Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thương Ước Mỹ-việt Còn Kẹt: Các Lãnh Tụ Csvn “lạnh Cẳng”

14/09/199900:00:00(Xem: 4282)
Chủ Tịch Phòng Thương Mại Mỹ Tại VN Tố Cáo Hà Nội Vẫn Trì Trệ: Nhiều công ty tích trữ sẵn hàng để bán sang Mỹ nay đã thất vọng
HÀ NỘI.- Tin của hãng thông tấn Kyodo từ Hà nội đánh đi cho biết rằng hiệp ước thương mại Mỹ-Việt, hôm thứ hai, đã không ký kết được tại hội nghị tối cao Á châu-Thái bình dương ở Auckland như nhiều người nghĩ.
Các nhà phân tích cho rằng việc trì hoãn nầy có thể làm cho các nhà đầu tư ngoại quốc mất hết tin tưởng vì từ hôm tháng 7 họ hy vọng rằng đôi bên có thể tiến tới được một sự thỏa hiệp thật sự sau khi đã đồng ý trên nguyên tắc.
Ông Anthony Salzman, chủ tịch phân bộ Phòng thương mại Hoa kỳ ở Hà nội và chủ tịch công ty V-Trac Co. nói rằng Việt nam đã bỏ lỡ cơ hội lớn lao để công khai chấp nhận đổi mới và thuyết phục cộng đồng đầu tư thế giới rằng họ đã trở lại với con đường đổi mới.
Ông Salzman và nhiều người ngoại quốc khác ở Việt nam nói rằng trừ phi sự thỏa hiệp được hai chính phủ đệ trình lên Quốc hội của mình để được chấp thuận trong vòng những tuần lễ tới đây, nó sẽ bị bỏ chết đó cho tới khi cuộc bầu cử Hoa kỳ hoàn thành vào cuối năm 2000, vì chính phủ Mỹ sẽ phải bận tâm về các vấn đề ngoại giao khác trong suốt năm tới.
Điều đó sẽ có nhiều ảnh hưởng trầm trọng cho việc phát triển kinh tế của Việt nam, hiện đã bị khó khăn trong những năm gần đây về sự đầu tư của Á châu giảm sút, việc xuất cảng xuống dần vì các quốc gia láng diềng bị khủng hoảng kinh tế và tài chánh và vì chưa cải tổ được khu vực quốc doanh.
Một nhà doanh nghiệp ngoại quốc ở Saigon cho rằng hiệp ước thương mại Mỹ-Việt là một tia sáng duy nhứt cho cục diện đầu tư tại Việt nam trong năm nay. Không có hiệp ước đó, những người có thể đầu tư phải suy đi nghĩ lại nhiều lần trước khi cam kết điều gì ở Việt nam.
Trong khi hai nhà cầm quyền Việt-Mỹ đều im lặng về việc tại sao hiệp ước đó không được ký kết hôm thứ hai, nhiều nhà quan sát cho rằng nhiều ủy viên bộ Chính trị đã tỏ ra “căng thẳng” về những ảnh hưởng của hiệp ước đối với việc phải mở cửa thị trường trong nước cho các công ty Mỹ và đặt các xí nghiệp kém hiệu lực của Việt nam trong tình trạng phải cạnh tranh với các xí nghiệp ngoại quốc.
Một nhà quản trị xí nghiệp ở Saigon cho rằng nhiều ủy viên bộ Chính trị “lạnh cẳng”. Và một luật sư ngoại quốc tiếp: “Họ hoảng sợ rằng bản thương ước sẽ biến thành một thực tế lạnh lùng và khó khăn cho họ”.
Nếu đó là trường hợp và nếu hiệp ước không được ký kết trong năm nay, “dân chúng sẽ kết luận rằng chính phủ không có ý chí chính trị để tiếp tục tiến trình đổi mới”. Đó là ý kiến cũng của ông Salzman.

Sự đầu tư của ngoại quốc đã giảm xuống 27% trong 6 tháng đầu năm 1999 so với cùng thời kỳ năm ngoái, được nhiều người cho rằng sự giảm sút nầy còn tăng thêm nữa.
Các xí nghiệp trong nước cũng sẽ bị thiệt thòi nếu chưa có thương ước. Một nhà kinh doanh Việt nam ở Saigon nói nhiều công ty đã dự trữ nhiếu hàng hóa để đưa sang bán ở Hoa kỳ từ khi có việc hai bên đồng ý trên nguyên tắc để ký kết bản thương ước hôm tháng 7.
Ông ta nói: “Các nhà buôn bán lớn đã tích trữ hàng hóa để xuất cảng sang Hoa kỳ. Họ sẽ bị thiệt hại lớn vì thị trường mà họ mơ ước không mở ra cho họ”.
Nhưng cũng có nhiều nhà quan sát lạc quan hơn. Họ cho rằng hiệp ước có thể được ký kết trong năm nay nếu một số trở ngại kỹ thuật đươc dàn xếp xong trong những tuần lễ tới.
Các nhân vật chính thức Việt nam cải chánh những sự tranh cãi chính trị về tương lai của bản thương ước và nói rằng Việt nam sẽ ký bản thương ước đó như đã đồng ý. Nhưng lại không cho biết đã có ấn định ngày ký kết chưa.
Trong một lời tuyên bố với phóng viên quốc tế, bộ trưởng thương mại nói rằng “chính phủ cần có thời gian để suy nghĩ thêm nữa về các chi tiết của bản thương ước, mới được dịch ra tiếng Việt trong những ngày gần đây và cần được các cơ quan chính thức của Việt nam xem xét lại trước khi nó được ký kết.”
Một nhân vật chính thức của bộ nói rằng bản thương ước là một vấn đề rất quan trọng và nó dính líu tới nhiều vấn đề ở Việt nam, nên chúng tôi cần có thì giờ để nghiên cứu nó qua bản tiếng Việt.
Một nhà cố vấn pháp lý, ông Nguyễn Trấn Bạt nói rằng một điều khoản nào đó còn chưa rõ rệt có thể làm yếu lập trường của Việt nam vì Việt nam cũng đang thương thuyết để gia nhập Tổ chức Thương Mại quốc tế (WTO).
Các luật sư ngoại quốc cũng cho rằng các cản trở về pháp lý cũng làm cho việc hoàn chỉnh bản thương ước chậm lại.
Họ nói rằng có nhiều điểm trong thương ước không thích hợp với các luật lệ hiện hành, nên phải thảo ra các luật lệ khác
Các nhà phân tích còn nói rằng nếu vấn đề chỉ là thời gian chưa thích hợp thì sự dè dặt của Việt nan để tiến tới việc ký kết là một điều có thể hiểu được.
Ông Salzman còn cho rằng việc chính phủ Việt nam chú ý tới từng chi tiết của hiệp ước chỉ tỏ rằng Việt nam xem hiệp ước nầy rất quan trọng. Ông cũng nói rằng nếu trong vài tuần lễ nữa đôi bên có thể kết thúc được bản thương ước thì các nhóm chủ trương khuyến khích việc buôn bán với Việt nam sẽ làm áp lực với Quốc hội Mỹ để chấp thuận bản thương ước đó trước khi khóa hợp mùa thu chấm dứt.
Và cuối cùng các nhà quan sát cho rằng những áp lực tương tợ từ các nhà kinh doanh Việt nam sẽ giúp việc ký kết bản thương ước thành sự thật trước cuối năm 1999.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.