Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trần Bộ Lĩnh

03/04/201600:02:00(Xem: 6036)
Trần Bộ Lĩnh

Lê Minh Nguyên

Bên Trung Quốc có Tập Trạch Đông (Tập Cận Bình) đang thu tóm hết quyền lực vào trong tay, muốn 3 nhiệm kỳ tức ngồi 15 năm nhưng nội bộ đang bị bể bạc.
Bên Việt Nam kể từ hôm nay có Trần Bộ Lĩnh.
Ông thầy giáo Phạm Thạnh (nguyên Hiệu trưởng trường THPT Kim Sơn B, Ninh Bình) của ông Trần Đại Quang khúm núm khen Quang “Anh ấy rồi sẽ là Đinh Bộ Lĩnh thứ 2 của Ninh Bình”, có nghĩa là sắp tóm thu hết quyền lực của Đảng và Nhà Nước vào trong tay (bit.ly/1UL301E).
Để xem ông Quang và Huynh-Trọng sẽ đấm đá với nhau như thế nào.
Phân tích thế mạnh/yếu của hai bên ta thấy:
Bên Đinh Thế Huynh-Nguyễn Phú Trọng có ưu thế là đang nắm guồng máy Đảng, chúa đảng đang muốn đưa phó đảng lên thay. Phó đảng không bị tai tiếng gì nhiều như Quang. Nhưng về yếu điểm thì cũng có nhiều, như Huynh chỉ là thư lại đi lên, trước khi nắm tuyên giáo thì chỉ làm báo, cho nên về phương diện người ngợm và tổ chức thì không có. 
Nay Huynh nắm thường trực ban bí thư tức trông coi guồng máy nội bộ đảng, điều khiển công việc hàng ngày của đảng, ở vị trí tốt hơn nhưng chỉ mới bắt đầu, giống cây to mới được dời trồng và lãnh tụ Trọng đang cầm thùng tưới nước như nhiều hình ảnh ta đã thấy, nên nếu có gió mạnh là sẽ đổ ngay. 
Hơn nữa trong đảng đang có sự bất mãn ông Trọng quá tuổi tham quyền, kỳ thị vùng miền, lấn áp Trung-Nam, Bộ Chính Trị 19 người mà chỉ có 3 từ miền Trung và 4 từ miền Nam, còn miền Bắc có đến 12 người, một sự lấy thịt đè người quá lộ liễu, ảnh hưởng lớn lao vào chính sách quỵ luỵ Trung Quốc.
Bên Trần Bộ Lĩnh có ưu thế về sức mạnh cơ bắp và tổ chức. Quang đã cài cấm người của ông ta để nắm chặc bộ công an, trong khi quân đội thì phân cực và được giữ cẩn thận trong các trại lính, đứng bên lề của tranh chấp quyền lực nội bộ. 
Em trai ông Quang là Thiếu tướng Trần Quốc Tỏ, truớc là Phó tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm, Phó thủ trưởng cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an, Phó bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên. Tỏ không có công trạng nhưng nhanh chóng lên tướng và đang là bí thư tỉnh uỷ Thái Nguyên.
Hôm 16/3/2016, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, sinh năm 1960 Nam Định, một trợ lý thân cận, phục vụ bên cạnh Quang 12 năm vừa được đưa lên giữ chức giám đốc công an thành phố Hà Nội.
Ông Tô Lâm sắp lên bộ trưởng bộ công an đã ngã về Quang sau khi 3Dũng bị loại. Chính 3D và đàn em bây giờ chạy qua núp bóng Quang, các mối làm ăn kinh tế chung giữa Quang và 3D thì khổng lồ, nhất là ở vùng Saigon và Núi Pháo ở Thái Nguyên. Lực của Quang rõ ràng mạnh hơn Huynh vì vừa nắm công an vừa có hậu thuẩn Trung-Nam.
Tuy nhiên Quang có nhiều nhược điểm mà khi đối thủ Huynh-Trọng dốc toàn lực để đánh thì khó chống đỡ. 
Đầu tiên phải nói là ông ta sửa lại khai sinh để từ năm đúng là 1950 thành năm giả là 1956, một sự gian dối dễ chứng minh qua các văn bản hộ tịch và bằng cấp bị so le, nó nói lên tính toán tham vọng quyền lực của ông ta. 
Thứ hai là ông ta đã bị ông Dương Chí Dũng phanh phui trước toà là có dính líu đến 1 triệu đôla mà bà Trương Mỹ Lan giám đốc Vạn Thịnh Phát đưa trong vụ Vinalines. Dương Chí Dũng đang bị nhốt, phe Huynh-Trọng muốn ông ta sống để xỏ mũi Quang, nhưng phía Quang có lẽ muốn anh ta sớm đi thăm Nguyễn Bá Thanh.
Quang đi Mỹ từ ngày 15-20/3/2015, có thể nói là hiện tuợng bất thường, khi một bộ trưởng an ninh của CSVN qua Mỹ gặp nhiều cơ quan và giới chức chính quyền HK như Bộ Nội An (Homeland Security), FBI, Bộ Ngoại Giao, Bộ Quốc Phòng, Hội Đồng An Ninh Quốc Gia, Bộ Công Lý, CIA, cũng như nhiều giới chức cao cấp trong Quốc Hội HK. Nó có vẻ như Quang đi vận động Mỹ ủng hộ cho ông ta hay ít nhất làm ngơ cho ông ta trong việc thu tóm quyền lực và ông ta sẽ trả lại cho Mỹ một cái gì đó.
Chức chủ tịch nước trong hiến pháp 2013 có bổ sung thêm nhiệm vụ thống lĩnh các lực lượng vũ trang nhân dân và Chủ tịch hội đồng quốc phòng và an ninh, tức chuyển bớt quyền lực điều khiển quân đội từ tay của tổng bí thư qua chủ tịch nước, mặc dù quyết định cuối cùng vẫn còn nằm trong tay chủ tịch quân uỷ trung ương (tức tổng bí thư).
Trần Bộ Lĩnh muốn thu tóm quyền lực, gom chủ tịch nước và tổng bí thư vào một người như bên TQ. Sau cuộc bầu cử quốc hội khoá 14 vào ngày 22/5/16 và chờ cho cuộc họp quốc hội mới vào tháng Bảy 2016 để chính thức hoá mọi vị trí của Nhà Nước, thì cuộc chiến tranh quyền lực giữa Quang và Huynh và trong một ý nghĩa nào đó, giữa Nhà Nước và Đảng mà 3D bắt đầu sẽ được tiếp tục. Nếu có biến chuyển thì đó là sự đấm đá để tiếp tục độc tài đảng trị hay chuyển qua độc tài công an trị. Vỏ dưa vỏ dừa, vỏ nào thì dân tộc Việt cũng đều té ngã.
Lê Minh Nguyên
2/4/2016
image1.jpegimage2.jpeg


.
.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Qua bao nhiêu mùa lễ Tạ Ơn trên đất Hoa Kỳ, năm nào tôi cũng thầm tạ ơn đất nước này đã cho tôi một nếp sống tự do, một mái nhà ấm cúng dung dưỡng gia đình tôi từ ngày tôi rời Việt Nam. Năm nay là lần đầu tiên tôi nghĩ mình nên trải lòng biết ơn sâu xa này xuống mà nói thành lời. Nguyên nhân chính có lẽ vì biến cố đại dịch và sự mâu thuẫn chính trị của nước Mỹ tác động mạnh đến tôi và cuộc sống của triệu triệu người dân.
Xét lại lịch sử đảng, bài học hàng hàng lớp lớp Thanh niên-Trí thức đã xếp bút nghiên theo tiếng gọi kháng chiến chống Pháp giàng độc lập trước 1945, để sau này phải hối hận vì đã sai lầm để cho đảng Cộng sản cướp công kháng chiến, biến hành động gọi là Cách mạng tháng Tám thành bệ phóng cho đảng lên nắm quyền cai trị độc tài Cộng sản.
Số dân Việt Nam đang trôi nổi ở xứ Chùa Tháp thì không. Họ là thứ sắc dân vô tổ quốc (stateless ethnic Vietnamese, theo như cách gọi chính thức của các N.G.O đang hoạt động ở Cambodia) nên không có quyền sở hữu tài sản hay đất đai, và buộc phải chấp nhận một nếp sống rất bồng bềnh, và vô cùng bấp bênh – như hiện cảnh.
Một vài ghi chép lại trong nhiều tháng qua là như vậy. Câu chuyện về những người Việt ủng hộ Trump và chống Trump sẽ vẫn kéo dài thêm một thời gian nữa. Nó sẽ khép lại, hay mở rộng thêm còn tùy vào nghiệp lực của nước Mỹ, của cộng đồng người Việt ở Mỹ. Qui luật nhân quả vẫn sẽ vận hành như một qui luật muôn đời của vũ trụ.
Đã vài tuần kể từ lần cuối tôi liên lạc với quý vị. Trong thời gian đó, chúng tôi đã gắng sức làm việc để thành lập một nội các thể hiện các giá trị mà chúng tôi đã đưa ra là, hàn gắn sự chia rẽ quốc gia sâu đậm tại quốc nội và khôi phục vai trò lãnh đạo của chúng ta ở quốc ngoại.
Giữa những giờ phút ngự trị bởi các con số khổng lồ chóng mặt, những tranh cãi dao búa, một câu nói của ông Joe Biden đã nhắc nhở tới chiều sâu của một cuộc bầu cử dân chủ: đằng sau mỗi lá phiếu là một con người. Câu nói như một công án thiền. Tường chừng chìm lỉm trong những tiếng la hét, reo hò, bên này giận dữ, bên kia vui mừng.
Tổng thống Donald Trump sau khi lên nhậm chức đã nhanh chóng ký quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nay nhìn trở lại cuộc tranh cử 2016, tôi tin rằng nếu giả sử bà Hillary Clinton thắng cử, bà cũng khó có thể đưa nước Mỹ gia nhập TPP.
Khi còn tại chức, bà Phan Thúy Thanh – Phát Ngôn Viên Bộ Ngoại Giao của nước CHXHCNVN – có nuôi một con két nói năng rất sõi. Một hôm, nó xổ lồng bay mất. Bà Thanh nhờ báo đăng để tìm lại con thú cưng nhưng báo chưa kịp ra mà đã có người đến gõ cửa. Hỏi: Sao biết là con vẹt này của tôi. Đáp: Nó chối leo lẻo suốt ngày nên nhà cháu biết ngay là của bà chứ còn ai vào đây nữa.
Chuyến viếng thăm phòng Bầu Dục đầu tiên của tôi diễn ra chỉ vài ngày sau cuộc bầu cử, khi theo truyền thống lâu đời thì vợ chồng Tổng Thống Bush đã mời Michelle và tôi đi thăm nơi sắp là nhà. Ngồi trên công xa của cơ quan mật vụ, chúng tôi chạy ngang qua vòng cung quanh co cổng Tây viên vào Bạch Ốc, cố lưu giữ dăm điều nơi chúng tôi sẽ dọn vào dưới ba tháng nữa.
Ông Biden thắng cử vẫn bị ông Trump kịch liệt bác bỏ vì cho rằng việc kiểm phiếu không minh bạch. Mãi cho tới hôm 15/11 vừa qua, lần đầu tiên sau tám ngày thông báo kết quả bầu cử, ông Trump lên tiếng trên tweet «ông Biden thắng cử». Nhưng liền đó, ông lại nhắc «ứng cử viên dân chủ đã gian lận để đạt được kết quả đó».
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tại sao lại có các dải mây nhiều màu sắc lại bao quanh sao Mộc?
Có vẻ như việc đưa dịch vụ chơi game đám mây Stadia lên nền tảng iOS là một bài toán khó đối với Google
Hai ứng dụng được các nhà nghiên cứu chỉ ra là Baidu Maps và Baidu App, làm rò rỉ dữ liệu nhạy cảm của người dùng, đều đã bị gỡ khỏi Google Play vào tháng 10/2020.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien thông báo Mỹ đã gửi cho Quân đội Philippines lô bom, tên lửa đầu tiên sau khi ông Trump cam kết cấp 18 triệu USD vũ khí giúp họ chống phiến quân.
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.