Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

An Cư Lạc Nghiệp, Hay Lạc Nghiệp Rồi Mới An Cư? Câu Chuyện Người Mới Sang Mỹ Mua Nhà

20/02/201200:00:00(Xem: 9582)
Hội Nhập: Trang Báo Của Những Người Mới Định Cư Tại Mỹ

Việt Báo xin mời quí đồng hương mới sang Mỹ định cư đón đọc và tham gia trang Hội Nhập, sẽ đăng trên Việt Báo vào Thứ Hai hằng tuần kể từ ngày 6 Tháng 2 năm 2012.
Những năm tháng đầu khi mới đặt chân đến Mỹ là khoảng thời gian mà những người Việt định cư phải đối diện với nhiều khó khăn nhất, cần được giúp đỡ nhất. Làm sao để nhanh chóng hòa mình vào đời sống của xã hội Mỹ, đặc biệt trong thời điểm kinh tế khó khăn như hiện nay? Những người thân bảo lãnh mình nhiều khi không đủ thì giờ cũng như kiến thức để giúp đỡ mình, bởi vì những khó khăn, nhu cầu cần giúp đỡ của những người sang Mỹ cách đây hai ba mươi năm không giống với hiện tại.
Để đáp ứng nhu cầu thiết yếu này của những đồng hương mới đến, Việt Báo mở ra trang mới có tên là Hội Nhập với mục đích:
- Cung cấp những thông tin, kinh nghiệm hữu ích cho quá trình hội nhập vào xã hội Mỹ.
- Là nơi để những người mới đến Mỹ chia xẻ những khó khăn, kinh nghiệm vượt khó trong những năm tháng đầu hội nhập.
- Là nơi giải đáp thắc mắc của quí vị trong những vấn đề liên quan đến cuộc sống mới tại Mỹ: di trú, mua xe, nhà, bảo hiểm, chăm sóc y tế, nghề nghiệp, học vấn… Việt Báo sẽ kết nối quí vị đến những chuyên viên trong những lĩnh vực mà quí vị cần biết.
Quí vị đồng hương mới sang Mỹ muốn chia xẻ với những người đồng cảnh ngộ, hoặc có thắc mắc liên quan đến quá trình hội nhập, xin liên lạc với Việt Báo:
Tel: 714 894 2500 (gặp Đoàn Hưng)
E-mail: hungdoan@vietbao.com
Trên Việt Báo online, trang Hội Nhập sẽ nằm trong thư mục Chuyên Mục.
Việt Báo cũng xin cảm ơn những nhà tài trợ đầu tiên để trang báo này được thực hiện: Văn Phòng Bác Sĩ Ngô Bá Định, Euclid Optometry, Future Financial, Trường Thẩm Mỹ ABC, James Auto Center và Chị Hiền Trần (Bridgemark Realty)
Trân trọng
Việt Báo

+++++

An Cư Lạc Nghiệp, Hay Lạc Nghiệp Rồi Mới An Cư? Câu Chuyện Người Mới Sang Mỹ Mua Nhà

hoi_nhap_home_for_sale-large-contentMua nhà ở Mỹ vào thời gian này là thuận lợi nhất?

Làm chủ một căn nhà ở Mỹ là một trong những “American dream”.
Đối với những người Việt mới tới định cư ở Mỹ chừng 20 năm trước, chắc chẳng ai dám … nằm mơ thấy giấc mơ này. Nhưng chừng vài năm trở lại đây thì tình hình có khác rồi. Bỏ qua chuyện “con đại gia Việt Nam” bỏ tiền triệu sang Mỹ mua nhà để rửa tiền, nhiều người Việt đi theo diện đoàn tụ bình thường cũng đủ khả năng tính đến chuyện mua nhà ngay khi đến Mỹ. Chuyện bán nhà, bán đất của mình ở Sài GÒn, chuyển tiền chính thức sang Mỹ vài trăm ngàn đô, mua trả off một căn nhà bên này thì cũng không khó khăn gì.
Vấn đề đặt ra: chừng nào mua nhà thì có lợi? Ai nên mua nhà? Ai nên mướn nhà?
Có một số người dứt khoát cho rằng “…mua nhà thì chắc chắn có lợi hơn thuê nhà. Mua nhà thì tiền nhà là của mình, còn thuê nhà là tiền vứt qua cửa sổ!”. Một số người còn giữ quan niệm “an cư, lạc nghiệp” từ ở Việt Nam đem sang, nghĩ rằng khi nào mình mua được căn nhà thì cuộc sống mới ổn định. Hai quan niệm này không hoàn toàn đúng. Ở Mỹ người ta có câu nói đùa là nhà của mình thực ra là nhà của nhà băng! Mất việc là mất nhà! Ngay căn nhà trả off rồi hằng năm vẫn phải bỏ tiền vào đóng thuế, bảo hiểm, bảo trì sửa chữa… Chưa kể chuyện mua nhà thời điểm giá cao, hiện tại giá nhà chỉ còn một nửa, thấy giống như bị mất tiền vậy!

Chị N. cùng chồng và hai đứa con từ Việt Nam sang Cali định cư từ năm ngoái. Chị bán căn nhà ở Quận 05 Sài Gòn, chuyển tiền chính thức sang Mỹ. Vì cả hai vợ chồng đều lớn tuổi, không rành tiếng Anh, chị N. quyết định sẽ mua một căn nhà trả off với số tiền mình sẵn có, cho share phòng để làm nguồn thu nhập chính cho gia đình. Mới sang Mỹ, chị ở tạm nhà của người em bảo lãnh mình sang, nhưng lập tức đi tìm nhà gần khu Little Sài Gòn để mua. Chị nhờ một người môi giới địa ốc, cũng là họ hàng trong nhà, để giúp chị đi tìm nhà. Thật tình là người này nói sao, chị nghe vậy, vì chị không biết gì nhiều về thị trường địa ốc ở Mỹ. Người ta nói thời điểm này mua nhà là rẻ nhất, có lợi nhất, chị cũng tin. Quả tình là có nhiều nhà bị nhà băng xiết, nhiều nhà phải bán theo dạng short sale với giá rẻ. Người ta dắt chị đi coi chừng một chục căn nhà, nói là nhà này khu vực ở tốt, tình trạng còn tốt, giả rẻ… Mới đầu chị thấy quả là nhà ở Mỹ “rẻ, đẹp, bền” hơn ở Việt Nam. Nhưng coi đến chừng căn thứ tư thì chị không nhận ra sự khác biệt giữa các căn nhà mình đã xem, thấy căn nào cũng giống căn nào, biết lựa căn nào đây! Rốt cuộc chị chọn một căn ở Garden Grove, đơn giản chỉ bởi vì nó ở gần chợ Việt Nam, gần trường cho con chị đi học, khu vực có vẻ yên tĩnh, an ninh, giá cả nằm trong số tiền mà chị có sẵn.
Mua xong rồi, chị mới hoang mang, không biết là việc mình mua nhà có ảnh hưởng gì đến việc xin bảo hiểm y tế Medical cho gia đình không? Ở Mỹ mà không có bảo y tế thì nguy quá! May sao, chị vẫn xin được Medical. Bây giờ, nhà chị cũng cho share được một hai phòng, đủ tiền chợ và chi tiêu lặt vặt. Anh chị bây giờ chỉ cần kiếm thêm việc làm lương tối thiểu để có thêm đồng ra, đồng vào. Mới ở Việt Nam sang, bao nhiêu cũng đủ. Tằng tiện một chút là được rồi!
Bây giờ, sau hơn một năm, suy nghĩ lại, chị N. tâm sự rằng nếu cho mình quyết định lại về việc mua nhà, chị chưa chắc đã mua đúng căn nhà mình đang ở. Chị nghĩ rằng việc mình quyết định mua nhà sau mới hai tháng tới Mỹ là hơi sớm. Chính ra mình nên thuê nhà ở chừng một năm để có thêm thì giờ tìm hiểu thêm về nhà cửa ở Mỹ, biết rõ hơn mình muốn có một căn nhà như thế nào… Cũng tại ban đầu nghe mọi người nói “thuê nhà là phí tiền” cho nên chị mới quyết định mau lẹ vậy. Chuyện người bán nhà nói chị “mua mau kẻo nhà sắp lên giá” cũng không đúng, bằng chứng là giá nhà sau một năm rồi vẫn chưa tăng. CHị không nghĩ là người môi giới muốn “ xí gạt” chị. Chỉ có điều họ cũng không biết chắc đấy thôi. Chứ ai ở Mỹ mà biết chừng nào “giá nhà xuống tới đáy” thì người đó đã là tỉ phú rồi. Người môi giới mà chị chọn đúng ra chỉ có một ưu điểm là “quen biết”, chứ đến nay chị mới biết rằng anh ta cũng không phải là người có nhiều “nhà trong list” để chị lựa chọn.
VB

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
Vào sáng ngày Thứ Bảy 17/09/2022, tại khu Đền Thờ Đức Thánh Trần trên khu phố Bolsa- Trần Hưng Đạo thành phố Westminster đã diễn ra lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo lần thứ 722.
Biểu ngữ chính trên sân khấu trong buổi tiệc tranh cử có những dòng chữ: nói ít, làm nhiều, lấy lại niềm tin. Đó có thể xem là lời hứa của ứng cử viên Diedre Thu Hà Nguyễn đối với cư dân Địa Hạt 70 khi mùa bầu cử đã gần kề.
Một trong những nguyên nhân giúp bà Michelle Steel nhận được điểm A trong bảng xếp hạng cùa NRA là vì bà đã bỏ phiếu chống lại Dự Luật Lưỡng Đảng An Toàn Súng HR 1808
(Robert Mullins International) Vào ngày 24 tháng 8, một nhóm vận động trong lĩnh vực EB-5 đã đạt được thỏa thuận với Sở Di Trú Hoa kỳ. Thỏa thuận khẳng định cho các Trung tâm vùng đã được chuẩn thuận trước đây sẽ duy trì trạng thái uỷ quyền của họ và không cần xin lại quy chế Trung tâm vùng. Tất cả các Trung tâm vùng, bao gồm những trung tâm đã được chuẩn thuận trước tháng 3 năm 2022, vẫn phải nộp Mẫu đơn I-956 mới và phí nộp đơn $ 17,795 trước ngày 29 tháng 12 năm 2022. Các trung tâm vùng không cần phải đợi đơn I-956 chấp thuận. Họ có thể hoạt động ngay sau khi họ nộp đơn I-956.
Năm học mới sắp tới gần. Ngoài việc mua bút chì, tập vở và sắp xếp trang phục đi học, việc đưa trẻ đi tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cũng là một bước cần thiết để trở lại lớp học. Tất cả trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên đều đủ điều kiện tiêm vắc-xin ngừa COVID và trẻ em từ 5 tuổi trở lên đã tiêm vắc-xin đều đủ điều kiện tiêm liều vắc-xin tăng cường để tiếp tục được bảo vệ.
Pechanga Resort Casino trân trọng kính mời quý vị đến tham dự chương trình ca nhạc trình diễn Live tại Pechanga Summit với chủ đề The Lovers – Tình Chết Trong Hững Hờ sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 2 Tháng Mười, 2022 vào lúc 6 chiều. Tình yêu luôn là tình cảm quý giá nhất của con người. Thiếu tình yêu, trái tim sẽ héo hắt, cuộc sống vô vị. Có tình yêu, tâm hồn nở hoa, con người sẽ cảm thấy hạnh phúc, tràn ngập thương yêu. Nhưng nếu không chăm sóc, bồi đắp cho tình yêu như nụ hoa cần chăm bón thì tình yêu sẽ tàn lụi, sẽ dần chết trong hững hờ. Tình yêu sẽ thăng hoa khi đôi tình nhân quấn quít, ân cần trao nhau những gì trân quý nhất của nhau. Trong chương trình The Lovers, nữ hoàng Bolero Lệ Quyên sẽ hội ngộ cùng quý vị và thêm lần nữa, sẽ gửi đến quý vị những nhạc phẩm tình yêu tuyệt vời qua giọng ca huyền hoặc của cô.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.