Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kể Chuyện Gia Đình/Chuyện Tình/Kỷ Niệm/Chia Xẻ: Vị Lương Y Như Từ Mẫu

23/04/201600:00:00(Xem: 2527)
Mời Tham Dự Kể Chuyện Tình, Chuyện Gia Đình, hay Kỷ Niệm, Hồi Ức, Chia Xẻ

Kể Chuyện tình, Chuyện Gia Đình, Kỷ Niệm, Hồi Ức, Chia Xẻ… là mảnh sân chung dành cho tất cả quí vị độc giả. Các bạn có thể kể chuyện tình, đời sống hôn nhân, hay chuyện gia đình, chuyện nuôi dạy con, kỷ niệm thời đi học, thời tuổi trẻ, tuổi thơ, những hồi ức…. của bạn, hay chia xẻ những bài viết hữu ích nói về tình yêu và đời sống gia đình cho tất cả bạn đọc Việt Báo và Việt Báo Online cùng thưởng thức hay học hỏi từ chuyện tình/chuyện gia đình, bài viết của bạn.

Có biết bao nhiêu chuyện để kể, tâm sự, chia xẻ, các chuyện vui, truyện ngắn, truyện dài … Mời bạn viết hay sưu tầm và gửi cho Việt Báo, hoặc eMail cho: giadinh@vietbao.com hay minanguyenha@yahoo.com

Trang Gia Đình/ Chàng&Nàng chờ chuyện tình, chuyện gia đình, hay bài chia xẻ của bạn.

Tuần này là chuyện kể của chú Út Long, San Diego, California. Cám ơn chú Út Long đã chia xẻ nhiều chuyện kể với độc giả trang Gia Đình Việt Báo.

CHUYỆN KỂ VỀ VỊ LƯƠNG Y NHƯ TỪ MẪU

Út Long

Tôi định cư qua Mỹ ở San Diego được hơn 22 năm. Trong 2 năm đầu tiên, về sức khỏe, tôi có nhờ 2 Bác Sĩ làm Bác Sĩ gia đình cho tôi. Được một người giới thiệu và tìm hiểu thêm, Bác Sĩ H. đậu chuyên khoa Lão, và là Bác Sĩ đầu tiên chuyên trị bệnh người già ở San Diego, đảm trách luôn làm Bác Sĩ gia đình. Đồng thời kiêm Giám đốc Nursing Home San Diego. Đậu bằng Bác Sĩ đã khó rồi, mà đậu thêm Bác Sĩ Chuyên Khoa lại càng khó khăn hơn nhiều. Thường phải học thêm 2, 3 năm nữa, kiên nhẫn bền bĩ mới đạt được.

Với 20 năm Bác Sĩ H. là Bác Sĩ gia đình, tôi nhận thấy Bác Sĩ là người tài năng, đức độ. Tánh tình đàng hoàng, vui vẻ, ôn tồn, nhã nhặn, rất đáng mến trọng. Bác Sĩ đối xử rất tốt với bệnh nhân, sẵn sàng giúp đở khi có chuyện cần với thái độ vui vẻ. Cái hay của Bác Sĩ, ngoài khả năng trị liệu các bệnh thông thường của bệnh nhân, nhất là các bệnh đặc biệt của người già, không phải đợi bệnh mới chửa hoặc giới thiệu các Bác Sĩ khác, mà Bác Sĩ H. chú tâm vấn đề ngừa bệnh cho bệnh nhân. Tôi nhớ trước đây có lần, tôi bị mở từ chỉ số 161, sau đó từ từ lên lên đến189 và đứng khựng ở đó. Mặc dù chưa đến số báo động 240, nhưng Bác Sĩ H. vẫn cho tôi một liều thuốc nhẹ về cao mở, tôi hơi ngạc nhiên, nhưng Bác Sĩ H. ân cần giải thích người già ngừa trước vẫn hơn. Và sau đó chỉ số mở xuống như cũ và ổn đinh cho đến hôm nay. Nếu tôi không nghe lời bác sĩ, mỗi ngày mở trong máu lên cao chút chút, có lẻ tôi bị bệnh cao mở rồi. Ngoài ra, chỉ số đường 129 Bác Sĩ chửa trị và tôi nghe lời khuyên không ăn chè, giảm tối đa các thứ nước ngọt, bánh kẹo ngọt, chỉ số còn 110. Về huyết áp, do gia đình truyền sử, tôi bị huyết áp cao hơn 150, nhờ Bác Sĩ H. chửa trị kéo xuống 120, 140 tương đối ổn định. Các chỉ số về gan, parkinson, và các thứ khác mới thử máu đều rất tốt, bình thường.


Phải thành thật mà nói, tôi ngày nay đã quá 70 tuổi rồi, sức khỏe tương đối ổn định, may mắn chưa mắc một bệnh nặng nào ngoài huyết áp do tuổi già. Điều nầy đều nhờ Bác Sĩ H. chửa trị cho tôi với sự tận tâm của một "lương y như từ mẫu". Tôi nói với tấm lòng, chứ không có ý tâng bốc, thấy Bác Sĩ "thấy sang bắt quàng làm họ" để lợi lộc cho tôi. Khi còn nhỏ, tôi có quen một người bạn học cùng lớp Đệ thất trường Petrus Ký Saigon tên Trần văn Thành. Nhà nghèo lắm, gia đình ở một căn nhà nhỏ lụp xụp ở cuối đường Nguyễn Minh Chiếu Phú Nhuận. Hai đứa chơi đàn ghita, thường qua lại thường xuyên với nhau. Tôi học nhảy lớp đậu Tú Tài trước Thành 2 năm, sách vở của tôi đều để lại cho Thành. Tôi đi lính bỏ dở việc học hành, Thành thuộc diện gia đình tử sỉ được miễn dịch tiếp tục học Đại học và đậu bằng Bác Sĩ. Và sau 75, vẫn được nhà cầm quyền CS lưu dụng và làm Phó Giám Đốc Bệnh Viện Chợ Rẩy cho đến ngày về hưu.

Ngày cải tạo về, tôi có đến thăm Thành, nhưng không có ở nhà. Nhìn dãy nhà 3 căn, 3 tầng lầu, khang trang, đồ sộ, mà có dạo cho Mỹ mướn. Nhìn thay đổi vượt bực của Thành so với trước đây, nhìn lại thân phận của mình bây giờ, tôi buồn buồn tủi tủi ra về và lòng tự trọng từ đó tôi không ghé thăm Thành nữa. Trong lúc khốn cùng, nếu tôi lợi dụng, tôi có thể nhờ Thành giúp đở tiền bạc hoặc chửa bệnh cho tôi, nhưng tôi không muốn làm việc ấy. Lần tới về thăm gia đình VN, chắc tôi sẽ ghé thăm Thành, có lẻ tôi không còn ngại lắm.

Trở lại câu chuyện Bác Sĩ H. Một hôm tôi đến Bác Sĩ khám bệnh xong, cô Thư Ký bảo không có hẹn tái khám lần tới và Bác Sĩ sẽ về hưu nghỉ không làm việc nữa. Vì thân tình, tôi đợi Bác Sĩ xin số phôn để về sau có dịp hỏi thăm sức khoẻ. Bác sĩ trả lời: "Anh gặp tôi ở đây, biết tôi có còn sống gặp anh nữa không? Tôi hết sức ngỡ ngàng hỏi lý do, nhưng Bác Sĩ không nói. Về sau tôi tìm hiểu được biết Bác Sĩ bệnh không muốn làm việc nữa. Tôi bồn chồn lo lắng cố hỏi thăm tin tức về Bác Sĩ, nhưng không ai biết gì cả. Mãi cho đến khi lần đầu tiên đến tham dự buổi tiệc Tất Niên Hội Người Việt Cao Niên San Diego, tôi được gặp lại Bác Sĩ H. và vui mừng được biết bệnh tình hồi phục, sức khỏe ổn định. Và những lần gặp gở kế tiếp, tôi rất vui khi thấy Bác Sĩ khỏe mạnh.

Tôi viết vài dòng chữ này xin gửi dến Bác Sĩ H. lòng chân thành biết ơn đã chửa trị bệnh cho tôi cũng như các bệnh nhân khác ở San Diego trong suốt 20 mấy năm qua với lòng tận tụy của một vị lương y gương mẫu đạo đức. Cầu xin Ơn Trên phò hộ cho Bác Sĩ và gia đình được luôn mạnh khỏe, an lành và hạnh phúc.

Út Long - Hội Người Việt Cao Niên San Diego - Cali.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bộ trưởng quốc phòng Nam Han, Jeong Kyeong-doo và đồng nhiệm Trung Quốc, Ngụy Phượng Hòa đã đồng ý thiết lập thêm những đường dây nóng quân sự giữa hai nước và chuẩn bị cho chuyến công du của bộ trưởng Jeong đến Trung Quốc vào năm 2020.
Ánh nắng chiều đã tắt nhưng tôi vẫn như cảm nhận được cái nóng hừng hực qua cung cách vén ống tay áo để lau mồ hôi trán của người tưới cỏ.
Công Ty Disneyland sẽ chính thức tham dự cuộc Diễn Hành Tết tại Westminster với sự góp mặt của nhiều nhân vật trong đó có Mickey và Mini Mouse.
Thương vụ bán hàng trên mạng tại Hoa Kỳ Ngày Lễ Tạ Ơn đã tăng vọt 17$ tới 4.1 tỉ đôla, theo Salesforce cho biết. Doanh thu bán hàng mạng trên toàn cầu đã tăng còn nhanh hơn.
2 du khách của chiếc du thuyền Carnival Cruise Line đã chdết trong một xe buýt trong thời gian một tua độc lập tại Belize hôm Thứ Tư.
Thủ Tướng Iraq Adel Abdul-Mahdi cho biết hôm Thứ Sáu rằng ông sẽ từ chức theo sau nhiều tuần lễ biểu tình bạo động và lời kêu gọi ông ra đi bởi nhà lãnh đạo tôn giáo hàng đầu quốc gia của phái Hồi Giáo Shia.
2 phi đạn được Bắc Hàn phóng đi hôm Thứ Năm “được cho là bắn từ một bệ phóng phi đạn nòng siêu lớn,” theo các viên chức quân sự Nam Hàn cho biết.
Cảnh sát Anh đã bắn chết một người tấn công khủng bố hôm Thứ Sáu tại Cầu London -- một sự kiện đau lòng đã khiến ít nhất một người vô tội thiệt mạng và một số người khác bị thương xung quanh con đường trọng yếu là nơi xảy ra vụ tấn công Hồi Giáo chết người chỉ hơn hai năm trước.
Trấn Cảnh Đồng nằm bên bờ sông Liễu Hạ, xinh đẹp như cảnh thiên thai ở chốn trần gian. Khách thương hồ đến đi mua bán quanh năm. Khách du thanh tú lịch lãm cũng dập dìu trẩy hội…
Tháng 12 sắp đến năm nay 2019, là tháng cuối cùng trước khi Hiệp Ước Thành Đô được áp dụng. Năm tới, 2020, Việt Nam sẽ chánh thức do Nhà cầm quyền Tàu Cộng kiểm soát …... Con đường đấu tranh để Việt Nam thoát khỏi quỷ đạo Cộng Sản Tàu e rằng bế tắc!
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.