Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kể Chuyện Gia Đình/Chuyện Tình/Kỷ Niệm/Chia Xẻ: Vị Lương Y Như Từ Mẫu

23/04/201600:00:00(Xem: 2496)
Mời Tham Dự Kể Chuyện Tình, Chuyện Gia Đình, hay Kỷ Niệm, Hồi Ức, Chia Xẻ

Kể Chuyện tình, Chuyện Gia Đình, Kỷ Niệm, Hồi Ức, Chia Xẻ… là mảnh sân chung dành cho tất cả quí vị độc giả. Các bạn có thể kể chuyện tình, đời sống hôn nhân, hay chuyện gia đình, chuyện nuôi dạy con, kỷ niệm thời đi học, thời tuổi trẻ, tuổi thơ, những hồi ức…. của bạn, hay chia xẻ những bài viết hữu ích nói về tình yêu và đời sống gia đình cho tất cả bạn đọc Việt Báo và Việt Báo Online cùng thưởng thức hay học hỏi từ chuyện tình/chuyện gia đình, bài viết của bạn.

Có biết bao nhiêu chuyện để kể, tâm sự, chia xẻ, các chuyện vui, truyện ngắn, truyện dài … Mời bạn viết hay sưu tầm và gửi cho Việt Báo, hoặc eMail cho: giadinh@vietbao.com hay minanguyenha@yahoo.com

Trang Gia Đình/ Chàng&Nàng chờ chuyện tình, chuyện gia đình, hay bài chia xẻ của bạn.

Tuần này là chuyện kể của chú Út Long, San Diego, California. Cám ơn chú Út Long đã chia xẻ nhiều chuyện kể với độc giả trang Gia Đình Việt Báo.

CHUYỆN KỂ VỀ VỊ LƯƠNG Y NHƯ TỪ MẪU

Út Long

Tôi định cư qua Mỹ ở San Diego được hơn 22 năm. Trong 2 năm đầu tiên, về sức khỏe, tôi có nhờ 2 Bác Sĩ làm Bác Sĩ gia đình cho tôi. Được một người giới thiệu và tìm hiểu thêm, Bác Sĩ H. đậu chuyên khoa Lão, và là Bác Sĩ đầu tiên chuyên trị bệnh người già ở San Diego, đảm trách luôn làm Bác Sĩ gia đình. Đồng thời kiêm Giám đốc Nursing Home San Diego. Đậu bằng Bác Sĩ đã khó rồi, mà đậu thêm Bác Sĩ Chuyên Khoa lại càng khó khăn hơn nhiều. Thường phải học thêm 2, 3 năm nữa, kiên nhẫn bền bĩ mới đạt được.

Với 20 năm Bác Sĩ H. là Bác Sĩ gia đình, tôi nhận thấy Bác Sĩ là người tài năng, đức độ. Tánh tình đàng hoàng, vui vẻ, ôn tồn, nhã nhặn, rất đáng mến trọng. Bác Sĩ đối xử rất tốt với bệnh nhân, sẵn sàng giúp đở khi có chuyện cần với thái độ vui vẻ. Cái hay của Bác Sĩ, ngoài khả năng trị liệu các bệnh thông thường của bệnh nhân, nhất là các bệnh đặc biệt của người già, không phải đợi bệnh mới chửa hoặc giới thiệu các Bác Sĩ khác, mà Bác Sĩ H. chú tâm vấn đề ngừa bệnh cho bệnh nhân. Tôi nhớ trước đây có lần, tôi bị mở từ chỉ số 161, sau đó từ từ lên lên đến189 và đứng khựng ở đó. Mặc dù chưa đến số báo động 240, nhưng Bác Sĩ H. vẫn cho tôi một liều thuốc nhẹ về cao mở, tôi hơi ngạc nhiên, nhưng Bác Sĩ H. ân cần giải thích người già ngừa trước vẫn hơn. Và sau đó chỉ số mở xuống như cũ và ổn đinh cho đến hôm nay. Nếu tôi không nghe lời bác sĩ, mỗi ngày mở trong máu lên cao chút chút, có lẻ tôi bị bệnh cao mở rồi. Ngoài ra, chỉ số đường 129 Bác Sĩ chửa trị và tôi nghe lời khuyên không ăn chè, giảm tối đa các thứ nước ngọt, bánh kẹo ngọt, chỉ số còn 110. Về huyết áp, do gia đình truyền sử, tôi bị huyết áp cao hơn 150, nhờ Bác Sĩ H. chửa trị kéo xuống 120, 140 tương đối ổn định. Các chỉ số về gan, parkinson, và các thứ khác mới thử máu đều rất tốt, bình thường.


Phải thành thật mà nói, tôi ngày nay đã quá 70 tuổi rồi, sức khỏe tương đối ổn định, may mắn chưa mắc một bệnh nặng nào ngoài huyết áp do tuổi già. Điều nầy đều nhờ Bác Sĩ H. chửa trị cho tôi với sự tận tâm của một "lương y như từ mẫu". Tôi nói với tấm lòng, chứ không có ý tâng bốc, thấy Bác Sĩ "thấy sang bắt quàng làm họ" để lợi lộc cho tôi. Khi còn nhỏ, tôi có quen một người bạn học cùng lớp Đệ thất trường Petrus Ký Saigon tên Trần văn Thành. Nhà nghèo lắm, gia đình ở một căn nhà nhỏ lụp xụp ở cuối đường Nguyễn Minh Chiếu Phú Nhuận. Hai đứa chơi đàn ghita, thường qua lại thường xuyên với nhau. Tôi học nhảy lớp đậu Tú Tài trước Thành 2 năm, sách vở của tôi đều để lại cho Thành. Tôi đi lính bỏ dở việc học hành, Thành thuộc diện gia đình tử sỉ được miễn dịch tiếp tục học Đại học và đậu bằng Bác Sĩ. Và sau 75, vẫn được nhà cầm quyền CS lưu dụng và làm Phó Giám Đốc Bệnh Viện Chợ Rẩy cho đến ngày về hưu.

Ngày cải tạo về, tôi có đến thăm Thành, nhưng không có ở nhà. Nhìn dãy nhà 3 căn, 3 tầng lầu, khang trang, đồ sộ, mà có dạo cho Mỹ mướn. Nhìn thay đổi vượt bực của Thành so với trước đây, nhìn lại thân phận của mình bây giờ, tôi buồn buồn tủi tủi ra về và lòng tự trọng từ đó tôi không ghé thăm Thành nữa. Trong lúc khốn cùng, nếu tôi lợi dụng, tôi có thể nhờ Thành giúp đở tiền bạc hoặc chửa bệnh cho tôi, nhưng tôi không muốn làm việc ấy. Lần tới về thăm gia đình VN, chắc tôi sẽ ghé thăm Thành, có lẻ tôi không còn ngại lắm.

Trở lại câu chuyện Bác Sĩ H. Một hôm tôi đến Bác Sĩ khám bệnh xong, cô Thư Ký bảo không có hẹn tái khám lần tới và Bác Sĩ sẽ về hưu nghỉ không làm việc nữa. Vì thân tình, tôi đợi Bác Sĩ xin số phôn để về sau có dịp hỏi thăm sức khoẻ. Bác sĩ trả lời: "Anh gặp tôi ở đây, biết tôi có còn sống gặp anh nữa không? Tôi hết sức ngỡ ngàng hỏi lý do, nhưng Bác Sĩ không nói. Về sau tôi tìm hiểu được biết Bác Sĩ bệnh không muốn làm việc nữa. Tôi bồn chồn lo lắng cố hỏi thăm tin tức về Bác Sĩ, nhưng không ai biết gì cả. Mãi cho đến khi lần đầu tiên đến tham dự buổi tiệc Tất Niên Hội Người Việt Cao Niên San Diego, tôi được gặp lại Bác Sĩ H. và vui mừng được biết bệnh tình hồi phục, sức khỏe ổn định. Và những lần gặp gở kế tiếp, tôi rất vui khi thấy Bác Sĩ khỏe mạnh.

Tôi viết vài dòng chữ này xin gửi dến Bác Sĩ H. lòng chân thành biết ơn đã chửa trị bệnh cho tôi cũng như các bệnh nhân khác ở San Diego trong suốt 20 mấy năm qua với lòng tận tụy của một vị lương y gương mẫu đạo đức. Cầu xin Ơn Trên phò hộ cho Bác Sĩ và gia đình được luôn mạnh khỏe, an lành và hạnh phúc.

Út Long - Hội Người Việt Cao Niên San Diego - Cali.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.