Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ, Đài Loan: TQ Đặt Phi Đạn Ở Hoàng Sa; Họp Mỹ-ASEAN Ở Cali Ra Thông Cáo Chung: Kêu Gọi Giải Quyết Tranh Chấp Biển Đảo Bằng Biện Pháp Hòa Bình, Hợp Công Pháp Quốc Tế

18/02/201600:00:00(Xem: 1812)

WASHINGTON - Các viên chức Hoa Kỳ và Đài Loan báo tin: 1 hệ thống phi đạn địa đối không tân tiến đã được Trung Quốc đem tới đặt tại 1 đảo thuộc Hoàng Sa.

Tướng David Lo, phát ngôn viên Bộ quốc phòng Taiwan, tuyên bố hôm Thứ Tư: Trung Quốc đặt phi đạn tại đảo Woody thuộc Hoàng Sa, là đối tượng tranh chấp chủ quyền với Vietnam và Taiwan từ hơn 40 năm.

Viên chức quốc phòng Hoa Kỳ xác nhận tin trên, và Fox News loan tải trước tiên.

Tại thủ đô Trung Quốc, ngoại trưởng Vương Nghị yêu cầu truyền thông phương tây chú ý hơn đến các hải đăng do Trung Quốc xây dựng trong thời gian gần đây tại Biển Đông để làm tăng an toàn các lưu thông hàng hải trong vùng.

Mặt khác, 1 thông báo từ Bộ quốc phòng Trung Quốc khẳng định: các cơ sở quốc phòng tại Biển Đông đã đuợc thiết lập từ nhiều năm, tin về phi đạn địa đối không chỉ là “phóng đại”.

Trong khi đó, đề đốc Harry Harris chỉ huy Bộ chỉ huy Thái Bình Dương tuyên bố: Trung Quốc đưa phi đạn tới Hoàng Sa không gây ngạc nhiên, nhưng làm tăng quan ngại vì trái với cam kết không quân sự hoá Biển Đông. Đề đốc Harris lên tiếng tại Tokyo cho hay Hoa Kỳ tiếp tục các hoạt động về tự do hàng hải tại Biển Đông.

Phi đạn địa đối không dựng lên giữa Biển Đông trong lúc TT Obama họp 2 ngày với thuợng đỉnh ASEAN tại California.

Giới phân tích nhận xét: sự gia tăng hiện diện quân sự của Trung Quốc tại Biển Đông sẽ dẫn tới “vùng nhận diện phòng không” – đó cũng là nhận định của khoa trưởng an ninh quốc gia Rory Medcalf tại trường đại học quốc phòng Australia.

Liên quan tới Biển Đông và họp thượng đỉnh Mỹ và  ASEAN, một bản tin khác cho biết Thông Cáo Chung của Hội Nghị ASEAN tại Sunnyland không nói đến TQ. Bản tin viết như sau.

SUNNYLAND - TT Obama cho hay ông và các nhà lãnh đạo của ASEAN thảo luận nhu cầu giảm căng thẳng tại Biển Đông, khuyến khích giải quyết các tranh chấp biển đảo theo hướng hoà bình hợp theo luật quốc tế – nhưng, Thông Cáo Chung kết thúc 2 ngày họp không gồm các quan ngại cụ thể về Trung Quốc mà Washington tìm kiếm.

Trong buổi họp báo sau hội nghị, TT Obama cho hay các nhà lãnh đạo tái xác nhận chủ trương duy trì trật tự vùng phù hợp với luật quốc tế và quyền của mọi quốc gia liên quan.

Ngoài ra một bản tin khác của Đài BBC hôm Thứ  Tư trích dịch 4 điểm trong số 17 điểm của Thông Cáo Chung của Hội Nghị Thượng Đỉnh Mỹ-ASEAN liên quan đến tình hình Biển Đông.

Bản tin BBC viết rằng, “4 trong số 17 nguyên tắc của Tuyên bố chung Sunnylands được Nhà Trắng phát đi tuy không nêu rõ từ 'South China Sea' (Biển Đông) nhưng khái niệm 'biển' ở đây được những người tham dự sự kiện hiểu là khu vực này:

“- Tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, bình đẳng và chính trị độc lập của tất cả các quốc gia thông qua việc duy trì các nguyên tắc và mục đích của Hiến chương Liên Hiệp Quốc, Hiến chương Asean và luật pháp quốc tế.


“- Cùng cam kết giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hoà bình, bao gồm việc tôn trọng các tiến trình ngoại giao và pháp lý, không đe dọa hoặc sử dụng vũ lực, phù hợp với các nguyên tắc được thừa nhận rộng rãi của luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển năm 1982 (Unclos).

“- Cùng cam kết duy trì hòa bình, an ninh và sự ổn định trong khu vực, bảo đảm an ninh và an toàn hàng hải, bao gồm cả quyền tự do hàng hải và hàng không và các mục đích sử dụng biển hợp pháp khác, và thương mại hàng hải hợp pháp không bị cản trở và như đã được nêu trong Công ước 1982 của Liên Hiệp Quốc về Luật biển (Unclos); cũng như phi quân sự hóa và tự kiềm chế trong các hoạt động.

“- Cùng cam kết thúc đẩy hợp tác để giải quyết các thách thức chung trong lĩnh vực biển.”

Hôm Thứ Ba, có tin Trung Quốc đưa phi đạn địa không tới 1 trong các đảo tranh chấp tại Biển Đông và qua Thứ Tư, phát ngôn viên Hồng Lỗi của Bộ ngoại giao hoan nghênh kết quả đồng thuận của hội nghị ASEAN kèm theo lời nhắc lại sự phản đối Washington can dự các tranh chấp biển đảo.

Trong khi đó một bản tin khác của Đài Phát Thanh Quốc Tế Pháp Tiếng Việt (RFI) hôm Thứ Tư, 17-2, cho biết phi đạn mà TQ đặt trên đảo Phú Lâm ở Hoàng Sa là loại phi đạn địa đối không Hồng Kỳ HQ-9.

Bản tin RFI viết rằng, “Vào lúc các lãnh đạo Mỹ và ASEAN thảo luận về cách ngăn chặn việc Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông, ảnh vệ tinh mới nhất xác nhận: Bắc Kinh vừa triển khai một hệ thống tên lửa phòng không hiện đại trên quần đảo Hoàng Sa. Đài truyền hình Mỹ Fox News vào hôm qua, 16/02/2016 đã công bố ảnh vệ tinh mà họ vừa có được, cho thấy các giàn phóng tên lửa địa đối không Hồng Kỳ HQ-9 trên đảo Phú Lâm,

“Trên ảnh vệ tinh dân sự mà hãng ImageSat International chụp được hôm 14/02, người ta thấy hai khẩu đội gồm 8 bệ phóng tên lửa phòng không, cùng một hệ thống radar được đặt trên một bãi biển trên đảo Phú Lâm. Theo Fox News, giàn tên lửa này mới được triển khai trên đảo, vì ảnh vệ tinh chụp trước đó vào ngày 03/02 không thấy có hệ thống phòng không này.

“Một quan chức Hoa Kỳ đã xác nhận tính chính xác của các bức ảnh vệ tinh. Theo quan chức này, ảnh chụp được cho thấy là tên lửa được triển khai thuộc loại Hồng Kỳ HQ-9, một hệ thống phòng không gần giống với tên lửa S-300 của Nga. HQ-9 có tầm bắn 125 dặm, do đó sẽ trở thành hiểm họa cho bất kỳ loại phi cơ nào – dân sự cũng như quân sự - bay gần đảo Phú Lâm.”

Bản tin RFI cũng nhấn mạnh rằng, “Đối với Fox News, sự hiện diện của các tên lửa phòng không này tại Hoàng Sa là bằng chứng mới về việc Trung Quốc đang ngày càng « quân sự hóa » những hòn đảo mà họ chiếm đóng tại Biển Đông, làm cho tình hình trong khu vực thêm căng thẳng.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.