Hôm nay,  
Việt Báo Online

Chờ Ngày Siêu Thứ Ba?

21/02/201600:00:00(Xem: 4268)
Chờ Ngày Siêu Thứ Ba?
Ra tòa, hay chờ ngày Siêu Thứ Ba?

Ứng cử viên Tổng thống Cộng Hòa Ted Cruz nên tới thăm Chùa Phúc Khánh ở Hà Nội để cúng sao, giải hạn… Vì thấy rõ là Cruz sẽ bị kéo ra rất nhiều phiên tòa… Nói theo kiểu thầy bói ta là, tử vi Ted Cruz trong năm Bính Thân gặp Sao La Hầu -- nặng cho nam giới về tai tiếng, thị phi, kiện thưa, bệnh tật tai nạn.

Thiệt ra, nói tai tiếng, Cruz cũng không tai tiếng như Donald Trump, vì Trump mới bị Đức Giáo Hoàng trực diện chê rằng Trump không phải là giáo dân Thiên Chúa Giáo (hiểu là bao gồm, không phải giáo dân Công giáo, cũng không phải tín hữu các hệ phái Tin Lành)…

Cruz cũng không gặp tai tiếng như bà Hillary Clinton với những cú xì căng đan email, khi máy chủ đưa về nhà với trương mục email cá nhân khi giữ chức Ngoại Trưởng Hoa Kỳ, và như dường một số email dính hồ sơ mật (dù là, xếp loại mật trong thời gian sau này, khi xét lại).

Chỉ có chuyện kiện thưa thôi… nhưng sẽ là cực kỳ rắc rối.

Trước tiên là một phiên tòa ở tiểu bang Illinois sẽ xét xem Cruz có phải là công dân Canada nằm vùng ở nước Mỹ từ khi nằm nôi chăng… Hồ sơ kiện Cruz sẽ được nghe xử ở tòa Circuit Court of Cook County tại Chicago, nộp lên bởi một cử tri Illinois tên Mike Joyce.

Joyce nói rằng Thượng nghị sĩ Cruz sinh ở Alberta (Canada), mẹ là người Mỹ và cha là Cuba, hiển nhiên Cruz không hề chào đời tại Hoa Kỳ để là một công dân tự nhiên, do vậy Cruz không đủ điều kiện làm Tổng Thống Mỹ.

Joyce là đảng viên Cộng Hòa, lập trường ủng hộ Ben Carson—một đơn kiệnt ương tự do Joyce đưa lên Ủy Ban Bầu Cử tiểu bang Illinois đầu tháng này đã bị bác bỏ.

Joyce giải thích với USA Today rằng ông lo sợ nếu Cruz được Cộng Hòa đề cử, tới tháng 9-2016 sẽ bị nhiều cử tri Dân Chủ kiện, thế là lúc đó người kiện từ phía Dân Chủ sẽ chọn tòa án ở địa phương nào thân với Dân Chủ, thế là hỏng bét cho Cộng Hòa, vì chỉ cần một bà chánh án bí mật ủng hộ Hillary Clinton bằng cách tuyên phán rằng Ted Cruz là đặc công Cuba sinh ở Canada được đưa vào Mỹ nằm vùng từ huở nằm nôi là Bạch Ốc sẽ vào tay bà Hillary nhẹ nhàng.

Chưa hết… Hai cử tri ở tiểu bang New York cũng vừa kiện Ủy Ban Bầu Cử Tiểu Bang New York để đòi gạch tến Ted Cruz ra khỏi phiếu bầu vì quốc tịch Cruz không rõ ràng.

Báo New York Post nói rằng hai người kiện là William Gallo và Barry Korman.

Hai người dẫn ra một điểm trong Hiến Pháp Mỹ viết: “Không ai, ngoại trừ công dân sinh tự nhiên ở Mỹ, hay một công dân Mỹ, vào lúc áp dụng Hiến pháp này, có đủ điều kiện để làm Tổng Thống Mỹ.”

Đó là 2 ông cụ. Cụ Gallo, 85 tuổi, cử tri Cộng Hòa, nói rằng ông chưa chọn ứng viên nào. Trong khi đó, cụ Korman, 81 tuổi, trả lời qua luật sư rằng ông độc lập, nghĩa là không đảng phái. Hai cụ muốn chuyện này phải xử trước ngày sơ bộ tiểu bang New York vào tháng 4-2016.

Cruz nói rằng ông là công dân tự nhiên vì mẹ ông là côngd ân Mỹ. Hầu hết chuyên gia đồng ý rằng Cruz đủ điều kiện lên làm Tổng Thống.

Một phát ngôn nhân Ủy Ban Bầu Cử New York nói rằng cơ quan này sẽ giải quyết vấn đề này vào ngày 23-2-2016. Đại diện ủy ban này là John Conklin, nói có lẽ ủy ban sẽ tránh thảo luận chuyện này, vì Ủy Ban Bầu Cử không dính gì chuyện lựa chọn ứng viên cho Tổng Thống, mà chỉ chọn cử tri đoàn cho đại hội đảng toàn quốc thôi.

Nếu chúng ta nhớ rằng, Donald Trump cũng từng hăm dọa sẽ kiện Ted Cruz vì thiếu tư cách công dân Mỹ để tranh củ Tổng thống, hẳn là thấy viễn ảnh sóng gió sẽ còn xa hơn là các đơn kiện ở Illinois và New York.

Trump nhiều lần nói rằng Cruz không đủ tư cách công dân, cũng là có luận cứ pháp lý, và đó mới là đáng sợ.

Báo Los Angeles từng có bài viết về cuộc tranh luận về “quốc tịch” của Cruz, trong đó ghi lời một giáo sư Luật ở Đại học Yale nói rằng lý do những người khai sáng hiệp Chủng Quốc viết trong hiến Pháp nhóm chữ “công dâns inh tự nhiên ở Mỹ” là vì họ lo sợ một ông bá tước từ Châu Âu tới mang theo một ghe đầy vàng để hối lộ để rồi sẽ lên ngôi Tổng Thống Mỹ.

Trước đó, Newsweek ghi nhận rằng Cruz từng phải đưa ra công chúng xem giấy khai sanh của mẹ Cruz, vì trước đó đã có tin đồn rằng mẹ của Cruz một cách bí mật là công dân Canada khi bà sinh Cruz.

Tuy nhiên, nếu Trump muốn kiện Cruz, thời gian không còn nhiều nữa. Nghĩa là, nếu kiện là kiện bây giờ hay vài ngày tới. Vì nếu trễ sau ngày Siêu Thứ Ba (Super Tuesday) là mọi chuyện thưa kiện không ai bàn nữa.

Ngày Siêu Thứ Ba theo lịch trình là Thứ Ba, ngày 1 tháng 3 năm 2016. Cử tri 15 tiểu bang và lãnh địa Hoa Kỳ sẽ bỏ phiếu bầu sơ bộ Tổng Thống. Và kết quả ngày Siêu Thứ Ba có thể cho thấy ngay Dân Chủ và Cộng Hòa sẽ có đề cử viên là ai.

Trong ngày Siêu Thứ Ba vừa nêu đó, cử tri sẽ đi bầu sơ bộ ở: Alabama, Alaska, American Samoa, Arkansas, Colorado, Georgia, Massachusetts, Minnesota, North Dakota, Oklahoma, Tennessee, Texas, Vermont, Virginia và Wyoming.

Từ bây giờ cho tới ngày Siêu Thứ Ba sẽ là vận động ráo riết, vì điểm thăm dò ở nhiều tiểu bang rất suýt sao khít nút, giữa Trump và Cruz phía Cộng Hòa, giữa Sanders và Clinton phía Dân Chủ.

Khi thăm dò toàn quốc là có dị biệt về phía D6an Chủ, nghĩa là có hể đoán trật về Dân Chủ.

Thăm dò FOX News về Cộng Hòa đưa ra hôm Thứ Năm 18-2-2016 cho thấy:

-- Trump 36%, Cruz 19, Rubio 15, Kasich 8, Carson 9, Bush 9        

Nghĩa là, Trump +17 điểm so với Cruz.

FOX thăm dò về Dân Chủ, cho thấy:

-- Clinton 44%, Sanders 47%

Nghĩa là, Sanders +3 điểm nhiều hơn bà Clinton. Nhưng CBS cho thấy ngược lại.

Thăm dò của CBS News về Cộng Hòa:

-- Trump 35, Cruz 18, Rubio 12, Kasich 11, Carson 6, Bush 4         

Nghĩa là, Trump +17 điểm hơn Cruz, phù hợp với FOX.

CBS News thăm dò về Dân Chủ:

-- Clinton 47%, Sanders 39%

Nghĩa là, bà Clinton +8 hơn Sanderz, trái nghịch với Fox.

Thôi, suy nghĩ mãi sẽ nhức đầu. Hãy chờ ngày Siêu Thứ Ba vậy.

Lúc đó, sẽ biết rằng Ted Cruz có cần phải cúng sao giải hạn hay không.

24/05/2019(Xem: 869)
Mỹ đang chiến tranh thương mại với TC. Mỹ tố giác Bắc Kinh phản ứng thái quá việc tuần tra Biển Đông. Có vẻ CSVN trở cờ nghiêng về, xích lại gần Mỹ hơn trong trong ý đồ “ngao duật tương tranh ngư ông đắc lợi’.
24/05/2019(Xem: 201)
BAGHDAD - Tổng giám mục giáo phận Irbil (thủ phủ của Kurdistan tại Iraq) lên án tập thể lãnh đạo Thiên chúa giáo Anh Quốc hành động không nỗ lực để bảo vệ cộng đồng Thiên chúa giáo ngày càng thu hẹp tại Iraq.
24/05/2019(Xem: 172)
Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ đã truy tố nhà sáng lập trang mạng WiliLeads Julian Assange tội nhận và phổ biến các thông tin mật.
24/05/2019(Xem: 155)
LONDON - Đề nghị Brexit thứ 4 của Thủ Tướng Theresa May không được biểu quyết và không được công bố trước Tháng 7, theo nguồn tin chính phủ.
24/05/2019(Xem: 122)
NEW DEHLI - Thủ Tướng Narendra Modi thắng tổng tuyển cử với đa số áp đảo – đảng cầm quyền BJP được trông đợi chiếm 300 trong số 543 ghế dân biểu, theo kết quả kiểm phiếu cập nhật.
24/05/2019(Xem: 215)
TOKYO - Công ty điện tử Panasonic đang xem lại các giao hoán với Huawei và 68 vệ tinh của Huawei có vi phạm các hạn chế của Hoa Kỳ hay không.
24/05/2019(Xem: 726)
Amazon đã đi thêm một bước nữa trong lãnh vực kinh doanh mạng qua việc xây nguyên căn nhà và đem tới ráp cho người mua ở với giá chưa tới $20,000, theo bản tin của trang mạng marketwatch.com cho biết hôm Thứ Năm.
24/05/2019(Xem: 203)
Tổng Thống Donald Trump đã đồng ý với dự luật tài trợ thiên tai 19.1 tỉ đô la mà không có tài trợ cho xây tường biên giới của ông, theo các bản tin cho biết.
24/05/2019(Xem: 403)
WASHINGTON - 1 ngày sau hành vi “thịnh nộ cực độ” của TT Trump khi ngưng đối thoại với lãnh tụ DC 2 Viện lập pháp chỉ sau 5 phút, như mô tả của chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi, bà Pelosi hô hào gia đình Trump và ban tham mưu can ngăn vì phúc lợi của đất nước.
24/05/2019(Xem: 262)
MOBILE - Sau 1 năm điều tra, di vật của con tàu chở nô lệ châu Phi đã được tìm thấy tại đáy sông Mobile tại địa phận tiểu bang Alabama.
24/05/2019(Xem: 226)
JEFFERSON CITY - Cư dân của thủ phủ tiểu bang Missouri cảm thấy cường độ của bão hôm Thứ Tư 22/05 là dữ dội như động đất.
24/05/2019(Xem: 204)
WASHINGTON - Cơ quan hàng không dân sự (FAA) cho hay: ngày giải tỏa lệnh cấm bay Boeing 737 MAX chưa được định đoạt.
24/05/2019(Xem: 186)
TERRE HAUTE, Indiana - Cư dân California bị bắt hơn 17 năm trước trên chiến trường Afghanistan sắp được trả tự do.
24/05/2019(Xem: 146)
TALLAHASSEE - Chính giới thuộc đảng DC tại Florida vừa bắt đầu quảng cáo truyền thanh hàng tuần bằng tiếng Tây Ban Nha để vận động hậu thuẫn của cử tri gốc Nam Mỹ.
24/05/2019(Xem: 204)
WASHINGTON - Hổ sơ tòa án xác nhận: luật sư Cohen trao đổi hàng trăm e-mail và tin nhắn text bằng điện thoại với hãng tài chính liên quan với tỉ phú Viktor Vekselberg.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 05/2019, sau nhiều lần trì hoãn, cuối cùng dự án Starlink, dự án bao phủ Internet băng thông rộng trên toàn thế giới qua vệ tinh, của Elon Musk sẽ bắt đầu bằng việc phóng tàu SpaceX chở 60 vệ tinh lên vũ trụ vào ngày 23/05/2019.
Khoảng cuối tháng 05/2019, mẫu xe thử nghiệm các nghệ an toàn mới nhất của Mercedes-Benz đã chính thức được giới thiệu với tên gọi khá dài - Experimental Safety Vehicle (ESF) và được xây dựng dựa trên phiên bản hybrid cắm sạc (plug-in hybrid) của Mercedes-Benz GLE-Class thế hệ thứ 4. Bên cạnh vai trò dùng thử các công nghệ an toàn tiên tiến nhất của Mercedes, ESF còn có khả năng tự lái ở một số điều kiện lưu thông nhất định. Đặc biệt, ESF có thể giao tiếp với các phương tiện khác khi tham gia giao thông dưới chế độ tự lái.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Cơ quan giám sát bảo mật dữ liệu của Ireland thông báo mở cuộc điều tra nhắm vào hoạt động thu thập dữ liệu quảng cáo trực tuyến của Google.
Hàng triệu năm trước, một tai nạn di truyền ngẫu nhiên có thể đã kích hoạt cho sự ra đời và phát triển của tất cả cuộc sống đa bào như hiện nay. Chỉ một thay đổi duy nhất đã tạo nên bước chuyển đổi từ sự sống đơn bào (như vi khuẩn) sang sự sống đa bào, trong đó bao gồm cả con người.
Khoảng cuối tháng 05/2019, theo trang Bloomberg, nhiều khả năng sẽ có thêm 5 công ty công nghệ Trung Quốc bị Mỹ đưa vào danh sách đen và áp dụng lệnh cấm giống Huawei, mà đa số là các công ty sản xuất thiết bị và camera giám sát.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Panasonic, hãng công nghệ Nhật Bản, đã đưa ra thông báo chính thức về việc ngừng cung cấp linh kiện cho Huawei sau khi hãng phải chịu những cấm vận từ Mỹ.
Khoảng cuối tháng 05/2019, trong một bài viết được đăng tải trên blog của công ty, Google cho biết đã phát hiện ra một lỗ hổng bảo mật có thể khiến mật mã tài khoản của một lượng lớn người dùng dịch vụ G Suite bị lưu dưới dạng văn bản thuần túy.
Ngày 20 tháng 5, Trăng tròn và Sao Mộc, hành tinh lớn nhất của Hệ Mặt trời, gần như đã chia sẻ cùng khung nhìn trong ảnh.
Khoảng cuối tháng 05/2019, theo trang TechCrunch, dữ liệu tài khoản chứa thông tin cá nhân của 49 triệu người dùng Instagram đã vô tình bị rò rỉ trên mạng Internet. Những tài khoản bị ảnh hưởng bao gồm cả người nổi tiếng, tài khoản thương hiệu và một lượng người dùng có tầm ảnh hưởng lớn trên Instagram.
Hồi tháng 03/2019, Apple chính thức thừa nhận bàn phím cánh bướm của hãng gặp lỗi và ra mắt chương trình sửa miễn phí. Tuy nhiên, chương trình vẫn bị nhiều người dùng phàn nàn vì không hỗ trợ các mẫu MacBook vừa ra mắt như MacBook Air 2018 và MacBook Pro 2018. Hai mẫu laptop đã được cập nhật bàn phím nhưng cuối cùng vẫn gặp lỗi.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Ngân hàng Trung ương Nepal tuyên bố cấm cửa ví điện tử Alipay và WeChat Pay tại Nepal
Tháng 05/2019, chính quyền ông Donald Trump đã ra lệnh cấm các công ty Mỹ hợp tác với Huawei. Tuân thủ chính sách mới, Google đã chính thức rút giấy phép sử dụng Android của Huawei và một loạt công ty Mỹ khác như Qualcomm, Intel cũng yêu cầu nhân viên tạm ngừng hợp tác với Huawei.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Facebook chia sẻ rằng hãng đang giúp đỡ các tổ chức y tế cộng đồng chống lại các dạng dịch bệnh bằng cách chia sẻ cho họ 3 dạng bản đồ số có chứa các thông tin liên quan đến nhân khẩu học, cách thức di chuyển và khả năng truy cập Internet của người dùng mạng xã hội.
Xung đột thương mại Mỹ - Trung leo thang lên một bước mới khi vào ngày 10/05/2019, tổng thống Trump chính thức nâng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc, từ 10% lên 25%. Điều này đang làm các nhà đầu tư vào Apple và chuỗi cung cấp của họ lo lắng hơn bao giờ hết. Ngay cả người luôn lạc quan vào Trung Quốc như nhà đầu tư lớn Thornburg Investment Management cũng đang rút vốn ra khỏi Apple và các công ty thuộc chuỗi cung ứng của họ, khi lo ngại rằng việc Mỹ áp đặt thuế quan có thể gây ra các tác động nghiêm trọng đến hệ sinh thái công nghệ.
Tại thời điểm tế bào khỏe mạnh bị căng thẳng, nó có thể chọn một trong hai con đường: hoặc là kích hoạt một quá trình tự hủy rồi chết, hoặc trở thành tế bào zombie