Hôm nay,  
Việt Báo Online

Phát Hành CD Layers Của Nữ Ca Sĩ Fatima

05/04/201600:00:00(Xem: 2116)
Phát Hành CD Layers Của Nữ Ca Sĩ Fatima

blank
Ca sĩ Fatima.

Nhớ lại Miền Nam hồi trước 1975, vào khoảng cuối thập niên 60s đầu 70s, phong trào nhạc ngoại quốc lời Việt phát triển rất mạnh. Những ca khúc nhạc trẻ lời Anh, Pháp được viết thêm lời Việt, được giới trẻ nghe và hát thật nhiều. Còn chuyện ngược lại, nhạc Việt viết thêm lời ngoại quốc là rất ít.

Ngày nay, ở tại Mỹ nói riêng và hải ngoại nói chung, việc phổ biến các ca khúc Việt bằng tiếng Anh là một nhu cầu của nhiều người trong cộng đồng. Thế hệ trẻ sinh ra và lớn lên ở Mỹ sẽ dễ cảm nhận những ca khúc Việt hơn, nếu chúng được hát bằng tiếng Anh. Nhu cầu thì có, nhưng số người làm được việc viết lời Anh cho ca khúc Việt lại không nhiều. Một trong những người đã bắt đầu công việc có ý nghĩa này chính là cô ca sĩ trẻ Fatima. Vào tối Thứ Bảy ngày 9/4 tới, tại Hội Quán Lạc Cầm ở Trung Tâm phố Bolsa Little Saigon, sẽ có buổi ra mắt CD Layers của Fatima, với những ca khúc Việt được chính cô viết lời Anh, Pháp.

Fatima là “con nhà nòi”. Cô là con gái của nữ ca sĩ Thanh Mai, tiếng hát học trò nổi tiếng của Sài GÒn một thời hoa mộng. Dù lớn lên ở hải ngoại, nhưng Fatima đã được nuôi dưỡng trong tiếng hát và tinh thần văn nghệ của mẹ, cho nên cô cũng thích ca hát từ nhỏ. Fatima đã gắn bó với những ca khúc Việt mà mẹ cô vẫn thường hát. Cô cảm nhận được giai điệu thật đẹp của những tình khúc trẻ trung của Quốc Dũng, Trần Trịnh, Nguyễn Trung Cang… Nhưng cũng như bao nhiêu bạn trẻ cùng trang lứa, khả năng diễn tả những ca khúc này bằng tiếng Việt của Fatima sẽ không thể so sánh được với những thế hệ trước. Fatima nghĩ đến việc viết lời Anh để mình được hát, và các bạn trẻ gốc Việt khác cũng hát được. Những “ca khúc Việt lời Anh” của Fatima đã bắt đầu được thực hiện từ ước muốn này.

Ai đã từng viết lời cho một ca khúc đã có giai điệu sẵn sẽ biết rằng đây là một công việc không dễ dàng chút nào. Phải có sự hiểu biết về âm nhạc. Phải cảm nhận được nét đẹp của giai điệu của bài hát. Phải có đủ trình độ về ngôn ngữ để sử dụng trong lời ca. Cô ca sĩ trẻ Fatima có đủ được những điều kiện kể trên, nên đã thực hiện được công việc rất có ý nghĩa này. Fatima tâm sự rằng phải mất hơn 10 năm để cô thực hiện CD đầu tay Layers, từ việc viết lời, nhờ viết hòa âm phối khí, thâu giọng hát…, bởi Fatima không phải là một ca sĩ chuyên nghiệp. Cô nhớ lại vào khoảng năm 2002, nhạc sĩ Quốc Dũng sang Mỹ chơi, đàn cho cô nghe bài Biển Mộng. Cô thích giai điệu bài này quá, nên đã xin tác giả cho viết lời Anh để mình được hát. Quốc Dũng đồng ý. Sau khi nghe Fatima hát lời Anh, nhạc sĩ Quốc Dũng rất ưng ý, nên đã đích thân viết hòa âm cho Fatima hát trong CD ( tựa đề tiếng Anh là Holding Me). Từ sự khuyến khích đó, Fatima có thêm tự tin và cảm hứng, để tiếp tục đặt lời Anh cho những ca khúc tiếp theo.

CD Layers có 10 tình khúc Việt, lời Anh do Fatima viết, và do chính cô hát bằng tiếng Anh. Layers là tựa tiếng Anh của ca khúc Cơn Gió Thoảng. Nhiều bài trong đó là những bản tình ca nhạc trẻ, đã gắn liền với tên tuổi của ca sĩ Thanh Mai từ trước 75: Cơn Gió Thoảng (Quốc Dũng), Biển Mộng (Quốc Dũng), Tiếng Hát Nửa Vời (Trần Trịnh). Đặc biệt bài Tiếng Hát Nửa Vời có giọng hát của Thanh Mai trong lời Việt, Fatima tiếng Anh. Một sự tiếp nối tuyệt vời giữa 2 thế hệ. Fatima cũng chọn một số bài hát riêng cho chất giọng của mình. Thí dụ như bài Duyên Thề (Thanh Trang), Nguyên Khang hát lời Việt & Fatima hát lời Anh. Ca khúc đặc biệt nhất của CD có lẽ chính là bản dân ca Quan Họ Bèo Dạt Mây Trôi. Bản dân ca đặc trưng nhất của quê hương quan họ này được Fatima hát bằng cả 3 thứ tiếng Việt, Anh và Pháp (cũng chính Fatima viết lời Pháp, vì cô đã sống ở Pháp một thời gian trước khi sang Mỹ). Fatima hát bằng tiếng Anh và Pháp, nhưng vẫn giữ được nét đẹp của giai điệu qua cách luyến láy rất Việt Nam.

Nhiều nhạc sĩ đã từng làm việc với Fatima có nhận xét rằng cô thuộc dạng ca sĩ thích hợp với phòng thâu hơn là sân khấu. CD Layers đầu tay của Fatima khẳng định nhận xét này hoàn toàn đúng. Nghe Fatima hát tiếng Anh một cách nhẹ nhàng, trong sáng, người nghe tưởng rằng cô là một ca sĩ chuyên nghiệp, sống bằng nghề ca hát là chính ở xứ Mỹ. Góp phần không nhỏ cho sự thành công của CD này phải kể đến tính chuyên nghiệp của nhạc sĩ Nguyễn Quang, con trai của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9, người mà Fatima gọi thân mật bằng anh Hai. Anh Quang là giám đốc sản xuất của CD, là người viết hòa âm phối khí cho hầu hết những ca khúc của CD (ngoài hai bài do nhạc sĩ Quốc Dũng hòa âm). Anh là người đã chỉ dẫn cho Fatima cách đưa hồn vào những bài hát, và sử dụng chất giọng của riêng mình một cách phù hợp nhất. Cần nhắc lại rằng Nguyễn Quang là một trong những nhạc sĩ thành công vào bậc nhất trong nước Việt Nam hiện nay trong lĩnh vực hòa âm phối khí. Fatima nói rằng thật hạnh phúc khi được những người như anh Nguyễn Quang dìu dắt trên con đường nghệ thuật. Được biết, nếu sức khỏe của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 tiến triển tốt (ông vừa qua một đợt cấp cứu phải nhập viện), anh Quang sẽ có mặt ở Little Saigon Quận Cam trong buổi ra mắt CD của Fatima.

Layers là một CD được thực hiện công phu, có chất lượng về mặt nghệ thuật. Nữ ca sĩ trẻ Fatima qua việc viết và hát lời Anh, Pháp cho những ca khúc Việt Nam, đã góp phần phổ biến mạnh hơn kho tàng âm nhạc Việt Nam trước 1975 đến với giới trẻ tại hải ngoại. Hy vọng sẽ còn nhiều gương mặt trẻ của cộng đồng tiếp tục thực hiện công việc này.

Cung Mi

Để có CD Layers, có thể tìm mua trên báo Người Việt online, hoặc liên hệ với ca sĩ Fatima qua e-mail: fatima.layers@gmail.com

http://youtu.be/qGJWlO8tGyI

19/12/2018(Xem: 61)
Westminster, Nam California (Bình Sa) -- Vào lúc 5 giờ chiều thứ Bảy, ngày 15 tháng 12 năm 2018, tại hội trường The Church of Jesus Christ of Latter-day Sant 10332 Bolsa Ave, Thành Phố Westminster, Liên Đoàn Hướng Đạo Hoa Lư đã tổ chức lễ trao Hướng Đạo Đại Bàng (Eagle Scouts) cho 8 Nam Hướng Đạo Sinh gồm các em: Andrew Nguyen, Bill Hoang, Brian Bui, Calvin Nguyen, EricK Ho, John Truong, Kevin Vu, Tony Nong.
19/12/2018(Xem: 72)
Westminster (Nguyễn Tâm)- - Như thông lệ hằng năm, đã liên tục trong 16 năm qua, Liên Trường Trung Học Việt Nam-Nam California đều tổ chức buổi Họp Măt Tất Niên Countdown New Year’s Eve 2019, đồng thời gây quỹ Cây Mùa Xuân cho TPBVNCH, buổi tiệc năm nay được tổ chức vào lúc 6:00 chiều Thứ hai ngày 31 tháng 12 năm 2019 tại nhà hàng Mon Amour, số 3150 W. Lincoln Ave. # 134 (góc Western), Anaheim.
19/12/2018(Xem: 86)
Hơn một phần ba số dân California được chăm sóc y tế qua Medi-Cal, và phần lớn trong số thành viên đó biết rằng có bao gồm bảo hiểm chăm sóc nha khoa, nhưng nhiều người lại không sử dụng phúc lợi này.
19/12/2018(Xem: 52)
18/12/2018(Xem: 401)
Lễ công bố Hồ Sơ Hoàng Sa và Trường Sa Chủ Quyền Dân Tộc và Phán Quyết Tòa Trọng Tài Quốc Tế La Haye đã được tổ chức tại hội trường Chùa Pháp Vũ, thành phố Orlando, tiểu bang Florida Hoa Kỳ vào ngày 16 tháng 12, năm 2018.
18/12/2018(Xem: 371)
Westminster (Bình Sa)- - Trước Khu Thương Xá Phước Lộc Thọ vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 15 tháng 12 năm 2018 một cuộc biểu tình do các hội đoàn đứng ra tổ chức trong đó có: Asian and Pacific Islanders Re-Entry of Orange Coungty (APIROC), VietRICE, VietUnity Socal, Viet Rainbow of Orange County (VROC), và Common Ground OC, để yêu cầu chính quyền Hoa Kỳ bảo vệ người Việt có nguy cơ bị trục xuất.
18/12/2018(Xem: 392)
Bối cảnh. - Tính từ ngày 26/6/1975 là ngày cuối cùng các sĩ quan cấp uý thuộc Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (QLVNCH) bị cưỡng bách vô các trại tù tập trung của cộng sản được trí trá dưới mỹ từ “trại cải tạo” đến Lễ Giáng Sinh 24/12/1978, vừa đúng 3 năm 6 tháng.
18/12/2018(Xem: 124)
17/12/2018(Xem: 181)
16/12/2018(Xem: 358)
Garden Grove (Bình Sa)- - Trường Thẩm Mỹ Advance Beauty College Gaden Grove số 10121 Westminster Ave, Thành Phố Garden Grove, CA 92843, do BS. Tâm Nguyễn, Tổng Giám Đốc và Cô Linh Nguyễn, Giám Đốc Điều Hành đã long trọng tổ chức lễ mãn khóa niên học 2018 cho hơn 250 học viên các ngành thẩm mỹ.
16/12/2018(Xem: 202)
15/12/2018(Xem: 646)
WESTMINSTER -- Lễ tưởng niệm và tri ân công đức Phật Hoàng Trần Nhân Tông đã trang nghiêm tổ chức bởi Câu Lạc Bộ Trần Nhân Tông và nhiều hội đoàn khác tại Chùa Điều Ngự tại thị trấn Westminster CA. vào Chủ Nhật 9/12/2018.
15/12/2018(Xem: 227)
Garden Grove (Bình Sa)- - Như thông lệ hằng năm, cứ đến Mùa Giáng Sinh Hiệp Hội Việt Nam tại Orange County (Vietnamese League of Orange County Inc.) do KS. Phạm Ngọc Lân, Giám Đốc Điều Hành và cô Thu Bùi Giám Đốc Chương Trình đều tổ chức Lễ Giáng Sinh cho những người chậm phát triển.
15/12/2018(Xem: 186)
14/12/2018(Xem: 411)
Santa Ana (Bình Sa)- - Để ngưởng vọng và tỏ lòng tri ân đối với bậc Ân Sư cố Sư Trưởng Thượng Diệu Hạ Từ, Viện Chủ Khai Sơn hai ngôi chùa Diệu Quang 1 tại Sacramento Bắc California và Diệu Quang 2 tại Santa Ana
Tin công nghệ
Tháng 12/2018, nhiều người dùng nhận thấy Apple đang gửi tin quảng cáo chương trình Carpool Karaoke của ứng dụng TV dưới dạng thông báo, dù cho ứng dụng không được cấp quyền gửi thông báo quảng cáo, và thậm chí chính sách trên App Store của Apple cũng cấm các nhà phát triển gửi quảng cáo như thế.
Sao băng (thiên thạch) có thể có nhiều màu sắc khác nhau. Mắt người thường không thể phân biệt được nhiều màu sắc như các camera. Trong ảnh là một sao băng Geminid được chụp bằng camera trong trận mưa sao băng tuần trước, một cơn mưa không chỉ rực sáng ấn tượng mà còn đầy màu sắc.
Có thể nói, trong tất cả các thương hiệu xe hơi hạng sang, Audi luôn tỏ ra tích cực trong việc đưa công nghệ bán tự lái vào những chiếc xe thương mại của hãng. Và trong những buổi tiếp xúc với truyền thông, nhà sản xuất xe hơi của Đức đã hé lộ vài thông tin quan trọng về kế hoạch sản xuất những chiếc xe hoàn toàn không có người lái. Bên cạnh đó, công ty cũng chia sẻ về một trong những đối tác sẽ hỗ trợ họ trong chiến dịch làm cho những chiếc xe tự lái mang logo 4 vòng tròn lăn bánh trên đường một cách hợp pháp từ năm 2021.
Khoảng giữa tháng 12/2018, nhà phân tích Ming-Chi Kuo, người đã dự đoán chính xác các sản phẩm của Apple, cho biết ông tin rằng Amazon và Google sẽ ra mắt sản phẩm để cạnh tranh với AirPods của Apple, dự đoán là vào giữa năm 2019.
Khoảng giữa tháng 12/2018, theo một nguồn tin cho biết, LG Electronics Inc. có kế hoạch bắt đầu bán TV màn hình cuộn vào năm 2019. Dòng TV đặc biệt có thể cuộn lại và cất đi như một tấm áp phích. Đây là sản phẩm trọng tâm của LG trong nỗ lực đẩy mạnh thị phần TV tương lai.
Khoảng giữa tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, có vẻ như Malta sắp có một ngân hàng bắt đầu chuyên phục vụ các công ty tiền mã hóa và blockchain cũng như các cá nhân có giá trị ròng cao, các đối tượng đã và đang bị các ngân hàng truyền thống xa lánh với cái gọi là Hòn đảo Blockchain.
Khi Choi Ba-da chào mời Hyundai mua lại ứng dụng đi nhờ xe Luxi hồi năm 2017, ông đã thẳng thắn chia sẻ với công ty đại gia Hàn Quốc rằng họ cũng như các hãng xe hàng đầu khác sẽ không thể thành công nếu không biết tiếp cận các công nghệ hiện đại mới
Khoảng giữa tháng 12/2018, Aleph Farms, công ty công nghệ thực phẩm tại Israel, đã nuôi cấy trong phòng thí nghiệm và phát triển một loại thịt bò bíp tết mà không phải giết mổ động vật.
Samsung đã lên lịch ra mắt Galaxy S10 trước thềm sự kiện Mobile World Congress MWC 2019. Khoảng giữa tháng 12/2018, nguồn tin mới từ Hàn Quốc còn cho biết rằng Samsung cũng sẽ trình diễn nguyên mẫu smartphone 5G của hãng tại sự kiện MWC diễn ra ở Barcelona vào tháng 02/2019
Đầu tháng 12/2018, Bruno Le Maire, Bộ trưởng Kinh tế Pháp cho biết, Pháp sẽ chờ EU đến tháng 03/2019 để quyết định đánh thuế các công ty Internet lớn của Mỹ. Tuy nhiên, 10 ngày sau, ông thông báo thuế sẽ được giới thiệu từ ngày 01/01/2019 do những khó khăn trong việc thống nhất về quy định trên toàn khối. Ông Le Maire kỳ vọng thuế mới sẽ mang về 500 triệu EUR (khoảng 570 triệu USD) cho Pháp trong năm 2019.
Công nghệ Face ID siêu phức tạp của Apple được triển khai cho iPhone X và toàn bộ iPhone, iPad 2018 được đánh giá là đáng tin cậy và an toàn. Tuy nhiên, có vẻ như Apple vẫn muốn tiếp tục hoàn thiện các giải pháp sinh trắc học của hãng trong tương lai.
Hàng loạt các bong bóng bị đóng băng vào hồ Baikal là gì? Câu trả lời là khí Mê-tan (Methane). Hồ Baikal ở Nga, Di sản Thế giới được UNESCO công nhận là hồ lớn nhất (tính theo thể tích), lâu đời nhất và sâu nhất thế giới, chứa hơn 20% lượng nước ngọt của thế giới.
Khoảng giữa tháng 12/2018, Boeing đã khánh thành nhà máy đầu tiên tại Trung Quốc thuộc dây chuyền lắp ráp và hoàn thiện dòng máy bay phản lực thương mại thân hẹp 737. Đây cũng là động thái nhấn mạnh cam kết của Boeing đối với thị trường máy bay lớn nhất thế giới trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung ngày một gia tăng.
Vụ tai nạn kinh hoàng của con tàu RMS Titanic hồi năm 1912 đã gợi lên vô số những thuyết âm mưu, bao gồm cả việc con tàu chưa bao giờ bị chìm. Và vào năm 1985, một nhà hải dương học với mơ ước được làm sáng tỏ mọi việc đã có một quyết định táo bạo: làm một cuộc trao đổi với Hải quân Mỹ. Sau đó, vì nhiều lý do chính trị, câu chuyện đã bị đưa vào danh sách tuyệt mật và mãi cho tới tháng 12/2018, mọi việc mới được tiết lộ để chúng ta biết được rằng: chuyến đi tìm Titanic thật ra là một chuyến đi tìm tàm ngầm hạt nhân bị thất lạc.
Khoảng giữa tháng 12/2018, Intel và công ty thể thao điện tử ESL đã mở rộng mối quan hệ đối tác lâu năm bằng cách ký thỏa thuận 3 năm, trị giá 100 triệu USD với mục tiêu thúc đẩy sự hiện diện của Esports trên toàn thế giới.