Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sợ

06/02/201615:37:00(Xem: 4967)

2010-02-06

Sợ

Phan Văn Song

Tuần qua, hẹn với quý vị tuần nầy trình bày tiếp về nước Nhựt, một quốc gia đầy nghịch lý. Một quốc gia, nghèo tài nguyên, với một địa lý đầy khó khăn cản trở, núi nhiều hơn đồng bằng, người dân phải sống trên những hòn đảo đầy núi lửa, luôn luôn bị đe dọa bởi hết nạn động đất, đến thiên tai, bão lụt, sóng thần. Sống với thiên nhiên không thuận lợi, thế nhưng, Nhựt ngày nay, là một cường quốc kinh tế số 3 của thế giới, trên cả Pháp, trên cả Đức, cả Anh, cả Hòa Lan, …vốn là  những quốc gia tiên tiến Âu Tây có truyền thống giao thương cao, có truyền thống hàng hải, với những đội thương thuyền ngang dọc khắp bốn biển năm châu, từ thế kỷ thứ 17, 18 tìm tòi, khám phá, khai phá biết bao, giang sơn mới, bao sơn hào, hải sản. Do đó, chúng tôi ngưởng mộ văn minh Nhựt, con người Nhựt, đất nước Nhựt và mơ rằng dân tộc Việt Nam, cũng chia sẻ lắm nỗi gian truân, khó khăn như dân tộc Nhựt, cùng với một quan điểm dân tộc sinh tồn mạnh mẽ như dân tộc Nhựt, tuy vốn liếng tài nguyên nghèo nàn, tuy thiên nhiên bạc đải, người Việt chúng ta hãy theo gương nước Nhựt, người Nhựt, để xây dựng một quốc gia Việt Nam phú cường do người dân Việt Nam được ấm no, tự chủ, tự do.

Thế nhưng, thời sự Việt Nam nóng bỏng, kết quả của Đại hội Đảng Cộng Sản thứ 12 đã đi ngược lại ý dân, nên xin phép quý vị, cho chúng tôi hoản  bài viết về nước Nhựt qua tuần sau.

Đảng Cộng Sản Việt Nam, ta hãy xem như là một « Cục Đá », một « Cục Gạch », một khối xơ cứng, do Cộng Sản Quốc tế thời xưa dùng để « tấn cửa » tiến công. Hay cứ xem đó như « viên đá đầu tiên » của một « luồn sóng Cộng Sản » nhuộm đỏ Đông Dương, giả đò núp dưới chiêu bài « giải phóng thực dân » nhưng thực sự chỉ « nhuộm đỏ các quốc gia thuộc địa » và Đông Nam Á. Đảng Công Sản Việt Nam chỉ là công cụ của Đảng Cộng Sản Quốc tế - Komintern để đánh thực dân. Mà «đá » thì cứng ngắc không cách chi thay đổi đặng ! Đành chịu vậy !

Chờ chừng nào Tàu hết Cộng Sản thì Việt Nam cũng hết Cộng Sản. Cuối năm 1989, sau khi Liên Sô và Bức Tường Bá Linh sụp đổ thì toàn khối Cộng Sản Đông Âu cũng đổ !

Gương Liên Sô dạy ta đã rõ ràng. Từ một quốc gia kém mở mang, nhờ Đồng Minh Mỹ yểm trợ trong chiến tranh chống NaZi Đức, nên sau thế chiến 2, đã lên chưn, ngang ngữa, tranh đua với khối Tư Bản Tự Do Âu Mỹ. Ngang ngữa thật ! Âu Mỹ Tự Do có NATO, một dụng cụ vũ lực phòng thủ, thì Liên Sô và Cộng Sản Đông Âu cũng có khối vũ trang Warsava. Tây Âu có khối thương mại Liên Âu và trục thương mại Bắc Đại Tây Dương, thì Đông Âu và Liên Sô có Comecom. Tàu ngày nay cũng vậy, cũng từ một nước lạc hậu trước chiến tranh Việt Nam, từ ngày ký kết với Nixon làm hòa, năm 1972,  nhờ Âu Mỹ giúp đở, ủng hộ, mở cửa giao thương, giao hàng hóa cho nhơn công lao động rẻ gia công sản xuất và sau đó xuất cảng, đã chẳng chốc tăng trưởng kinh tế, ngang ngữa về mặt kinh tế với Âu Mỹ. Nhờ làm gia công, nhờ biết lợi dụng, biết bóc lột công nhơn lao động mình với giá công nhơn rẻ, nên lượm được bặc cắc, nên chẳng chốc khá giả. Thước đo ngày nay chỉ chú trọng vào chỉ số phát triển tài chánh kinh tế, là tiền tươi trong hồ bao, nên quên hẳn những cái - tuy gọi là lĩnh kĩnh, chỉ có giá trị ở Ạu Mỹ và thế giới người Văn minh, nhưng thật sự là những cái cốt lõi của con người : những quyền tự do con người, Dân chủ, …Tàu để tránh dân bớt đòi hỏi những nhơn quyền ấy, nên dùng vũ khí tự hào dân tộc, bành trướng, xâm lược. Cũng giống như Liên Sô lúc xưa, bắt đầu chạy đua vũ khí, khoe trương, phùng xòe với Âu Mỹ. Và cũng như Liên Sô, chắc chắn không bao lâu nữa sức chịu đựng giới hạn của người dân sẽ làm sập một bức tường Cộng Sản Á châu. Chạy đua vũ trang với Mỹ, với Âu là một cuộc chạy chạy marathon bền bỉ, nhưng cuối cùng Huê kỳ sẽ thắng. Cái hố ngăn cách hai hệ thống văn minh phát triển Âu Mỹ và Tàu vẫn còn xa vời lắm ! Cũng như hồi xưa cái hố văn minh phát triển giữa Liên Sô và Mỹ vậy. Và cũng vì chạy đua để lấp cái hố cách biệt ấy, mà năm 1989, Liên Sô phải sụp đổ và kéo theo tất các các chư hầu Đông Âu.

Bà con Việt Nam ta chớ vội nhìn bề ngoài hùng hổ của Tàu mà đi sợ Tàu. Tàu ngày nay, bề ngoài xem rất mạnh. Tàu chiến, quân đội, xe tăng, hỏa tiển phô trương hùng hổ thật đấy ! Đại công nghiệp sản xuất công nghệ tinh vi máy tính, điện thoại, Ti Vi được xem như số một thứ giới, giầy dép quần áo đồ chơi đồ dùm từ kỷ nghệ đến gia đình đều made in China, Tàu giỏi qua, Tàu hay quá ! Thế nhưng, thử  so sánh đời sống người dân Tàu và người dân một quốc gia nhỏ bé như Hòa Lan cũng thấy rõ cách cách biệt.

Thước đo, đơn vị đo lường thất sự là hãy nhìn vào đời sống của giới trung lưu Âu Mỹ. Quan niệm đời sống văn minh phát triển của Âu Mỹ là « giai cấp trung lưu ». Không cần biết người công dân sống bằng nghề nghiệp gì : công nhơn, nông dân, công chức, tư chức, làm ở hảng to ngàn người, hay tiểu thương 5 người ; cái quan trọng là cái mãi lực của người dân ấy. Thước đo bề ngoài về kinh tế là những chỉ số các bàn chứng khoán quốc tế : New York Wall Street, London City, Cac 40 Paris, Nikkei Tokyo vân vân …có nói lên một cái hình ảnh gì đi nữa cũng chỉ là những cái bề ngoài. Cái thực sự là hãy nhìn xem mạng lưới các tiểu thương, các tiểu công nghệ…vì đó là thực sự đời sống gần gủi của người dân.  

Những Đại Tổ Hợp, Đại Công Công Ty xôm tụ, dĩ nhiên làm hãnh diện tự ái quốc gia nhưng chưa hẳn là chén cơm hằng ngày là đời sống người dân, vì những Đại Công Ty, Tổ Hợp có nhửng giây mơ rễ má quốc tế, tròng tréo giữ nhà giữ cửa. Và thứ nhứt hãy thận trọng đánh giá những đại công ty quốc doanh nhà nước mà Tàu và Việt Nam đầy rẩy, vì nơi ấy là nơi các quan chức cầm quyền và các thân bằng quyến thuộc con ông cháu cha dùng nơi rút rỉa ăn bám, ăn chận, ăn có,…

Những quốc gia nhỏ xíu như Ái Nhĩ Lan, Thụy Sĩ, Singapore ngày nay là những tấm gương phát triển. Hãy quên đi những nỗi sợ hãi những cường quốc sức mạnh láng giềng bành trướng. Hãy theo gương Miến Điện, Lào đã dám trả lời Không-NO với Tàu.      

Việt Nam đang trong tình trạng Hán thuộc, có bắt buộc phải tiếp tục sợ Tàu để chấp nhận Hán hóa mãi không ?  Hay vì SỢ TÀU riết rồi, cũng quen. Lòng người dân mình có muốn, có mong thay đổi không ? THực sự dám bỏ Tàu đi với Mỹ (chỉ nói vắn tắt vậy thôi !) không ? Hay ý dân thì muốn đấy, nhưng lòng đảng viên vẫn không muốn, vì SỢ Tàu, vì Sợ mất quyền lợi, mất của,…  thì thôi, bỏ phiếu theo Tàu cho ỔN THÂN !

Bằng chứng là kết quả Đại hội 12 của Đảng đi ngược lại lòng mong đợi của đa số người dân, ngược lại những gì thiên hạ, dân chúng Việt Nam thậm chí cả một đại đa số người tham dự. Ông Tổng Bí Thư mới vẫn là ông Tổng Bí Thư cũ, dù đã « quá tuổi ». Và tất cả từ toàn Đảng đến toàn dân quay nhanh 180°, dõng dạc tuyên bố là ngon lành, là yên ổn, là « bất động » để giữ « yên lành ». Và ngày nay, có cả một « chương trình giải độc » để cắt nghĩa với dân, với bạn bè quốc tế, rằng kết quả nầy là đúng là hạp với lòng dân, và đây không phải « ngựa về ngược » mà là đúng như dự định, và còn có vài tác giả cường độ ca tụng rằng đây là « vận hội mới của đất nước ta » (sic) ! Bằng chứng là những loạt bài gần đây nghiên cứu, phân tách cái sai trái của tay « đối thủ rớt đài » cũng do chính những tác giả trước kia « ca tụng, và xem tên đấu thủ rớt đài như là một vị cứu tinh dân tộc ? ». Chúng tôi cũng đã một lần lên tiếng trong một bài viết cảnh giác cái ảo ảnh của vị cứu tinh ấy !

Và tuy không nói ra, nhưng đâu đó, một nỗi sợ đang tràn ngập làm tê cứng mọi hoạt động chánh trị, mọi suy nghĩ chánh trị Việt Nam. Vì đâu nên nỗi ?

Sợ Gốc, Sợ Nguồn - Của Cha Mẹ :Nỗi Sợ Tổ Tông :

Sợ gì ? Cái SỢ đầu tiên rất lạ lùng, là nỗi Sợ gốc gác mình cản trở cuộc đời đảng viên mình.  Khi gia nhập Đảng, lúc xưa không biết do động lực gì, nhưng lúc nầy, cảm tưởng khi có dịp tiếp xúc với họ, thì vào Đảng « để thăng tiến trên đường hoạn lộ », nói tóm lại là « kiếm sống »           nên họ rất sợ « mất Đảng tánh ». Mà Đảng tánh là gì ngày nay ? Là những gì xếp lớn làm, xếp lớn nói, gọi là « lập trường » (dù chỉ bá phải, giáo điều, chẳng phải lập trường hay lý luận gì kiểu « muốn làm Thủ lãnh Đảng phải Bắc kỳ chánh cống, vì chỉ Bắc kỳ mới biết lý luận ». Nói tóm lại hể Bắc kỳ là biết lý luận Cộng Sản còn Nam Kỳ và Trung Kỳ thì trớt quớt !)

Thế mà chờ cái gì mà không cắt nước ra làm hai ? Bằng chứng là trong 19 tay lãnh đạo đầu xỏ mới (Ủy Viên Trung Ương của Bộ Chánh Trị của Đảng Cộng Sản Việt Nam), theo phân tách của báo điện tử VnExpress bằng tiếng pháp thì :

« Theo thông tin báo chí, điện báo VNExpress nhận xét với sự có mặt của 3 ủy viên trung ương nữ, lần thứ nhứt (một phá lệ ngoạn mục) và 12 ủy viên « trẻ tuổi », lần đầu tiên vào Bộ Chánh Trị Đảng, và đa số được đào tạo về Luật học (6) và Kinh tế học (5). Cơ quan cao nhứt của quyền lực của Đảng Cộng Sản Việt Nam « đã được thay đổi nhiểu ». Sau đây là sự phân chia theo gốc địa dư  của các ủy viên - A l’instar de la presse, le journal électronique VnExpress estime qu’avec la présence de 3 femmes, une première et 12 élus, « jeunes » qui siègent pour la première fois au Bureau politique, et la plupart sont formés en droit (6) ou en économie (5). La plus haute instance de direction du Parti communiste du Vietnam a été « fortement renouvelée ». Voici la répartition géographique des candidats :

59,7% Bắc - Nord

21,1% Nam - Sud

21,1% Trung – Centre ».

 

Phòng khi bầu bán, rõ ràng miến Bắc với đa số quá bán thắng rõ rệt tất cả những quyết định !

 

Nếu những năm qua, người Việt Nam khắp nước vẫn nghĩ rằng nước Việt Nam được thống nhứt ? Thì kể từ nay, người tuyên bố mà cả nước đặt tên là LÚ chứng minh rằng tuy Lú, nhưng vì Lú miền Bắc nghĩa là biết lý luận và nay đang cầm quyền với 59,7 % người biết lý luận ! Tiểu Bắc thuộc tại Miền Nam và Đại Bắc thuộc cả xứ, vì từ nay, hoàn toàn Hán Thuộc rõ ràng. Chúng tôi xin đề nghị bổ túc Điều 4 Hiến Pháp Vìệt Nam rằng Đảng Công Sản Miền Bắc Việt Nam là Đảng cầm quyền.

Sợ Tàu :

Nỗi sợ thứ hai hiện nay, nỗi sợ thời sự, nỗi sợ lý luận là SỢ TÀU. Dính líu với 16 chữ vàng, 4 chữ tốt, núi liền núi, sông liền sông.

Tàu, của là cái tội tổ tông dân tộc Việt, gắn liền với bản chất căn bản Việt cũng chúng ta. Ngay từ lúc mới sanh ra, ngay từ bài giáo dục Việt Nam, chúng ta đã được dạy rằng chúng ta KHÔNG phải người Tàu. Vì người Tàu ở dơ, chúng ta phải ở sạch, người lau mình không tắm, người « mình » phải tắm, phải xối ! Người Tàu khặc nhổ ! Ra ngoài quốc, nghe người ta hỏi mình cho phải người Tàu không, mình cảm như bị mạ lỵ, khinh bỉ, giật nảy mình, máu nóng bừng, mặt giận dữ, thé to « Tôi là người VIỆT, Tôi KHÔNG phải người Tàu ! ».

Những bài giáo dục luôn luôn dạy mình từ thuở nhỏ. Mình KHÔNG phải Tàu. Định Nghĩa của Việt, là không phải Tàu ! Hãnh diện của chất, của tánh Việt là giòng máu của Thánh Gióng Phù Đổng Thiên Vương đuổi giặc Tàu, giòng máu của Bà Trưng, Bà Triệu, Bố Cái Đại Vương, Ngô Quyền, Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo, Lê Lợi, Quang Trung đánh Tàu, đuổi Tàu, thắng Tàu ! Những địa danh Bạch Đằng, Hàm Tử, Chi Lăng,… đều là những chiến công thắng Tàu … Tàu ! Tàu ! Tàu ! Tàu là ác mộng của người Việt Nam. Và như thế có thể, suốt cả hai ngàn năm.

Mặc dầu, như với cá nhơn chúng tôi đây, sanh và lớn ở miền Nam, người Tàu là hình ảnh hằng ngày của chúng tôi. Ở Sài gòn, thời đất nước còn của mình, gia đình cha mẹ chúng tôi sống vùng chợ An Đông, giáp ranh Chợ Lớn, một khu vực chung đụng, trà trộn Việt Hoa. (Người tử tế là người Hoa, người xà bát là người Tàu ? Kỳ thiệt !). Nhưng tại sao tôi vẫn mặc cảm với Tàu ? Dị ứng với Tàu ? Coi phim chưởng, đọc chuyện Tàu cho vui thì được ! Chung đụng với người Tàu, hằng ngày, chả sao, Nhưng đi du lịch Tàu, thì ngại lắm, vì dơ ! Lâu lắm hồi những năm 73, tôi có đi Hong Kong, nhưng Hong Kong lúc ấy rất Anh Quốc, Hong Kong cũng như Chợ Lớn hồi đó của mình vậy, có những khu phố rất văn minh sạch sẻ tây phương. Nhưng ngày nay ?  Tôi vẫn tiếp tục (ngày hôm nay, tuy già, tuy Tàu ngày nay ngon lành) phản khán mạnh mẽ khi người ta nhìn lầm mình là người Tàu, vẫn « nóng mặt » như khi bị mạ lỵ vậy ! Và từ ngày sống ở ngoại quốc, tôi chưa đi  chơiTàu hay Việt Nam lần nào, mặc dầu đi ngao du thế giới cũng khá bộn. Và mặc dù thằng con trai cả của tôi (Cyril Kongo Phan) có phòng triển lảm ở Hong Kong, ở Shang Hai hay Bắc Kinh và nhiều lần nó rủ tôi đi du lịch với nó. Nhưng tôi từ chối !  Tôi ngày nay, ngại (nếu không nói là ghét !) Tàu như ngại Việt Cộng vậy ! Có lẽ vì cái thiếu đạo đức, cái thiếu thành thật, cái bề ngoài giả dối sa đọa của vài cá nhơn ? Hay cả xã hội của họ nên, tôi có thành kiến (sai ?) với họ ! Mong bà con nào có ý kiến thuyết phục sửa cái sai tôi !

Đây là một mặc cảm tội lỗi của Dân tộc Việt Nam ? Người Việt Nam chúng ta, với nền giáo dục gốc gác Tàu chúng ta mang nỗi mặc cảm tội lỗi « Gốc Tàu » rất nặng. Vừa thích nhắc tích Tàu, vừa ráng không nói chữ Nho. Sách vỡ, báo chí truyền thông vẫn nhắc nhỡ từ « chữ NHO », thay vì chữ Hán vì chữ Nho là chữ Việt Nam, viết theo Hán tự, nhưng đọc âm Việt ta. Đó là Nho, có thể đó là Hán Việt, nhưng nhứt định Không phải chữ Hán, chữTàu. Một cuộc đấu tranh không ngừng nghĩ, qua bao thế hệ, lúc nào cũng vừa xài hán việt vừa chối bỏ gốc Hán. Người Việt không dứt khoát như người Nhựt hay người Hàn chế một loại chữ riêng biệt với gốc Hán. Mình có chữ Nôm, nhưng tiếc quá, chữ Nôm vẫn còn gắn bó với chữ Tàu không dãn dị hóa để đi vào quần chúng, và không được một vị Vua nào đủ can đảm biến thành chánh sách ngoài hai Nhà Hồ và Tây Sơn với Vua Quang Trung (quá ngắn ngủi).

Sợ Đảng, Sợ mất Job, Sợ mất Tất Cả :

Cái Sợ thứ ba, là cái Sợ của tất cả các đảng viên, là sợ bị khai trừ khôi Đảng, mất chổ tựa, mất tất cả. Điều 4 Hiến Pháp Việt Cộng đã đặt Đảng trên tất cả. Đảng là Tôn Giáo. Tổng Bí Thư là Ông Giáo Chủ. Trên Ông Giáo Chủ có Ông Giáo hoàng. Ông Giáo Hoàng là Ông Tàu Tập Cận Bình ! Tàu ra lệnh giữ ông Giáo Chủ cũ làm Ông Giáo Chủ mới ! làm ngay ! That’s it. Tất cả Đảng phài nghe lệnh. Thế là Ông Giáo Chủ mới là ông Giáo Chủ cũ. Và ở đưới bầu những người mà Ông Giáo Chủ đã muốn tức 59, 7 % người miền Bắc.

Và Việt Nam Ta, và Đảng Cộng Sản Việt Nam chứng minh rõ ràng hơn nữa sự « gắn bó, 16 chữ vàng với Tàu Cộng », vĩnh viễn chư hầu, ngàn năm chư hầu, nô lệ mãi mãi. Chỉ còn thiếu một Trụ Đồng đánh dâu tình hữu nghị sơn keo Tàu Cộng - Việt Cộng : « Trụ Đồng chiết, Việt Nam diệt » đó thôi !

Kết Luận : Toàn Dân Nghe Chăng : « Sơn Hà Nguy Biến ! » :

Chỉ có người Dân Việt Nam là không Sợ thôi ! Thật  vậy, ngày nay và chưa bao giờ trong 40 năm cầm quyền đất nước Việt Nam Thống Nhứt, người dân xem thường Nhà cầm quyền như lúc nầy. Mặc dù đàn áp lên cao. Mặc dù bbị bịt miệng, người dân ngày nay, dám ăn dám nói mạnh bạo xuống đường, tẩy chay hàng hóa Tàu, giăng biểu ngữ chống Tàu, ca hát, tuyên bố chống Tàu. Lần đầu tiên có những dấu hiệu phản kháng lớn từ người dân lên đến cán bộ. Mặc dù không thành công nhưng con đường đã vạch.

Năm Thân nầy sẽ là năm bắt đầu một hướng tranh đấu rõ ràng.

Tổng Bí Thư mới của Đảng Cộng Sản đã khai thông con đường chia rẽ : chia rẽ Bắc Nam. Chính ông đã mở miệng tuyên bố chia rẽ Bắc Nam. Kết quả cho thấy nhơn số các nhơn vật trong Bộ Chánh Trị nặng cân về những người quê gốc Bắc 59,7 % Chỉ vì tính toán già quá hóa non. Chỉ vì muốn luôn luôn cầm quyền, kiểm soát mọi quyết định, mong quá bán trong một quyết định, nên ngu xuẩn chia rẽ Bắc Nam, gây bất mãn cho nửa nước. Tưởng chia rẻ chỉ con người :

Nhưng thật sự, chia rẽ hai miền. Từ nay trở về thời kỳ chế độ phân tranh Đàng Ngoài, Đàng Trong. Trở về với Biên Giới Bắc Nam hai miền : Sông Bến Hải, Đèo Ngang, Hoành Sơn Nhứt Đáy, Lủy Thầy.

Chia rẽ giai cấp. Vi quá sợ sệt mất Đảng nên tạo nghi kỵ bằng Công An Hóa chế độ : Chia rẽ một bên Công An cầm quyền và một bên tất cả từ đảng viên đến cả người dân đều bị trị. Phân biệt ấy đã có từ lâu rồi, nay được cũng cố với 4 tướng Công An vào Bộ Chánh Trị.    

Thế nào cũng tạo bất mãn ; thế nào cũng tạo nghi kỵ với những người miền Nam bị loại. Vì ngày nay nhóm Miền Nam gồm nhóm cựu phe thua trận nhưng đầy kỷ thuật hiện đang phục vụ làm giàu cho chế độ, nhóm miền Nam cựu kháng chiến bị gạt cho về vườn, nhóm miền Nam cựu cán bộ có việc làm nhưng chỉ chầu rìa, ngày nay được cũng cố thêm bởi nhóm miến Nam vừa bị hất cẳng ( không phải thất sủng !) còn đầy đủ vây cánh, anhem, đệ tử, tiền tài, quân đội công an, vũ trang súng ống…Gom lại với chất keo bất mãn, bất phục tòng sẽ là ngòi nổ và với chất súc tán là lòng dân ngày nay HẾT SỢ và YÊU NƯỚC CHỐNG TÀU sẽ …môt cuộc cách mang ? Một Chỉnh Lý ? Một Đảo Chánh? … Chờ & Xem

Bộ Chánh Trị mới thủ cựu, thân Tàu, trọng Bắc Việt khinh Nam Việt, trước sau gì cũng rả đám.

Và người dân KHÔNG SỢ sẽ làm cuộc Cách Mạng đuổi các Đảng Viên đang Run SỢ.

Sẽ lấy lại chủ quyền. Rồi ở Việt Nam sẽ như Liên Sô, bức màn tre Cộng Sản sẽ sụp đổ để Dân Chủ Độc Lập Tự Do trở về.

Năm Mới Chúc tất cả quý bà con, đồng bào :

Sức Khỏe, An Lành, Thạnh Vượng.

Cung Chúc Tân Xuân

 Và  « Thân Dậu Niên lai kiến Thái Bình »

Ngày mai, hẹn gặp nhau ở Chợ Sài Gòn

Hồi Nhơn Sơn, Tất Niên.

Phan Văn Song

 

 

 


.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Rât ngỡ ngàng và xót xa khi tôi nghe tin Kiêm Thêm đã ra đi giữa mùa đại dịch. Mấy tuần trước, Thêm còn rủ tôi về nhà Thêm ở Monterey Hills uống bia và ngắm khu vườn nhỏ Thêm đã chí thú vun trồng trong những ngày sống cách ly ở nhà. Tuy từ nơi tôi ở, xuống nhà Kiêm Thêm chỉ cách khoảng 6 giờ lái xe trên đường cao tốc; nhưng con đường xa lộ bây giờ thành dài vô tận trong mùa dịch bệnh đang phải cách ly.
Người Việt ở nước ngoài đi biểu tình thì may mắn là không ai bị trọng thương hoặc tử thương gì sất. Tuy thế, những lời lẽ nẩy lửa – hay cay độc – mà họ dùng để mạt sát nhau (trong lúc tranh cãi để bênh vực quan điểm chính trị của mình) thì có thể làm cho tha nhân bị tổn thương cho đến khi nhắm mắt!
Ngày 6 tháng 1 năm 2021 một cuộc nổi dậy đã xảy ra tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn khi hàng trăm người bạo loạn tràn vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ khiến cho 5 người chết. Trong khi nhiều người tại Thủ Đô Washington, bề ngoài đi biểu tình chống lại điều mà họ thấy sai lầm rằng cuộc bầu cử bị đánh cắp, sự có mặt của họ -- và các hành động của họ -- phản ảnh một loạt mục tiêu lớn hơn mà các dân quân người Mỹ đang hy vọng đạt được để có thêm hành động cực đoan hơn. Nhiều bài viết bởi các học giả chuyên về phong trào cực đoan bạo động, thượng đẳng da trắng và dân quân giải thích con đường đi xuống mà những người bạo loạn và nổi dậy này tìm cách chiếm lấy nước Mỹ. Báo The Conversation U.S. đã biên soạn các trích đoạn của 5 trong số những bài viết đó, tìm cách giải thích sự rạn nứt đã lan rộng trong xã hội Mỹ. “Những người theo QAnon, Proud Boys và các nhóm cực hữu và cực hữu và dân tộc da trắng kết nối lỏng lẻo khác tập họp tại Washington tưởng rằng họ đang sống trong ý tưởng rất ư kỳ quặc
Với bối cảnh này, Tổng thống Biden thừa nhận ông sẽ phải đối phó với một nước Mỹ phân hóa trầm trọng hơn bao giờ hết, cộng thêm với nạn dịch Thế kỷ và một nền Kinh tế suy thoái với 6.7% người Mỹ thất nghiệp. Con số này tương đương với khoảng 40 triệu người cần được trợ giúp khẩn cấp. Tổng thống Biden nói với nhân dân Mỹ rằng ông biết rất rõ phải làm gì trong cương vị Tổng thống để hàn gắn vết thương chia rẽ do các khuynh hướng bạo lực và cường quyền gây ra, nhanh chóng ngăn chặn dịch Covid 19 và phục hồi kinh tế.
Một nền dân chủ lâu đời, bén rễ hơn ba trăm năm qua của một cường quốc hàng đầu thế giới bỗng dưng trở thành nền “cộng hòa chuối” (banana republic)[1] qua cuộc bầu cử tổng thống 2020, với tố cáo gian lận, kiện tụng rồi trở thành bạo loạn sau đó, tưởng như chỉ có thể xảy ra ở một nước độc tài kém phát triển nào đó ở Nam Mỹ hay mãi tận châu Phi xa xôi. Tại sao lại có thể xảy ra những chuyện kỳ lạ như thế với một nền dân chủ được xem như mẫu mực để thế giới noi theo?
Khi Facebook và Twitter quyết định đóng cửa vĩnh viễn tài khoản của Tổng thống Trump, sau nhiều lần cảnh cáo, dư luận bùng lên tranh luận về quyền tự do phát biểu và Tu chính án Số 1 trong Hiến pháp Hoa Kỳ. Từ ngày lên làm lãnh đạo, ông Trump đã dùng tài khoản twitter để nói chuyện thẳng với những ai có kết nối với tài khoản của ông. Twitter của tổng thống có 80 triệu người theo dõi và ông đã dùng nó như là phương tiện phát ngôn chính, vào bất cứ khi nào ông thấy cần, kể cả lúc đêm khuya hay khi trời còn tờ mờ sáng. Ông viết vài hàng về những gì ông suy nghĩ mà chẳng cần tham khảo ý kiến với cố vấn hay những người làm chính sách trong nội các. Ông bốp chát, khinh miệt những người không đồng ý hay chê bai ông. Nhiều lần Twitter và Facebook đã dán lời cảnh báo trước những phát tán của ông, khi cho rằng tổng thống không nói đúng sự thật. Cho tới khi biến cố 6/1 xảy ra, là sự việc nhiều người ủng hộ Tổng thống Trump tràn vào trụ sở Quốc Hội làm loạn,
Chiến tranh ở Việt Nam sôi động nhất là vào thập niên 70. Nam ký giả nhà binh thì nhiều, nhưng nữ ký giả chỉ có Phan Trần Mai, thuộc binh chủng Nhảy Dù, sau khi giải ngũ về làm cho nhật báo Trắng Đen. Chúng tôi gặp nhau vào mùa hè đỏ lửa, lúc ở địa đầu giới tuyến, tỉnh Quảng Trị.
Hôm nay công sở và trường học cùng một số hãng xưởng đã được nghỉ lễ ngày Martin Luther King Jr. Day để đón mừng sinh nhật và tưởng niệm ông. MLK sinh ngày 15 tháng Một năm 1929 nhưng ngày MLK Day được chọn là ngày thứ Hai thứ ba trong tháng Một hàng năm, tức hôm nay. Ngoại trừ sinh nhật tổng thống George Washington và Abraham Lincoln được kết hợp và đón chào như một ngày lễ liên bang qua Ngày Tổng Thống - President Day, ông là công dân Hoa Kỳ duy nhất có ngày sinh đã được Quốc Hội chuẩn thuận và tổng thống Ronald Reagan thông qua vào năm 1983, trở thành ngày lễ liên bang chính thức, nhằm tưởng niệm và vinh danh một nhân vật lịch sử vĩ đại của nước Mỹ. Người mà cái tên hầu như hiện diện khắp nước Mỹ qua những bảng tên đường, các trung tâm, tổ chức, phong trào xã hội dân sự.
Bạn tôi, tất cả, phần lớn đều là lính ráo. Chúng tôi không chỉ có chung những năm cầm súng, và một quãng đời tù, mà còn chia chung rất nhiều … cố tật! Hễ gặp nhau là uống, và câu chuyện trên bàn rượu trước sau gì rồi cũng xoay quanh kỷ niệm về đám chiến hữu hồi còn chinh chiến: những thằng đã chết, những đứa đang vất vưởng ở quê nhà, hay lưu lạc (đâu đó) nơi đất lạ xứ người.
Đọc các bản tin về ngày lễ nhậm chức của Tổng Thống tân cử Joe Biden cùng Phó TT Kamala Harris với chủ đề Nước Mỹ Đoàn Kết (America United), bên cạnh những thông tin áp đảo về vấn đề an ninh, có thể nhiều người còn thấy con số 191,500 lá cờ đủ kích cỡ tượng trưng cho người dân không thể đến tham dự cùng 56 bệ đèn được cắm và dựng quanh khu vực tổ chức.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,