Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Người Lính Già Với Thơ Nhạc Vào Trận

05/04/201600:00:00(Xem: 2925)

“Thơ Nhạc Vào Trận” là một tuyển tập thơ và nhạc đặc biệt từ ngòi bút của một Biệt Cách Dù. Tôi đối diện với tác giả đang ngồi ký tên vào tập thơ nhạc tại Thư Viện Việt Nam Toàn Cầu, góc Magnolia và Hazard, lúc 2:00 chiều ngày Chúa Nhật, 3 tháng 4 năm 2016. Đây cũng là duyên hạnh ngộ, tôi và tác giả tuy không thân nhau, nhưng cùng là Hướng Đạo Sinh, cùng chiến tuyến, cùng một dòng nhớ những 50 năm về trước, và suốt mãi bốn mươi mốt năm sau khi mất nước!

Tác giả ngồi trong góc phòng, khoát chiếc áo trận rằn ri, mang huy hiệu “Biệt Cách Dù”, đội chiếc mũ màu xanh… Trên cố mang khăn quàng “Bằng Rừng” của Phong Trào Hướng Đạo. Một lính già, một Huynh Trưởng “Trưởng Niên”, một thi sĩ tóc bạc nhưng đôi mắt vẫn tinh anh, nụ cười vẫn hiền hòa, cái bắt tay trái vẫn nhiệt thành của một người Hướng Đạo!

Hội trường nhỏ của Thư Viện, với số ghế chỉ đủ cho khoảng 50 người - được mở rộng ra thành 150 chỗ ngồi - cho nên có một số quan khách phải đứng dựa vách, ra cả ngoài hành lang để tham dự buổi ra mắt thi phẩm “ Thơ Nhạc Vào Trận” của tác giả Hoài Lê. Trưởng Nguyễn Cửu Lâm (gia trưởng Gia Đình Bách Hợp Nam Cali) và Dược Sĩ Nghiêm Ngọc Toàn đảm nhận phụ trách chung với nghi thức khai mạc, giới thiệu tác giả và tác phẩm.

blank
Buổi ra mắt thơ nhạc.

Mở đầu là Hướng Đạo Sinh, cựu phó chủ tịch Sinh Viên Ngoại Vụ Trần Quốc Bảo nêu cảm tưởng của một người trẻ về tác phẩm của một người lính già (cũng là cha của anh), Bảo cho biết thêm nhờ giáo dục của cha mà anh tự hào mình chẳng những thành công trên đường học vấn, sự nghiệp mà còn biết tự hào về nguồn gốc Việt, biết ơn sự hy sinh của từng chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa. Kế tiếp Luật Sư Nguyễn Xuân Nghĩa nêu nhận xét về tác phẩm, Luật Sư Nghĩa cũng khuyến khich giới trẻ dấn thân bằng hành động cụ thể "hãy làm điều gì cho đất nước để tiến tới dân chủ phú cường". Đại Úy Đinh Văn Tiến Hùng Lực Lượng Đặc Biệt phát biểu cuối cùng với một số chi tiết khá lý thú về người lính Dù Trần Ngọc Lễ, tác giả của “Thơ Nhạc Vào Trận”.

Quan khách có nhạc sĩ Nghiêm Phú Phát, các cơ quan truyền thông, nhiều Trưởng Hướng Đạo Việt Nam, anh em quân nhân binh chủng Nhảy Dù, nhạc sĩ Hoàng Bá, một số bạn trẻ cũng đến tham dự - một hình ảnh ít thấy trong sinh hoạt ra mắt sách/thơ của cộng đồng người Việt tại Nam Cali.

Như thường lệ, Thư Viện Việt Nam Toàn Cầu phát hình trực tiếp buổi ra mắt sách trên mạng qua Facebook và Google Hangouts, sau đó lưu trữ trên YouTube (https://youtu.be/vs951t9-RlE).

Phần văn nghệ có nhiều ca sĩ cây nhà lá vườn nhưng hát rất chuyên nghiệp, nhiều ca sĩ nhà là học viên của lớp Thanh Nhạc do Thầy Nghiêm Phú Phát hướng dẫn tại trường Thư Viện Việt Nam Toàn Cầu; đa số nhạc trình bày liên quan đến đời lính chiến. Chương trình dự định chấm dứt lúc 4 giờ mà mãi đến 5:30 mọi người mới lưu luyến chia tay.

blank
Buổi ra mắt thơ nhạc.

Sách “Thơ Nhạc Vào Trận” gồm hai phần, phần thứ nhất là những bài thơ đấu tranh, nói lên tâm tư và cảm nhận cuộc chiến cũ và lòng yêu nước, giận bọn bán nước, hận lũ Việt Gian, thù quân xâm lược phương Bắc… Phần thứ hai là những bản “anh hùng ca” với các bài hát nói lên tâm sự của kẻ tha hương tị nạn và tố giác quân Cộng Nô làm tiêu điều tổ quốc, bán đứng sơn hà biển đảo cho giặc Tàu…!

Tác giả Hoài Lễ tên thật là Trần Ngọc Lễ (xem tiểu sử trang 213 trong “Thơ Nhạc Vào Trận”) với một đời binh nghiệp qua nhiều giai đoạn trong cuộc chiến tranh. Anh đã tự nguyện gia nhập vào Lực Lượng Biệt Cách Dù với cấp bậc binh nhì năm 1961. Cho mãi đến sau nầy anh mới vào Thủ Đức, Khóa 15 và kết thúc ở cấp bậc thiếu tá. Người lính xuất thân từ Biệt Cách Dù đã lần lượt đảm nhận nhiều chức vụ, cuối cùng là trưởng phòng Chính Huấn Khối Chiến Tranh Chính Trị thuộc Bộ Chỉ Huy Biệt Động Quân Trung Ương tại Sài Gòn.

Toàn thể mọi người có mặt đều vui và trân trọng nhận tập thơ nhạc có chữ ký từ tay “Thi Nhạc Sĩ” HOÀI LỄ rất trân trọng. Xin chúc mừng Trưởng Lễ, chúc Trưởng luôn vui khỏe, hạnh phúc và mong rằng người lính già, trong tương lai gần, sẽ có thêm những bài ca, những lời thơ tranh đấu, để nhắc nhở các thế hệ con cháu luôn luôn nhớ đến cuộc đấu tranh độc lập tự do cho Việt Nam vẫn tiếp tục đến khi nào bọn Cộng Sản ngã gục, đất nước được thoát ách độc tài áp bức, con dân Việt sẽ được ấm no hạnh phúc!

Letamanh
3-4-2016

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.