Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cali: Khoan Dầu, Phun Đất Đá Gây Động Đất

14/02/201600:00:00(Xem: 2387)
Nghiên cứu mới cho biết phun đất đá do khai thác dầu có thể gây ra hàng loạt động đất vào năm 2005 trong điểm nóng khoan dầu của tiểu bang và kêu gọi nghiên cứu nhiều hơn.

Một nghiên cứu mới cho thấy hàng loạt động đất trung bình lắc lư trung tâm dầu của California vào tháng 9 năm 2005 được liên kết với việc phun đất đá từ quá trình khoan dầu sâu dưới lòng đất.

Cho đến nay, California đã bỏ qua phần nhiều những điều tra khoa học nhắm đến việc nối kết giữa hoạt động khoan dầu và khí đốt và các trận động đất. Thay vì vậy, các nhà khoa học nhắm vào các tiểu bang có lịch sử từng có nhiều hoạt động động đất trước khi có kỹ nghệ khoan dầu và khí đốt, như Oklahoma và Texas.

Sự gia tăng chói tai của Oklahoma trong các vụ động đất bắt đầu trong năm 2009, khi mà sản lượng dầu của tiểu bang bùng nổ. Nhưng động đất không phải là điều mới tại California, quê nhà của đường nứt lớn San Andreas Fault, cũng như hàng ngàn đường nứt nhỏ hơn. Califonira là tiểu bang đứng đầu về động đất trước khi Oklahoma có danh hiệu trong năm 2014.

Tất cả những vụ động đất tại California “khó thấy” có thể là do người tạo ra, theo Thomas Goebel, nhà địa chất học tại Đại Học UC Santa Cruz. Goebel là tác giả đứng đầu của nghiên cứu được đăng vào tuần trước trên tạp chí Geophysical Research Letters. Dù nghiên cứu không đưa ra bất cứ một kết luận khẳng định nào, nó bắt đầu nối kết động đất với việc sản xuất dầu.

Sử dụng phân tích thống kê, các nhà khoa học xác định một hệ quả có thể về động đất do con người gây ra. Nó theo sau một bài báo trên mạng về phun đất đá do khoan dầu tạu Quận Kern vào tháng 5 năm 2005. Các hoạt động ở đó mở rộng nhanh chóng, từ việc phun ra 130,000 thùng phế thải trong tháng 5 tới hơn 360,000 thùng phế vật trong tháng 8.\

Khi số lượng đất đá phun ra gia tăng trong năm đó, hoạt động động đất cũng gia tăng. Vào ngày 22 tháng 9 năm 2005, một trận động đất 4.5 độ xảy ra cách giếng dầu 10 kí lô mét dọc theo đường nứt White Wolf Fault. Ngày sau đó, 2 trận động đất với cường độ 4.0 xảy ra ngay trong cùng khu vực. Không có thiệt hại nào lớn được báo cáo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau cuộc bỏ phiếu hôm Thứ Ba cho thấy Thượng Viện có vẻ tha thứ cho cựu Tổng Thống Donald Trump tại phiên xử luận tội ông, các thượng nghị sĩ Dân Chủ hôm Thứ Tư, 27 tháng 1 năm 2021 đã tìm cách để biến phiên xử này chống lại ông, theo bản tin của báo USA Today cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden đã tung ra cuộc tấn công toàn diện vào biến đổi khí hậu với một quân đội đồng minh lớn hơn nhiều Barack Obama đã làm 12 năm trước – một liên minh từ các nghiệp đoàn, các nhà hoạt động chống khai thác dầu bằng fracking và những nhà cổ võ công bằng chủng tộc tới các lãnh đạo của Wall Street, kỹ nghệ xe hơi và Phòng Thương Mại Hoa Kỳ, theo bản tin của báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 27 tháng 1 năm 2021.
Bộ Nội An Hoa Kỳ (DHS) đã công bố cảnh báo khủng bố trên toàn quốc hôm Thứ Tư, 27 tháng 1 năm 2021, nói rằng mối đe dọa tiềm ẩn từ những người cực đoan chống chính phủ nội địa chống lại Joe Biden như là tổng thống, theo bản tin của AFP cho biết hôm Thứ Tư.
Một chánh án liên bang hôm Thứ Ba, 26 tháng 1 năm 2021, đã tạm thời ngăn chận nỗ lực của Tổng Thống Biden để ngăn chận việc trục xuất di dân lậu trong vòng 100 ngày, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Ba.
Các Thượng Nghị Sĩ đã tuyên thệ vào bồi thẩm đoàn cho phiên xử luận tội của Tổng Thống Trump hôm Thứ Ba, 26 tháng 1 năm 2021, trong khi Thượng Viện đã bỏ phiếu với tỉ số 55-45 để chấm dứt tranh luận về quan điểm của TNS Rand Paul cho rằng phiên xử luận tội hiện nay là vi hiến bởi vì Trump đã không còn tại chức, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng thanh tra của Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Hai, 25 tháng 1 năm 2021, đã tuyên bố rằng ông đã bắt đầu một cuộc điều tra vào các viên chức đang tại chức hay đã về hưu trong bộ xem họ có phải đã tham gia vào một “nỗ lực không đúng” để đảo ngược cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 để giữ Donald Trump tại chức, theo bản tin của Yahoo News tường trình hôm Thứ Hai.
Cơ sở kinh doanh có tên Nguyen Social Services, LLC, địa chỉ tại 9840 Garden Grove Blvd. – đã được dựng lên bởi Huy Duc Nguyen, 32 tuổi, và Mai Dacsom Nguyen, 40 tuổi, cả hai đều là cư dân Garden Grove, theo thông cáo báo chí cho biết. Họ bị cáo buộc quảng cáo âm mưu bằng tiếng Việt để làm kinh doanh và giúp người nạp đơn khiếu nại sai lầm thay mặt họ, mà sẽ khiến cho họ trả lại lệ phí lên tới $700,000.
5 người và một thai nhi chưa sinh đã được phát hiện chết hôm Chủ Nhật, 24 tháng 1 năm 2021 tại Indianapolis trong điều mà thị trưởng gọi là một hành động giết người tập thể, theo bản tin của NBC News tường trình hôm Chủ Nhật. Tên và tuổi của các nạn nhân vẫn chưa được công bố, và động cơ giết người vẫn chưa được biết liền. Thị Trưởng Joe Hogsett nói rằng vụ nổ súng đã mang đến “sự khủng bố cho cộng đồng của chúng tôi.”
33 trẻ em mất tích đã được phát hiện trong tháng này trong một chiến dịch chống buôn người dẫn đầu bởi văn phòng khu vực Los Angeles của FBI, theo văn phòng này cho biết trong một tuyên bố hôm Thứ Sáu qua tường trình của CNN hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã đưa ra 2 sắc lệnh hành pháp hôm Thứ Sáu, 22 tháng 1 năm 2021, nhằm chiến đấu với cuộc khủng hoảng nạn đói đang diễn ra trên toàn quốc và giải quyết sự bất ổn tài chánh được cảm nhận bởi hàng triệu gia đình và đã làm trầm trọng thêm bởi đại dịch vi khuẩn corona, theo bản tin của CNBC cho biết hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Tư (27/01/2021), Bộ An ninh Nội địa Mỹ ban bố tình trạng báo động khủng bố toàn quốc do mối đe dọa tiềm tàng từ phần tử cực đoan phản đối ông Joe Biden làm tổng thống.
Hôm thứ Tư (27/01/2021), Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết lệnh phong tỏa ở Anh có thể kéo dài đến ngày 08/03/2021, cùng thời điểm trường học được phép mở cửa trở lại.
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.