Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ân Xá Hay Tuyên Truyền

02/02/200000:00:00(Xem: 4982)
Người xưa nói: “Nhứt nhựt tại tù,thiên thu tại ngoại.” Nhưng chúng ta, những người được may mắn hiện còn sống ở các quốc gia tự do, thấy là “Nhứt nhựt tại tù, vạn (mười ngàn) thu tại ngoại.” Thực vậy ai trong những người đã trải qua chế độ lao tù Cộng Sản, nào ai biết được ngày ra, nào ai khỏi “lửa cỏ đốt ruột, dao hàn cắt da.” Thế nên tin CSVN sắp ân xá 12.000 người trong dịp Tết khiến chúng ta suy nghĩ. Cộng Sản VN khoan hồng" Nhà tù hết chỗ chứa" Ngân sách chịu hết nổi" Hay chỉ là xảo thuật tuyên truyền cố hữu dể xoa dịu dư luận quốc tế và công phẫn trong nước.

Để một bên những vết thương và cảm xúc của chúng ta, những người từng là cựu tù nhân chính trị của CSVN, chúng ta thử phân tích cuộc ân xá trên bình diện thuần pháp lý và chính trị mà thôi, để vấn dề được vô tư và khách quan.

Thủ tục bắt xét và giam của CSVN chẳng có gì đổi mới và tiến bộ. An ninh và Công an, Cảnh sát đều hành dộng vượt quyền tư pháp. Người dân có thể bị bắt bất cứ lúc nào, chỉ bằng lịnh của Trưởng, Phó CA Quận, Huyện. Quyền tự do công dân bị xem thường đến mức các vị nầy ký lịnh bắt khống chỉ, tức là ký sẵn để nhân viên thừa hành muốn bắt ai thì ghi tên người đó vào. CA được quyền tạm giam 3 tháng và có thể tái tục đến một năm. Vai trò của Viện kiểm soát nhân dân (Tư pháp) chỉ có hình thức trong việc bắt bớ, giam cầm mà thôi.

An ninh nội chính là bộ phận của Đảng toàn quyền lãnh dạo, chỉ huy Công an, Cảnh sát Tòa án và Trại giam. Bộ phận nầy quyết định trước rằng Tòa phải xử thế nào, bao nhiêu năm tù v.v. Thẩm phán chỉ thừa hành nghiêm lịnh.

An ninh nội chính còn quyết định không cần xét xử, không cần bản án đối với những người họ cho là chống phá cách mạng - một tội danh mơ hồ ai cũng có thể bị - nhưng hạn tù thì vô định. Tất cả Quân, Dân, Cán, Chính VNCH, người hằng sản “đi cải tạo” không biết ngày về là đối tượng của ngành an ninh nội chính.

Chẳng những không thay đổi, thời Đổi Mới, Thủ Tướng Võ Văn Kiệt còn định chế hóa nó thành văn kiện pháp qui. Chính nhờ thẩm quyền tối thượng này - trên cả luật và hiến pháp - mà Stalin củng cố quyền của Đảng đối với Dân, và quyền của y là lãnh tụ đối với đảng viên tại Liên Xô cũ. Cái giá của nó là 30 triệu người Liên Xô bị giết và vô số người bị giam chết đói, lạnh ở Siberia. CSVN trên bình diện an ninh, chính trị còn sặc mùi Stalinist, chưa thấy một thay đôi tiến bộ nào.

Cho nên, việc ân xá 12,000 tù nhân (tăng 50% so với 1998 là 8,000 tù nhân) được các giới quan sát coi như là giải pháp cho gánh nặng ngân sách, vì nhà giam đã quá tải. Hai lý giải này dựa trên căn bản tư tưởng thế giới tự do hơn là thực tiễn chế độ lao tù CS. Tù nhân của CSVN trên nguyên tắc phải kinh tế tự túc hoặc bằng sức lao động khổ sai của chính mình hoặc bằng tiếp tế của gia đình là chính. Ngân sách chỉ chi cho quản giáo mà thôi. Trại tù, vạt ngủ, rau cải... mọi thứ người bị giam giữ đều phải sản xuất ra. Trại bán lấy tiền mua gạo. Trại tù CSVN thường đặt giữa rừng sâu, nước độc, do chính nạn nhân cất, và lấy hoang vu hiểm trở làm rào; nên vấn đề quá tải không thành vấn đề đặt ra. Minh chứng cho lập luận này, là những anh em HO đang sống khắp Hoa Kỳ.

Vì vậy, vụ ân xá 12,000 người này có thể được xem như con số người bị giam giữ ở VN quá nhiều, do việc bắt bớ, giam giữ con người quá dễ. Tổng số người bị bắt, giam ở VN được CSVN liệt vào hàng bí mật quốc gia. Trừ Đảng, không ai biết rõ. Những tổng hợp tin tức, phải nhận chân rằng tỉ lệ phạm pháp (hình sự và kinh tế) gia tăng đáng ngại. Phong trào chống đối CSVN đang lan sâu và rộng; con số người bị an ninh nội chính bắt giam, không xét xử công khai tất yếu phải gia tăng. Ân xá nhiều vì số người bị giam nhiều. Đó là lý do cơ học.

Bên cạnh lý do cơ học còn có lý do chính trị. Thứ nhứt là chính sách chiếu cố đối với đồng đảng đã bị giam vì tội phạm kinh tế không thể ém nhẹm. Chỉ cần quản giáo phê “lao động tốt,” hay “tư tưởng chuyển biến” là giảm án từ nửa án trở lên. Và Tết, ngày 9.2 là cơ hội bằng vàng để cứu đồng đảng.

Thứ hai và là quan trọng nhứt, là xoa dịu dư luận quốc tế trước các phong trào quốc tế nhân quyền và sự can thiệp của các quốc gia tự do. Trong đó, có thể kể đến sự đón gió rằng Tổng Thống Hoa Kỳ có thể đến viếng Việt Nam. Đối nội, cuộc ân xá cũng là một liều thuốc CSVN hy vọng làm dịu đi sức công phẫn của nhân dân, tôn giáo.

Trong hơn hai mươi năm cai trị Miền Nam (VNCH cũ), chưa bao giờ Đảng - 2/3 là người Miền Bắc, với Trung Ương đặt ở Miền Bắc, trung tâm quyền lực trong tay người Miền Bắc sau khi giải tán Mặt Trận Giải Phóng - mất uy tín đối với Miền Nam như hiện tại. Các tôn giáo Miền Nam (VNCH cũ) đứng lên. Nhân dân có thể bớt sản xuất. Nền tảng kinh tế Miền Nam sụp là kinh tế cả nước sụp, nhứtb là trong bối cảnh kinh tế Á Châu đang khó khăn.

Cho nên, lợi dụng ba ngày Xuân, lòng người rộng mở, CSVN ân xá 12,000 người, theo tin báo chí, để tuyên truyền rầm rộ, chứng tỏ lượng khoan hồng và đổi mới đối với trong và ngoài nước. Tuy nhiên, không ai có thể làm một cuộc thay đổi từ con số không hay qua một lời tuyên bố có tính tuyên truyền. Thủ tục và pháp lý bắt và giam người của CSVN vẫn còn đó, quá dễ dàng. Đảng vẫn là đảng độc quyền cai trị, đường lối Đảng vẫn là chiếm giữ chính quyền bằng mọi cách, và cộng sản vẫn là cộng sản - Không một thay đổi nào, vẫn theo định hướng xã hội chủ nghĩa - thì dù lạc quan mấy cũng thấy, CSVN thả 12,000 người trong dịp Tết chỉ là một xảo thuật tuyên truyền chính trị.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.