Vấn Đề An Ninh Và Trật Tự Của Csvn Trong 20 Năm Qua

09/12/200500:00:00(Xem: 4825)
- Trong loạt bài tổng kết về cái gọi là những thành tựu trong 20 năm đổi mới (1985-2005), Cộng sản Việt Nam đã tung ra nhiều bài viết mang tính nghiên cứu, sưu tầm và phân tích liên quan đến những lãnh vực kinh tế, chính trị, xã hội, văn hóa, đời sống.

Đương nhiên khi so sánh Việt Nam vào thời điểm năm 1985 với ngày nay, đã có nhiều thay đổi to lớn; nhưng những thay đổi này, xét cho cùng không phải là công lao của đảng Cộng sản Việt Nam mà chính là nhờ vào sự vươn dậy của xã hội mở cửa. Việt Nam năm 1985 hoàn toàn bị phá sản sau 10 năm 'tiến nhanh tiến mạnh lên xã hội chủ nghĩa' với chính sách ngăn sống cấm chợ, bao cấp và kinh tế tập trung đầy sai lầm của đảng Cộng sản Việt Nam.

Do đó khi đảng Cộng sản Việt Nam cho áp dụng chính sách mở cửa và hô hào dân chúng tự lực buôn bán kiếm sống trong nền kinh tế thị trường, thì chính những đóng góp này của người dân đã làm xã hội Việt Nam bắt đầu khởi sắc trở lại. Trong khi đó, núp dưới chiêu bài vận động đầu tư và giao thương buôn bán, cán bộ đảng Cộng sản Việt Nam chia nhau vơ vét làm giàu, tạo ra vấn nạn tham ô nhũng lạm đầy dẫy ở mọi cấp.

Vì thế mà đúc kết 20 năm đổi mới của đảng Cộng sản Việt Nam, người ta nhìn thấy trên bề nổi là sự phát triển đa diện của xã hội vật chất, với hàng hóa đủ loại; nhưng chìm sâu bên trong là một đất nước đầy dẫy bất công, tham ô nhũng lạm, phong hóa suy đồi với sự phân cực giàu nghèo một cách cùng cực.

Ngoài những lãnh vực mà Cộng sản Việt Nam đề cập về các 'thành tựu' nói trên, lãnh vực an ninh quốc gia và trật tự xã hội cũng đã được Hà Nội phân tích rất kỹ. Trong lãnh vực này có đến hai bài viết khá dài. Bài thứ nhất có tựa đề 'xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh toàn diện' của Báo Nhân Dân cho rằng sau 20 năm đổi mới, trong lãnh vực quốc phòng, đảng Cộng sản Việt Nam đạt được là 'giữ vững độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ và định hướng xã hội chủ nghĩa, bảo vệ môi trường ổn định, làm thất bại âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch'.

Bài thứ hai có tựa đề 'giữ vững an ninh quốc gia và trật tự, an toàn xã hội để thực hiện thắng lợi công cuộc đối mới' của thượng tướng Nguyễn Khánh Toàn, thứ trưởng công an, cho rằng sau 20 năm đổi mới, trong lãnh vực an ninh quốc gia đã: 'tăng cường củng cố đảng về chính trị, tư tưởng và tổ chức, kịp thời phát hiện, đấu tranh ngăn chận những khuynh hướng tư tưởng phản động, tư tưởng đa nguyên chính trị, đa đảng, chống chia rẽ, chống chủ nghĩa cơ hội bè phái,... tăng cường thế trận an ninh nhân dân kết hợp với thế trận quốc phòng toàn dân ở các địa bàn trọng yếu'.

Đọc qua những đánh giá nói trên, người ta thấy là vấn đề an ninh và trật tự xã hội mà Cộng sản Việt Nam tiến hành, hoàn toàn là để bảo vệ sự an toàn cho đảng, dưới lá cờ xã hội chủ nghĩa trong cơn dãy chết của quốc tế Cộng sản từ năm 1989. Những đánh giá nào là giữ vững độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ... chỉ là sự nguỵ biện của đảng Cộng sản Việt Nam, vì trong thực tế, khi Liên Xô tan rã, Cộng sản Việt Nam đã phải khấu tấu Trung Quốc và mong Bắc Kinh trở thành ngọn cờ mới cho khối xã hội chũ nghĩa còn sót lại sau năm 1991. Qua hai bài viết nói trên, cho chúng ta rút ra ba điều:

Thứ nhất, khi Hà Nội tung ra chính sách đổi mới thì cũng là lúc khối Cộng sản Quốc Tế đứng đầu là Liên Xô rơi vào hoàn cảnh nguy kịch. Với chính sách tự cứu của mỗi nước, từ năm 1989 Hà Nội đã ở trong cơn bấn loạn khi các nước Cộng sản tại Đông Âu sụp đổ cho nên nỗ lực chính yếu của Hà Nội vào lúc này là giữ chặt hàng ngũ và chống lại các khuynh hướng đòi đa nguyên chính trị trong nội bộ. Hà Nội đã mất gần 5 năm (1986-1991) mới ổn định nội bộ với sự thắng thế của phe giáo điều sau khi nối lại quan hệ hữu nghị với Trung Quốc.

Từ thời điểm này, Cộng sản Việt Nam đã hoàn toàn dựa vào Bắc Kinh về mặt chính trị và an ninh, với những bước đi rập khuôn theo các chính sách an ninh quốc phòng của Trung Quốc, kể cả những tài liệu học tập về kế hoạch chống 'diễn biến hòa bình'.

Thứ hai, để chống lại làn sóng đòi đa nguyên chính trị và sự phủ nhận chủ nghĩa Mác Lênin trong giới trí thức xã hội chủ nghĩa khi biến cố Đông Âu xảy ra, Cộng sản Việt Nam đã phải đưa một số lớn cán bộ sang học tập bên Trung Quốc, trở về viết những loạt bài giải thích về chủ nghĩa xã hội, để cố thủ trong lô cốt 'định hướng xã hội chủ nghĩa'. Do đó trong mặt trận an ninh quốc phòng trong suốt 20 năm qua, sự chiến đấu của Cộng sản Việt Nam đều tập trung vào việc loại trừ xu hướng đa nguyên chính trị và khống chế những ai dám đứng lên đấu tranh cho tự do dân chủ.

Thứ ba, học kinh nghiệm ở Đông Âu, Cộng sản Việt Nam đã âm thầm tổ chức hoá bộ máy an ninh theo từng địa bàn mà họ gọi là 'tăng cường thế trận an ninh nhân dân kết hợp với thế trận quốc phòng toàn dân ở các địa bàn trọng yếu'. Mục tiêu của Hà Nội là để kịp thời ngăn chận và dập tắt những cuộc tụ tập chống đối của người dân hầu không cho lan rộng thành nhiều điểm nóng khác trên toàn quốc. Phải nói là Cộng sản Việt Nam có đạt được một số kết quả về 'thế trận' này khi họ ngăn chận nhiều cuộc nổi dậy của quần chúng trong 20 năm qua như tại Thái Bình, Xuân Lộc, Tây Nguyên, Đồng Tháp Mười, Thanh Hóa, Thừa Thiên - Huế.

Tình hình Việt Nam trong 20 năm qua ở vào bối cảnh của một đất nước lao vào nền kinh tế mở cửa sau nhiều năm sống trong bưng bít mọi điều, nên yếu tố sinh tồn đã là nhu chung của mọi người. Lúc đó, Trung Quốc còn bận tâm với những chương trình cải cách kinh tế nên chưa có nhiều tham vọng bá quyền như ngày nay, do đó, Cộng sản Việt Nam đã có thể kiểm soát và ổn định tình hình như họ mong muốn.

Trong 10 năm tới, Việt Nam sẽ đối diện ba vấn đề lớn: Một là sự xung đột ngày càng leo giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, do chính sách bành trướng của Hoa Lục sẽ làm cho nội tình Cộng sản Việt Nam bị phân hóa. Hai là những áp lực cải cách nhiều hơn của thế giới sẽ khiến cho Hà Nội lúng túng và mất dần sự chủ động kiểm soát tình hình phát triển. Ba là những biến động xã hội do chính sách mở cửa, khiến cho người dân ngày càng tách rời sự kiểm soát chế độ, tạo ra những sinh hoạt ngoài luồng, đưa đến sự phát triển nhanh chóng xu hướng đa nguyên chính trị.

Ngoài ra, nếu 20 năm vừa qua, các lực lượng dân chủ chưa có điều kiện tạo những thế đứng trong lòng xã hội Việt Nam và chưa nhận được nhiều sự hỗ trợ mạnh mẽ của dư luận quốc tế; thì ngày hôm nay, sức bật dân chủ của các lực lượng quần chúng đang có nhiều chỉ dấu lớn mạnh tại Việt Nam.

Nếu Cộng sản Việt Nam không nhìn ra những biến chuyển mới của tình hình, nhất là sự chuyển mình tất yếu của xã hội Việt Nam trong thời kỳ hậu mở cửa, chắc chắn là họ sẽ liên tục gặp khó khăn và hứng chịu hậu quả như đã từng xã ra ở Đông Âu cách nay 16 năm.

Nói cách khác, nếu 16 năm trước đây, các chế độ Cộng sản tại Đông Âu sụp đổ vì sự phân hóa nội bộ lãnh đạo đảng, vì các áp lực quốc tế về mặt nhân quyền, vì sự xuất hiện của xã hội đa nguyên và vì những nỗ lực đấu tranh bền bĩ của các tổ chức đối lập, thì nay, tất cả những yếu tố nói trên đang xảy ra ngay tại Việt Nam. Liệu Cộng sản Việt Nam có chống đỡ nỗi cơn bão dân chủ trong thời gian trước mặt hay không"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.