Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Tuần Tra Hoàng Sa

06/02/201600:00:00(Xem: 5606)
Phải nói chiến lược, chiến thuật, quan niệm hành quân của Quân đội Mỹ trong việc tuần tra Biển Đông ba lần là tuyệt kỹ về kỹ thuật nghi binh, bảo vệ bí mật khiến TC quá bị bất ngờ, chới với, không dự phòng được một chút nào, cả ba lần.

Lần thứ nhứt vào ngày 27/10/2015 Mỹ cho Hải Quân và không quân vào tuần tra mấy tiếng đồng hồ liền, bên trong 12 hải lý của hai bãi đá Subi Reef và Mischief Reef ở quần đảo Trường Sa mà TC bồi lắp làm thành cả một chuỗi đảo nhân tạo và đã quân sự hoá như Vạn lý Trường Thành bằng cát một cách phi pháp. Chiến hạm Mỹ được chọn vào cuộc tuần tra là USS Lassen có hoả tiễn dẫn đường. Có máy bay trinh sát và săn tàu lặn P-8A và P-3 Orion của Hải quân Mỹ theo hộ tống. Đây được coi là hành động mạnh mẽ nhất của Mỹ để thách thức tuyên bố chủ quyền phi pháp của TC, đối với khu vực 12 hải lý xung quanh các đảo nhân tạo mà TC bồi đắp trái phép trên Biển Đông.

Thế mà TC không hay biết trước một phút nào. Hải quân TC chỉ lên tiếng xô đuổi khi Mỹ tuần tra. TC dùng máy vô tuyến xô đuổi, Mỹ cứ hải hành, trả lời đang trên đường biển quốc tế cho phép. Hải Quân TC đành chịu, không dám đụng chạm.

Sau đó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng (Lu Kang) mới đánh võ mồm, tố giác chiến hạm Mỹ đã «tiến vào một cách bất hợp pháp, không được phép của Trung Quốc», Trung Quốc sẽ «kiên quyết đáp trả tất cả mọi hành động khiêu khích», «sử dụng mọi biện pháp cần thiết trong trường hợp phải cần đến». Nhưng Ngoại trưởng TQ Vương Nghị (Wang Yi) dịu giọng hơn, «Chúng tôi khuyến cáo phía Mỹ nên cân nhắc kỹ trước khi hành động, không nên có những hành vi liều lĩnh, thiếu suy nghĩ, không gây rối loạn vô cớ».

Còn Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ đáp trả, tuyên bố Mỹ sẽ cho tàu và máy bay đi đến bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép. Sau đó Bộ Quốc Phòng còn cho Quốc Hội và báo chí biết sẽ thường xuyên tuần tra, một quí hai lần, có thể bắt đầu vào tháng 12 năm 2015.

Lần thứ hai, vào tháng 12, 2015 một giới chức quốc phòng Mỹ tuyên bố với tư cách ẩn danh, cho hãng tin Reuters biết hải quân Mỹ dù đã dự trù, đã lên lịch trong tháng 12 sẽ tuần tra quanh những đảo nhân tạo do Trung Quốc bồi lấp và quân sự hoá. Nhưng kế hoạch tuần tra đó hoãn, không làm trong tháng 12 vì Mỹ đang dồn trọng tâm cho cuộc chiến chống phiến quân IS, hai là chính quyền Obama không muốn gây thêm căng thẳng với Bắc Kinh ở Biển Đông.

Nhưng sau đó không bao lâu, ngày 19/12/2015 Bộ Quốc phòng Trung Quốc to tiếng tố cáo một «hành động khiêu khích quân sự nghiêm trọng» của Mỹ. Đó là “ngày 10 tháng 12 vào buổi sáng, hai oanh tạc cơ Mỹ B-52 đã xâm phạm trái phép không phận quần đảo Nam Sa và vùng biển tiếp giáp của Trung Quốc.”

Nhưng Mỹ vả lả. Nhật báo Mỹ Wall Street Journal nói một số giới chức Bộ Quốc Phòng Mỹ cho biết là một trong hai chiếc B-52 của Mỹ, khi tiến hành một phi vụ tuần tra, vì điều kiện thời tiết xấu, đã «vô tình» bay vào khu vực chỉ cách Đá Châu Viên 2 hải lý. Đây là một trong những hòn đảo nhân tạo mà Trung Quốc vừa bồi đắp trên nền tảng một rạn san hô mà họ chiếm đóng ở quần đảo Trường Sa.

Rồi cuộc tuần tra thứ ba, mới đây vào nơi hết sức bất ngờ và đặc biệt. Một phép thử của Mỹ cho thấy TC không kiểm soát chặt, không dám phản ứng bằng ngăn chận tàu hay chạm súng với tàu Mỹ.

Còn Mỹ thì kiên quyết phủ nhận chủ quyền tự xưng của TC trên Biển Đông. Mỹ quả quyết bảo vệ quyền tự do hàng hải, hàng không của Mỹ được Mỹ xem là quyền lợi cốt lõi hay quyền lợi quốc gia của Mỹ. Một số sự kiện nói lên quan niệm hành quân ấy của Mỹ trong cuộc tuần tra thứ ba này.

Một, Mỹ khai thác tối đa yếu tố bất ngờ. Tin RFI của Pháp, “Mọi người chờ đợi Mỹ ở Trường Sa, nhưng vào hôm 30/01/2016, Hải quân Hoa Kỳ lại bất ngờ phái chiến hạm tiến vào tuần tra bên trong khu vực 12 hải lý của đảo Tri Tôn, vùng quần đảo Hoàng Sa.” Mỹ dùng “USS Curtis Wilbur, một khu trục hạm trang bị phi đạn điều hướng, có mục đích chấp hành quyền quốc tế để đi qua những hải lộ quan trọng như vậy… Chiến hạm này đã băng qua bên trong phạm vi 12 hải lý của Đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa … Theo một phát ngôn viên Lầu Năm Góc, khu trục hạm USS Curtis Wilbur (DDG 54) đã tiến vào và di chuyển bên trong vùng 12 hải lý của đảo Tri Tôn, theo thủ tục «qua lại vô hại». Tuy nhiên phát ngôn viên Mỹ nhấn mạnh rằng hoạt động của chiến hạm Mỹ nằm trong khuôn khổ một chiến dịch bảo vệ quyền tự do hàng hải, nhằm phản đối «các đòi hỏi chủ quyền quá đáng» của Trung Quốc, Việt Nam và Đài Loan, tức là ba bên đang tranh chấp vùng quần đảo Hoàng Sa. Tuy nhiên giới quan sát cho rằng đây thực chất là một động thái nhắm vào Trung Quốc, nước hiện đang kiểm soát toàn bộ vùng đảo này.

Hai, Mỹ đi sâu, sát vào vùng biển đảo TC đã thôn tính, lập thành huyện và sáp nhập vào lãnh thổ TC, đó là Hoàng sa tức Huyện Tam sa của TC. Bản tin của RFI viết “Sau khi Hoa Kỳ cho biết sẽ tiếp tục các chiến dịch bảo vệ quyền tự do hàng hải tại Biển Đông, nhiều nhà phân tích đã dự báo khả năng Mỹ sẽ áp sát Đá Vành Khăn (Mischief Reef) trong chiến dịch thứ hai. Không ngờ, tàu Mỹ lại tiến vào vùng Hoàng Sa. Quần đảo Hoàng Sa mà họ đã chiếm trọn từ tay Việt Nam vào năm 1974. TC đã lập thành huyện Tam sa, đã thôn tính, sáp nhập vào tỉnh Hải Nam thuộc lãnh thổ TC.

Ba, TC kiểm soát biển đảo rất lỏng lẻo. “Theo một quan chức quốc phòng Mỹ được nhật báo Wall Street Journal trích dẫn, chuyến tuần tra của chiếc USS Curtis Wilbur kéo dài ba tiếng đồng hồ, đã được tiến hành mà không hề báo trước cho bất kỳ nước nào biết. Viên chức Mỹ cũng xác định rằng chiến hạm Mỹ đã không thấy bất kỳ chiếc tàu Trung Quốc nào trong lúc thực hiện nhiệm vụ tuần tra, nhưng không nói rõ là đã có hay không có những trao đổi qua vô tuyến điện với tàu Trung Quốc hay nước khác.

Bốn, TC không dám trực tiếp đụng Mỹ, trừ lời phản đối suông. Dù tuần tra vào bên trong, thẳng vào Hoàng sa, biển đảo mà TC đã lập thành huyện, nhưng TC cũng chỉ phản đối suông như mọi khi, chớ không phản ứng bằng biện pháp bán quân sự hay quân sự. Bộ Ngoại giao Trung Quốc vẫn chỉ kêu gọi Washington tránh làm tổn hại đến sự tin cậy giữa hai nước. Còn, bộ Quốc phòng Trung Quốc Với giọng điệu cứng rắn hơn cũng chỉ tố cáo Mỹ phá hoại hòa bình, hành động vô trách nhiệm của Mỹ và có nguy cơ dẫn tới đụng độ trên biển. Nhưng TC không có một phản ứng có tinh quân sự hay bán quân sự nào.

Cả ba lần TC chỉ la làng, chớ không nổ súng hay đâm vào tàu Mỹ. Coi vậy chớ TC rất nể sức mạnh quân sự của Mỹ. Với một khu trục hạm trang bị phi đạn điều hướng, như USS Curtis Wilbur, chỉ cần 1 tiếng súng của tàu TC, Mỹ sẽ diệt gọn cho dù TC dùng chiến thuật “biển tàu” cảnh sát, hải giám, quân dân biển và chiến hạm. Và khi một chiến hạm Mỹ hải hành cần thì chỉ cần một lời gọi của chiến hạm Mỹ thì trung tâm hành quân của Lực Lượng Thái binh dương, Đệ Thất Hạm Đội Mỹ, sẽ cho phi cơ trải thảm tàu TC.

Năm, còn VNCS kỳ này lại mau miệng, nhanh lời gián tiếp ủng hộ cuộc tuần tra của Mỹ. Ngày 31/01/2016, phát ngôn viên bộ Ngoại giao Việt Nam, ông Lê Hải Bình tuyên bố: "Là quốc gia thành viên của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, Việt Nam tôn trọng quyền đi qua vô hại trong lãnh hải được thực hiện phù hợp với các quy định có liên quan của luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (…)”

Sáu, còn đồng minh Á châu, Úc châu của Mỹ thì triệt để ủng hộ Mỹ. Úc, một đồng minh Tây Phương của Mỹ trong khu vực, chính Bộ trưởng Quốc phòng Marise Payne tuyên bố Canberra ủng hộ hành động của Hoa Kỳ vì tự do hàng hải và cho biết chính quyền Úc đã được báo trước về kế hoạch tuần tra của Hải quân Mỹ.

Còn Nhựt đồng minh Á châu của Mỹ cũng đã lên tiếng ủng hộ cuộc tuần tra này của Mỹ./.(VA)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.