nhà và nhất là Mỹ, kiên quyết đưa vấn đề tham vọng bành trướng của Bắc Kinh tại Biển Đông vào chương trình nghị sự.

Mỹ triệt để ủng hộ Nhựt. Ngay hôm 09/04/2016, trước lúc hội nghị phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Mỹ Mark Toner tuyên bố diễn biến tình hình Biển Đông «là điều quan trọng đối với khu vực, đối với sự ổn định của khu vực», do đó Hoa Kỳ cho rằng «chủ đề này cần được đặt lên bàn thảo luận». Nhật Bản với tư cách chủ tịch luân phiên hội nghị tán đồng. 6 đối tác còn lại trong nhóm G7 hoàn toàn đồng thuận đưa vấn đề Biển Đông, Biển Hoa Đông và Bắc Triều Tiên vào trong bản tuyên bố chung lần này của hội nghị các ngoại trưởng G7, cũng như hội nghị thượng đỉnh G7 vào tháng 5/2016.

Hành động TC giành giựt biển đảo Senkaku của Nhựt, kết quả đâu chưa thấy, cái thấy rõ là TC đã vô tình giúp Nhựt vươn lên về quân sự, thoát khỏi vòng kim cô của hiến pháp gọi là chủ hoà do Mỹ áp đặt sau khi Mỹ thắng Nhựt trong Thế Chiến 2. Quốc Hội lưỡng viện Nhựt thông qua Bộ luật Quốc phòng mới của Nhựt, cho phép Nhựt có bộ quốc phòng, có quân đội, được tăng quân, hiện đại hoá quân đội chính danh, đích thực thay vì phòng vệ dân sự như từ sau Thế chiến 2 đến giờ. Và quan trọng nhứt là Nhựt được đưa quân tham chiến ở ngoại quốc, viện trợ quân sự cho đồng minh như một siêu cường quân sự trên thế giới. Nói tóm gọn, là Nhựt đã thắng TC trên phương diện ngoại giao và chánh trị trong cộng đồng thế giới.

Còn TC thì thua, càng ngày càng cô đơn trong ngoại giao, càng hao tài tốn của trong chiến lược bành trướng ra Á châu Thái bình dương. Hai thập niên qua TC phải ép “giá lương tiền”, bán rẻ mồ hôi nước mắt của đồng bào lao động TQ, bòn vét tài nguyên của quốc gia dân tộc Trung Hoa để thu hút đầu tư ngoại quốc vào TQ, sản xuất hàng bán rẻ tiền cho các nước, biến TQ thành công xưởng sản xuất hàng rẻ tiền của thế giới. Nhờ thế TC trổi dậy thành siêu cường kinh tế hạng nhì, chiếm chỗ của Nhựt. Mạnh vì gạo bạo vì tiền, TC bành trướng ra biển Á châu Thái bình dương, giành giựt biển đảo của một số nước.


Chính vì nhờ TC gây hấn giành giựt biển đảo của các nước Á châu Thái bình dương, muốn tranh thế hải thượng của Mỹ, mà Mỹ mới để cho Nhựt có quân đội, có bộ quốc phòng, tăng quân số và hiện đại hoá quân đội, trong chiến lược “phòng vệ tập thể”, mà bộ luật quốc phòng mới của Nhựt được quốc hội lưỡng viện thông qua là căn bản pháp luật. Mỹ cần Nhựt trong liên minh Á châu Thái Binh dương, Úc, Ấn, Nam dương, Phi luật tân, kể cả VNCS để phòng chống, bao vây TC, theo binh thơ của Trung Hoa mãnh hổ nan địch quân hồ. Nhờ vậy Nhựt được cùng Mỹ chiến đấu bất cứ nơi nào trên thế giới và giúp cho Nhựt có thể viện trợ quân sự cho các nước bạn thể theo chiến lược “phòng vệ tập thể” của Nhựt mà Mỹ đã đồng ý và khuyến khích để chia xẻ gánh nặng với Mỹ.

Cao điểm của thành công này của Nhựt thấy rõ trong chuyến công du Mỹ của Thủ Tướng Shinzo Abe. Mỹ dành cho Thủ Tướng Abe một danh dự như đã dành cho Tổng Thống Ngô đình Diệm của Việt Nam Cộng hoà thời Chiến tranh VN, là Quốc Hội Mỹ mở phiên họp khoáng đại lưỡng viện để nghe TT Abe đọc diễn văn.

Với cơ chế của Luật Quốc Phòng mới, Nhựt có thể trở thành đầu tàu, máy kéo kinh tế các nước Á Châu Thái Bình dương, sau khi TC tạo nhiều khó khăn cho Nhựt, Nhựt phải dời nhiều đại công ty ra khỏi TQ, hướng các công ty sang VN, Thái, Nam dương.

Chẳng những Mỹ, TT Obama nồng nhiệt và tha thiết tiếp kiến TT Abe mà Quốc Hội với Cộng Hoà đa số đều muốn phát huy liên minh Mỹ-Nhựt vững mạnh hơn nữa. Dân chúng Nhựt cũng thế. Dân chúng Nhựt qua hai cuộc bầu cử Thượng và Hạ Viện đã dồn phiếu cho Đảng Dân Chủ Tự do của TT Abe chủ trương tăng cường quốc phòng, bảo vệ bờ cõi giang sơn gấm vóc. TT Abe với sự đồng ý gần như tuyệt đối của Quốc Hội lưỡng viện, đưa ra nhiều thay đổi về Quốc Phòng thích họp với tình hình mới do TC giành giựt biển đảo gây ra.

Nhựt là đồng minh trụ cột trong liên minh các nước Á châu Thái Bình Dương đối phó với TC đang bành trướng, nhờ tiềm lực kinh tế đệ tam siêu cường của Nhựt và thế lực ngoại giao mạnh của Nhựt như Đức ở Âu châu, Nhựt có thể viện trợ, mua bán vũ khí cho VN, VN tránh khỏi lịnh cấm vận vũ khí sát thương của Mỹ.

Mỹ đệ nhứt siêu cường thế giới, đồng minh thân thiết có hiệp ước bảo vệ quân sự cho Nhựt, đóng vai chất xúc tác và hậu thuẫn cho một liên minh đối đầu với TC.

Đối với nhân dân VN, Nhựt là nước Á châu tây phương hoá trước nhứt, biết học hỏi sử dụng kỹ thuật của Tây Phương và trở thành hùng cường. Chính những nhà ái quốc VN như Ô Phan bội Châu, Kỳ ngoại Hầu Cường Để cũng chủ trương “Đông Du” đi Nhựt tìm đường bài phong, đả thực, giành lại độc lập, tự do cho VN.

Nhựt có tiền cừu hậu hận với TQ và TC. Một tấc biển, một tấc đất của Tổ Quốc Nhựt, Nhựt cũng không nhường. Một chữ, một lời trong công văn, trong hiệp ước liên quan đến đất nước, Nhựt cũng không nhượng TC.

Nói tóm lại, về quân sự, ngoại giao qua vấn đề Biển Đông, TC đã thua, Nhựt đã thắng TC./. (Vi Anh)

Ý kiến bạn đọc
05/05/201601:21:49
Khách
Y manh hiep yeu .gap nhut tieu nghieu.mong lam ba chu . Co ngan se tieu !!!!!!
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Liệu một ngày nào đó Mặt trời của chúng ta sẽ trông như vậy?
Trung Quốc sẽ mạnh tay áp thuế chống bán phá giá lên rượu vang Australia, một sự tiếp nối các biện pháp trả đũa bằng thương mại và đẩy căng thẳng trong quan hệ song phương lên một mức cao hơn.
Hai quận của Wisconsin đã hoàn tất kiểm phiếu lại theo yêu cầu của ông Trump, xác nhận Biden vẫn thắng với cách biệt tăng thêm một chút.
Trung Quốc đã phát trực tiếp đoạn phim về chiếc tàu lặn có người lái mới của họ ở dưới đáy Rãnh Mariana, như một phần của sứ mệnh lịch sử vào thung lũng dưới nước sâu nhất hành tinh.
Theo báo cáo của Ủy ban Kiểm toán Môi trường (Environmental Audit Committee) của Quốc hội Anh, các công ty công nghệ như Apple đang góp phần khiến tình trạng rác thải điện tử trở nên nghiêm trọng hơn.