Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ngày dài nhất tháng ba

25/03/201607:54:00(Xem: 3631)

Ngày dài nhất tháng ba

"Tấm vải liệm bao thân xác không có túi”            

Giao Chi, San Jose.
.

chuck feeney tuthien   blank

Từ tỷ phú không xe hơi dinh thự, cho hết gia sản...cho đến mẹ con homeless không nhà
.

blank     blank

Hãy giúp thức ăn Việt Nam cho homeless và cùng hát với Du Ca San Jose
.

Đối với chúng tôi , ngày chủ nhật 20 tháng ba 2016 vừa qua là một ngày quá dài. Trong câu chuyện San Jose, xin kể hầu các bạn lần lượt các buổi sinh hoạt họp bạn như sau.  
.
1) Hội chợ Y tế: 10 giờ sáng chủ nhật 20 tháng ba vợ chồng chúng tôi lên đường đến trường YB tham dự Hội Chợ y tế của chương trình Sống Mạnh do tổ hợp của bác sĩ Trịnh Ngọc Huy tổ chức. Thầy Huy điều hành tổ hợp y tế gồm danh sách cả trăm bác sĩ và đã liên tục tổ chức các kỳ Hội Chợ Y Tế 20 mươi năm qua. Bà con ta ngồi kín hội trường để nghe trình bày về việc bảo vệ sức khỏe. Thuyết trình viên vừa trình bày vừa đặt câu hỏi. Quan khách trả lời trúng là có thưởng. Gặp bác sĩ Huy đang vội vàng tìm người mở thêm lối vào cho đủ chỗ đậu xe. Tôi hỏi ông tổ chức có thành công không. Bác sĩ Huy trả lời. Thành công bắt buộc. Chương trình không có bán vé. Làm gì không thành công.  

                     blank                                                                                                    
.
2) Sinh hoạt hướng đạo:  Ông bà có hai cháu sinh hoạt với Liên đoàn Ra Khơi ngay phía sau trường YB. Bèn vào thăm các cháu. Bà nội đưa tiền cho cháu để ngày mai đi học mua thức ăn trưa. Như vậy là tạm xong việc nội bộ gia đình. Ưu tiên số 1 hoàn tất. 
.
3)Hội luật gia tân niên: Dù Tết qua đã lâu rồi nhưng các hội đoàn vẫn còn mừng Xuân mới. Chúng tôi đến Dynasty dùng tiệc trưa với hội luật gia Việt Nam của ông bà trạng sư Nguyễn Hữu Thống.  San Jose hiện nay có 2 tổ chức đồng hương trong ngành Luật. Hội của luật sư và hội của sinh viên luật. Cả hai đều sinh hoạt bên nhau vui vẻ. Mấy tháng trước chúng tôi tham dự họp mặt của sinh viên Luật. Kỳ này anh em họp mặt tạm gọi là hội của ông bà Thống. Bà là cựu luật sư đương kim chủ tịch và ông là cựu chủ tịch nay là luật sư cố vấn. Bạn bè tham dự trong tinh thần thân hữu gia đình. Cơm Tầu 8 món buổi trưa thì cũng rất thịnh soạn. Ban vũ Hoa Tiên trình diễn nhiều màu sắc, văn nghệ tài tử với các tiếng ca cao niên cũng vô cùng não nuột. Dù vậy chúng tôi cũng phải từ giã về sớm. Còn buổi chiều nhiều chuyện phải tiếp tục.

4) Du ca Đã Nẵng về San Jose: Nhiếp ảnh gia Trương Xuân Mẫn kỳ nầy bỏ máy chụp hình để cầm lại cây đàn theo yêu của Nguyễn Đức Quang. Anh Mẫn vốn là trưởng đoàn du ca Đà nẵng từ hơn 40 năm trước nay thành lập du ca San Jose đã được 5 năm. Khoảng 3 giờ chiều chương trình mở đầu với hơn 20 đoàn viên làm luôn một loạt các bài sống động và hào hứng của Du Ca một thủa Sài Gòn. Các nữ du ca mặc áo bà ba trắng xuất hiện hết sức độc đáo như đem cả chân trời quê hương đến Hoa Kỳ. Sau loạt bài du ca thời xưa , lần lượt các bản nhạc du ca mới soạn thảo được giới thiệu với khán giả gần như là lần đầu tiên. Dù âm điệu và lời ca chưa quen thuộc nhưng  cũng có vẻ đã chinh phục được các khán giả trong tình cảm đầy vơi với những tràng pháo tay khích lệ. Cá nhân chúng tôi vốn hết sức hâm mộ các bài hát đầy tinh thần phấn khởi, tự tin và nhập cuộc của Du Ca Việt Nam, đặc biệt là nhạc và cách trình diễn của Nguyễn Đức Quang.
.

                              blank

.
10 năm trước tại sân khấu trên đồi cao Cupertino chúng tôi tổ chức mời Nguyễn Đức Quang lần đầu tiên xuất hiện với Trương Xuân Mẫn và Đồng Thảo đã gây hào hứng cho khán giả Bắc Ca Li. Và từ đó niềm hy vọng dâng lên như lời ca. Ngày nay bà con hết sức vui mừng thấy Du Ca sống lại ở bên này Thái Bình dương sau gần nửa thế kỷ.  Chúng tôi cũng đã từng thưởng thức nhạc Trịnh Công Sơn trong bao nhiêu năm. Nhưng nhạc của ông Sơn mời gọi anh em ngồi xuống, trong khi nhạc của ông Quang kêu mọi người đứng lên. Cả hai người nhạc sĩ của một thời chiến tranh ngày nay không còn nữa. Nhưng nhạc của Quang vẫn còn vang vọng trong lòng người Việt Nam viễn xứ mãi mãi về sau. Dù chương trình hấp dẫn nhưng chúng tôi cũng phải về sớm để tìm đường đến tư gia anh chị Đỗ Trọng Linh để dự một buổi họp mặt khác. 
.

 blank   blank                                                             

Trong khi hải ngoại tưởng niệm các chiến sĩ dân chủ ra đi thì tại quê nhà cộng sản lại cầm tù các chiến hữu tiếp tục đấu tranh cho dân chủ. Hình ảnh anh Ba Sàm và chị  Ng Thi Minh ra trước tòa nhận bản án độc tài với nét mặt hết sức cương nghị và vô cùng bình thản. Rất đáng khâm phục.
.

5) Tưởng niệm các chiến hữu Dân Chủ: Thực sự chúng tôi chỉ nghe tiếng mà không biết nhiều về tổ chức. Hôm nay mới biết thêm nhiều người nhưng các bạn đã chẳng còn ở cõi trần gian. Nhóm thân hữu và chiến hữu của tổ chức có danh hiệu là Họp Mặt Dân Chủ ngồi lại để tưởng niệm cho 6 vị đã ra đi trong thời gian qua. Trong đó có 2 người tôi quen biết là giáo sư Nguyễn ngọc Bích và bình luận gia Trần Văn Sơn. Tôi xin phép gọi quý vị này là các nhà làm cách mạng. Tên tuổi của các vị khác có hình ảnh trên bàn thờ là quý ông Nguyễn Tự Cường, Nguyễn Minh Diễm, Nguyễn Xuân Phước và Trần Văn Vân. Anh em nói rằng riêng ông Vân tự là Ba Vân khi qua đời tại San Jose có 300 bạn bè đi đưa. Quả thực là người có nhiều bằng hữu đáng kể. Riêng phần tôi biết rằng ông Trần Văn Sơn nguyên là trung tá Hải quân cũng là một trong các lãnh tụ của tổ chức Phục Hưng Việt Nam.Cũng nhân buổi họp mặt tưởng niệm các chiến hữu, chúng tôi có dịp gặp các thân hữu quen biết nhưng đến hôm nay mới hiểu rằng các bạn từ lâu vẫn kín đáo nằm trong tổ chức hay trong vòng thân hữu của các phong trào hướng về công cuộc xây dựng tự do dân chủ cho Việt Nam.  Tôi chợt thấy dường như trong Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa ở hải ngoại các chiến sĩ Hải quân có nhiều người tiếp tục tham gia đại cuộc. Nhân dịp này chúng tôi cũng đóng góp ý kiến với các bạn Dân Chủ tại San Jose.. Các chiến hữu hải quân tiếp tục cuộc chiến tại hải ngoại được ghi nhận là quý ông Hoàng Cơ Minh, Trần Quốc Bảo và Trần Văn Sơn. Trường hợp giáo sư Nguyễn Ngọc Bích ngoài khả năng trí tuệ, ngoài nhân cách đạo đức, chính khả năng hoạt động cho cộng đồng suốt 40 năm qua mới là điều quý giá mà người ra đi đã để lại. Để mở rộng ngày tưởng niệm ông Nguyễn Ngọc Bích toàn thể hải ngoại và tại Hoa Kỳ sẽ cùng tổ chức vào thứ bẩy nhân dịp 49 ngày nhằm 14 tháng 5-2016. Chúng tôi sẽ tổ chuc vào buổi trưa tại đại sảnh quận hạt Santa Clara 70 W Hedding San Jose CA. Xin mời bà con và thân huu đến tham dự.
.

6)Yểm trợ công đoàn:  Buổi chiều chủ nhật về khuya, chúng tôi lại được giới thiệu một tổ chức thành lập ngay tại San Jose trong số các anh chị em rất kiêm nhượng. Đó là hiệp hội yểm trợ công đoàn công nhân độc lập không cộng sản tại Việt Nam. Các bạn nghe có nhớ tới chuyện công đoàn tại Ba Lan trước đây đã nổi dạy thành công tại Đông Âu. Câu chuyện cũng tương tự như vậy. Nhân dịp Việt Nam tham dự diễn trình kinh tế thế giới và vấn đề nhân công nghiệp đoàn sẽ tổ chức theo đường lối thế giới tự do. Tổ chức này sẽ họp mặt gây quỹ hoạt động vào ngày 7 tháng 5-2016. Muốn ủng hộ xin liên lạc cô Vĩnh Thah Thảo 408 420 7299.  
.

7)"Tấm vải liệm bọc thân xác không có túi”
.

Chuyện sau cùng này do bac Trần Đình Vỵ từ bên Pháp gửi qua."Tấm vải liệm bọc thân xác không có túi”
.

chuck feeney tuthien


Ông Chuck Feeney  
.
Đây là một ông lão mới thoạt nhìn trông nghèo khó và keo kiệt. Nhưng việc làm lại khiến ông trở thành gương sáng cho các phú hào khác. Bill Gates và Warren Buffett đều chịu ảnh hưởng rất lớn từ ông.
Ông đã 76 tuổi, ở cùng vợ trong một căn hộ cho thuê ở thành phố San Francisco nước Mỹ. Ông chưa từng mặc qua quần áo hàng hiệu, đeo kính rất cũ kỹ, đồng hồ đeo tay cũng không hợp thời. Ông không thích món ăn ngon, chỉ thích nhất là sữa hâm nóng và bánh sandwich cà chua giá rẻ. Ông cũng không có ô tô riêng, ở San Francisco ra ngoài thường đi bằng xe buýt. Túi xách mà ông từng dùng để đi làm là túi vải.
Mặc khác, nếu bạn cùng ông đến một quán rượu uống bia, ông nhất định sẽ cẩn thận kiểm tra hóa đơn khi trả tiền. Nếu bạn ở lại nhà ông, trước khi ngủ ông nhất định nhắc bạn tắt đèn.
.
Một ông già “nghèo khó” như vậy, bạn có biết ông đã làm những việc gì chăng?
Ông đã cho đại học Cornell 588 triệu đô la Mỹ, cho đại học California 125 triệu, cho đại học Stanford 60. Ông từng bỏ vốn 1 tỷ đô la xây 7 trường đại học ở New Ireland và hai trường đại học ở Northern Ireland. Ông thành lập quỹ từ thiện để phẫu thuật sứt môi hở hàm ếch cho trẻ em ở các nước đang phát triển… Cho đến nay, ông đã cho 4 tỷ đô la, còn 4 tỷ nữa đang chuẩn bị tặng tiếp..
Ông là người sáng lập tập đoàn được miễn thuế toàn cầu DFS. Keo kiệt với chính mình, hào phóng với mọi người, thích kiếm tiền nhưng lại không thích tiêu tiền – ông là Chuck Feeney.
Trước mắt, Chuck Feeney còn nguyện vọng: Trong năm 2016 phải cho hết 4 tỷ đô la còn lại. Thực là một công việc quá vất vả.  
Ông đã dựng nên một tấm gương cho những người giàu có: “Trong khi hưởng thụ cuộc sống thì đồng thời phải quyên góp cho mọi người”. Bill Gates và Warren Buffett đều chịu ảnh hưởng nhiều từ ông mà đã thay đổi quan niệm về tiền bạc.
.
Sau khi tin tức về việc thiện của Chuck Feeney bị tiết lộ ra, rất nhiều phóng viên muốn tiếp xúc với ông. Ai cũng đều có một câu hỏi: Làm sao ông Chuck Feeney có thể dửng dưng cho đi cả gia tài hàng tỷ đô la của mình ?
Để trả lời, ông Chuck Feeney mỉm cười kể một câu chuyện: “Một con hồ ly thấy bồ đào trong vườn kết trái đầy, muốn vào trong ăn một chầu no bụng, nhưng nó mập quá, không chui vào được. Thế là ba ngày ba đêm nó không ăn không uống để thân thể gầy xuống. Cuối cùng cũng chui vào lọt ! Ăn no nê, cảm thấy thỏa mãn, nhưng khi nó muốn đi, lại không chui ra được. Bất đắc dĩ đành phải giở trò cũ, lại ba ngày ba đêm không ăn uống. Kết quả, lúc nó đi ra, bụng vẫn giống như lúc đi vào.”
.
Kể xong câu chuyện, Chuck Feeney nói:
“Mỗi người đều là trần trụi khi sinh ra, cuối cùng cũng đơn độc lúc ra đi, không ai có thể mang theo tài sản và danh tiếng mà bản thân đã đau khổ tìm kiếm cả đời.”
Truyền thông hỏi thêm ông Chuck Feeney, nhưng vì sao ông lại phải cho hết gia tài của mình?
Câu trả lời của ông đơn giản và ngoài dự đoán của mọi người! Ông nói: “Bởi vì tấm vải liệm bọc thân xác không có túi đựng.”
.

blank  blank blank

8) Homeless tại San Jose.                                                                   
.
Tại sao tôi lại kể chuyện này. Vì chúng tôi muốn xin tiền quý vị cho chương trình homeless tại San Jose. Nhiều thành phố giải quyết homeless bằng cách cấp cho khách giang hồ vé một chiều. Anh chị em homeless xa nhà, tha hương cầu thực nhưng không may trở thành homeless. Nếu muốn về quê bèn được city cho vé tàu bay hay xe bus miễn phí. Vé một chiều. Càng đi xa càng tốt. Nhưng phải về miền quê. Từ Los Angeles mà xin vé đi New York là không được. Vì vài tuần sau bạn ta lại xin vé miễn phí từ New York về lại LA. Riêng San Jose thì đã giải tỏa các khu Homeless gần nhà dân chúng hay các khu thương mại. Homeless đành phải chạy quanh.
.
Chương trình homeless dọn ăn của IRCC hiện nay vẫn thu hẹp tại một chỗ. Các homeless tương đối đàng hoàng, có việc làm part time phải ở nơi tạm trú nhưng cũng không đủ ăn. Chúng tôi dọn cơm Việt Nam cho họ mỗi tháng một hay hai lần. Mỗi kỳ chỉ cần $500 là tạm đủ. Việc làm này liên tục từ 1992 đến này không hề gián đoạn. Gần một phần tư thế kỷ dành cho chương trình Thực Đơn Thân ái Việt nam cho khách không nhà, nay đang vất vả.  Hiện chưa có tổ chức hay chưa có ai góp tiền cho năm nay 2016 từ tháng 3 đến tháng 12. Hy vọng có ông bà nào nghe chuyện ông tỷ phú Hoa Kỳ tại San Fran động lòng gửi cho chúng tôi chút tiền hay nhận công tác một tháng. Chi phiếu xin gửi về IRCC 3017 Oakbridge DR. San Jose CA 95121. Điện thoại 408 316 8393. Sẽ có biên lai trừ thuế. Trân trọng cảm ơn


Giao Chi San Jose.   giaochi12@gmail.com  (408) 316 8393

 blank blank blank blank blank blank blank

Giao Chỉ, SanJose City, VietMuseum, Book 1, 2 đã phổ biến, sẽ in 3, 4, 5 đến 12.

Một cuốn $10 Mua sách ghi IRCC 3017 Oakbridge Dr. San Jose CA 95121

Lịch sử ngàn người viết, tác giả ghi chép lại, giữ sách là giữ lửa cho mai sau.
.
.
.

Ý kiến bạn đọc
26/03/201602:35:21
Khách
Không rõ do đâu mà ông Chuck Feeney có được hàng tỷ đô la để làm việc từ thiện ?
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhà xuất bản sách của Bolton, chắc sẽ nhận được khoản thu nhập lớn. Riêng Bolton, chưa chắc đã giữ được hai triệu đô la nhuận bút, nếu bị thua kiện vì đã không tôn trọng một số hạn chế trong quy định dành cho viên chức chính quyền viết sách sau khi rời chức vụ. Điều này đã có nhiều tiền lệ. Là một luật gia, chắc chắn Bolton phải biết. Quyết định làm một việc hệ trọng, có ảnh hưởng tới đại sự, mà không nắm chắc về kết quả tài chính, không phải là người hành động vì tiền. Hơn nữa, nếu hồi ký của Bolton có thể giúp nhiều người tỉnh ngộ, nhìn ra sự thật trước tình hình đất nước nhiễu nhương, thì cũng có thể coi việc làm của ông là thái độ can đảm, được thúc đẩy bởi lòng yêu nước. Không nên vội vàng lên án Bolton, khi ông từ chối ra làm chứng trước Hạ Viện, nếu không bị bắt buộc. Nếu có lệnh triệu tập, ông đã tuân theo. Không có lệnh, ông không ra, vì thừa biết, với thành phần nghị sĩ Cộng Hòa hiện tại, dù ra làm chứng, ông cũng chẳng thay đổi được gì. Dân Biểu Schiff nói: “John Bolton,
Thưở sinh thời – khi vui miệng – có lần soạn giả Nguyễn Phương đã kể lại lúc đưa đám cô Năm Phỉ, và chuyện ông Chín Trích đập vỡ cây đàn: “Ngày cô Năm Phỉ mất, người đến viếng tang nghe nhạc sĩ Chín Trích đàn ròng rã mấy ngày liên tiếp bên quan tài… Ông vừa đờn vừa khóc. Đến lúc động quan, trước khi đạo tỳ đến làm lễ di quan, nhạc sĩ Chín Trích đến lậy lần chót, ông khóc lớn:’ Cô Năm đã mất rồi, từ nay Chín Trích sẽ không còn đờn cho ai ca nữa…’ Nói xong ông đập vỡ cây đờn trước quan tài người quá cố. “Việc xảy quá đột ngột và trong hoàn cảnh bi thương của kẻ còn đang khóc thương người mất, mọi người im lặng chia sẻ nỗi đau của gia đình người quá cố và của nhạc sĩ Chín Trích. Khi hạ huyệt thì người nhà của cô Năm Phỉ chôn luôn cây đàn gãy của nhạc sĩ Chín Trích xuống mộ phần của cô Năm Phỉ.” (Thời Báo USA, số 321, 18/02/2011, trang 67)
Đai sứ Mỹ, Daniel Krintenbrink, phát biểu chiều ngày 2/7 tại Hà Nội, nhân kỷ niệm 25 năm binh thường hóa quan hệ ngoại giao Việt-Mỹ: “Washington sẽ triển khai các hoạt động ngoại giao, hàng hải, và quân sự để bảo đảm hòa bình, ổn định Biển Đông”. Đại Sứ Kritenbrink cho hay, Mỹ sẽ triển khai các hoạt động theo 3 hướng: 1- Tăng hoạt động ngoại giao với các nước trong khu vực, trong đó có ASEAN. 2- Hỗ trợ các nước tăng cường hàng hải, để bảo vệ lợi ích của mình. 3- Phát triển năng lực quân sự Mỹ, trong đó có các hoạt động bảo vệ hàng hải.
Theo các hãng thông tấn và truyền hình lớn của Hoa Kỳ, vào ngày 27/6/2020, Đảng Dân Chủ Quận Hạt Orange đã thông qua nghị quyết khẩn cấp yêu cầu Ban Giám Sát Quận Hạt đổi tên Phi Trường John Wayne (tài tử đóng phim cao-bồi Miền Tây) vì ông này theo chủ nghĩa Da Trắng Là Thượng Đẳng và những tuyên bố mù quáng (bigot). Sự kiện gây ngạc nhiên cho không ít người. Bởi vì đối với các kịch sĩ, ca sĩ, nhạc sĩ, văn-thi-sĩ, họa sĩ, nhất là các tài tử điện ảnh…họ đều có cuộc sống cởi mở, đôi khi phóng túng, buông thả và ít liên hệ tới chính trị. Và nếu có bộc lộ khuynh hướng chính trị thì thường là cấp tiến (Liberal). Vậy tại sao John Wayne lại “dính” vào một vụ tai tiếng như thế này?
Hơn 10 năm trước, chính xác là vào hôm 28 tháng 6 năm 2009, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều có tâm sự (đôi điều) nghe hơi buồn bã: “Khi tiếp xúc với những người nông dân, tôi thường xuyên hỏi về tổng thu nhập mỗi tháng của một khẩu trong một gia đình họ là bao nhiêu. Dù rằng tôi biết họ đang sống một cuộc sống vô cùng vất vả nhưng tôi vẫn kinh ngạc khi nghe một con số cụ thể: ‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng.’ Bạn có choáng váng khi mỗi tháng, một người trong mỗi gia đình nông dân chỉ có 40.000 đồng để chi tiêu tất cả những gì họ cần không?
“Lợi ích nhóm”, hay “nhóm lợi ích” là những tổ chức cán bộ, đảng viên có chức, có quyền trong đảng Cộng sản Việt Nam đã chia bè, kết phái để cướp cơm dân và bảo vệ độc quyền cai trị cho đảng. Chúng sinh ra và lớn lên từ Thôn, rồi leo lên Xã trước khi ngoai qua Huyện, ngóc đầu lên Tỉnh để ngênh ngang bước vào Trung ương. Lộ trình quan lộ của “lợi ích nhóm” công khai từ dưới lên trên, từ trung ương xuống cơ sở và từ nhà nước vào doanh nhân, xí nghiệp. Khối Doanh nghiệp nhà nước là ổ tham nhũng phá hoại đất nước và phản bội sức lao động của dân lớn nhất nhưng không bị trừng phạt mà còn được bảo vệ bởi các “Nhóm lợi ích” trong cơ quan đảng và bộ ngành nhà nước.
Không chỉ thường xuyên xua quân đi canh cửa, an ninh Thanh Hóa còn liên tục gửi giấy mời, giấy triệu tập như là một thủ trấn áp tinh thần bà Nguyễn Thị Lành - vợ của Mục sư, TNLT Nguyễn Trung Tôn. Chồng bị bỏ tù, một mình bà Nguyễn Thị Lành phải vất vả gánh vác gia đình. Những ngày qua càng thêm vất vả bởi chăm mẹ chồng lớn tuổi mắc bệnh phải nhập viện, và con bị tật nguyền. Nhưng bà Lành vẫn liên tục bị an ninh tỉnh Thanh Hóa sách nhiễu, đe dọa…
Những người Mỹ gốc Việt bênh hay chống ông là điều bình thường, vì những quyết định cũng như cách hành xử của ông sẽ ảnh hưởng lên đời sống của họ và tương lai con cháu họ, và ngược lại, là công dân HK, họ có trong tay lá phiếu để ảnh hưởng khiến ông Trump có được tiếp tục làm tổng thống nữa không. Do đó, lưu tâm và tham dự vào những đánh giá đúng sai, khen chê, tâng bốc, hay moi móc thói hư tật xấu của người đang ứng cử điều khiển vận mạng quốc gia của họ thêm 4 năm nữa (và sẽ để lại những hậu quả lâu hơn) là hiện tượng bình thường .
Tôi thì trộm nghĩ hơi khác FB Đoan Trang chút xíu: Việt Nam có hàng ngàn Tiên Lãng, Đồng Tâm, Dương Nội. Những thôn ổ này luôn là nơi sản sinh ra những nông dân (“vài ngàn năm đứng trên đất nghèo”) Lê Đình Kình, Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Qúy, Cấn Thị Thêu, Nguyễn Thị Tâm, Nguyễn Thùy Dương, Trịnh Bá Khiêm, Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tư ... Hàng hàng/lớp lớp, họ sẵn sàng nối tiếp tiền nhân – không bao giờ dứt – để gìn giữ và bảo vệ quê hương. Quyết định đối đầu với sức mạnh của cả một dân tộc là một lỗi lầm chí tử của những kẻ đang nắm giữ quyền bính hiện nay.
Người Pháp gặp nhau, bắt tay, hoặc ôm hun ở má, tay vừa vỗ lưng vài cái nếu thân mật lắm, buông ra, nhìn nhau và hỏi «Mạnh giỏi thế nào?». Người Pháp mang tâm lý sợ sệt, nhứt là sợ chết sau nhiều trận đại dịch, từ dịch Tây-ban-nha giết chết gần phân nửa dân số âu châu. Người Tàu, gặp nhau, chào và hỏi ngay «Ăn cơm chưa?». Ăn cơm rồi là hôm đó sống hạnh phúc vì phần đông người Tàu đói triền miên. Trốn nạn đói, chạy qua Việt nam tỵ nạn, vẫn còn mang nỗi ám ảnh nạn đói. Còn người Việt nam xứ Nam kỳ chào nhau và hỏi thăm «Mần ăn ra sao?». Gốc nghèo khó ở ngoài Bắc, ngoài Trung, đơn thân độc mã, vào Nam sanh sống giữa cảnh trời nước mênh mông, đồng hoang lau sậy, thoát cái nghèo là niềm mong ước từ lúc rời người làng, kẻ nước.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.