Hôm nay,  
Việt Báo Online

Ba Mũi Giáp Công

23/09/199900:00:00(Xem: 5612)
Ba Mũi Giáp Công
Trong du kích chiến, chiến thuật ba mũi giáp công là tay nghề của các ông cộng sản. Nhưng ngày nay các ông Cộng sản Việt Nam không đi dép râu, đội nón cối, xách cơm nắm muối vừng đi đánh du kích nữa. Các ông lãnh tụ Hà Nội có giầy da, áo cổ cồn ca vát, tay xách cập đi “vận động chiến” để lấy đô la Mỹ. Chỉ có điều khổ là cái ba mũi giáp công ngày xưa đó các ông làm chủ, bây giờ nó quật lại chính các ông.
Nhưng thế nào là ba mũi giáp công" Người ta có thể suy diễn ra nhiều thứ, nhưng du kích chiến thường có ba mũi nhọn quen thuộc là diện, điểm và nội. Diện là đánh ngoài mặt nhiều nơi cùng một lúc để làm đối phương tán loạn lo chống đỡ, rồi chọn đúng thời cơ nhằm vào một mục tiêu duy nhất đã lựa chọn trước mà tấn công thanh toán. Còn nội là nội ứng, cài nội tuyến nằm vùng chờ lúc thuận tiện nhất tiếp tay hoàn thành mục tiêu đã định.
Bây giờ tại sao chúng ta biết chế độ Cộng sản đang chịu ba mũi giáp công" Cứ nhìn cách cuống cuồng chống đỡ của mấy ông lãnh đạo cộng sản, người ta cũng đủ rõ. Thật ra chính Hà Nội cũng đã thấy khi tình hình đến lúc gay go nhất. “Diện” đã diễn ra từ lâu trường kỳ và liên tục, tạo áp lực khi tình hình kinh tế suy sụp. Hà Nội đã chống đỡ bằng cách vận động kinh doanh và đầu từ ngoại quốc tìm đô la cứu nguy. Thế nhưng đến lúc then chốt là việc ký Hiệp ước Mậu dịch với Mỹ, Hà Nội đã khựng lại, biết lâm thế kẹt. Bởi vì ký Hiệp ước đó khác nào mở rộng cửa cho con tầm ăn dần đến tim phổi của chế độ.
Đây là là loại ký kết có ăn nhưng nguy hiểm, Hà Nội đã biết trước sau rồi cũng phải ký. Nhưng họ cố kéo dài mua thời gian đến giờ chót. Để làm gì vậy" Để quét sạch địa bàn, nghĩa là trấn áp trước những mầm mống chống chế độ, phòng khi đầu tư Mỹ đổ vào làm ăn thả dàn với luật lệ mới. Phong trào phê và tự phê chỉ là trò hề đánh lạc hướng, nhắm bịt mồm những tiếng nói trung trực đã từng làm việc dưới chế độ. Trần Độ bị khai trừ, kế đó là những thành phần trong giới trí thức nhà văn. Vụ ông Hà Sĩ Phu bị đem ra “đấu tố” trong cái gọi là “hội thảo triết học” từ mấy tháng trước là trường hợp điển hình.
Nhưng thời gian không chờ chế độ Hà Nội. Vụ Đông Timor đã xẩy ra như bước ngoặt mới trong tình hình Đông Nam Á, trong khi bản báo cáo của bộ Ngoại giao Mỹ ghi ở Việt Nam không có tự do tôn giáo và nhân quyền, tạo cơ hội cho những thế lực đấu tranh trong nước và ngoài nước mở những trận đánh mới trong một thế đồng thanh tương ứng đồng khí tương cầu. Đó là môt sự nối kết không lời ước hẹn, bất thành văn nhưng rất đồng bộ và hữu hiệu. Hà Nội đã chống trả như thế nào"
Chúng tôi không ngạc nhiên khi có lời cảnh giác của Hòa Thượng Thích Quảng Độ được một thông tấn ngoại quốc đưa ra bên ngoài tuần vừa qua. Không biết có phải một sự trùng hợp ngẫu nhiên không, nhưng ngay trước lúc Hội đồng Bảo an LHQ bắt đầu nhóm họp ở New York để thảo luận về vấn đề Đông Timor, ở Việt Nam Thượng Tọa Thích Tuệ Sỹ đã bị công an thẩm vấn trong 4 tiếng đồng hồ và phần đĩa cứng trong máy điện toán của Thượng Tọa bị tịch thu. Chúng ta đã biết sau cuộc thảo luận dài 15 tiếng đồng hồ, toàn thể Hội đồng Bảo an đã chấp thuận cho liên quân quốc tế tiến vào Đông Timor.
Ngày hôm sau Thượng Tọa Thích Không Tánh bị bắt lên công an tra hỏi rồi tiếp tục đến ngày hôm sau nữa. Đặc biệt công an nói với TT Không Tánh họ đã có lệnh bắt những tu sĩ nào có quan hệ với Giáo Hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất đã bị chế độ đặt ra ngoài vòng pháp luật. Hòa Thượng Thích Quảng Độ đã gập TT Không Tánh và nghe nói lại như vậy. Cho đến đầu tuần này chưa biết có những vị nào đã bị bắt. Nhưng chúng tôi thiết nghĩ Công an Việt Nam không có lệ nói trước sắp bắt người nào. Nếu đã có lệnh bắt trong tay tại sao không bắt" Chẳng qua đây chỉ là những đòn hùa dọa, cảnh cáo răn đe.
Sở dĩ Công an chiếu cố đến các lãnh tụ Phật giáo tranh đấu như vậy là vì lực lượng Phật giáo là thế lực tôn giáo mạnh nhất, đại đa số dân Việt Nam theo Phật giáo và không tin tưởng ở Phật giáo “quốc doanh” do nhà nước Cộng sản lập ra để xiết chặt kiểm soát. Chế độ Hà Nội chỉ sợ trong khi dư luận quốc tế đang chú ý đến vụ Đông Timor, trong lúc họ đang tranh thủ để ký bản Hiệp ước mậu dịch với Mỹ trước khi quá muộn, nếu phong trào tranh đấu Phật giáo nổ ra trong nước với những cuộc biểu tình lớn từ Nam chí Bắc, tình thế sẽ rất nguy hiểm cho họ. Nhưng nếu họ bắt những vị lãnh đạo GHPGVNTN thì sao" Chúng tôi nghĩ các vị đó không sợ nhà tù, họ đã quen rồi, vả lại ở chùa bị giam lỏng khác gì bị tù trong trại giam. Nhưng nếu họ bắt thật thì đó sẽ là đổ dầu thêm vào lửa. Phản ứng của Phật tử trong và ngoài nước nhất định sẽ vô cùng quyết liệt. Và Hà Nội chắc không đến nỗi quá u tối mà không biết tình thế này.
Như vậy Hà Nội đang phải lo chống đỡ với “diện” mỗi lúc một lan rộng. Nhưng khổ nhất cho họ là “nội”, những nội thù trong đảng đang ngấm ngầm tự tổ chức vì những vụ tham nhũng, buôn lậu, ăn cắp tài sản của công trắng trợn đang làm rạn nứt trầm trọng nội bộ đảng. Nội thù mọc khắp nơi không biết chỗ nào mà dập cho kịp.
Vậy còn “điểm” ở chỗ nào" Điểm là chế độ tài độc đảng trị, khỏi phải tìm, ai cũng biết. Chỉ còn câu hỏi ngắn gọn: lúc nào"

23/05/2019(Xem: 109)
Rác khắp nơi tại Việt Nam. Trong khi ô nhiễm tràn lan, từ Biên Đông cho tới làng xã, núi đồi… Thậm chí, đô thị cũng ô nhiễm kiểu đô thị. Bản tin CafeBiz kể: Siêu đô thị chiếm tới hơn một nửa sự gia tăng khí thải nhà kính toàn cầu (GHG) và các chất ô nhiễm khí quyển, như vậy, ta cũng có thể tưởng tượng ra cảnh tượng biến đổi khí hậu tồi tệ mà các thành phố này đang phải đối mặt.
23/05/2019(Xem: 132)
AUSTRALIA -- Các khoa học gia từ Đại Học The Australian National University (ANU) đã, lần đầu tiên, trình bày khả năng tối đa của các vật liệu cực mỏng 2-D để tạo ra điện sử dụng ánh mặt trời.
23/05/2019(Xem: 120)
WASHINGTON - Thuế trả đũa và các phản ứng ngoài thuế gây ảnh hưởng tiêu cực với các doanh nghiệp tổ chức sản xuất tại Hoa Lục, theo ghi nhận của Phòng thương mại Hoa Kỳ tại Beijing và tại Shanghai.
23/05/2019(Xem: 73)
WASHINGTON - Chế độ Assad tại Syria đã được thông báo: mọi trường hợp xử dụng vũ khí hóa học sẽ bị trừng trị tức khắc và thích đáng.
23/05/2019(Xem: 81)
ANCHORAGE - Thông cáo của Bộ tư lệnh phòng không Bắc Mỹ (NORAD xác nhận: chiến đấu cơ F-22 bay lên nghênh cản oanh tạc cơ và chiến đấu cơ Nga 2 ngày liên tiếp tại vùng nhận diện phòng không Alaska, trải rộng tới 200 dặm phía tây bờ biển Alaska.
23/05/2019(Xem: 69)
LIÊN HIỆP QUỐC - Giáo sư Steven Pinker, chuyên khoa sử của trường Harvard, nhận xét: loài người sinh sống bình an hơn và thịnh vượng hơn bao giờ hết, tuy phong trào mị dân nổi lên khắp nơi trong thời gian gần đây.
23/05/2019(Xem: 68)
BRUSSELS - Hội đoàn phi chính phủ Avaaz đưa tin: 1 mạng lưới tuyên truyền quy mô của phe cực hữu trên mạng xã hội Facebook đã được khám phá trước ngày bầu cử nghị viện châu Âu, nhắm hàng triệu người.
23/05/2019(Xem: 67)
MOSCOW - Sau khi tường thuật về khả năng chỉnh lý trong chính quyền liên bang Nga, 2 nhà báo uy tín bị buộc thôi việc.
23/05/2019(Xem: 71)
KHARTOUM - Nhiều tuần lễ sau khi TT độc tài al-Bashir bị hạ bệ (ngày 11-4), đối đầu tiếp diễn giữa phong trào quần chúng và nhóm quân nhân nhiếp chính.
23/05/2019(Xem: 67)
JAKARTA - Số cử tri thân ứng viên đối lập thất cử nổi giận gây bạo động trên đường phố. 6 người thiệt mạng và nhiều người bị thương, theo ghi nhận của văn phòng đô trưởng Jakarta.
23/05/2019(Xem: 100)
MILPITAS, BẮC CALI -- Thị Trưởng Thành Phố Milpitas Rich Tran không ra tranh cử chức vụ địa phương để tham gia cuộc chạy đua chức vụ Dân Biểu Tiểu Bang California trong nỗ lực thay thế đương nhiệm DB Kansen Chu, người đã tuyên bố vào đầu tháng này sẽ ra tranh cử chức vụ Giám Sát Viên Quận Santa Clara, theo bản tin trang mạng sanjosespotlight.com cho biế hôm 22 tháng 5.
23/05/2019(Xem: 79)
HILLSBOROUGH - 1 nhà giáo bị bắt hôm Thứ Ba 21/05 sau khi đe dọa nổ súng tại trường. Cảnh sát Orange county (North Carolina) báo tin: cô giáo Kirsten Thompson bất ngờ thôi việc hôm Thứ Sáu, nhưng chỉ sau khi các đồng nghiệp tại trường tiểu học Pathways (tại Hillborough) báo động “cô Thompson dọa nổ súng tại trường”.
23/05/2019(Xem: 120)
WASHINGTON - Nguồn tin thông thạo tiết lộ: buổi họp về củng cố hạ tầng cơ sở giữa TT Trump với chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi và trưởng khối DC Thượng Viện Chuck Schumer chỉ kéo dài 5 phút.
23/05/2019(Xem: 106)
WASHINGTON - Chủ tịch ủy ban tình báo Hạ Viện hoãn phiên họp về trát đòi tài liệu với Bộ Tư Pháp, sau khi Bộ này thỏa thuận giao các tài liệu liên quan tới cuộc điều tra của đoàn Mueller.
23/05/2019(Xem: 102)
ALBANY - Các nhà lập pháp của tiểu bang New York thuận cho Hạ Viện liên bang tiếp cận hồ sơ thuế của Trump kê khai tại tiểu bang New York.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 05/2019, Panasonic, hãng công nghệ Nhật Bản, đã đưa ra thông báo chính thức về việc ngừng cung cấp linh kiện cho Huawei sau khi hãng phải chịu những cấm vận từ Mỹ.
Khoảng cuối tháng 05/2019, trong một bài viết được đăng tải trên blog của công ty, Google cho biết đã phát hiện ra một lỗ hổng bảo mật có thể khiến mật mã tài khoản của một lượng lớn người dùng dịch vụ G Suite bị lưu dưới dạng văn bản thuần túy.
Ngày 20 tháng 5, Trăng tròn và Sao Mộc, hành tinh lớn nhất của Hệ Mặt trời, gần như đã chia sẻ cùng khung nhìn trong ảnh.
Khoảng cuối tháng 05/2019, theo trang TechCrunch, dữ liệu tài khoản chứa thông tin cá nhân của 49 triệu người dùng Instagram đã vô tình bị rò rỉ trên mạng Internet. Những tài khoản bị ảnh hưởng bao gồm cả người nổi tiếng, tài khoản thương hiệu và một lượng người dùng có tầm ảnh hưởng lớn trên Instagram.
Hồi tháng 03/2019, Apple chính thức thừa nhận bàn phím cánh bướm của hãng gặp lỗi và ra mắt chương trình sửa miễn phí. Tuy nhiên, chương trình vẫn bị nhiều người dùng phàn nàn vì không hỗ trợ các mẫu MacBook vừa ra mắt như MacBook Air 2018 và MacBook Pro 2018. Hai mẫu laptop đã được cập nhật bàn phím nhưng cuối cùng vẫn gặp lỗi.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Ngân hàng Trung ương Nepal tuyên bố cấm cửa ví điện tử Alipay và WeChat Pay tại Nepal
Tháng 05/2019, chính quyền ông Donald Trump đã ra lệnh cấm các công ty Mỹ hợp tác với Huawei. Tuân thủ chính sách mới, Google đã chính thức rút giấy phép sử dụng Android của Huawei và một loạt công ty Mỹ khác như Qualcomm, Intel cũng yêu cầu nhân viên tạm ngừng hợp tác với Huawei.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Facebook chia sẻ rằng hãng đang giúp đỡ các tổ chức y tế cộng đồng chống lại các dạng dịch bệnh bằng cách chia sẻ cho họ 3 dạng bản đồ số có chứa các thông tin liên quan đến nhân khẩu học, cách thức di chuyển và khả năng truy cập Internet của người dùng mạng xã hội.
Xung đột thương mại Mỹ - Trung leo thang lên một bước mới khi vào ngày 10/05/2019, tổng thống Trump chính thức nâng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc, từ 10% lên 25%. Điều này đang làm các nhà đầu tư vào Apple và chuỗi cung cấp của họ lo lắng hơn bao giờ hết. Ngay cả người luôn lạc quan vào Trung Quốc như nhà đầu tư lớn Thornburg Investment Management cũng đang rút vốn ra khỏi Apple và các công ty thuộc chuỗi cung ứng của họ, khi lo ngại rằng việc Mỹ áp đặt thuế quan có thể gây ra các tác động nghiêm trọng đến hệ sinh thái công nghệ.
Tại thời điểm tế bào khỏe mạnh bị căng thẳng, nó có thể chọn một trong hai con đường: hoặc là kích hoạt một quá trình tự hủy rồi chết, hoặc trở thành tế bào zombie
Khoảng giữa tháng 05/2019, Thượng viện Đức đã bỏ phiếu và chính thức thông qua luật về việc sử dụng xe scooter điện ở nơi công cộng.
Khoảng giữa tháng 05/2019, một số nguồn tin cho biết, người thừa kế Samsung, Lee Jae-yong, đã gặp gỡ quan chức từ các nhà mạng di động hàng đầu Nhật Bản để thảo luận về khả năng hợp tác trong công nghệ 5G
Khoảng giữa tháng 05/2019, trích lời phó chủ tịch Samsung Ji Hyun-ki, hãng tin Tân Hoa Xã của Trung Quốc đưa tin rằng công ty Hàn Quốc sẽ đầu tư hơn 14 tỷ USD vào nhà máy NAND tại Xian, Trung Quốc. Tuy nhiên, sau đó Samsung đã phủ nhận thông tin trên trang Reuters. Hãng không hoàn toàn bác bỏ khả năng đầu tư nhưng cho biết chưa có quyết định nào được đưa ra.
Khoảng giữa tháng 05/2019, sau khi bị Google ngừng cấp phép sử dụng hệ điều hành Android và các dịch vụ, Huawei cũng đã có phản hồi chính thức. Lời đầu tiên đó là khẳng định những chiếc smartphone Huawei và Honor hiện tại sẽ vẫn nhận được các bản cập nhật mới.
Hồi năm 2016, một loạt các đồng minh và công ty tư nhân của Mỹ ở Châu Âu và Châu Á bị tấn công mạng. Theo công ty an ninh mạng Synmantec, Trung Quốc đứng sau các vụ tấn công. Nhưng điều bất ngờ lớn nhất là các công cụ hack được sử dụng lại chính là tài sản của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA), đã bị các nhân viên tình báo Trung Quốc mua lại và tái sử dụng. Điều này cho thấy một thực tế khá phũ phàng là Mỹ đã mất quyền kiểm soát các phần quan trọng trong kho vũ khí an ninh mạng của chính mình.