Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chờ Ngày Siêu Thứ Ba?

21/02/201600:00:00(Xem: 4817)
Ra tòa, hay chờ ngày Siêu Thứ Ba?

Ứng cử viên Tổng thống Cộng Hòa Ted Cruz nên tới thăm Chùa Phúc Khánh ở Hà Nội để cúng sao, giải hạn… Vì thấy rõ là Cruz sẽ bị kéo ra rất nhiều phiên tòa… Nói theo kiểu thầy bói ta là, tử vi Ted Cruz trong năm Bính Thân gặp Sao La Hầu -- nặng cho nam giới về tai tiếng, thị phi, kiện thưa, bệnh tật tai nạn.

Thiệt ra, nói tai tiếng, Cruz cũng không tai tiếng như Donald Trump, vì Trump mới bị Đức Giáo Hoàng trực diện chê rằng Trump không phải là giáo dân Thiên Chúa Giáo (hiểu là bao gồm, không phải giáo dân Công giáo, cũng không phải tín hữu các hệ phái Tin Lành)…

Cruz cũng không gặp tai tiếng như bà Hillary Clinton với những cú xì căng đan email, khi máy chủ đưa về nhà với trương mục email cá nhân khi giữ chức Ngoại Trưởng Hoa Kỳ, và như dường một số email dính hồ sơ mật (dù là, xếp loại mật trong thời gian sau này, khi xét lại).

Chỉ có chuyện kiện thưa thôi… nhưng sẽ là cực kỳ rắc rối.

Trước tiên là một phiên tòa ở tiểu bang Illinois sẽ xét xem Cruz có phải là công dân Canada nằm vùng ở nước Mỹ từ khi nằm nôi chăng… Hồ sơ kiện Cruz sẽ được nghe xử ở tòa Circuit Court of Cook County tại Chicago, nộp lên bởi một cử tri Illinois tên Mike Joyce.

Joyce nói rằng Thượng nghị sĩ Cruz sinh ở Alberta (Canada), mẹ là người Mỹ và cha là Cuba, hiển nhiên Cruz không hề chào đời tại Hoa Kỳ để là một công dân tự nhiên, do vậy Cruz không đủ điều kiện làm Tổng Thống Mỹ.

Joyce là đảng viên Cộng Hòa, lập trường ủng hộ Ben Carson—một đơn kiệnt ương tự do Joyce đưa lên Ủy Ban Bầu Cử tiểu bang Illinois đầu tháng này đã bị bác bỏ.

Joyce giải thích với USA Today rằng ông lo sợ nếu Cruz được Cộng Hòa đề cử, tới tháng 9-2016 sẽ bị nhiều cử tri Dân Chủ kiện, thế là lúc đó người kiện từ phía Dân Chủ sẽ chọn tòa án ở địa phương nào thân với Dân Chủ, thế là hỏng bét cho Cộng Hòa, vì chỉ cần một bà chánh án bí mật ủng hộ Hillary Clinton bằng cách tuyên phán rằng Ted Cruz là đặc công Cuba sinh ở Canada được đưa vào Mỹ nằm vùng từ huở nằm nôi là Bạch Ốc sẽ vào tay bà Hillary nhẹ nhàng.

Chưa hết… Hai cử tri ở tiểu bang New York cũng vừa kiện Ủy Ban Bầu Cử Tiểu Bang New York để đòi gạch tến Ted Cruz ra khỏi phiếu bầu vì quốc tịch Cruz không rõ ràng.

Báo New York Post nói rằng hai người kiện là William Gallo và Barry Korman.

Hai người dẫn ra một điểm trong Hiến Pháp Mỹ viết: “Không ai, ngoại trừ công dân sinh tự nhiên ở Mỹ, hay một công dân Mỹ, vào lúc áp dụng Hiến pháp này, có đủ điều kiện để làm Tổng Thống Mỹ.”

Đó là 2 ông cụ. Cụ Gallo, 85 tuổi, cử tri Cộng Hòa, nói rằng ông chưa chọn ứng viên nào. Trong khi đó, cụ Korman, 81 tuổi, trả lời qua luật sư rằng ông độc lập, nghĩa là không đảng phái. Hai cụ muốn chuyện này phải xử trước ngày sơ bộ tiểu bang New York vào tháng 4-2016.

Cruz nói rằng ông là công dân tự nhiên vì mẹ ông là côngd ân Mỹ. Hầu hết chuyên gia đồng ý rằng Cruz đủ điều kiện lên làm Tổng Thống.

Một phát ngôn nhân Ủy Ban Bầu Cử New York nói rằng cơ quan này sẽ giải quyết vấn đề này vào ngày 23-2-2016. Đại diện ủy ban này là John Conklin, nói có lẽ ủy ban sẽ tránh thảo luận chuyện này, vì Ủy Ban Bầu Cử không dính gì chuyện lựa chọn ứng viên cho Tổng Thống, mà chỉ chọn cử tri đoàn cho đại hội đảng toàn quốc thôi.

Nếu chúng ta nhớ rằng, Donald Trump cũng từng hăm dọa sẽ kiện Ted Cruz vì thiếu tư cách công dân Mỹ để tranh củ Tổng thống, hẳn là thấy viễn ảnh sóng gió sẽ còn xa hơn là các đơn kiện ở Illinois và New York.

Trump nhiều lần nói rằng Cruz không đủ tư cách công dân, cũng là có luận cứ pháp lý, và đó mới là đáng sợ.

Báo Los Angeles từng có bài viết về cuộc tranh luận về “quốc tịch” của Cruz, trong đó ghi lời một giáo sư Luật ở Đại học Yale nói rằng lý do những người khai sáng hiệp Chủng Quốc viết trong hiến Pháp nhóm chữ “công dâns inh tự nhiên ở Mỹ” là vì họ lo sợ một ông bá tước từ Châu Âu tới mang theo một ghe đầy vàng để hối lộ để rồi sẽ lên ngôi Tổng Thống Mỹ.

Trước đó, Newsweek ghi nhận rằng Cruz từng phải đưa ra công chúng xem giấy khai sanh của mẹ Cruz, vì trước đó đã có tin đồn rằng mẹ của Cruz một cách bí mật là công dân Canada khi bà sinh Cruz.

Tuy nhiên, nếu Trump muốn kiện Cruz, thời gian không còn nhiều nữa. Nghĩa là, nếu kiện là kiện bây giờ hay vài ngày tới. Vì nếu trễ sau ngày Siêu Thứ Ba (Super Tuesday) là mọi chuyện thưa kiện không ai bàn nữa.

Ngày Siêu Thứ Ba theo lịch trình là Thứ Ba, ngày 1 tháng 3 năm 2016. Cử tri 15 tiểu bang và lãnh địa Hoa Kỳ sẽ bỏ phiếu bầu sơ bộ Tổng Thống. Và kết quả ngày Siêu Thứ Ba có thể cho thấy ngay Dân Chủ và Cộng Hòa sẽ có đề cử viên là ai.

Trong ngày Siêu Thứ Ba vừa nêu đó, cử tri sẽ đi bầu sơ bộ ở: Alabama, Alaska, American Samoa, Arkansas, Colorado, Georgia, Massachusetts, Minnesota, North Dakota, Oklahoma, Tennessee, Texas, Vermont, Virginia và Wyoming.

Từ bây giờ cho tới ngày Siêu Thứ Ba sẽ là vận động ráo riết, vì điểm thăm dò ở nhiều tiểu bang rất suýt sao khít nút, giữa Trump và Cruz phía Cộng Hòa, giữa Sanders và Clinton phía Dân Chủ.

Khi thăm dò toàn quốc là có dị biệt về phía D6an Chủ, nghĩa là có hể đoán trật về Dân Chủ.

Thăm dò FOX News về Cộng Hòa đưa ra hôm Thứ Năm 18-2-2016 cho thấy:

-- Trump 36%, Cruz 19, Rubio 15, Kasich 8, Carson 9, Bush 9        

Nghĩa là, Trump +17 điểm so với Cruz.

FOX thăm dò về Dân Chủ, cho thấy:

-- Clinton 44%, Sanders 47%

Nghĩa là, Sanders +3 điểm nhiều hơn bà Clinton. Nhưng CBS cho thấy ngược lại.

Thăm dò của CBS News về Cộng Hòa:

-- Trump 35, Cruz 18, Rubio 12, Kasich 11, Carson 6, Bush 4         

Nghĩa là, Trump +17 điểm hơn Cruz, phù hợp với FOX.

CBS News thăm dò về Dân Chủ:

-- Clinton 47%, Sanders 39%

Nghĩa là, bà Clinton +8 hơn Sanderz, trái nghịch với Fox.

Thôi, suy nghĩ mãi sẽ nhức đầu. Hãy chờ ngày Siêu Thứ Ba vậy.

Lúc đó, sẽ biết rằng Ted Cruz có cần phải cúng sao giải hạn hay không.

Ý kiến bạn đọc
22/02/201605:53:06
Khách
Hai thằng đều rớt hết!
21/02/201618:36:34
Khách
Trời ơi ! Cứ nghĩ đến việc Trump sẽ đại diện cho đảng Cộng Hòa ra tranh cử Tổng Thổng hay xa hơn nữa sẽ là Tổng Thống tương lai của Hoa Kỳ với mái tóc có một không hai trên thế giới, và cái miệng tru tréo khi nói chuyên tôi thấy muốn phát bệnh. Mà thôi, đó chỉ là ý kiến cá nhân tôi, lắm quý bà tốt tướng vẫn ủng hộ ông ta dù có lần ông đã lớn tiếng chê đàn bà mập bằng những danh từ không lịch sự chút nào. Nếu Trump đắc cử thì đây chính là một vị Tổng Thống đặc biệt nhất trong lịch sử Hoa Kỳ!
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Tư (27/01/2021), Bộ An ninh Nội địa Mỹ ban bố tình trạng báo động khủng bố toàn quốc do mối đe dọa tiềm tàng từ phần tử cực đoan phản đối ông Joe Biden làm tổng thống.
Hôm thứ Tư (27/01/2021), Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết lệnh phong tỏa ở Anh có thể kéo dài đến ngày 08/03/2021, cùng thời điểm trường học được phép mở cửa trở lại.
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.