Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TC: Khổng Lồ Chân Đất

13/02/201600:00:00(Xem: 4517)
Học giả lẫn học thiệt ăn học trong Thế Giới Tự do, sống theo văn minh Tây Phương tiện nghi thừa mứa, làm việc trong phòng điều hoà không khí, cứ tin, cứ tưởng, cứ dựa vào những con số thống kê, sưu khảo của TC đưa ra, nên cứ coi TC là đệ nhị siêu cường kinh tế thế giới, hạ bệ Nhựt xuống hạng ba.

Nhưng dân chúng Đông Phương, nhứt là 1 tỷ 3 người TC, 90 triệu người VN, mấy chục triệu dân Đài Loan, Nam Hàn, v.v... từng có kinh nghiệm CS bằng xương máu, nước mắt mồ hôi, - không tin những gì CS nói - xin lỗi như mấy ông Tây đâu. Không coi TC là ngoạ hổ, tàng long, không tin TC là siêu cường kinh tế thứ hai do TC tuyên truyền qua nghiên cứu hay ngâm cứu của các học giả học thiệt. Mà tin TC là Anh Khổng lồ Chân Đất.

Mới đây tuần báo Courrier International của Pháp minh hoạ TC trên trang nhất bằng hình vẽ một chiếc máy bay mang cờ hiệu Trung Quốc đang bay trong giông bão, rơi vào hố khí loãng.

Nội dung bài báo nêu ra không phải những nhận định của học giả hay học thiệt, cơ quan nghiêu cứu hay ngâm cứu mà của một số bài báo của chính trong nước TQ, vòi trong xương vòi ra, ở trong chăn biết chăn có rận. Như báo «Quan sát kinh tế báo – Jingji Guangcha Bao», nói tăng trưởng kinh tế TC trong năm 2015 ở mức thấp nhất từ 25 năm qua. Nên Đảng Nhà Nước TC chuyển hướng kinh tế lại, thay vì sản xuất để xuất cảng như hồi đó tới giờ, nay sản xuất dựa vào tiêu thụ nội địa của dân chúng. Chiến lược mới này không phải dễ, năm 2016 phải tái cấu trúc ngành công nghiệp khu vực Nhà nước, đang bị bóp nghẹt bởi sản xuất quá tải và nhất là nợ nần. Các cơ sở quốc doanh, tư doanh, các địa phương vay nợ quá nhiều, quá lớn không trả nổi, nhiều cái phải đóng cửa. Năm 2015, bộ Tài chính Trung Quốc đã phải tái cơ cấu nợ, tức chia lại thời hạn đáo nợ cho các địa phương, với số tiền lên tới trên 400 tỷ đô la. Và tai hoạ này đang lây lan qua lãnh vực Nhà Nước, sang khu vực kinh tế Nhà nước.

Tuần báo kinh tế Trung Quốc này dẫn số liệu thật thà khai báo của bộ tài chính TC cho biết lợi nhuận của các công ty Nhà nước trong năm qua đã sụt giảm 9,5%. Các tập đoàn lớn như dầu lửa, hóa dầu, luyện kim, cán thép đều trong tình trạng thâm hụt thu nhập.

Rất nhiều công ty đang trong tình trạng cầm cự để tồn tại. Hiện tại các doanh nghiệp Nhà nước Trung Quốc mắc nợ tới 11 ngàn tỷ euro.

Một thực tế nữa là tình trạng nợ nần của các địa phương Trung Quốc đã lên đến mức quá lớn. Nhưng để một công ty quốc doanh phá sản thì hàng 100 ngàn con người đảng viên, cán bộ, công nhân viên đang sống nhờ vào nó, và nguồn tiền mà quốc doanh rửa biến công thành tư chia cho “trên” sẽ thành một xì căn đan nổ chụp hay nổ bùng trong xã hội.

Tin phân tích trên của tuần báo Courrier International của Pháp chỉ là chuyện của năm 2015, còn mấy năm trước năm nào Anh Khổng lồ Chân đất cũng lao đao lận đận về kinh tế lắm rồi. Tờ báo Le Figaro của Pháp năm rồi 2015, nhơn 30 năm TC chuyển sang kinh tế thị trừơng theo định hướng xã hội chủ nghĩa có đi một phóng sự dài, có hai sự kiện chấn động.

Trung Cộng 30 năm làm kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa để lại ở nông thôn 60 triệu trẻ em Trung Quốc bị bỏ rơi và ở thành thị 260 triệu người lao công không hộ khẩu coi như sanh vô gia cư tử vô địa táng. Tiền công lao động của một người thợ máy Trung Quốc này (0,6U SD/giờ) rẻ gấp 23 lần tiền công của một người thợ máy Pháp (17 USD), và thấp hơn 40 lần một người thợ Đức (24 USD). Theo Cục Thống kê Quốc gia cho thấy trong năm 2012, mức lương trung bình hàng tháng của một công nhân nhập cư chỉ là 2290 nhân dân tệ, so với 3897 nhân dân tệ cho cư dân đô thị thường trú.


Còn 60 triệu trẻ em đáng thương này coi như trẻ mồ côi dù còn cha mẹ nhưng cha mẹ phải đi xa ra thành làm công do Đảng Nhà Nước phát triển kinh tế ở thành thị, tương đương với 22% tổng số trẻ em của cả nước TQ. Và 260 triệu nam nữ nông dân bỏ ruộng rẫy ra thành làm công nhân, không hộ khẩu, lương rẻ mạc, không nhà không cửa như chiếc lá bị rứt khỏi cành cũng vì Đảng Nhà Nước tổ chức sản xuất ở thành thị.

Trước những con số kinh hồn này, Loài Người tự hỏi TC đang thống trị đất nước và nhân dân Trung Hoa đông dân nhứt hành tinh, tới 1 tỷ 300 triệu người “làm kinh tế” kinh thế để làm gì, phải chăng chỉ để cho đảng viên, cán bộ CS và những kẻ cơ hội chủ nghĩa ăn theo CS được hưởng.

Kinh tế theo định nghĩa kinh điển lâu đời của nền văn minh Trung Hoa là kinh bang tế thế, tức sửa nước cứu đời. Thế mà chế độ CS ở Trung Quốc báo hại hàng mấy trăm triệu người Hoa lớn nhỏ như vậy, là hại nước hại dân.

Chính sách kinh tế tạo ra hố sâu ngăn cách nghèo giàu vô phương sửa chữa giữa nông thôn và thành thị, giữa miền đông ven biển kỹ nghệ hoá và miền tây khô cằn nghèo khổ.

Chế độ kinh tế này làm chia rẽ sâu xa xã hội Trung Hoa. Đảng viên, cán bộ, những kẻ cơ hội chủ nghĩa ăn theo CS giàu nức đố đổ vách. Họ cho con cái du học, chuyển lậu tài sản ra ngoại quốc, sống phè phỡn trên nỗi nghèo khổ của dân đen,

Chế độ kinh tế này làm cho đất nước Trung Hoa trở thành một nơi ô nhiễm đất, nước, không khí nặng nhứt thế giới.

Và chế độ chánh trị của TC làm cho đất nước Trung Hoa vốn là một nền văn minh cổ đại nhân bản, khoa học, dân tộc, khai phóng trở thành một nước thiên hạ không ưa vì quá gây hấn, quá bành trướng, thiếu lễ độ, thiếu văn minh, vô trách nhiệm với cộng đồng thế giới.

Chính sách của TC là “kềm giá lương tiền” của công nhân rẻ là một yếu tố quan trọng hàng đầu trong việc tạo ra những sản phẩm mới, rẻ, dễ cạnh tranh, dễ kiếm lời trên thị trường toàn cầu và thu hút các nhà đầu tư nước ngoài.

Các công ty bắt công nhân làm việc trong điều kiện tồi tệ. Một tuần làm 5,5 ngày và 1 ngày 9,5 giờ. Thường không trả tiền giờ phụ trội, lại trễ lương hay quịt lương. Việc nợ lương, nhất là nợ lương công nhân tại các công trường từ lâu vẫn là một vấn đề chưa được giải quyết tại quốc gia này.

Công nhơn còng lưng làm việc, đổ mồ hôi trán, rán mồ hôi lưng để Đảng giàu cho Mỹ vay hàng ngàn tỷ Mỹ kim. Cán bộ đảng viên CS thành tư bản đỏ ở thành thị, cường hào ác bá đỏ ở nông thôn.

Họ giàu nứt đố đổ vách. Không lãnh đạo Đảng Nhà Nước TC nào không gởi tiền tỷ dấu ở ngoại quốc, cho con học tốn tiền triệu đô la ở ngoại quốc. Còn những người cơ hội chủ nghĩa ăn theo CS cho con gái, con dâu sang Mỹ sanh tốn hàng trăm ngàn Đô la cho các dịch vụ du lịch sanh con để “trồng người lợi trăm năm” ở Mỹ. TC “làm kinh tế” kinh như thế đó. VNCS chắc cũng không thua quan thầy bao nhiêu đâu.

Trung tâm Nghiên cứu Pew thăm dò cho biết những mối lo ngại về sự bất bình đẳng đang xuất hiện khắp nơi. 52% công chúng hiện nay nhìn nhận bất bình đẳng là một “vấn đề rất lớn.” Như vậy TC phải chăng là Anh Khổng lồ chân đất lúc nào cũng sẵn sàng sụm xuống, sụp đổ./.(Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,