Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cornerstone: Ngôi Trường Thân Thiện

08/04/201600:00:00(Xem: 2839)

Nhóm sáng lập ngôi trường mang tên Cornerstone đã đến thăm hơn 20 trường khác nhau, những trường mang lại nhiều hiệu quả cho việc dạy học. Và sau đó thành lập ngôi trường nầy. Tất cả các trường học ở khắp đất Mỹ đều có chung một chương trình và một nội quy của bộ giáo dục giống nhau. Nhưng cũng có sự khác biệt nho nhỏ. Những người tiên phong thành lớp ngôi trường nầy, sáng nay tôi đến thăm và được biết, họ đã có một câu hỏi trong đầu: Những yếu tố nào quan trọng nhất để thúc đẩy thành tích học sinh?

Sau khi học từ những trường tốt nhất trong hơn một năm, nhóm nghiên cứu Cornerstone Academy đã đặt ra một chương trình giáo dục toàn diện, nhưng tập trung vào các môn học: Tập đọc, toán pháp, và nhất là phát triển nhân cách của học sinh. Nhân viên điều hành của trường, cô Lana Nguyễn nói “Đó là mục tiêu của chúng tôi muốn cung cấp cho mỗi trẻ một nền giáo dục có nền tảng vững chắc và một phương tiện cho các em trên con đường vào đại học.”

Ngôi trường đó có tên Corner Stone Academy, số 1598 Lucretia Ave San Jose (Gần trường tiểu học công lập Kennedy Elementary, và trường trung học YB) là trường thuộc hệ thống Charter school, một hình thức trường bán công. Loại trường được ủy nhiệm và nhận tiền tài trợ từ chính phủ nhưng do tư nhân điều hành có sự kiểm soát của chính phủ. Loại trường được độc lập về việc tổ chức, và cải tiến theo sáng kiến của người thành lập.

blank
Một vài hình ảnh về Trường Cornerstone.

Ngôi trường tôi đến thăm sáng nay có nhiều điều đáng để nói đến.

Chương trình được đặt nặng trên việc chăm sóc từng học sinh. Trong những điều nhà trường theo đuổi có thể nhắc đến. Nhà trường có quan niệm: Chúng tôi tin rằng mọi trẻ em đều có thể và sẽ đi học đại học nên chúng tôi duy trì các tiêu chuẩn cao nhất cho thành tích học tập và hạnh kiểm. Dựa trên tiêu chuẩn, hướng dẫn lớp học có phẩm chất cao. Giáo viên của chúng tôi đáp ứng các tiêu chuẩn về giáo dục, và nhận được sự ủng hộ và phản hồi thường xuyên của phụ huynh để cải tiến việc giảng dạy của mình. Chúng tôi nhấn mạnh vào việc lượng giá việc giáo dục và trách nhiệm của nhà trường. Học sinh được chấm điểm thường xuyên, cả chính thức và không chính thức, để giáo viên có thể xác định đâu là những yếu kém của học sinh một cách nhanh chóng.

Chúng tôi dành nhiều thời gian để tìm hiểu công việc giảng dạy. Mỗi ngày trường bắt đầu vào lúc 7:45 sáng và kết thúc vào lúc 4:00 chiều. Và có những lớp sau giò học, giữ trẻ để cung cấp thêm thời gian cho học sinh của chúng tôi theo kịp các tiêu chuẩn của lớp học.

Qua những lời trình bày của các nhân viên nhà trường, của cô giáo Hiệu trưởng, được biết thêm rằng

mỗi nhân viên, giáo viên, giáo sư đề cao trách nhiệm cá nhân, tôn trọng mọi người, liêm chính, và không ngừng nâng cao phương pháp giáo dục. Học sinh của trường sẽ phát triển nhân cách toàn diện mà các em cần có để thành công trong học tập và trong cuộc sống, và để vượt qua mọi trở ngại mà các em sẽ phải đối mặt sau nầy.

blank
Một vài hình ảnh về Trường Cornerstone.

Trong việc giáo dục, trường tiếp xúc với nền công nghệ tối tân hiện nay, nhà trường trang bị các phòng học có máy điện toán thực hành, các học sinh Cornerstone được phép dùng Chromebook trong các lớp học của các em và sử dụng những công cụ này để tiếp tục việc học của mình.

Bên cạnh đó, với quan niệm cha mẹ là một thành phần trong tiến trình gíao dục. Nhà trường phối hợp với phụ huynh. Cha mẹ là một phần không thể thiếu trong thành công của học sinh. Nhà trường kêu gọi các phụ huynh tham gia trong Hội Phụ huynh học Cornerstone để đề ra các phương pháp, cách thức giáo dục thế nào để đạt được hiệu quả tốt nhất.


Hiện nay trường Cornerstone Academy có các lớp từ mẫu giáo đến lớp sáu. Trong tương lai gần sẽ có thêm lớp 7 và 8. Cornerstone cung cấp một chương trinh giáo dục nghiêm ngặt nhấn mạnh đến tập đọc và toán học để xây dựng nền tảng vững chắc cho sự thành công trong học tập.

Nhà trường cho biết, họ tin rằng tất cả trẻ em xứng đáng được hưởng một nền giáo dục tiểu học tuyệt vời để sau nầy vững bước trên con đường học vấn tiếp sau đó. Có thể nói nhà trường đã “vô tình” học được câu nói của cổ nhân Việt Nam “Nhân bất học bất tri lý, ấu bất học lão hà vi” và nhà trường muốn các em bắt đầu từ ngày đầu tiên của trường mẫu giáo.

Ban Giám học của trường cho biết “Chúng tôi tin rằng tất cả trẻ em có thể đạt được ở mức cao khi chúng tôi đặt kỳ vọng vào các em và cung cấp hướng dẫn nghiêm ngặt cho các em trong các môn học. Chúng tôi tin rằng tất cả trẻ em xứng đáng được hưởng một môi trường học tập an toàn, trong đó các em có thể đạt được những kiến thức cần cho cuộc sống sau nầy.”

blank
Một vài hình ảnh về Trường Cornerstone.

Những giá trị căn bản

Tại trường Cornerstone, những cô thầy giáo và nhân viên đang làm việc ở đó tin rằng sự phát triển điều hòa của tuổi thơ là điều cần thiết để chuẩn bị cho học sinh thành công trong tương lai. Tất cả các học sinh tại Cornerstone sẽ học, thực hành, và thể hiện được tính cách, được viết tắt như sau: P.R.I.D.E.

Personal Responsibility: “I do what Im supposed to do.” Trách nhiệm cá nhân: "Tôi làm những gì tôi phải làm."

Respect: “I treat others the way I want to be treated, and Im careful with my actions and my words.”Tôn trọng người khác: "Tôi đối xử với người khác theo cách tôi muốn được đối xử, và tôi cẩn thận với những hành động và lời nói của tôi."

Integrity: “I do the right thing, even when no one is watching me.” Nhân cách: "Tôi làm điều đúng, ngay cả khi không có ai đang theo dõi tôi."

Determination: “I work hard and I dont give up.” Cương quyết: "Tôi làm việc chăm chỉ và tôi không bỏ cuộc."

Excellence: “I do my best..” "Tôi làm hết sức mình..."

blank
Một vài hình ảnh về Trường Cornerstone.

Trường Corner School nằm trong “lòng” cộng đồng người Việt. Hiện nay nhà trường có khoảng 450 học sinh, và trong đó có 65% là người Việt. Có nhân viên và giáo viên người Việt là cô Lana Nguyễn, Giám đốc điều hành, và cô giáo Melinda Nguyễn. Người hiệu trưởng là một cô giáo trẻ,rất thân thiện, vui tánh: Valerie Douglass. Các giáo viên đang giảng dạy tại đây tốt ngjiệp từ các trường danh tiếng: UC Davis, Harvard, v.v...

Một phụ huynh, ông Nguyển Văn Phương cho biết “Nhà trường hàng năm đều đến thăm nhà học sinh vài lần để tìm hiểu về đời sống của gia đình, nói chuyện, và tìm hiểu nguyện vọng của hoc sinh.” Ông cho biết thêm, con ông ông đang theo học lờp 3 tại trường, và ông cũng có quan niệm nên cho con đi học thêm để theo kịp chúng bạn. Nhưng một điều ngạc nhiên là các lớp dạy thêm tư nhân đã cho biết trình độ của em không cần học thêm. Ông vui vẻ kết luận “Trường nầy rất tốt, chẳng những dạy học mà còn đào tạo cho cac em một nhân cách sống.”

Cô Lanna cho biết “Trường đang mở thêm lớp và muốn người Việt biết để xin vào học.”

Trường Cornerstone là trường bán công nhưng không thu học phí. Các em học sinh khi đi học bận đồng phục như các trường tu thục. Hưởng đủ các quyền lợi như những học sinh công lập.

Hiện nay trường đang xin phép mở thêm các lớp 7 và 8. Muốn biết thêm chi tiết có thể liên lạc 408-361-3876.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Năm 2012, 8 quốc gia trong khu vực châu Á Thái Bình Dương đang cùng Hoa Kỳ thương lượng Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) thì cũng bắt đầu thương thuyết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) với Trung cộng.
Bà chị đi lấy chồng vào đúng lúc tôi chia tay với cá, chim, dế, diều, bông vụ, nút phéng, giây thung, ná cao su, bong bóng … Giã từ tuổi thơ (adieu, những đứa bạn của thưở ấu thời) cùng những buổi chiều sôi nổi: tạt lon, dích hình, bắn bi, rượt bắt cứu tù, rồng rắn lên mây, và những đêm chơi năm mười bịt mắt mãi trốn tìm.
Trung Quốc tuy theo mô hình Tư Bản Nhà Nước nhưng ngân sách chính thức của nhà cầm quyền tính theo GDP lại thấp hơn nhiều so với các nước Âu-Mỹ [1] Bài viết này nhằm tìm hiểu nguyên nhân của mâu thuẩn đó.
Trong những trang sổ tay trước, chúng tôi đã có dịp đề cập đến vài mảnh đời lưu lạc của đồng bào H’mong đến từ Mường Nhé. Những dòng chữ còn lại của S.T.T.D hôm nay xin được dành riêng cho những đồng bào Thượng đi từ Tây Nguyên mà chúng tôi đã có dịp tiếp chuyện – nhiều lần – ở ven đô Bangkok.
Hôm nay 24/11/20, theo tin AFP, ông TT.Trump bật đèn xanh cho ông Joe Biden đắc cử Tổng thống trong cuộc bầu cử hôm 3/11 tiếp cận chương trình chuyển giao quyền lực tuy ông Trump vẫn chưa thừa nhận sự thắng cử của ông Biden.
Trước hết chúng ta hãy biết ơn chính nền dân chủ. Trong mùa bầu cử này, chúng ta đã thấy những con số kỷ lục về số người Mỹ thực hiện quyền thiêng liêng nhất của họ, đó là quyền bỏ phiếu để bày tỏ ý nguyện của họ qua lá phiếu. Hơn 150 triệu người đã đi bỏ phiếu. Đó là điều phi thường. Nếu quý vị muốn biết điều gì đang đập tận trong trái tim nước Mỹ thì đó là nền dân chủ.
Qua bao nhiêu mùa lễ Tạ Ơn trên đất Hoa Kỳ, năm nào tôi cũng thầm tạ ơn đất nước này đã cho tôi một nếp sống tự do, một mái nhà ấm cúng dung dưỡng gia đình tôi từ ngày tôi rời Việt Nam. Năm nay là lần đầu tiên tôi nghĩ mình nên trải lòng biết ơn sâu xa này xuống mà nói thành lời. Nguyên nhân chính có lẽ vì biến cố đại dịch và sự mâu thuẫn chính trị của nước Mỹ tác động mạnh đến tôi và cuộc sống của triệu triệu người dân.
Xét lại lịch sử đảng, bài học hàng hàng lớp lớp Thanh niên-Trí thức đã xếp bút nghiên theo tiếng gọi kháng chiến chống Pháp giàng độc lập trước 1945, để sau này phải hối hận vì đã sai lầm để cho đảng Cộng sản cướp công kháng chiến, biến hành động gọi là Cách mạng tháng Tám thành bệ phóng cho đảng lên nắm quyền cai trị độc tài Cộng sản.
Số dân Việt Nam đang trôi nổi ở xứ Chùa Tháp thì không. Họ là thứ sắc dân vô tổ quốc (stateless ethnic Vietnamese, theo như cách gọi chính thức của các N.G.O đang hoạt động ở Cambodia) nên không có quyền sở hữu tài sản hay đất đai, và buộc phải chấp nhận một nếp sống rất bồng bềnh, và vô cùng bấp bênh – như hiện cảnh.
Một vài ghi chép lại trong nhiều tháng qua là như vậy. Câu chuyện về những người Việt ủng hộ Trump và chống Trump sẽ vẫn kéo dài thêm một thời gian nữa. Nó sẽ khép lại, hay mở rộng thêm còn tùy vào nghiệp lực của nước Mỹ, của cộng đồng người Việt ở Mỹ. Qui luật nhân quả vẫn sẽ vận hành như một qui luật muôn đời của vũ trụ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các thiên hà xoắn ốc lớn dường như nhận được mọi vinh quang
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell nhấn mạnh tầm quan trọng của các chương trình cho vay mà ngân hàng trung ương triển khai trong đại dịch Covid-19.
chính quyền Trump có kế hoạch đưa hãng chíp Trung Quốc (Semiconductor Manufacturing International Corp – SMIC) và Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (China National Offshore Oil Corp - CNOOC) vào "danh sách đen" quốc phòng
Cơ quan Quản lý Cạnh tranh của Italy phạt Apple khoản tiền lên đến 10 triệu euro (khoảng 12 triệu USD) vì khiến khách hàng hiểu lầm về khả năng chống nước của iPhone.
Hôm thứ Hai (30/11/2020), chính phủ Anh công bố kế hoạch cấm các công ty viễn thông Anh không được lắp đặt thiết bị 5G của Huawei từ sau tháng 09/2020.