Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tổ Chức Quốc Hận Chung

02/04/201600:00:00(Xem: 3824)
Tin đặc biệt, Little Saigon, hai cộng đồng cùng tổ chức Quốc Hận chung. Hầu hết báo chí, phát thanh, phát hình trong vùng Little Saigon loan tải, đáp lời mời của hai ban đại diện cộng đồng Nam California, hàng trăm đại diện các đoàn thể, cơ quan báo chí, thân hào nhân sĩ và đồng hương cùng đến Thư Viện Việt Nam, Garden Grove lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy, 26 Tháng Ba, để thảo luận, biểu quyết thành lập một ban điều hợp chung cùng tổ chức tưởng niệm Ngày Quốc Hận 30 Tháng 4 năm 2016.

Kỹ sư Phát Bùi, Chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, cảm kích thưa, "Chúng tôi, Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California và Kỹ sư Trương Ngãi Vinh, Chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam California, cùng có mặt trước quý vị để nói cho Việt Cộng biết rằng tập thể chúng ta không thể chia rẽ được. Chúng ta chỉ có một kẻ thù là Việt Cộng. Một ngày không xa chúng ta sẽ giải thể bọn chúng!"

Và Kỹ Sư Trương Ngãi Vinh thành khẩn tiếp lời, "Chúng tôi, tuy hai mà một, luôn đoàn kết. Việc gì có lợi cho cộng đồng và có lợi cho đất nước, chúng tôi cùng nhau bắt tay làm việc. Xin các hội đoàn cựu quân nhân, các chính đảng ủng hộ, để chúng ta tổ chức thành công lễ tưởng niệm Ngày Quốc Hận năm nay". “…Trong tinh thần đó, chúng tôi đã lập tức bỏ các quảng cáo tổ chức quốc hận vào ngày 29 Tháng Tư, để cùng anh Phát và đồng hương, chỉ tổ chức một lễ tưởng niệm chính vào chiều Thứ Bảy 30 Tháng Tư."

Với nhiều ý kiến cho biết đồng hương muốn cộng đồng đoàn kết, cả hội trường biểu quyết với đa số tuyệt đối thành lập một Ban Điều hợp Tổ chức chung Quốc Hận 2016.

Thật là một sự kiện đáng mừng tại Little Saigon, người Việt Nam hải ngoại thân thương gọi là thủ đô tinh thần của người Việt tỵ nạn CS. Năm 2016 là năm thứ 41 kỷ niệm ngày người Việt bắt đầu gạt nước mắt từ biệt đất nước ra đi sau khi thủ đô Việt Nam Cộng Hòa là Saigon bị CS Bắc Việt cưỡng chiếm. Việt Nam Cộng Hòa bị bức tử, tạo thành một cuộc di tản tỵ nạn CS vô tiền khóang hậu và lớn nhứt trong lịch sử Việt Nam. 41 năm trôi qua theo lẽ vô thường của Tạo Hóa, thế hệ thứ nhứt lớp tuổi 80, 90, không ít người đã theo ông bà, tâm hồn đã hòa nhập vào hồn thiêng sông núi VN. Nhưng những người còn sống, và lớp hậu duệ không ở VN với CS được nên đem VN theo mình ra hải ngoại. Điều đáng mừng, con hơn cha nhà có phước, sau hơn trước đất nước có phần, lớp trung niên và trẻ thuộc thế hệ thứ hai và ba ngày càng dấn thân nhập cuộc trong công tác tổ chức kỷ niệm ngày Quốc Hận. Dù ăn học ở ngọai quốc nhưng nhờ giáo dục gia đình và tinh thần cộng đồng Việt ở hải ngọai, hầu hết lớp trẻ khẳng định lập trường trước sau như một, Quốc Hận là Quốc Hận, không một danh từ nào, một ý niệm nào có thể thay thế được.

Với tinh thần trách nhiệm liên đới xã hội giữa các thế hệ, với cảm nghĩ thuộc về nhau (sense of belonging) của cộng đồng người Mỹ gốc Việt nói chung đối với đất nước và đồng bào trong nước, người Việt tỵ nạn CS tạo thành một Việt Nam Hải ngoại như France dOutre –Mer (Pháp Quốc Hải Ngoại), trở thành như lực lượng đấu tranh trong nước và quốc tế vận ngoài nước, giải trừ sự chiếm cứ của Đức Quốc xã. Đó là sự dấn thân tích cực - từ tư tưởng đến hành động, từ cá nhân đến tập thể - của thế hệ trẻ đối với sinh hoạt cộng đồng. Điều đó chứng minh lời khuyên răn “để quá khứ ra phía sau, hướng về tương lai phía trước” và chê trách người lớn tuổi chống Cộng -- là bảo thủ, trái sử quan, do những đám tàn dư thiên tả, phản chiến Mỹ, những kẻ coi tiền trọng hơn Tổ Quốc, làm kinh tế, chánh trị cố tung ra để che dấu quyền lợi riêng tư và ý đồ đi với CS bằng đầu gối, theo kiểu xin cho, của họ.

Thực vậy, 30-4 này, rõ rệt và hơn lúc nào hết, là cơ hội ôn cố tri tân, xem đó là một điều phải nhớ, và xem nhớ là một bổn phận, bổn phận nhớ (devoir de mémoire) của người đi sau đối với người đi trước, đối với đất nước và dân tộc gốc của mình. Nhớ để không phạm sai lầm nếu may mắn nắm giềng mối cộng đồng hay đất nước. Nhớ để không bất động, để hành động không cho sai lầm tái diễn, không để cho cộng đồng, xã hội, quốc gia dân tộc mình sống và mình trở thành nạn nhân bị chủ nghĩa CS tuyên truyền dối gạt, và kẻ gian ác thống trị mình.

Cũng như ở Âu Châu, nhơn cơ hội kỷ niệm Âu châu được giải thoát ra khỏi gông cùm Hitler và Đức Quốc Xã, lớp trẻ nhớ 6 triệu người Do Thái đã bị Đức Quốc Xã diệt bằng lò thiêu và bằng nhiều hình thức khủng bố đen, trắng, xám trong Đệ Nhị Thế Chiến. Thảm kịch trần gian ấy được các nước Âu Châu kể cả Đức Quốc chánh thức ghi vào và đem vào chương trình giáo dục trung tiểu học - gọi là Holocaust hay Shoah.

Ở Mỹ, người Mỹ cũng thế đem vào chương trình học sử của trung tiểu học để thường xuyên nhắc nhở cuộc Nội Chiến vì lý do nô lệ Da Đen thời Hoa kỳ còn non trẻ, Con Đường Nước Mắt cưỡng bức dời cư người Da Đỏ thời Viễn Tây, khu tập trung cấm cố người Nhựt thời Thế Chiến 2. Để tuổi trẻ đừng quên – lớp trẻ có bổn phận nhớ vì đó là môn học thi ở trường lớp và là bài học kinh nghiệm mà tiền nhân đã trả bằng xương máu, nước mắt, mồ hôi.

Làm như thế người Âu Châu lẫn người Mỹ - tin chắc - không phải do thù oán Hitler hay muốn trách cứ những tổng thống Mỹ đã thực hiện những chính sách sai lầm. Cũng không phải do muốn lớp trẻ “nặng quá khứ.” Mà mục đích tối hậu là muốn thảm cảnh trần gian diệt chủng đừng tái diễn trong hiện tại và tương lai nữa. Do vậy cần phải giúp cho đàn hậu tiến những thông tin, nghị luận, những dữ kiện, những sử liệu đầy đủ để biết rõ một lãnh tụ độc tài binh hoạn như Hitler, một ý thức hệ phi nhân như Đức Quốc Xã làm cho hàng triệu lương dân chết oan uổng. Để từ đó đàn hậu tiến thấy có nhiệm vụ ngăn chận thảm cảnh trần gian, sai lầm chế độ.

Còn thế các hệ trẻ, trung, già Việt ở Hải ngoại, nhất là ở Mỹ không thể quên, phải nhớ phụ huynh mình, gần 300.000 quân dân cán chánh VN Cộng Hòa, do Ủy Ban Quân Quản của CS Hà Nội gọi trình diện “học tập cải tạo” trong vòng một tháng để bị đày đi tù biệt xứ và cấm cố hàng chục năm. Trên 600.000 đồng bào VN mình dùng thuyền nan vượt đại dương để tỵ nạn CS, chết trên biển vì sóng to gió lớn và cướp Thái Lan.

Còn Ô. Hồ Chí Minh và Đảng CSVN đã gây vô vàn đau thương, tang tóc, máu đổ thịt rơi, mồ hôi nước mắt cho hàng triệu đồng bào Việt suốt nửa thế kỷ. Hơn 5 triệu người quân dân cán chính hai bên đã chết trên con đường Ô Hồ và Đảng CS của ông cộng sản hóa nước VN bằng võ lực. Theo Ô. Trần Độ một tướng lãnh CS phản tỉnh đã tố giác, CS Hà Nội đã giết hại người Việt, số chết nhiều hơn tổng số người bị hai nhà độc tài Tần Thủy Hoàng ở Trung Hoa cổ đại và Hitler ở Đức cận đại giết, cộng lại.

Theo cuốn “Hắc Thư về Cộng sản” của nhà sử học Stephane Courtois, Ô. Hồ chí Minh trong thành tích diệt chủng Việt, tính ra còn cao hơn Paul Pot nữa. 1 triệu người Việt Miền Bắc phải di cư tỵ nạn CS vào Nam năm 1954. Gần 4 triệu tỵ nạn CS ra khỏi nước, trong đó 1 triệu dùng thuyền nan vượt đại dương đến bến bờ và hơn nửa triệu làm mồi cho cá. Cả thế giới bàng hoàng, rúng động! Suốt cả chục năm!

Thảm kịch này chưa xảy ra lần nào trong lịch sử 4000 năm của nước nhà VN, suốt ba lần Bắc Thuộc, một lần Pháp Thuộc, một lần Trịnh Nguyễn phân tranh đất nước chia đôi. Và cũng chưa thấy lần nào trong lịch sử thế giới với qui mô lớn như vậy. CS Nga, Tàu, Đông Âu, Cuba, không có nước nào làm người dân đồng bào mình phải vượt biên tỵ nạn CS đông như vậy./.(Vi Anh)

Ý kiến bạn đọc
04/04/201622:17:41
Khách
Đã vậy hai cộng đồng Tỵ Nạn Cộng Sản Việt Nam hãy nhân dịp này chứng tỏ cho bạn Son Tinh biết là ý kiến bạn ấy sai không những cho lần này mà còn mãi mãi về sau. Chúc ban tổ chức Đại Thành Công !!!
02/04/201621:04:53
Khách
Có. Gì mà mình ồn ào mà mắc cỡ chứ?phải hỏi mình có thật vậy không?hay cũng chỉ giới thiệu hàng độc?bởi vì lâu nay lo đi ngược xuôi lo việc thống nhất giữa những người đông chí còn đâu thời gian để mà đấu tranh với cs?nay thống nhất với nhau nhau như một phép lạ!!!!vậy hai CD thống nhất được mấy mùa quốc hận ? Hay cứ tới ngày đau thương của dân tộc là đem ra mấy chuyện đoàn kết, thống nhất, v.v..còn cả năm tranh ảnh hưởng phe nhóm, thấy mà ngán ngẩm. Có gì mà vui.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.