Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Năm 2000, Năm Thuận Lợi

01/12/199900:00:00(Xem: 5866)
Việt Báo Kinh Tế số ra ngày 26.11.99 có đăng bản phân tích Đạo luật ngân sách HR3194 của Tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng. Các nghị quyết của đạo luật liên quan mật thiết đến cuộc đấu tranh cho nhân quyền và tự do tôn giáo của dân Việt. Biểu quyết đa số tuyệt đối 2/3 của lưỡng viện Quốc hội Hoa Kỳ nói lên sự yểm trợ cao độ của cơ quan quyền lực của Hoa Kỳ. Đó là một thuận lợi lớn nhứt trong cuộc đấu tranh của nhân dân Việt Nam, báo hiệu năm 2000 là một năm đầy thuận lợi cho dân tộc Việt Nam.
Bằng một ngôn ngữ chắc nịch, các nhà lập pháp cao nhứt buộc Hành pháp thi hành ngân sách trong khuôn khổ chính sách đối với Việt Nam là: yểm trợ công cuộc đòi hỏi nhân quyền và tự do tôn giáo của nhân dân Việt Nam. Cụ thể hóa mục tiêu, Quốc Hội còn minh thị bằng biện pháp như tù chính trị phải được trả tự do, tài sản giáo hội phải trả lại, giáo hội độc lập phải được hoạt động, cử phái đoàn thanh sát. Hành pháp phải báo cáo kết quả 6 tháng 1 lần. Nếu không tiến bộ Quốc Hội sẽ không gia hạn đặc miễn Jackson Vanick cho Việt Nam. Kế hoạch có mục tiêu, có giai đoạn, hạn kỳ báo cáo rõ như một kế hoạch hành quân. Dù Bộ Ngoại Giao mà dân Mỹ hay khôi hài gọi là Foggy Button (Nút Sương Mù) do cách nói khó hiểu, nhiều nghĩa, khéo léo đến đâu cũng không làm gì khác hơn là tuân thủ. Mà tuân thủ là công cuộc đấu tranh hiện tại của nhân dân ta bước những bước tiến rất dài. Còn Cộng sản thì bị đặt vào thế lưỡng đầu thọ địch.

Đầu thứ nhứt là nhân dân Việt Nam trong và ngoài nước. Công cuộc tranh đấu cho nhân quyền cho tự do tôn giáo đã biến thành phong trào, thành mặt trận rồi. Ngay trong hàng ngũ của Đảng, sự tranh đấu đã bộc lộ rõ rệt. Qui luật đấu tranh nhân dân chỉ có phát triển. Chỉ cần một thế lực võ trang nào đó bất động hóa Bộ chính trị, chỉ cần một vị tướng môn đệ của Trần Độ binh biến là cách mạng nhân dân sẽ bùng lên. Bốn yếu tố tạo nên cách mạng mà đa số học giả đều đồng ý đã hội đủ ở Việt Nam: cuộc sống có phần khá hơn, một chánh quyền không chịu cải đổi, giới trí thức cấp tiến và chính thể mất tính chính thống. Cách mạng tự nó đã hình thành rồi.
Đầu tấn công thứ hai là quốc tế. Cuộc tấn công quốc tế không có binh lửa mà hiệu lực còn hơn bom nguyên tử. Đó là chỉ tệ mạnh. Điều kiện vay. Với nền kinh tế toàn cầu, với công ty siêu quốc gia, hàng hóa không có biên giới, chánh quyền quốc gia khó mà làm chủ kinh tế. Cộng sản Việt Nam không thể tránh làn sóng khi họ thuộc hàng quốc gia nghèo gần nhứt thế giới ở ngoại biên. Một Dollard liệng xuống hồ, sóng ở trung khu nhỏ nhưng lan rộng ra và lớn dần. Do vậy mà các nghị quyết của Quốc hội Hoa Kỳ liên quan tới Việt Nam nếu không khéo sẽ tạo sóng đánh chìm con thuyền nan Cộng sản. Hơn ai hết, Bộ Chính trị đã hiểu tại sao đế quốc cộng Sản đột quị. Có viên đạn Mỹ nào đâu. Chỉ vì tờ giấy màu xanh lá cây đó. Nếu kinh tế đã giết được đế quốc Cộng sản thì đô la cũng có thể hạ được Cộng sản Việt nam như trò con trẻ.
Do vậy trước cái xấu và cái tệ, người ta chọn cái xấu là khéo léo trả nhân quyền, tự do tôn giáo lại cho nhân dân thì họa may còn cầm cự một thời gian để mà “thu vén cuộc đời”. Thời gian có thể tính bằng tháng ngày trong tương quan lực lượng quốc cộng ở Việt Nam và quốc tế...
Trước thềm thiên niên kỷ thứ hai và trong mùa Thanksgiving 99, đạo luật ngân sách kèm một số nghị quyết thuận lợi cho cuộc đấu tranh, năm hai ngàn quả là năm thuận lợi cho nhân dân Việt Nam. Và là một người Việt, tôi xin “Thank you, America”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.