Hôm nay,  

Tham Nhũng: Lẽ Sống Của CS

26/03/201600:00:00(Xem: 6381)
Ô. Bùi Tín, một sĩ quan báo chí cao cấp của CSVN, từ lâu đã bỏ đảng CS, hiện tỵ nạn chánh trị tại Pháp, ngày 23/3/2016 có một bài viết trên blog của Ông. Ông lấy tài liệu của Viện sĩ Benoit de Tréglodé, một chuyên gia uyên thâm về châu Á, nhất là Đông Nam Á, hiện làm Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Đông Nam Á hiện đại (Institut de Recherche de lAsie du Sud-dEst contemporain). Tài liệu của Ô. Benoit de Tréglodé có nói đảng CS Trung quốc đã bỏ ra 15 tỷ đôla để vận động, mua chuộc giới lãnh đạo CSVN. Ông de Tréglodé viết: "Các nhà lãnh đạo VN hiểu rằng 4 vị trí cao nhất - Tổng bí thư, Thủ tướng, Chủ tịch Nước, Bộ trưởng Quốc phòng cần có sự thỏa thuận của ĐCSTQ". Theo một số nhà quan sát, cái giá trả cho mỗi đại biểu (trong số 498 đại biểu) là chừng 100.000 đôla". Để mua mỗi ủy viên Trung ương đảng (175 ủy viên) phải trả cao hơn. Còn mỗi ủy viên trong Bộ Chính trị (16 ủy viên) ước chừng lên đến 1 triệu đôla. Theo lời dẫn của đài VOA, nơi blog của Bùi Tín được loan tải thì “Blog của nhà báo Bùi Tín là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Đài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.”

Tham nhũng là truyện dài của các chế độ CS. Chế độ Putin ở Nga hậu CS, hỏi có, hỏi còn tham nhũng sau khi Liên xô sụp đổ không. Hỏi TQ đang CS, Chủ Tịch Tập cận Bình lên mở chiến dịch “đả hổ diệt ruồi tham nhũng” tức tham nhũng lớn nhỏ cũng bài trừ, hỏi TC có còn tham nhũng không. Còn VNCS hiện CS, cả chục tổng bí thư, cả chục thủ tướng nào lên cũng tuyên bố rùm beng, sẽ chống tham nhũng, nhưng họ có chống được tham nhũng không. Hỏi tức là trả lời, trả lời quả quyết là tham nhũng xứ hậu CS hay hiện CS, tham nhũng hãy còn, còn ghê gớm nữa là đằng khác. Dễ hiểu là vì có quyền thế mới tham nhũng được. Có độc tài mới dễ tham nhũng vì quyền thế mà không có kiểm soát, giám sát là sẽ hư hỏng, sanh hối mại quyền thế, lấy công làm tư, tham ô nhũng lạm của dân chúng và của nhà nước.

Một tin mới đây đáng chú ý về tham nhũng ở trong chế độ CSVN, nghe được trên IBC-TV. Chính Cục trưởng Cục Chống tham nhũng của CSVN thật thà khai báo, tặng quà bây giờ cần gì phải tặng vào ngày Tết. Đi ăn cơm 25.000 đồng người ta cũng có thể tặng nhau hàng nghìn USD được. Tại Hội nghị tổng kết 10 năm thi hành Luật Phòng chống tham nhũng do Bộ Tư pháp CSVN tổ chức ngày 4/3/2016, ông Phạm Trọng Đạt - Cục trưởng Cục Chống tham nhũng cho biết vừa qua báo cáo của các bộ ngành, địa phương gửi về Thanh tra Chính phủ đều nói không có việc tặng quà và nhận quà Tết trái quy định. Tuy nhiên trên thực tế thì người dân không công nhận điều này. Theo ông Đạt, vừa qua Thanh tra Chính phủ đã tiếp nhận 56 nguồn tin tố cáo về việc tặng quà Tết, trong đó có 16 nguồn tin kiểm tra có cơ sở. Tuy nhiên đến nay chưa có chế tài hình sự để xử lý vấn đề này. Ông Nguyễn Hồng Diện khẳng định hành vi tham nhũng hiện nay được đánh giá là diễn biến phức tạp, nhưng các vụ việc phát hiện, xử lý còn hạn chế.”

Như đã biết tham nhũng chế độ nào cũng có ít nhiều thôi vì cha sanh mẹ đẻ của tham nhũng là lợi dụng, lạm dụng, hối mại quyền thế của những kẻ có chức có quyền. Quyền hành mà không có giám sát, ngăn chận là sẽ hủ hoá. Thời vua chúa độc quyền ở VN, người dân Việt coi bọn quan lại tham nhũng là “cướp ngày” và bọn “cướp đêm” là giặc qua câu ca dao dạy con “Con ơi nhớ lấy câu này, Cướp đêm là giặc, cướp ngày là quan.” Còn thời CS độc quyền, ở VN cũng như bên Tàu, tham nhũng là quốc nạn vì độc tài CS là độc tài cả một giai cấp, độc tài đảng trị toàn diện, giành lấy cả quyền tư hữu của người dân, nghiệt ngã hơn độc tài vương quyền nhiều. Nên tham nhũng trong chế độ CS là hết nói nổi, đảng viên cán bộ CS lớn ăn theo lớn, nhỏ ăn theo nhỏ. Tham nhũng thành bịnh trầm kha, kinh niên hết thuốc chữa vì Đảng CS toàn quyền không ai kiểm soát, ngăn cản nên trở thành cha sanh mẹ đẻ của tham nhũng. CS dùng việc trị tham nhũng để triệt hạ phe nhóm, chớ không phải để bài trừ làm sạch chánh quyền, ích nước lợi dân vì bài trừ hết tham nhũng thì Đảng đâu còn ai để xài vì chống tham nhũng cũng như chống Đảng.


Tin Đài Truyền hình IBC ở Little Saigon gần đây cho biết tại VNCS Báo Đời Sống và Pháp Luật VNCS hôm 4 tháng 8, 2014 có đăng lời tuyên bố của ông Chu Văn Vẻ, cựu thẩm phán tòa tối cao VNCS tuyên bố tại hội nghị thảo luận về công tác chống tội phạm 6 tháng đầu năm 2014 được tổ chức ở Hà Nội. Rằng “Cứ nhìn vào các lực lượng thanh tra, kiểm tra thì thấy ngay bộ mặt tham nhũng và chỉ cần gõ cửa là được nhả phong bì.” Ông nói “nhân viên ngành tư pháp Việt Nam bị mua chuộc bằng tiền bạc, hiện vật có giá trị và kể cả bằng tình cảm không phải là hiện tượng mới lạ, mà đã trở thành đại họa trong công cuộc chống tham nhũng tại Việt Nam hiện nay. Ông Chu Văn Vẻ kể về một nhân viên cấp thấp của một tòa án, hưởng lương “ba cọc ba đồng” nhưng lại có xe riêng để đi. Theo ông Vẻ, đây là một ví dụ điển hình cho thấy, “viên chức chính quyền Việt Nam không tham nhũng thì lấy đâu ra tiền mà mua xe hơi để đi.”

“Ông Chu Văn Vẻ khẳng định rằng, những người được gọi là nhân viên làm công việc “cầm cân nảy mực” ở Việt Nam có rất nhiều cơ hội để tham nhũng. Ông nói, “Người có chức vụ trong bộ máy công quyền nói chung chứ không riêng gì ngành tòa án, thường tự tung tự tác. Họ muốn thêm vào, hoặc bỏ bớt tình tiết nào trong vụ án là quyền của họ. Khi họ đã bị mua chuộc thì mọi tình tiết tăng nặng, hoặc giảm nhẹ đều bị thay đổi hết.” Ông Chu Văn Vẻ còn tố các lực lượng cán bộ thanh tra và kiểm tra muốn có phong bì, thì chỉ cần đi gõ cửa nhà người dân.

Tin thêm cũng của Đài Truyền hình IBC, tựa đề có vẻ ví von về những người mà vua CSVN là Hồ chí Minh gọi là “đầy tớ của nhân dân”, nhưng hiện tại giàu nức đố đổ vách. Tin rằng “Quan chức CS Việt Nam giỏi 'để dành' nên bị trộm viếng thăm. “Trong thời gian qua các quan chức CSVN thường bị trộm viếng…” Ông nào ông nấy, từ Miền Nam ra Miền Trung, đến Miền Bắc, lên Cao Nguyện cũng bị trộm mất bạc tỷ VN, hàng chục ngàn Mỹ Kim, và cả trăm cây vàng y. Những cán bộ đảng viên ở tỉnh, huyện, tức thường thường bậc trung thôi, mà tham nhũng để dành được tiền tỷ, Mỹ kim chục ngàn và vàng hàng trăm, ngàn lượng như vậy, thì thử hỏi cán bộ đảng viên cao cấp bí thư tỉnh uỷ, bộ, thứ, cục, vụ, viện trưởng, trưởng ban trung ương Đảng, trong bộ chánh trị, thủ tướng, phó thủ tướng chánh phủ, chủ tịch Quốc Hội, chủ tịch nước, tướng lãnh thì còn tham nhũng để dành được bao nhiêu nữa.

Ở TC một chế độ CS đang độc quyền đảng trị toàn diện trên một nước lớn hạng nhì về diện tich và hạng nhứt về dân số trên toàn cầu, Chủ Tịch Tập cận Bình từ khi lên ngôi cũng dùng sách lược chống tham nhũng để diệt đối thủ, củng cố quyền hành vào tay mình. Ông tuyên bố diệt “từ con hổ đến con ruồi” tham nhũng. Tập cận Binh dùng chiêu bài tham nhũng để triệt hạ phe cánh đối thủ, chớ không thực tình bài trừ tham nhũng. Đa số kẻ thù của Chủ Tịch Bình đều bị loại vì tội nham nhũng. Tiêu biểu như Bí Thư kiêm Chủ Tịch Trùng Khánh, Uỷ viên Bộ Chánh trị Trung ương đảng Bạc Hy Lai. Ông Bạc này cũng là một hoàng tử đỏ như Ô. Bình, người có tham vọng trở thành nhân vật số 1 của Đảng Nhà Nước. Ô. Chu Vĩnh Khang, là một trong 9 người của Bộ Chánh Trị, có quyền lực nhứt của Đảng Nhà Nước TC. Ô. Chu là người từng nắm bộ máy an ninh nội chính toàn quốc. Thượng Tướng Từ Tài Hậu là phó chủ tịch Quân ủy Trung ương. Ô Võ Trường là Giám đốc Công an Thành phố Thiên Tân. Tất cả đối thủ của Ông, đều bị Ô. Tập triệt hạ bằng tội danh tham nhũng. Tập cận Bình dùng chiến bào diệt tham nhũng để triệt hạ phe cánh chống y. Chớ Đảng không thực tâm diệt tham nhũng vì diệt hết tham nhũng là diệt đảng, còn ai đâu mà làm việc. Vì Đảng CS là cha sanh mẹ đẻ của tham nhũng. Tham nhũng là lẽ sống của đảng viên CS./.(Vi Anh)

Ý kiến bạn đọc
09/04/201620:15:32
Khách
Chắc mình có nhiều kinh nghiệm "rút đầu vào" nên mới thoáng qua đã biết người rút đầu vào qu.. .. . Chắc mình chưa có đủ cơ hội học hành nên nói "nhặt bằng cấp" ở Havard như nhặt rác, chứ không phải "học có bằng cấp". Dường như mình đây hơi bị thiếu "học" hành mà dư kinh nghiệm "nhặt" rác. Xin lỗi nói thật mất lòng "bạn" mình.
30/03/201620:59:20
Khách
Thân gửi bạn hiền Người Buôn Mộng - Bạn hỏi sao dùng chữ "nhặt" thì mình xin thưa là vì con, cháu mình cũng được vào học và đỗ ở trường này hoặc ở trường khác trong nhóm Ivy Leagues nên mình không thấy gì là tài ba hoặc ghê gớm cả. Đối với cá nhân mình và gia đình, có học mà thiếu Hạnh và Đức, dù có bằng cấp cao, đỗ ở trường danh tiếng nào đi nữa, thì cũng chỉ là thú vật đội lốt người hoặc còn thấp hơn bác lao công trong trường. Love
27/03/201615:41:12
Khách
Đồng ý với "nate" rằng Henry Nguyễn không đẹp trai bằng Robert Redford, Alain Delon, hay Brad Pitt,
và con ranh Nguyễn thanh Phượng cũng không xinh gái như Brigitte Bardot hay Heidi Klum;
tức là rất "Xứng đôi & vừa lứa";
nhưng đồng thời cũng phải nhìn nhận rằng Henry Nguyễn tài cán bỏ/hơn xa hầu hết những nam nhi gốc Việt ở hải ngoại:
- "nhặt" được bằng cấp ở Harvard nếu dễ sao chỉ rất ít người được nhận vào - chứ chưa nói lấy được 1 mảnh bằng ở - trường danh tiếng bậc nhất nước Mỹ này ?
- Henry đã thực hiện được đúng lời khuyên của Âu Mỹ, "If you can't beat them, join them!", chứ đâu phải chỉ là 1 Smart Ass !

San Diego, Kalee4nah - Hoa Kỳ
27/03/201601:45:34
Khách
Theo Ngân Hàng Thế Giới (The World Bank), kiều hối về VN năm 2015 lên đến 12 tỉ Mỹ kim, đứng thứ 11 trên thế giới.
Để mở đường cho VN thoát khỏi tai ách CS, tôi xin để nghị
người Việt hải ngoại quyên góp 19 tỉ Mỹ kim,
rồi đưa tặng đồng đều cho 19 ma đầu trong Bộ chính trị mới của CSVN,
với điều kiện tất cả các ma đầu nầy đồng thanh tuyên bố giải thể đảng CSVN,
nhường quyền làm chủ, quản trị & lãnh đạo đất nước cho 96 triệu dân VN
bằng 1 cuộc bầu cử do Liên Hiệp Quốc chủ trì.

San Diego, Kalee4nah - Hoa Kỳ
26/03/201623:04:06
Khách
Cộng sản toàn là lũ ăn cắp . Hồ chí Minh mà còn sống thì ắt cũng tham nhũng.

Theo Đại tá, Phó Giáo sư, Tiến sĩ,Nhà giáo ưu tú Nguyễn Bá Dương -Viện trưởng Viện Khoa học xã hội nhân văn quân sự - Bộ Quốc phòng-: : “Tham nhũng ở nước ta hiện nay rất phức tạp, biểu hiện của nó muôn hình, muôn vẻ với nhiều sắc thái, loại hình khác nhau; mức độ, phạm vi và hậu quả khôn lường. Biểu hiện của tham nhũng tập trung ở các quan chức, công chức trong bộ máy công quyền của Đảng, Nhà nước; thậm chí tham nhũng có cả trong lĩnh vực tư pháp, trong điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án.”

James Balland trên báo The Guardian (01/2014) viết rằng anh em rể của Tập cận Bình, cũng như con trai và con rể của cựu Thủ tướng Ôn Gia Bảo đều có tên trong danh sách các chủ tài khoản ở những thiên đường thuế.

Số liệu của ICIJ cho thấy hơn 21 ngàn chủ tài khoản từ Trung Quốc và Hong Kong đã dùng thiên đường thuế vùng Caribbean .
26/03/201618:04:46
Khách
Nhận Định Thời Sự Hàng Tuần:
CSVN chống tham nhũng và chỉ thị 15,
https://www.youtube.com/watch?v=eNQylMBQ3DI

San Diego, Kalee4nah - Hoa Kỳ
26/03/201613:03:54
Khách
Lên mạng siêu vi tính tìm tòi sẽ được nhìn thấy hình mới nhất của cập bài trùng Nguyễn thanh Phượng và Henry Nguyễn. Chúng nó, ỷ có ô dù to, đục khoét quỹ công, ăn uống ngập mồm ngập miệng nên đứa nào đứa nấy cứ như là Trư bát Giới sinh đôi vào Thế Kỷ 21.

Nghĩ cũng lạ ! thằng Henry Nguyễn, bằng cấp nhặt được ở Harvard, etc., cứ tối ngày rúc đầu vào quần lãnh đen của con NTP để được hưởng miếng đỉnh chung, vinh thân, phú quí. Thử hỏi, chí Nam Nhi ở đâu, Liêm Sỉ ở đâu, Tài Năng ở đâu mà cứ phải chui vào cái Hồng Quần để sống cho hết kiếp người.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.