Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

An Cư Lạc Nghiệp, Hay Lạc Nghiệp Rồi Mới An Cư? Câu Chuyện Người Mới Sang Mỹ Mua Nhà

20/02/201200:00:00(Xem: 9221)
Hội Nhập: Trang Báo Của Những Người Mới Định Cư Tại Mỹ

Việt Báo xin mời quí đồng hương mới sang Mỹ định cư đón đọc và tham gia trang Hội Nhập, sẽ đăng trên Việt Báo vào Thứ Hai hằng tuần kể từ ngày 6 Tháng 2 năm 2012.
Những năm tháng đầu khi mới đặt chân đến Mỹ là khoảng thời gian mà những người Việt định cư phải đối diện với nhiều khó khăn nhất, cần được giúp đỡ nhất. Làm sao để nhanh chóng hòa mình vào đời sống của xã hội Mỹ, đặc biệt trong thời điểm kinh tế khó khăn như hiện nay? Những người thân bảo lãnh mình nhiều khi không đủ thì giờ cũng như kiến thức để giúp đỡ mình, bởi vì những khó khăn, nhu cầu cần giúp đỡ của những người sang Mỹ cách đây hai ba mươi năm không giống với hiện tại.
Để đáp ứng nhu cầu thiết yếu này của những đồng hương mới đến, Việt Báo mở ra trang mới có tên là Hội Nhập với mục đích:
- Cung cấp những thông tin, kinh nghiệm hữu ích cho quá trình hội nhập vào xã hội Mỹ.
- Là nơi để những người mới đến Mỹ chia xẻ những khó khăn, kinh nghiệm vượt khó trong những năm tháng đầu hội nhập.
- Là nơi giải đáp thắc mắc của quí vị trong những vấn đề liên quan đến cuộc sống mới tại Mỹ: di trú, mua xe, nhà, bảo hiểm, chăm sóc y tế, nghề nghiệp, học vấn… Việt Báo sẽ kết nối quí vị đến những chuyên viên trong những lĩnh vực mà quí vị cần biết.
Quí vị đồng hương mới sang Mỹ muốn chia xẻ với những người đồng cảnh ngộ, hoặc có thắc mắc liên quan đến quá trình hội nhập, xin liên lạc với Việt Báo:
Tel: 714 894 2500 (gặp Đoàn Hưng)
E-mail: hungdoan@vietbao.com
Trên Việt Báo online, trang Hội Nhập sẽ nằm trong thư mục Chuyên Mục.
Việt Báo cũng xin cảm ơn những nhà tài trợ đầu tiên để trang báo này được thực hiện: Văn Phòng Bác Sĩ Ngô Bá Định, Euclid Optometry, Future Financial, Trường Thẩm Mỹ ABC, James Auto Center và Chị Hiền Trần (Bridgemark Realty)
Trân trọng
Việt Báo

+++++

An Cư Lạc Nghiệp, Hay Lạc Nghiệp Rồi Mới An Cư? Câu Chuyện Người Mới Sang Mỹ Mua Nhà

hoi_nhap_home_for_sale-large-contentMua nhà ở Mỹ vào thời gian này là thuận lợi nhất?

Làm chủ một căn nhà ở Mỹ là một trong những “American dream”.
Đối với những người Việt mới tới định cư ở Mỹ chừng 20 năm trước, chắc chẳng ai dám … nằm mơ thấy giấc mơ này. Nhưng chừng vài năm trở lại đây thì tình hình có khác rồi. Bỏ qua chuyện “con đại gia Việt Nam” bỏ tiền triệu sang Mỹ mua nhà để rửa tiền, nhiều người Việt đi theo diện đoàn tụ bình thường cũng đủ khả năng tính đến chuyện mua nhà ngay khi đến Mỹ. Chuyện bán nhà, bán đất của mình ở Sài GÒn, chuyển tiền chính thức sang Mỹ vài trăm ngàn đô, mua trả off một căn nhà bên này thì cũng không khó khăn gì.
Vấn đề đặt ra: chừng nào mua nhà thì có lợi? Ai nên mua nhà? Ai nên mướn nhà?
Có một số người dứt khoát cho rằng “…mua nhà thì chắc chắn có lợi hơn thuê nhà. Mua nhà thì tiền nhà là của mình, còn thuê nhà là tiền vứt qua cửa sổ!”. Một số người còn giữ quan niệm “an cư, lạc nghiệp” từ ở Việt Nam đem sang, nghĩ rằng khi nào mình mua được căn nhà thì cuộc sống mới ổn định. Hai quan niệm này không hoàn toàn đúng. Ở Mỹ người ta có câu nói đùa là nhà của mình thực ra là nhà của nhà băng! Mất việc là mất nhà! Ngay căn nhà trả off rồi hằng năm vẫn phải bỏ tiền vào đóng thuế, bảo hiểm, bảo trì sửa chữa… Chưa kể chuyện mua nhà thời điểm giá cao, hiện tại giá nhà chỉ còn một nửa, thấy giống như bị mất tiền vậy!

Chị N. cùng chồng và hai đứa con từ Việt Nam sang Cali định cư từ năm ngoái. Chị bán căn nhà ở Quận 05 Sài Gòn, chuyển tiền chính thức sang Mỹ. Vì cả hai vợ chồng đều lớn tuổi, không rành tiếng Anh, chị N. quyết định sẽ mua một căn nhà trả off với số tiền mình sẵn có, cho share phòng để làm nguồn thu nhập chính cho gia đình. Mới sang Mỹ, chị ở tạm nhà của người em bảo lãnh mình sang, nhưng lập tức đi tìm nhà gần khu Little Sài Gòn để mua. Chị nhờ một người môi giới địa ốc, cũng là họ hàng trong nhà, để giúp chị đi tìm nhà. Thật tình là người này nói sao, chị nghe vậy, vì chị không biết gì nhiều về thị trường địa ốc ở Mỹ. Người ta nói thời điểm này mua nhà là rẻ nhất, có lợi nhất, chị cũng tin. Quả tình là có nhiều nhà bị nhà băng xiết, nhiều nhà phải bán theo dạng short sale với giá rẻ. Người ta dắt chị đi coi chừng một chục căn nhà, nói là nhà này khu vực ở tốt, tình trạng còn tốt, giả rẻ… Mới đầu chị thấy quả là nhà ở Mỹ “rẻ, đẹp, bền” hơn ở Việt Nam. Nhưng coi đến chừng căn thứ tư thì chị không nhận ra sự khác biệt giữa các căn nhà mình đã xem, thấy căn nào cũng giống căn nào, biết lựa căn nào đây! Rốt cuộc chị chọn một căn ở Garden Grove, đơn giản chỉ bởi vì nó ở gần chợ Việt Nam, gần trường cho con chị đi học, khu vực có vẻ yên tĩnh, an ninh, giá cả nằm trong số tiền mà chị có sẵn.
Mua xong rồi, chị mới hoang mang, không biết là việc mình mua nhà có ảnh hưởng gì đến việc xin bảo hiểm y tế Medical cho gia đình không? Ở Mỹ mà không có bảo y tế thì nguy quá! May sao, chị vẫn xin được Medical. Bây giờ, nhà chị cũng cho share được một hai phòng, đủ tiền chợ và chi tiêu lặt vặt. Anh chị bây giờ chỉ cần kiếm thêm việc làm lương tối thiểu để có thêm đồng ra, đồng vào. Mới ở Việt Nam sang, bao nhiêu cũng đủ. Tằng tiện một chút là được rồi!
Bây giờ, sau hơn một năm, suy nghĩ lại, chị N. tâm sự rằng nếu cho mình quyết định lại về việc mua nhà, chị chưa chắc đã mua đúng căn nhà mình đang ở. Chị nghĩ rằng việc mình quyết định mua nhà sau mới hai tháng tới Mỹ là hơi sớm. Chính ra mình nên thuê nhà ở chừng một năm để có thêm thì giờ tìm hiểu thêm về nhà cửa ở Mỹ, biết rõ hơn mình muốn có một căn nhà như thế nào… Cũng tại ban đầu nghe mọi người nói “thuê nhà là phí tiền” cho nên chị mới quyết định mau lẹ vậy. Chuyện người bán nhà nói chị “mua mau kẻo nhà sắp lên giá” cũng không đúng, bằng chứng là giá nhà sau một năm rồi vẫn chưa tăng. CHị không nghĩ là người môi giới muốn “ xí gạt” chị. Chỉ có điều họ cũng không biết chắc đấy thôi. Chứ ai ở Mỹ mà biết chừng nào “giá nhà xuống tới đáy” thì người đó đã là tỉ phú rồi. Người môi giới mà chị chọn đúng ra chỉ có một ưu điểm là “quen biết”, chứ đến nay chị mới biết rằng anh ta cũng không phải là người có nhiều “nhà trong list” để chị lựa chọn.
VB

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau cơn đại dịch Covid -19, Ngày Quân Lực 19-6 năm 2021 đã được Liên Hội Cựu Chiến Sĩ long trọng tổ chức vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy ngày 19 tháng 6 năm 2021 tại tượng đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Tham dự buổi lễ đông đủ các Niên trưởng, các hội đoàn thuộc các quân binh chủng, cảnh sát Quấc gia, Tập Thể Chiến Sĩ Tây nam Hoa Kỳ, các Hội Đồng Hương Quảng nam Đà Nẵng, Hội Tây Sơn Bình Định, Hội Quân cán Chính Hải Ninh … Hậu Duệ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, Đoàn xe Jeep Quân Đội, các cơ quan truyền thông và đồng hương.
Trung tâm chăm sóc thai nhi dị tật Nam California (Fetal Care Center of Southern California) cung cấp dịch vụ chẩn đoán, giáo dục và điều trị cho thai nhi dành cho các gia đình có sản phụ sắp sinh ở Quận Cam đang gặp phải các vấn đề liên quan đến dị tật bẩm sinh
Khi tịnh tâm chiêm quán Mạn Đà La mới thấy đây không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật Phật Giáo độc đáo mà còn là một phương thức tu tập Giới, Định, và Tuệ viên mãn, bởi vì người chiêm ngưỡng Mạn Đà La nếu không ở trong trạng trái an tịnh của thân tâm (giới và định) và nếu không nhìn tỉ mỉ (tuệ) thì không thể cảm nhận được vẻ đẹp tuyệt trần của nó. Khi nhìn sâu vào từng đường nét, màu sắc và cách phối trí toàn diện của Mạn Đà La, chúng ta sẽ thấy được sự hiện hữu vi tế và vi diệu của từng hạt cát rất nhỏ nằm chỉnh tề trong ngôi vị bất khả chuyển dịch của chúng để phô diễn sự bao dung vô hạn của lòng từ bi và sự rực sáng phân minh của trí tuệ siêu việt của Đức Phật và chư vị Đại Bồ Tát.
Vào ngày 14 tháng 6 vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg đã đệ trình và thông qua trước Thượng viện Quốc Hội SCR 3 công nhận và vinh danh Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.
Với việc gỡ bỏ mọi hạn chế xã hội về COVID-19 ở Quận Los Angeles ngày hôm qua – và với ngày Lễ Độc Lập và những ngày nghỉ hè cận kề, CORE (Community Organized Relief Effort) nêu lên tầm quan trọng chưa từng có của việc tiêm chủng ngừa để bảo vệ bản thân và người khác trước khi cư dân “Angelenos” có thể cùng bạn bè và người thân đón lễ một cách an toàn. Cho đến hôm nay, chỉ 47% người lớn ở quận Los Angeles đã chích ngừa đầy đủ, và việc chích ngừa tiếp tục duy trì ở mức thấp kém đối với các cộng đồng da màu.
Chị Minh Đức Hoài Trinh mới mất đây mà đã 4 năm, nhưng gia đình và bằng hữu vẫn nhớ đến chị, làm lễ tưởng niệm chị. Buổi tưởng niệm được tổ chức ở nhà hàng Diamond Seafood, thành phố Westminster sau dịch cúm vô cùng cảm động. Ba thế hệ tham gia buổi lễ tưởng niệm, đồng thời cũng nhân ngày của Cha.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.