Hôm nay,  

Bush Lên Tòa Tối Cao Hoa Kỳ: Tòa Tối Cao Florida Vi Hiến

23/11/200000:00:00(Xem: 4446)
WASHINGTON D.C. - Ban vận động của George W. Bush hôm Thứ Tư đã nộp đơn khiếu tố lên Tòa Tối Cao Liên Bang nhằm ngăn chận việc công nhận đếm phiếu lại bằng tay ở Florida - điều có thể quyết định xem Bush hay Al Gore ai sẽ thắng cử Tổng Thống.

Bush thách thức quyết định của Tòa Tối Cao Florida vì Tòa này cho số đếm lại được tính vào kết qủa bầu cử. Bush cho là việc đếm lại không đồng đều và chủ quan, nên vi phạm các điều khoản về tiến trình và bảo vệ bình đẳng trong Hiến Pháp Mỹ.

Các chuyên gia nói với CNN rằng Bush tố cáo Tòa Tối Cao Florida đã vi hiến. Ron Klain, một cố vấn pháp lý của Gore nói là Tòa Tối Cao liên bang sẽ bác đơn Bush vì việc đếm lại ở Florida là chuyện của tòa tiểu bang.

Trong khi đó, một chánh án Quận Palm Beach ra lệnh cho các viên chức tuyển cử hôm Thứù Tư là phải cứu xét các phiếu có dấu hằn xuống (chưa đục thủng) khi đếm lại bằng tay, điều mà Gore đòi hỏi với lý luận là các cụ cao niên không đủ sức bấm thủng lỗ, nhưng đã bấm có dấu hằn xuống. Số phiếu này tới gần 2,000 phiếu, trước đó đã bị cho là không cần xét.

Họp báo sáng Thứ Tư tại thủ đô Washington, Thống đốc George Bush tuyên bố rằng Tòa Tối Cao Florida đã vượt quá quyền hạn khi cho phép tiếp tục đếm phiếu, và ông tự tin vào thắng lợi hợp pháp của ông.

Thống đốc Bush nói : ông bất bình về phán quyết tối Thứ 3 của Tòa Tối Cao Florida, và tin rằng các vị thẩm phán đã sử dụng quyền hạn để làm thay đổi luật bầu cử ở Florida. Ông tin rằng những người muốn tiếp tục cuộc tái kiểm bằng tay chỉ nhằm làm thay đổi kết quả kiểm phiếu.

Trong khi đó, tại quận Miami Dade, ủy ban kiểm phiếu trưa Thứ Tư đã bỏ phiếu 3-0 để đình chỉ việc tái kiểm. Ông David Leahy, giám sát viên bầu cử, và là 1 thành viên ủy ban, cho biết công tác đếm phiếu không thể hoàn thành đúng kỳ hạn 5 giờ chiều chủ nhật 26-11 theo phán quyết của Toà Tối Cao Florida. Trước đó, các viên chức Miami Dade cho biết việc đếm phiếu chỉ có thể xong vào khoảng ngày 1-12.

Cuộc tái kiểm trên 10ngàn phiếu mà máy không đếm ở Miami Dade đem lại kết quả là ứng cử Gore hơn 157 phiếu. Mặt khác, luật sư của ứng cử viên Bush còn toan tính thach thức Tòa Tối Cao Florida về việc tính kết quả tái kiểm bằng tay vào kết quả kiểm phiếu chung của tiểu bang.

Theo ông Carles Burton, chủ tịch ủy ban kiểm phiếu quận Palm Beach, đếm phiếu bằng tay có thể làm thay đổi kết quả tại quận Palm Beach, và nói thêm rằng "từng lá phiếu của cử tri đều phải được tính, Tòa Tối Cao tiểu bang đã công nhận nguyên tắc đó".

Trong khi đó, Ông Dick Cheney, cựu Bộ Trưởng Quốc Phòng, ứng cử viên Phó TT của đảng Cộng Hòa, đã vào nhà thương vì triệu chứng tức ngực. Ông Cheney đang trải qua các cuộc thử nghiệm tại bệnh viện. Thống đốc Bush nói "Ông Cheney không có bệnh tim". Ông Cheney tự ý vào bệnh viện ít giờ sau khi Tối Cao Pháp Viện tiểu bang Florida ra phán quyết cho phép tiếp tục cuộc tái kiểm phiếu bằng tay. Phát ngôn viên Bạch ốc cho biết TT Clinton cầu chuc ông Cheney sớm bình phục.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.