Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cộng Đồng Người Việt Illinois Tổ Chức Tết Bính Thân

10/02/201600:00:00(Xem: 5676)
Vào ngày 7-2-2016 (Chủ Nhật, ngày 29 tháng Chạp), Cộng Đồng Người Việt Illinois Tổ Chức Tết Bính Thân tại: 5110 N. Damen, Chicago, IL 60625. Cô MC Lệ Anh đọc chương trình buổi tổ chức tết truyền thống nghe rất rõ ràng; nhưng người viết chỉ nhớ được các phần chính của chương trình, gồm có:

1 - Chào cờ Việt-Mỹ, mặc niệm

2 - Lễ tế tổ: Hội Cao niên đảm nhiệm

3 - Diễn văn khai mạc, lời chúc tết của ông Lưu Toàn Trung Chủ tịch cộng đồng

4 - Múa lân: Nhóm Vovinam đảm nhiệm

5 - Biểu diễn võ thuật: Nhóm Vovinam đảm nhiệm

6 - Giới thiệu tù nhân lương tâm: Cù huy Hà Vũ

7 - Trình diễn y phục cổ truyền của thiếu nhi

8 - Lì Xì

9 - Hô Lô tô...

Đồng hương tham dự khoảng 400 người, sau khi chào cờ Việt-Mỹ và phút mặc niệm nghiêm trang, đến lượt các vị cao niên làm lễ tế long trọng trước bàn thờ Tổ quốc uy nghi, với không khí trang trọng ấy đã nhắc nhở người lớn tuổi thiết tha nhớ đến tiền nhân đã dựng nước và giữ nước, nhúm nhen các em nghiền ngẫm tìm hiểu về quê cha đất tổ.

Ông Lưu Toàn Trung Chủ tịch Cộng đồng người Việt Quốc gia Illinois, sau lời chúc tết chân tình đến đồng hương, ông thiết tha tâm tình về tình tự dân tộc và quê hương, đã bộc bạch với đồng hương về sự lo lắng cho đất nước đang bị kẻ thù truyền kiếp phương Bắc đang rình rập xâm lăng và xót xa cho đồng bào trong nước đang cơ cực dưới nhà cầm quyền độc tài, đảng trị.

Hai tiết mục kế tiếp “Múa lân” và “Biểu diễn võ thuật” tuyệt vời, do “nhóm Vovinam Việt Võ Đạo” được võ sư Trần Huỳnh Long hướng dẫn các em, đã có rất nhiều bà con kể cả các em bé năm mười tuổi chen nhau thưởng tiền cho các lân đang múa tung tăng nhịp nhàng, không khí thật tưng bừng náo nhiệt.

Đến lượt giới thiệu sự có mặt của luật sư Cù huy Hà Vũ (59 tuổi) là “Tù nhân lương tâm” đã được nhà cầm quyền Việt Nam trả tự do ngày 6-4-2014. Nhân đấy, ông Vũ đã nói về cảm tưởng của mình, người viết xin tóm tắt các điểm chính:

- Cảm ơn người Việt tại Illinois đã tận tình giúp ông trong thời gian đầu bỡ ngỡ vì còn lạ nơi đất mới này.

- Chỉ trích gay gắt về Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là người tham nhũng và bán nước cho Trung cộng.

- Hy vọng Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, sau Đại hội XII sẽ cởi mở hơn, tiến đến đa nguyên đa đảng.


- Ông Vũ nói sẽ tiếp tục đấu tranh với đường lối khôn ngoan, tuy nhiên ông chưa nói “đường lối khôn ngoan” sẽ như thế nào?!.

Trong khi ấy cô MC Lệ Anh, lại nhắc ông Vũ “Ngày Tết” nên nói ngắn về mừng xuân thôi và mời ông ra phía ngoài hội trường có nhân viên của dài VOA muốn phỏng vấn ông.

Người viết nghĩ rằng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã/đang bị loại ra khỏi nhà cầm quyền Việt Nam, nên không cần đề cập làm gì cho mất thì giờ và không thể kỳ vọng ông Nguyễn Phú Trọng là một thái thú trung thành của Tàu, mà chúng ta cần nghĩ gì và làm gì để cương thổ Việt Nam kể cả Biển Đông không bị Tàu cộng lấn chiếm, làm sao giải thể chế độ Cộng sản độc tài bán nước để có tự do và nhân quyền thật sự cho đồng bào?!

Điều suy nghĩ này, trước khi Đại hội XII, ông Vũ đã viết bài: “Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ giải tán đảng CSVN để độc tài cá nhân”(1); người viết đã không đồng quan điểm của ông Vũ qua bài: “Nguyễn Tấn Dũng có thể giải ách Đảng Cộng sản như Gorbachyov không?!”(2). Vì sao, vì dù phe ông Trọng hay phe ông Dũng được thắng trong Đại hội XII để lên cầm quyền, thì người bị thua vẫn là Đồng bào Việt Nam mà thôi?!

Kế đến phần Trình diễn y phục cổ truyền của thiếu nhi và Lì Xì để cho các em nhớ đến tết truyền thống của dân dân tộc và lấy hên đầu năm.

Đặc biệt trong buổi vui Xuân Bính Thân truyền thống năm nay có khoảng 10 Du học sinh Việt Nam đang học các trường Đại học: UIC (University of Illinois at Chicago), Truman Colleges (City Colleges of Chicago-Harry S Truman)... tại Illinois, đã nhiệt tình tham gia đóng góp trang trí hội trường, tham gia diễn xuất văn nghệ và cuối cùng góp công dọn dẹp hội trường chu đáo khi buổi vui Xuân Bính Thân kết thúc. Có Sinh viên đã tâm tình: “Em rất hân hoan được tham dự buổi vui Xuân Bính Thân với Cộng đồng người Việt Illinois. Nhờ đấy, em cảm thấy khuây khỏa bớt phần nào nỗi nhớ ray rứt gia đình vào ngày tết đoàn tụ của truyền thống Việt nam, mà gia đình của em đang ở bên kia nửa quả địa cầu!”.

Trong suốt các tiết mục của buổi vui Xuân Bính Thân, đều có đơn ca hoặc hợp ca đan xen, nên không khí luôn tưng bừng, rộn rã.

Nguyễn Lộc Yên

Ý kiến bạn đọc
10/02/201623:12:01
Khách
không biết tại sao mời lảo chhv này để nó tuyên truyền cho vc nguyễn phú trọng, đặt hy vọng vào tên tbt ni? nó chửi lảo dũng là đúng vì tên chhv đả từng cúc bái lạy lục xin lảo dũng làm bộ trưởng mà bị từ chối..cộng đồng illinois nên rút kinh nghiệm hay đả bị vc xâm nhập rồi???
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Công ty tiện ích cảnh báo khách hàng về một trò lừa đảo mới có thể xảy ra khi những kẻ lừa đảo sử dụng các bức bưu thiếp có logo của SCE và CPUC được in trái phép để quảng bá về một chương trình cứu trợ COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.