Hôm nay,  

Cornerstone: Ngôi Trường Thân Thiện

08/04/201600:00:00(Xem: 4315)

Nhóm sáng lập ngôi trường mang tên Cornerstone đã đến thăm hơn 20 trường khác nhau, những trường mang lại nhiều hiệu quả cho việc dạy học. Và sau đó thành lập ngôi trường nầy. Tất cả các trường học ở khắp đất Mỹ đều có chung một chương trình và một nội quy của bộ giáo dục giống nhau. Nhưng cũng có sự khác biệt nho nhỏ. Những người tiên phong thành lớp ngôi trường nầy, sáng nay tôi đến thăm và được biết, họ đã có một câu hỏi trong đầu: Những yếu tố nào quan trọng nhất để thúc đẩy thành tích học sinh?

Sau khi học từ những trường tốt nhất trong hơn một năm, nhóm nghiên cứu Cornerstone Academy đã đặt ra một chương trình giáo dục toàn diện, nhưng tập trung vào các môn học: Tập đọc, toán pháp, và nhất là phát triển nhân cách của học sinh. Nhân viên điều hành của trường, cô Lana Nguyễn nói “Đó là mục tiêu của chúng tôi muốn cung cấp cho mỗi trẻ một nền giáo dục có nền tảng vững chắc và một phương tiện cho các em trên con đường vào đại học.”

Ngôi trường đó có tên Corner Stone Academy, số 1598 Lucretia Ave San Jose (Gần trường tiểu học công lập Kennedy Elementary, và trường trung học YB) là trường thuộc hệ thống Charter school, một hình thức trường bán công. Loại trường được ủy nhiệm và nhận tiền tài trợ từ chính phủ nhưng do tư nhân điều hành có sự kiểm soát của chính phủ. Loại trường được độc lập về việc tổ chức, và cải tiến theo sáng kiến của người thành lập.

blank
Một vài hình ảnh về Trường Cornerstone.

Ngôi trường tôi đến thăm sáng nay có nhiều điều đáng để nói đến.

Chương trình được đặt nặng trên việc chăm sóc từng học sinh. Trong những điều nhà trường theo đuổi có thể nhắc đến. Nhà trường có quan niệm: Chúng tôi tin rằng mọi trẻ em đều có thể và sẽ đi học đại học nên chúng tôi duy trì các tiêu chuẩn cao nhất cho thành tích học tập và hạnh kiểm. Dựa trên tiêu chuẩn, hướng dẫn lớp học có phẩm chất cao. Giáo viên của chúng tôi đáp ứng các tiêu chuẩn về giáo dục, và nhận được sự ủng hộ và phản hồi thường xuyên của phụ huynh để cải tiến việc giảng dạy của mình. Chúng tôi nhấn mạnh vào việc lượng giá việc giáo dục và trách nhiệm của nhà trường. Học sinh được chấm điểm thường xuyên, cả chính thức và không chính thức, để giáo viên có thể xác định đâu là những yếu kém của học sinh một cách nhanh chóng.

Chúng tôi dành nhiều thời gian để tìm hiểu công việc giảng dạy. Mỗi ngày trường bắt đầu vào lúc 7:45 sáng và kết thúc vào lúc 4:00 chiều. Và có những lớp sau giò học, giữ trẻ để cung cấp thêm thời gian cho học sinh của chúng tôi theo kịp các tiêu chuẩn của lớp học.

Qua những lời trình bày của các nhân viên nhà trường, của cô giáo Hiệu trưởng, được biết thêm rằng

mỗi nhân viên, giáo viên, giáo sư đề cao trách nhiệm cá nhân, tôn trọng mọi người, liêm chính, và không ngừng nâng cao phương pháp giáo dục. Học sinh của trường sẽ phát triển nhân cách toàn diện mà các em cần có để thành công trong học tập và trong cuộc sống, và để vượt qua mọi trở ngại mà các em sẽ phải đối mặt sau nầy.

blank
Một vài hình ảnh về Trường Cornerstone.

Trong việc giáo dục, trường tiếp xúc với nền công nghệ tối tân hiện nay, nhà trường trang bị các phòng học có máy điện toán thực hành, các học sinh Cornerstone được phép dùng Chromebook trong các lớp học của các em và sử dụng những công cụ này để tiếp tục việc học của mình.

Bên cạnh đó, với quan niệm cha mẹ là một thành phần trong tiến trình gíao dục. Nhà trường phối hợp với phụ huynh. Cha mẹ là một phần không thể thiếu trong thành công của học sinh. Nhà trường kêu gọi các phụ huynh tham gia trong Hội Phụ huynh học Cornerstone để đề ra các phương pháp, cách thức giáo dục thế nào để đạt được hiệu quả tốt nhất.


Hiện nay trường Cornerstone Academy có các lớp từ mẫu giáo đến lớp sáu. Trong tương lai gần sẽ có thêm lớp 7 và 8. Cornerstone cung cấp một chương trinh giáo dục nghiêm ngặt nhấn mạnh đến tập đọc và toán học để xây dựng nền tảng vững chắc cho sự thành công trong học tập.

Nhà trường cho biết, họ tin rằng tất cả trẻ em xứng đáng được hưởng một nền giáo dục tiểu học tuyệt vời để sau nầy vững bước trên con đường học vấn tiếp sau đó. Có thể nói nhà trường đã “vô tình” học được câu nói của cổ nhân Việt Nam “Nhân bất học bất tri lý, ấu bất học lão hà vi” và nhà trường muốn các em bắt đầu từ ngày đầu tiên của trường mẫu giáo.

Ban Giám học của trường cho biết “Chúng tôi tin rằng tất cả trẻ em có thể đạt được ở mức cao khi chúng tôi đặt kỳ vọng vào các em và cung cấp hướng dẫn nghiêm ngặt cho các em trong các môn học. Chúng tôi tin rằng tất cả trẻ em xứng đáng được hưởng một môi trường học tập an toàn, trong đó các em có thể đạt được những kiến thức cần cho cuộc sống sau nầy.”

blank
Một vài hình ảnh về Trường Cornerstone.

Những giá trị căn bản

Tại trường Cornerstone, những cô thầy giáo và nhân viên đang làm việc ở đó tin rằng sự phát triển điều hòa của tuổi thơ là điều cần thiết để chuẩn bị cho học sinh thành công trong tương lai. Tất cả các học sinh tại Cornerstone sẽ học, thực hành, và thể hiện được tính cách, được viết tắt như sau: P.R.I.D.E.

Personal Responsibility: “I do what Im supposed to do.” Trách nhiệm cá nhân: "Tôi làm những gì tôi phải làm."

Respect: “I treat others the way I want to be treated, and Im careful with my actions and my words.”Tôn trọng người khác: "Tôi đối xử với người khác theo cách tôi muốn được đối xử, và tôi cẩn thận với những hành động và lời nói của tôi."

Integrity: “I do the right thing, even when no one is watching me.” Nhân cách: "Tôi làm điều đúng, ngay cả khi không có ai đang theo dõi tôi."

Determination: “I work hard and I dont give up.” Cương quyết: "Tôi làm việc chăm chỉ và tôi không bỏ cuộc."

Excellence: “I do my best..” "Tôi làm hết sức mình..."

blank
Một vài hình ảnh về Trường Cornerstone.

Trường Corner School nằm trong “lòng” cộng đồng người Việt. Hiện nay nhà trường có khoảng 450 học sinh, và trong đó có 65% là người Việt. Có nhân viên và giáo viên người Việt là cô Lana Nguyễn, Giám đốc điều hành, và cô giáo Melinda Nguyễn. Người hiệu trưởng là một cô giáo trẻ,rất thân thiện, vui tánh: Valerie Douglass. Các giáo viên đang giảng dạy tại đây tốt ngjiệp từ các trường danh tiếng: UC Davis, Harvard, v.v...

Một phụ huynh, ông Nguyển Văn Phương cho biết “Nhà trường hàng năm đều đến thăm nhà học sinh vài lần để tìm hiểu về đời sống của gia đình, nói chuyện, và tìm hiểu nguyện vọng của hoc sinh.” Ông cho biết thêm, con ông ông đang theo học lờp 3 tại trường, và ông cũng có quan niệm nên cho con đi học thêm để theo kịp chúng bạn. Nhưng một điều ngạc nhiên là các lớp dạy thêm tư nhân đã cho biết trình độ của em không cần học thêm. Ông vui vẻ kết luận “Trường nầy rất tốt, chẳng những dạy học mà còn đào tạo cho cac em một nhân cách sống.”

Cô Lanna cho biết “Trường đang mở thêm lớp và muốn người Việt biết để xin vào học.”

Trường Cornerstone là trường bán công nhưng không thu học phí. Các em học sinh khi đi học bận đồng phục như các trường tu thục. Hưởng đủ các quyền lợi như những học sinh công lập.

Hiện nay trường đang xin phép mở thêm các lớp 7 và 8. Muốn biết thêm chi tiết có thể liên lạc 408-361-3876.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong thời gian gần đây, thế giới đã chứng kiến cuộc khủng hoảng lãnh đạo chưa từng thấy ở Việt Nam kể từ ngày quốc gia Á châu này nằm trong tay thống trị của đảng Cộng Sản gần một nửa thế kỷ. Tính từ tháng Năm, 2022 đã có hai chủ tịch nước, hai phó thủ tướng, một trưởng ban kinh tế trung ương, chủ tịch quốc hội, và một thường trực ban bí thư kiêm trưởng ban tổ chức trung ương bị cách chức vì chiến dịch chống tham nhũng. Bộ Chính Trị Khóa 13 cũng bị mất năm ủy viên hiện chỉ còn 13 người. Nhiều nhà quan sát chính trị tự hỏi đã đến lúc Việt Nam chuyển biến thành một nước dân chủ hay chưa? Kinh nghiệm những nước cộng sản Trung Âu và Đông Âu đã trải nghiệm qua tiến trình này khoảng bốn thập niên về trước có giúp gì cho Việt Nam ngày nay được không? Đây cũng là chủ đề của bài báo này
Dù sống cùng thời nhưng khác nơi nên tôi không gặp Nguyễn Tất Thành lần nào ráo. Giao lưu, tương tác, chit chat … (qua không gian mạng) cũng không luôn. Bởi vậy, tôi chỉ đoán già/đoán non rằng con đường học vấn của ổng không dài và (dường như) cũng không được suôn sẻ gì cho lắm.
Trong lúc đảng chuẩn bị các kỳ họp Trung ương để tìm nhân sự cho khóa đảng XIV thì rộ lên tuyên truyền về “dân chủ Xã hội Chủ nghĩa” ở Việt Nam. Đảng nói văng mạng rằng: “Đặc trưng của dân chủ xã hội chủ nghĩa là quyền dân chủ của công dân không ngừng được mở rộng trong tất cả các lĩnh vực hoạt động của nhà nước, của xã hội mà cơ bản nhất là dân chủ về kinh tế.” Nhưng thực tế không phải như vậy. Tất cả mọi quyết định điều hành việc nước phải “do đảng, vì đảng và của đảng”.
Một cuộc tranh giành quyền lực kéo dài được ngụy trang bằng một chiến dịch chống tham nhũng rộng rãi hơn đã dẫn tới việc bất ngờ sa thải Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, và chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Kết quả của cuộc đấu tranh này sẽ khiến những người vẫn còn hy vọng rằng Việt Nam có thể tham gia một "Liên minh chống Trung Quốc" phải suy nghĩ lại. Mặc dù cuộc tranh giành quyền lực này không liên quan đến chính sách đối ngoại nhưng nó sẽ khiến Việt Nam gần gũi hơn với Trung Quốc và xa rời phương Tây.
Những năm gần đây, chúng ta thường thấy trên mạng xã hội, nhiều trường hợp rơi nước mắt trong giới lao động tại Việt Nam, khi những người dân nghèo vướng phải căn bệnh ung thư hiểm nghèo, không có bảo hiểm y tế hay tiền bạc để chữa trị, chiến đấu chiếu lệ với tử thần, qua đời trong cảnh thương tâm. Hầu như căn bệnh ung thư lan tỏa khắp nơi, nhất là vây hãm giới lao động trong các xóm nghèo...
30.04.2024 lọt ra tin kêu cứu từ trại giam số 6 tỉnh Nghệ An nên thời gian lúc này phải dành cho việc khẩn cấp là viết thư báo động cho các tổ chức bảo vệ Nhân quyền quốc tế và các tòa đại sứ tại Hà Nội, nhờ can thiệp về vấn đề một số tù nhân lương tâm đang bị nhốt tại Việt Nam trong những phòng giam chật hẹp...
Lý do Việt Nam còn chậm tiến và lạc hậu hơn các nước láng giềng vì đảng CSVN chỉ muốn chỉ huy trí thức, thay vì hợp tác chân thành trong dân chủ và tự do...
Với sự miễn nhiệm ba nhân vật ở vị trí lãnh đạo quốc gia như Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội của Việt Nam chỉ trong vòng một năm từ năm 2023 đến năm 2024 vì lý do ba nhân vật đó thiếu liêm chính đã dẫn đưa người ta có cái nhìn về viễn ảnh trước mắt là sự khủng hoảng cơ cấu và sự bất ổn kinh tế làm cho giới đầu tư nước ngoài e dè, thận trọng, và chuyển hướng đầu tư sang các quốc gia khác...
Mỗi khi tai qua nạn khỏi hay gặp một điều lành, chúng ta đều nhắc tới chữ Phúc Đức: “Nhờ phúc ông bà nên tôi vừa thoát nạn.” “Nhờ phúc nhà nên cháu vừa thi đỗ.” “Cầu phúc tổ tiên cho được mẹ tròn con vuông.”...
Có 6 loại cán bộ, đảng viên sẽ bị loại khỏi thành phần Ban Chấp hành Trung ương đảng khóa XIV, nhưng tiêu chuẩn người được chọn “vẫn cũ như trái đất”...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.