Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Cornerstone: Ngôi Trường Thân Thiện

08/04/201600:00:00(Xem: 3517)

Nhóm sáng lập ngôi trường mang tên Cornerstone đã đến thăm hơn 20 trường khác nhau, những trường mang lại nhiều hiệu quả cho việc dạy học. Và sau đó thành lập ngôi trường nầy. Tất cả các trường học ở khắp đất Mỹ đều có chung một chương trình và một nội quy của bộ giáo dục giống nhau. Nhưng cũng có sự khác biệt nho nhỏ. Những người tiên phong thành lớp ngôi trường nầy, sáng nay tôi đến thăm và được biết, họ đã có một câu hỏi trong đầu: Những yếu tố nào quan trọng nhất để thúc đẩy thành tích học sinh?

Sau khi học từ những trường tốt nhất trong hơn một năm, nhóm nghiên cứu Cornerstone Academy đã đặt ra một chương trình giáo dục toàn diện, nhưng tập trung vào các môn học: Tập đọc, toán pháp, và nhất là phát triển nhân cách của học sinh. Nhân viên điều hành của trường, cô Lana Nguyễn nói “Đó là mục tiêu của chúng tôi muốn cung cấp cho mỗi trẻ một nền giáo dục có nền tảng vững chắc và một phương tiện cho các em trên con đường vào đại học.”

Ngôi trường đó có tên Corner Stone Academy, số 1598 Lucretia Ave San Jose (Gần trường tiểu học công lập Kennedy Elementary, và trường trung học YB) là trường thuộc hệ thống Charter school, một hình thức trường bán công. Loại trường được ủy nhiệm và nhận tiền tài trợ từ chính phủ nhưng do tư nhân điều hành có sự kiểm soát của chính phủ. Loại trường được độc lập về việc tổ chức, và cải tiến theo sáng kiến của người thành lập.

blank
Một vài hình ảnh về Trường Cornerstone.

Ngôi trường tôi đến thăm sáng nay có nhiều điều đáng để nói đến.

Chương trình được đặt nặng trên việc chăm sóc từng học sinh. Trong những điều nhà trường theo đuổi có thể nhắc đến. Nhà trường có quan niệm: Chúng tôi tin rằng mọi trẻ em đều có thể và sẽ đi học đại học nên chúng tôi duy trì các tiêu chuẩn cao nhất cho thành tích học tập và hạnh kiểm. Dựa trên tiêu chuẩn, hướng dẫn lớp học có phẩm chất cao. Giáo viên của chúng tôi đáp ứng các tiêu chuẩn về giáo dục, và nhận được sự ủng hộ và phản hồi thường xuyên của phụ huynh để cải tiến việc giảng dạy của mình. Chúng tôi nhấn mạnh vào việc lượng giá việc giáo dục và trách nhiệm của nhà trường. Học sinh được chấm điểm thường xuyên, cả chính thức và không chính thức, để giáo viên có thể xác định đâu là những yếu kém của học sinh một cách nhanh chóng.

Chúng tôi dành nhiều thời gian để tìm hiểu công việc giảng dạy. Mỗi ngày trường bắt đầu vào lúc 7:45 sáng và kết thúc vào lúc 4:00 chiều. Và có những lớp sau giò học, giữ trẻ để cung cấp thêm thời gian cho học sinh của chúng tôi theo kịp các tiêu chuẩn của lớp học.

Qua những lời trình bày của các nhân viên nhà trường, của cô giáo Hiệu trưởng, được biết thêm rằng

mỗi nhân viên, giáo viên, giáo sư đề cao trách nhiệm cá nhân, tôn trọng mọi người, liêm chính, và không ngừng nâng cao phương pháp giáo dục. Học sinh của trường sẽ phát triển nhân cách toàn diện mà các em cần có để thành công trong học tập và trong cuộc sống, và để vượt qua mọi trở ngại mà các em sẽ phải đối mặt sau nầy.

blank
Một vài hình ảnh về Trường Cornerstone.

Trong việc giáo dục, trường tiếp xúc với nền công nghệ tối tân hiện nay, nhà trường trang bị các phòng học có máy điện toán thực hành, các học sinh Cornerstone được phép dùng Chromebook trong các lớp học của các em và sử dụng những công cụ này để tiếp tục việc học của mình.

Bên cạnh đó, với quan niệm cha mẹ là một thành phần trong tiến trình gíao dục. Nhà trường phối hợp với phụ huynh. Cha mẹ là một phần không thể thiếu trong thành công của học sinh. Nhà trường kêu gọi các phụ huynh tham gia trong Hội Phụ huynh học Cornerstone để đề ra các phương pháp, cách thức giáo dục thế nào để đạt được hiệu quả tốt nhất.


Hiện nay trường Cornerstone Academy có các lớp từ mẫu giáo đến lớp sáu. Trong tương lai gần sẽ có thêm lớp 7 và 8. Cornerstone cung cấp một chương trinh giáo dục nghiêm ngặt nhấn mạnh đến tập đọc và toán học để xây dựng nền tảng vững chắc cho sự thành công trong học tập.

Nhà trường cho biết, họ tin rằng tất cả trẻ em xứng đáng được hưởng một nền giáo dục tiểu học tuyệt vời để sau nầy vững bước trên con đường học vấn tiếp sau đó. Có thể nói nhà trường đã “vô tình” học được câu nói của cổ nhân Việt Nam “Nhân bất học bất tri lý, ấu bất học lão hà vi” và nhà trường muốn các em bắt đầu từ ngày đầu tiên của trường mẫu giáo.

Ban Giám học của trường cho biết “Chúng tôi tin rằng tất cả trẻ em có thể đạt được ở mức cao khi chúng tôi đặt kỳ vọng vào các em và cung cấp hướng dẫn nghiêm ngặt cho các em trong các môn học. Chúng tôi tin rằng tất cả trẻ em xứng đáng được hưởng một môi trường học tập an toàn, trong đó các em có thể đạt được những kiến thức cần cho cuộc sống sau nầy.”

blank
Một vài hình ảnh về Trường Cornerstone.

Những giá trị căn bản

Tại trường Cornerstone, những cô thầy giáo và nhân viên đang làm việc ở đó tin rằng sự phát triển điều hòa của tuổi thơ là điều cần thiết để chuẩn bị cho học sinh thành công trong tương lai. Tất cả các học sinh tại Cornerstone sẽ học, thực hành, và thể hiện được tính cách, được viết tắt như sau: P.R.I.D.E.

Personal Responsibility: “I do what Im supposed to do.” Trách nhiệm cá nhân: "Tôi làm những gì tôi phải làm."

Respect: “I treat others the way I want to be treated, and Im careful with my actions and my words.”Tôn trọng người khác: "Tôi đối xử với người khác theo cách tôi muốn được đối xử, và tôi cẩn thận với những hành động và lời nói của tôi."

Integrity: “I do the right thing, even when no one is watching me.” Nhân cách: "Tôi làm điều đúng, ngay cả khi không có ai đang theo dõi tôi."

Determination: “I work hard and I dont give up.” Cương quyết: "Tôi làm việc chăm chỉ và tôi không bỏ cuộc."

Excellence: “I do my best..” "Tôi làm hết sức mình..."

blank
Một vài hình ảnh về Trường Cornerstone.

Trường Corner School nằm trong “lòng” cộng đồng người Việt. Hiện nay nhà trường có khoảng 450 học sinh, và trong đó có 65% là người Việt. Có nhân viên và giáo viên người Việt là cô Lana Nguyễn, Giám đốc điều hành, và cô giáo Melinda Nguyễn. Người hiệu trưởng là một cô giáo trẻ,rất thân thiện, vui tánh: Valerie Douglass. Các giáo viên đang giảng dạy tại đây tốt ngjiệp từ các trường danh tiếng: UC Davis, Harvard, v.v...

Một phụ huynh, ông Nguyển Văn Phương cho biết “Nhà trường hàng năm đều đến thăm nhà học sinh vài lần để tìm hiểu về đời sống của gia đình, nói chuyện, và tìm hiểu nguyện vọng của hoc sinh.” Ông cho biết thêm, con ông ông đang theo học lờp 3 tại trường, và ông cũng có quan niệm nên cho con đi học thêm để theo kịp chúng bạn. Nhưng một điều ngạc nhiên là các lớp dạy thêm tư nhân đã cho biết trình độ của em không cần học thêm. Ông vui vẻ kết luận “Trường nầy rất tốt, chẳng những dạy học mà còn đào tạo cho cac em một nhân cách sống.”

Cô Lanna cho biết “Trường đang mở thêm lớp và muốn người Việt biết để xin vào học.”

Trường Cornerstone là trường bán công nhưng không thu học phí. Các em học sinh khi đi học bận đồng phục như các trường tu thục. Hưởng đủ các quyền lợi như những học sinh công lập.

Hiện nay trường đang xin phép mở thêm các lớp 7 và 8. Muốn biết thêm chi tiết có thể liên lạc 408-361-3876.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bài này sẽ phân tích về một số ý chỉ trong hai hội đầu trong Cư Trần Lạc Đạo Phú của Vua Trần Nhân Tông (1258-1308), người sáng lập dòng Thiền Trúc Lâm. Bài phú này có 10 phần, chữ xưa gọi là 10 hội, chỉ ra đường lối của Thiền Trúc Lâm.
Một người nghĩ rằng, người kia làm chuyện lầm lỗi, vì muốn chống đối, người này làm chuyện có lỗi để gây tiếng vang, phản đối lại sự lầm lỗi của người kia. Vậy thì ai có lỗi? Và lỗi nào nặng hơn? Có lẽ, bạn đọc nghĩ rằng, tôi đang muốn nói về chuyện luật tử hình. Lý luận này: một kẻ cố ý giết người, hoặc giết nhiều người, cần phải đền tội bằng cái chết. Mắt đền mắt. Răng đền răng. Đúng và hữu lý. Nhưng lý luận kia: Trong xã hội văn minh, trừng phạt là thứ yếu, giáo dục, cải thiện người xấu trở thành tốt mới là mục tiêu nhân bản. Người phạm tội, có quyền được hưởng, ít nhất, một cơ hội để hối lỗi, để trở thành người tốt hơn. Cả hai lý luận đều đúng. Có lý luận thứ ba: Giết người là có tội, dù là lý do gì, ngoại trừ phải tự vệ trong tình trạng khẩn cấp. Như vậy, khi tòa án kết tội tử hình, chính tòa án (luật pháp, thẩm phán, và công tố viên) đã phạm tội giết người.
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Họ sống thêm được bao lâu nữa thì chỉ có Trời mới biết. Và chắc ngay cả đến Trời cũng không thể trả lời câu hỏi (thượng dẫn) của nhà văn Thận Nhiên: Sao sau bao nhiêu xương máu đổ xuống nơi này mà người dân Q.B vẫn phải lặn hụp mò ốc (dưới ao) cứ như thể là họ vẫn còn đang sống trong cảnh tối tăm, giữa Đêm Trường Trung Cổ vậy?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.