Hôm nay,  
Việt Báo Online

Năm 2000, Năm Thuận Lợi

01/12/199900:00:00(Xem: 5617)
Năm 2000, Năm Thuận Lợi
Việt Báo Kinh Tế số ra ngày 26.11.99 có đăng bản phân tích Đạo luật ngân sách HR3194 của Tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng. Các nghị quyết của đạo luật liên quan mật thiết đến cuộc đấu tranh cho nhân quyền và tự do tôn giáo của dân Việt. Biểu quyết đa số tuyệt đối 2/3 của lưỡng viện Quốc hội Hoa Kỳ nói lên sự yểm trợ cao độ của cơ quan quyền lực của Hoa Kỳ. Đó là một thuận lợi lớn nhứt trong cuộc đấu tranh của nhân dân Việt Nam, báo hiệu năm 2000 là một năm đầy thuận lợi cho dân tộc Việt Nam.
Bằng một ngôn ngữ chắc nịch, các nhà lập pháp cao nhứt buộc Hành pháp thi hành ngân sách trong khuôn khổ chính sách đối với Việt Nam là: yểm trợ công cuộc đòi hỏi nhân quyền và tự do tôn giáo của nhân dân Việt Nam. Cụ thể hóa mục tiêu, Quốc Hội còn minh thị bằng biện pháp như tù chính trị phải được trả tự do, tài sản giáo hội phải trả lại, giáo hội độc lập phải được hoạt động, cử phái đoàn thanh sát. Hành pháp phải báo cáo kết quả 6 tháng 1 lần. Nếu không tiến bộ Quốc Hội sẽ không gia hạn đặc miễn Jackson Vanick cho Việt Nam. Kế hoạch có mục tiêu, có giai đoạn, hạn kỳ báo cáo rõ như một kế hoạch hành quân. Dù Bộ Ngoại Giao mà dân Mỹ hay khôi hài gọi là Foggy Button (Nút Sương Mù) do cách nói khó hiểu, nhiều nghĩa, khéo léo đến đâu cũng không làm gì khác hơn là tuân thủ. Mà tuân thủ là công cuộc đấu tranh hiện tại của nhân dân ta bước những bước tiến rất dài. Còn Cộng sản thì bị đặt vào thế lưỡng đầu thọ địch.
Đầu thứ nhứt là nhân dân Việt Nam trong và ngoài nước. Công cuộc tranh đấu cho nhân quyền cho tự do tôn giáo đã biến thành phong trào, thành mặt trận rồi. Ngay trong hàng ngũ của Đảng, sự tranh đấu đã bộc lộ rõ rệt. Qui luật đấu tranh nhân dân chỉ có phát triển. Chỉ cần một thế lực võ trang nào đó bất động hóa Bộ chính trị, chỉ cần một vị tướng môn đệ của Trần Độ binh biến là cách mạng nhân dân sẽ bùng lên. Bốn yếu tố tạo nên cách mạng mà đa số học giả đều đồng ý đã hội đủ ở Việt Nam: cuộc sống có phần khá hơn, một chánh quyền không chịu cải đổi, giới trí thức cấp tiến và chính thể mất tính chính thống. Cách mạng tự nó đã hình thành rồi.
Đầu tấn công thứ hai là quốc tế. Cuộc tấn công quốc tế không có binh lửa mà hiệu lực còn hơn bom nguyên tử. Đó là chỉ tệ mạnh. Điều kiện vay. Với nền kinh tế toàn cầu, với công ty siêu quốc gia, hàng hóa không có biên giới, chánh quyền quốc gia khó mà làm chủ kinh tế. Cộng sản Việt Nam không thể tránh làn sóng khi họ thuộc hàng quốc gia nghèo gần nhứt thế giới ở ngoại biên. Một Dollard liệng xuống hồ, sóng ở trung khu nhỏ nhưng lan rộng ra và lớn dần. Do vậy mà các nghị quyết của Quốc hội Hoa Kỳ liên quan tới Việt Nam nếu không khéo sẽ tạo sóng đánh chìm con thuyền nan Cộng sản. Hơn ai hết, Bộ Chính trị đã hiểu tại sao đế quốc cộng Sản đột quị. Có viên đạn Mỹ nào đâu. Chỉ vì tờ giấy màu xanh lá cây đó. Nếu kinh tế đã giết được đế quốc Cộng sản thì đô la cũng có thể hạ được Cộng sản Việt nam như trò con trẻ.
Do vậy trước cái xấu và cái tệ, người ta chọn cái xấu là khéo léo trả nhân quyền, tự do tôn giáo lại cho nhân dân thì họa may còn cầm cự một thời gian để mà “thu vén cuộc đời”. Thời gian có thể tính bằng tháng ngày trong tương quan lực lượng quốc cộng ở Việt Nam và quốc tế...
Trước thềm thiên niên kỷ thứ hai và trong mùa Thanksgiving 99, đạo luật ngân sách kèm một số nghị quyết thuận lợi cho cuộc đấu tranh, năm hai ngàn quả là năm thuận lợi cho nhân dân Việt Nam. Và là một người Việt, tôi xin “Thank you, America”.

22/10/2019(Xem: 239)
Trong thời gian gần đây, càng ngày càng có nhiều thông tin và hình ảnh cho thấy cuộc sống khó khăn của nông dân và ngư dân ở các tỉnh ĐBSCL, vì giữa mùa lũ mà đồng ruộng khô cạn và nhiều nơi đã bị nước biển xâm nhập.
22/10/2019(Xem: 186)
Bạn cứ thử tưởng tượng đi: Tác giả qua Mỹ lúc mới 11 tuổi, đã lớn lên và thành đạt trong ngành y khoa ở quê người, nhưng có lẽ vì ‘đam mê thơ văn từ nhỏ’ như tác giả tâm tình, nên năm 1986 cũng đã xuất bản tập thơ ’Khi Bóng Chiều Rơi’, và bây giờ là một Tuyển Tập Truyện Ngắn & Thơ đầy tính tự sự và cảm xúc bằng ngôn ngữ của lời ca dao Mẹ.
22/10/2019(Xem: 204)
The Guardian trong này 21/10 đã đưa ra những hình ảnh đáng buồn cho quân đội Mỹ tại bắc Syria. Họ đã phải rút quân trong sự la ó phản đối, và người dân còn ném thức ăn vào đoàn quân xa khoảng 100 chiếc của Hoa Kỳ.
22/10/2019(Xem: 143)
Thời gian gần đây, “văn hóa đọc” dường như đã trở thành một mỹ từ thường xuyên được nhắc đến với nhiều bài viết rất tha thiết, rất nhiệt tình cổ xúy chuyện đọc sách giấy, nhất là đối với thế hệ trẻ hiện nay.
22/10/2019(Xem: 349)
WESTMMISTER (VB) – Nhà văn Nhã Ca, chủ nhiệm sáng lập của nhật báo Việt Báo đã được đại gia đình Việt Báo và bạn hữu xa gần chúc mừng đại thọ 80 và tái bản phát hành Nhã Ca Hồi Ký và truyện dài Phượng Hoàng trong đêm Thơ Nhạc và Bạn Hữu rộn ràng tiếng cười và đầy ắp tình thân tại hội trường Việt Báo
22/10/2019(Xem: 649)
Dưới cái nhìn của nhà nước Bắc Kinh, Hồng Kông kể như món đồ nằm sẵn trong túi, dù có biểu tình cỡ nào cũng khó tách rời.
22/10/2019(Xem: 239)
Khoảng giữa tháng 10/2019, Samsung Display công bố kế hoạch đầu tư hơn 11 tỷ USD (13,100 tỷ won) vào hoạt động nghiên cứu phát triển và sản xuất tấm nền QD-OLED dành cho TV.
22/10/2019(Xem: 149)
SEOUL - Đối thoại quốc phòng hàng năm giữa Trungh Cộng và Nam Hàn sắp tái tục sau 5 năm gián đoạn.
22/10/2019(Xem: 298)
TAIPEI - Vào ngày 20/10, Đảo quốc Taiwan tuyên bố không chấp nhận kẻ giết người Chang Tong-kai nộp mình tại Đài Loan, và khẳng định thẩm quyền Hong Kong phải giải quyết mọi thủ tục pháp lý cần thiết trước khi.
22/10/2019(Xem: 321)
BEIJING - Phát biểu tại hội thảo an ninh hàng năm gọi là Xiangshan Forum ngày 20/10, bộ trưởng quốc phòng Wei Fenghe đả kích Hoa Kỳ kích động cách mạng màu tại các nước bằng chiến lược tầm xa, để gây ảnh hưởng nội bộ các nước này, trong đó có Trung Cộng.
22/10/2019(Xem: 202)
Thủ  Tướng Do Thái Benjamin Netanyahu hôm Thứ Hai tuyên bố rằng ông không có thể thành lập chính quyền Do Thái mới, và rằng ông đang trả lại nhiệm vụ thành lập liên minh cho Tổng Thống euven Rivlin, đắp đường cho ứng viên khác để cố tắng thành lập chính quyền là lần đầu tiên trong hơn một thập niên.
22/10/2019(Xem: 558)
Khoảng giữa tháng 10/2019, Apple chính thức đưa ra khuyến cáo người dùng iPhone, iPad cũ nên cập nhật hệ điều hành ngay lập tức nếu không muốn gặp lỗi GPS khó chịu sau ngày 03/11/2019.
22/10/2019(Xem: 374)
LAWRENCE TOWNSHIP - Cảnh sát New Jersey xác nhận hôm Chủ Nhật 20/10: 2 nam sinh đối diện nhiều tội danh, vì đã tiểu tiện lên người khác, và dùng ngôn ngữ xúc phạm với người này, trong một trận thi đấu bóng bầu dục tại trường hồi tối Thứ Sáu 18/10.
22/10/2019(Xem: 688)
WASHINGTON - Ông Lindsey Graham - là nghị sĩ tích cực ủng hộ TT Trump - nay đang đổi ý, không loại trừ khả năng tán đồng việc luận tội ông Trump.
22/10/2019(Xem: 638)
Chỉ huy đơn vị đã từng thực hiện sứ mạng truy sát Bin Laden (nay đã nghỉ hưu) đã than thở về sự bỏ rơi vai trò lãnh đạo trong nước và trên thế giới của tổng thống Trump, khi ông nghe được tin tức từ quân đội và tình báo.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 10/2019, trước vấn nạn chia sẻ tài khoản ngày càng gia tăng, sắp tới Netflix sẽ có những thay đổi để quản lý nghiêm ngặt việc "share" và "mua chung" các gói thuê bao giữa người dùng.
Điều gì đang được phản chiếu trong tấm gương lớn nhất thế giới?
Khoảng giữa tháng 10/2019, Samsung Display công bố kế hoạch đầu tư hơn 11 tỷ USD (13,100 tỷ won) vào hoạt động nghiên cứu phát triển và sản xuất tấm nền QD-OLED dành cho TV.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Apple chính thức đưa ra khuyến cáo người dùng iPhone, iPad cũ nên cập nhật hệ điều hành ngay lập tức nếu không muốn gặp lỗi GPS khó chịu sau ngày 03/11/2019.
Khoảng cuối tháng 10/2019, theo báo cáo của hãng nghiên cứu Temasek, Châu Á có thể vượt Bắc Mỹ trở thành trung tâm vốn đầu tư mạo hiểm thế giới vào năm 2020.
Khoảng cuối tháng 10/2019, Boeing tiếp tục hứng chịu khủng hoảng sau khi trang Reuters công bố loạt tin nhắn nội bộ.
Khoảng cuối tháng 10/2019, Quantum Stealth được phát triển bởi Hyperstealth (một công ty chuyên nghiên cứu chế tạo các giải pháp ngụy trang có trụ sở tại Canada) là công nghệ giúp cho khái niệm viễn tưởng "áo tàng hình" hay "người tàng hình" trở nên gần gũi hơn bao giờ hết.
Khoảng giữa tháng 10/2019, các nhà phát triển trình duyệt tại Mozilla đang làm việc để tạo ra tính năng tự động dịch thuật nội dung trang web tiếng nước ngoài, giống hệt như những gì Google Chrome đang làm.
Một dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) được hãng tin Bloomberg trích dẫn nói rằng đến năm 2024, nhóm 20 nền kinh tế đóng góp nhiều nhất trong tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ có thay đổi.
Theo Brightside, rất nhiều công ty thích in hình trên bao bì, hàm ý nói rằng nước quý vị mua đến từ một dòng suối hay thác nước đẹp và trong vắt như tranh vẽ. Nhưng sự thật là không ít lần nước đóng chai quý vị mua thực sự chỉ là nước máy được cho vào chai nhựa, giống hệt với nước lấy từ vòi ở nhà. Điều khác biệt duy nhất là chiến dịch tiếp thị trị giá hàng triệu USD đằng sau nó
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo dữ liệu của hãng tin Reuters, Trung Quốc cho biết tổng sản phẩm trong nước (GDP) của họ trong Quý 3 tăng 6% so với cùng kỳ năm 2018, mức tăng thấp nhất trong vòng ít nhất 27.5 năm.
Khoảng giữa tháng 10/2019, các nhà nghiên cứu của Thụy Sĩ đã đưa ra kết luận tiếng sáo êm dịu sẽ có khả năng giúp phát triển não bộ cho trẻ sinh non.
Facebook đã thất bại trong một nỗ lực ngăn vụ kiện tập thể trị giá đến 35 tỷ USD liên quan đến cáo buộc vi phạm Đạo luật bảo mật thông tin sinh trắc học Illinois, cụ thể là lạm dụng dữ liệu nhận diện gương mặt người dùng.
Thay vì trả lãi, các ngân hàng Thụy Sĩ sẽ bắt đầu tính phí đối với các khoản tiền gửi của khách hàng. Khoảng giữa tháng 10/2019, ngân hàng Credit Suisse cho biết sẽ áp dụng lãi suất âm (-0.75%) với các khoản tiền gửi từ 2 triệu Francs Thụy Sĩ (khoảng 2 triệu USD).
Nhà quản lý quỹ đầu cơ hàng đầu thế giới Ray Dalio nói rằng chu kỳ kinh doanh toàn cầu hiện nay đang ở giai đoạn "lún sâu" và nền kinh tế thế giới đang có ít nhất hai điểm tương đồng với hồi thập niên 1930 - thời kỳ Đại Suy Thoái.