Hôm nay,  
Việt Báo Online

Phát Hành CD Layers Của Nữ Ca Sĩ Fatima

05/04/201600:00:00(Xem: 2262)
Phát Hành CD Layers Của Nữ Ca Sĩ Fatima

blank
Ca sĩ Fatima.

Nhớ lại Miền Nam hồi trước 1975, vào khoảng cuối thập niên 60s đầu 70s, phong trào nhạc ngoại quốc lời Việt phát triển rất mạnh. Những ca khúc nhạc trẻ lời Anh, Pháp được viết thêm lời Việt, được giới trẻ nghe và hát thật nhiều. Còn chuyện ngược lại, nhạc Việt viết thêm lời ngoại quốc là rất ít.

Ngày nay, ở tại Mỹ nói riêng và hải ngoại nói chung, việc phổ biến các ca khúc Việt bằng tiếng Anh là một nhu cầu của nhiều người trong cộng đồng. Thế hệ trẻ sinh ra và lớn lên ở Mỹ sẽ dễ cảm nhận những ca khúc Việt hơn, nếu chúng được hát bằng tiếng Anh. Nhu cầu thì có, nhưng số người làm được việc viết lời Anh cho ca khúc Việt lại không nhiều. Một trong những người đã bắt đầu công việc có ý nghĩa này chính là cô ca sĩ trẻ Fatima. Vào tối Thứ Bảy ngày 9/4 tới, tại Hội Quán Lạc Cầm ở Trung Tâm phố Bolsa Little Saigon, sẽ có buổi ra mắt CD Layers của Fatima, với những ca khúc Việt được chính cô viết lời Anh, Pháp.

Fatima là “con nhà nòi”. Cô là con gái của nữ ca sĩ Thanh Mai, tiếng hát học trò nổi tiếng của Sài GÒn một thời hoa mộng. Dù lớn lên ở hải ngoại, nhưng Fatima đã được nuôi dưỡng trong tiếng hát và tinh thần văn nghệ của mẹ, cho nên cô cũng thích ca hát từ nhỏ. Fatima đã gắn bó với những ca khúc Việt mà mẹ cô vẫn thường hát. Cô cảm nhận được giai điệu thật đẹp của những tình khúc trẻ trung của Quốc Dũng, Trần Trịnh, Nguyễn Trung Cang… Nhưng cũng như bao nhiêu bạn trẻ cùng trang lứa, khả năng diễn tả những ca khúc này bằng tiếng Việt của Fatima sẽ không thể so sánh được với những thế hệ trước. Fatima nghĩ đến việc viết lời Anh để mình được hát, và các bạn trẻ gốc Việt khác cũng hát được. Những “ca khúc Việt lời Anh” của Fatima đã bắt đầu được thực hiện từ ước muốn này.

Ai đã từng viết lời cho một ca khúc đã có giai điệu sẵn sẽ biết rằng đây là một công việc không dễ dàng chút nào. Phải có sự hiểu biết về âm nhạc. Phải cảm nhận được nét đẹp của giai điệu của bài hát. Phải có đủ trình độ về ngôn ngữ để sử dụng trong lời ca. Cô ca sĩ trẻ Fatima có đủ được những điều kiện kể trên, nên đã thực hiện được công việc rất có ý nghĩa này. Fatima tâm sự rằng phải mất hơn 10 năm để cô thực hiện CD đầu tay Layers, từ việc viết lời, nhờ viết hòa âm phối khí, thâu giọng hát…, bởi Fatima không phải là một ca sĩ chuyên nghiệp. Cô nhớ lại vào khoảng năm 2002, nhạc sĩ Quốc Dũng sang Mỹ chơi, đàn cho cô nghe bài Biển Mộng. Cô thích giai điệu bài này quá, nên đã xin tác giả cho viết lời Anh để mình được hát. Quốc Dũng đồng ý. Sau khi nghe Fatima hát lời Anh, nhạc sĩ Quốc Dũng rất ưng ý, nên đã đích thân viết hòa âm cho Fatima hát trong CD ( tựa đề tiếng Anh là Holding Me). Từ sự khuyến khích đó, Fatima có thêm tự tin và cảm hứng, để tiếp tục đặt lời Anh cho những ca khúc tiếp theo.

CD Layers có 10 tình khúc Việt, lời Anh do Fatima viết, và do chính cô hát bằng tiếng Anh. Layers là tựa tiếng Anh của ca khúc Cơn Gió Thoảng. Nhiều bài trong đó là những bản tình ca nhạc trẻ, đã gắn liền với tên tuổi của ca sĩ Thanh Mai từ trước 75: Cơn Gió Thoảng (Quốc Dũng), Biển Mộng (Quốc Dũng), Tiếng Hát Nửa Vời (Trần Trịnh). Đặc biệt bài Tiếng Hát Nửa Vời có giọng hát của Thanh Mai trong lời Việt, Fatima tiếng Anh. Một sự tiếp nối tuyệt vời giữa 2 thế hệ. Fatima cũng chọn một số bài hát riêng cho chất giọng của mình. Thí dụ như bài Duyên Thề (Thanh Trang), Nguyên Khang hát lời Việt & Fatima hát lời Anh. Ca khúc đặc biệt nhất của CD có lẽ chính là bản dân ca Quan Họ Bèo Dạt Mây Trôi. Bản dân ca đặc trưng nhất của quê hương quan họ này được Fatima hát bằng cả 3 thứ tiếng Việt, Anh và Pháp (cũng chính Fatima viết lời Pháp, vì cô đã sống ở Pháp một thời gian trước khi sang Mỹ). Fatima hát bằng tiếng Anh và Pháp, nhưng vẫn giữ được nét đẹp của giai điệu qua cách luyến láy rất Việt Nam.

Nhiều nhạc sĩ đã từng làm việc với Fatima có nhận xét rằng cô thuộc dạng ca sĩ thích hợp với phòng thâu hơn là sân khấu. CD Layers đầu tay của Fatima khẳng định nhận xét này hoàn toàn đúng. Nghe Fatima hát tiếng Anh một cách nhẹ nhàng, trong sáng, người nghe tưởng rằng cô là một ca sĩ chuyên nghiệp, sống bằng nghề ca hát là chính ở xứ Mỹ. Góp phần không nhỏ cho sự thành công của CD này phải kể đến tính chuyên nghiệp của nhạc sĩ Nguyễn Quang, con trai của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9, người mà Fatima gọi thân mật bằng anh Hai. Anh Quang là giám đốc sản xuất của CD, là người viết hòa âm phối khí cho hầu hết những ca khúc của CD (ngoài hai bài do nhạc sĩ Quốc Dũng hòa âm). Anh là người đã chỉ dẫn cho Fatima cách đưa hồn vào những bài hát, và sử dụng chất giọng của riêng mình một cách phù hợp nhất. Cần nhắc lại rằng Nguyễn Quang là một trong những nhạc sĩ thành công vào bậc nhất trong nước Việt Nam hiện nay trong lĩnh vực hòa âm phối khí. Fatima nói rằng thật hạnh phúc khi được những người như anh Nguyễn Quang dìu dắt trên con đường nghệ thuật. Được biết, nếu sức khỏe của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 tiến triển tốt (ông vừa qua một đợt cấp cứu phải nhập viện), anh Quang sẽ có mặt ở Little Saigon Quận Cam trong buổi ra mắt CD của Fatima.

Layers là một CD được thực hiện công phu, có chất lượng về mặt nghệ thuật. Nữ ca sĩ trẻ Fatima qua việc viết và hát lời Anh, Pháp cho những ca khúc Việt Nam, đã góp phần phổ biến mạnh hơn kho tàng âm nhạc Việt Nam trước 1975 đến với giới trẻ tại hải ngoại. Hy vọng sẽ còn nhiều gương mặt trẻ của cộng đồng tiếp tục thực hiện công việc này.

Cung Mi

Để có CD Layers, có thể tìm mua trên báo Người Việt online, hoặc liên hệ với ca sĩ Fatima qua e-mail: fatima.layers@gmail.com

http://youtu.be/qGJWlO8tGyI

23/04/2019(Xem: 474)
Little Sàigon, Nam California (Bình Sa)- - Trong hai ngày Thứ bảy và Chủ Nhật 20-21 tháng 4 năm 2019 tại phòng số 5 nhà quàn Westminster Memorial Park, Thành Phố Westminster
23/04/2019(Xem: 209)
Kỹ nghệ thuốc lá biết một điều là—khiến mọi người nghiện sớm và họ sẽ là khách hàng trọn đời.
23/04/2019(Xem: 163)
Westminster (Bình Sa)- - Vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy ngày 20 tháng 4 năm 2019 tại nhà thờ Blessed Sacrament Church, 14072 S. Olive St, Westminster do linh mục Nguyễn Văn Tuyên làm chánh xứ và Linh Mục Phan Tấn Khởi Phó Xứ
23/04/2019(Xem: 130)
22/04/2019(Xem: 339)
Viện Phật Học Bồ Đề Phật Quốc Kính Mời Quý Đồng Hương Phật Tử Tham Dự Pháp Hội Thanh Tịnh Tam Nghiệp từ ngày 2 đến ngày 9/6/2019 với nhiều nội dung.
22/04/2019(Xem: 220)
21/04/2019(Xem: 249)
20/04/2019(Xem: 436)
Westminster (Bình Sa)- - Mặc dù cuối tuần tại Nam California có nhiều sinh hoạt nhưng Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai cùng các hội đoàn, đoàn thể, cộng đồng vẫn tiếp tục duy trì cuộc biểu tình thường kỳ để yểm trợ tinh thần cho đồng bào quốc nội trong công cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền được tôn trọng, lãnh thổ, lãnh hải được vẹn toàn.
20/04/2019(Xem: 300)
19/04/2019(Xem: 587)
Westminster (Bình Sa) -- Vào lúc 11 giờ sáng Thứ Năm ngày 18 tháng 4 năm 2019 tại văn phòng Phó Thị Trưởng Thành Phố Westminster BS. Kimberly Hồ số 15201 Beach Blvd Thành Phố Westminster, một buổi họp báo do qúy vị dân cử người Mỹ gốc Việt đứng ra tổ chức
19/04/2019(Xem: 249)
18/04/2019(Xem: 417)
Fountain Valley (NT) - - Như thông lệ hằng năm Hội Cao Niên Á Mỹ đều tổ chức Đại Lễ Giỗ Tỗ Hùng Vương, lễ giỗ tổ năm nay được long trọng tổ chức vào trưa Chủ Nhật, 14 Tháng Tư, năm 2019 tại Saigon Performing Arts Center, Fountain Valley
18/04/2019(Xem: 250)
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 04/2019, một sinh viên ở New York đã đệ đơn kiện Apple, yêu cầu khoản tiền bồi thường lên tới 1 tỷ USD. Sinh viên cáo buộc phần mềm nhận dạng gương mặt của Apple đã nhận dạng sai, khiến anh dính líu tới một loạt vụ trộm tại các cửa hàng Apple Store trước đó.
Khoảng cuối tháng 04/2019, công ty nghiên cứu xe tự lái Uber Advanced Technologies Group (Uber ATG) đang đạt được thỏa thuận nhận khoảng đầu tư có tổng giá trị lên đến 1 tỷ USD. Trong đó, 667 triệu USD đến từ Toyota cùng nhà sản xuất linh kiện xe hơi Denso, còn Quỹ đầu tư Softbank góp số tiền 337 triệu USD.
Tính đến tháng 04/2019, mạng xã hội và truyền thông chính thống các nước đang hết sức nỗ lực để loại bỏ sự tồn tại tin giả, nhưng không có nhiều hiệu quả. Các bản tin giả thường nhắm vào cảm xúc nên có thể đạt độ lan tỏa rất nhanh trong thời gian ngắn, khiến bất kỳ ai cũng dễ dàng trở thành nạn nhân mà không hay. Vậy chúng ta phải làm gì để tránh được các tin tức loại này?
Đêm nay là đỉnh điểm của mưa sao băng Lyrid khiêm tốn, với một vài thiên thạch mỗi giờ có thể nhìn thấy từ các vị trí tối với bầu trời quang đãng.
Chi tiền trên nền tảng đám mây của Apple phản ánh quyết tâm của công ty trong việc cấp các dịch vụ trực tuyến như iCloud một cách nhanh chóng và đáng tin cậy, ngay cả khi phải phụ thuộc vào đối thủ để làm điều đó.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Cơ quan tình báo trung ương (CIA) đã cáo buộc Huawei về việc tập đoàn công nghệ đồng ý nhận tài trợ từ Ủy ban An ninh Quốc gia Trung ương (CNSC), Lực lượng Quân đội Giải phóng Nhân dân và một nhánh thứ 3 của Mạng lưới Tình báo Trung Quốc
Trong một tài liệu nộp cho Cơ quan an toàn giao thông đường cao tốc quốc gia Mỹ (National Highway Traffic Safety Administration), BMW đã giải thích về một lỗi có thể khiến cho hơi ẩm xâm nhập vào bộ làm nóng cho van thông khí các-te (Positive Crankcase Ventilation) trên xe, khiến cho các thành phần làm từ nhựa có thể bị hao mòn và xuống cấp theo thời gian. Trong tình huống xấu nhất, hỏng hóc sau đó có thể dẫn đến hiện tượng chập điện dẫn đến cháy nổ ngay khi động cơ của xe không hoạt động.
Khoảng giữa tháng 04/2019, theo thông tin từ giới truyền thông, Huaxintong Semiconductor Technologies (HXT), liên doanh giữa nhà sản xuất chip của Mỹ Qualcomm và chính quyền tỉnh Quý Châu Trung Quốc vào năm 2016 để tạo nên các chip máy chủ, sẽ dừng hoạt động vào cuối tháng 04/2019.
Khoảng giữa tháng 04/2019, trong bài phát biểu tại Đại học Stanford, Chủ tịch Microsoft Brad Smith đã chia sẻ một số tin tức khá bất ngờ về các hoạt động nhằm đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng trên thế giới của Microsoft. Theo đó, ông Smith chia sẻ rằng thời gian qua, Microsoft đã từ chối bán công nghệ nhận dạng gương mặt của hãng cho một cơ quan thực thi pháp luật ở California và một thủ đô giấu tên vì những lo ngại về nhân quyền
Sự khác biệt giữa các hệ điều hành thời gian thực (Real-Time OS - RTOS) và các nền tảng truyền thống khác nằm ở khả năng dự đoán trước của chúng. Với một RTOS, nhà phát triển có thể đảm bảo rằng, việc gián đoạn xử lý hay chuyển từ tiến trình này sang tiến trình khác sẽ được thực hiện trong một thời gian biết trước. Điều này sẽ đảm bảo mạnh mẽ cho các ứng dụng rằng chúng có thể đáp ứng kịp thời gian để các sự kiện phần cứng, các chương trình timer hoặc các chương trình khác có thể sử dụng CPU nếu muốn
Liệu có thể xảy ra một sự kiện thuộc lớp Carrington tác động đến Trái đất, thiệt hại ước tính có thể xảy ra đối với lưới điện và điện tử toàn cầu ở quy mô chưa từng có? Cực quang trong ảnh được chụp vào năm 2016 trên hồ Thingvallavatn ở Iceland.
Apple từng bị nhiều công ty kiện vì trùng thương hiệu sản phẩm, iPhone, iPad và hầu hết hãng đều thắng. Nhưng tháng 04/20119, Apple đã thua trên chiến trường pháp lý dưới tay của Swatch - hãng làm đồng hồ nổi tiếng của Thụy Sĩ vì câu nói huyền thoại của cố CEO Steve Jobs: "One more thing"
Theo hình ảnh do hệ thống camera bãi xe ghi lại, khói trắng bất ngờ bốc lên từ nắp ca-pô chiếc Tesla Model S màu trắng. Sau đó xe phát nổ và bốc cháy, làm hư hỏng những chiếc xe xung quanh. Vụ việc diễn ra vào khoảng 20h ngày 21/04/2019
Động vật ăn cỏ sẽ chỉ ăn cỏ để sinh tồn, cũng như động vật ăn thịt chỉ ăn thịt. Tuy nhiên, thực tế có những trường hợp những con vật đáng yêu ăn cỏ vẫn ăn thịt, không phải vì không có gì ăn mà rất có thể vì chúng đang thiếu một chất gì đó.
Khoảng giữa tháng 04/2019, sau vụ cháy làm tan nát cả phần mái của Nhà thờ Đức Bà ở Paris, đã có hơn 1 tỷ USD được quyên góp để giúp phục dựng lại kiến trúc mang tính lịch sử của cả nhân loại. Tuy nhiên, lại phát sinh có 1 vấn đề khác đó là nếu muốn phục dựng đúng y phiên bản cũ, nước Pháp đang không có các cây đủ lớn để làm nguyên liệu