Hôm nay,  

Việt Báo Đầu Xuân Phỏng Vấn Oâng Chủ Siêu Thị ‘lucky 7’

01/02/200300:00:00(Xem: 4900)
PHOTO: Ông Diệp Thành (Tom), Chủ Nhân hệ thống Siêu Thị "Lucky 7" tại San Jose và Milpitas, Bắc Cali.

San Jose (Tết Quý Mùi 2003, Bài và ảnh của Hạnh Dương) -- Ngày đầu Năm Mới, người ta thích nói tới cái hên, cái may với hy vọng cả năm đó được phúc may. Quan niệm nầy lại càng được đặt ra hàng đầu đối với người Á Đông. Thế nên, mục "Người thật, Việc thật" mở đầu Năm Mới Quý Mùi 2003, chúng tôi xin giới thiệu một cái tên mới nghe qua đã thấy hên, đó là "LUCKY 7", Hệ thống gồm 2 Siêu Thị tại San Jose và Milpitas ở Bắc California do một người Việt gốc Hoa làm chủ.
Sách Sáng Thế trong Cựu Ước của Công Giáo nói rằng Thiên Chúa đã dựng nên trời đất vạn vật trong vòng 7 ngày. Đức Phật Thích Ca cũng đã bước 7 bước nở ra những đóa hoa sen để tiến tới việc đắc đạo. Ai Cập cổ đại đã xây 7 Kim Tự Tháp nằm đúng theo vị trí của 7 ngôi sao trong chòm Đại Hùng Tinh.. Người La-Mã đã tính lịch căn cứ trên 7 ngày trong một tuần lễ.. Nói tóm lại, hầu như tự cỗ chí kim, người ta vẫn cho rằng số 7 tượng trưng cho sự hoàn hảo nhất, cho cái tốt đẹp nhất trong vũ trụ. Chữ "Lucky" trong tiếng Anh, Mỹ là "May Mắn".. Mở đầu cho Năm Mới Quý Mùi 2003, chúng tôi phỏng vấn và giới thiệu vô tư và miễn phí về một di dân người Việt gốc Hoa đã sáng lập ra Hệ Thống Siêu Thị "LUCKY 7" tại San Jose và Milpitas.
Chủ nhân của hệ thống siêu thị "Lucky 7" kể rằng :"Tôi tên là DIỆP VĂN THÀNH, nhiều người quen thường gọi tên tôi là Diệp Thành, nhưng khi vào quốc tịch Mỹ thì tên tôi là TOM. Tôi sinh năm 1938, tuổi con Cọp. Ông Nội tôi là một thương nhân người Hoa quê ở Hải Nam, Trung Quốc, từng theo tàu buồm chỉ chạy 2 ngày đêm đưa hàng hóa từ Trung Hoa qua Việt Nam bán hay đổi sản phẩm. Sau đó, ông Nội tôi đã đưa cha tôi qua Việt Nam lập nghiệp, lúc đó cha tôi mới 15 tuổi. Cha tôi là một người lao động đi làm công và lớn lên đã lập gia đình, định cư tại Việt Nam. Tôi là người con trai đầu tiên trong dòng họ được sinh ra và lớn lên tại An Khê, Qui Nhơn, Việt Nam.. Vợ tôi là người gốc Phúc Kiến, chúng tôi quen nhau khi học Trung Học và cưới nhau vào năm 1966. Chúng tôi có 1 con gái và 2 con trai.. Con gái tôi đậu Master tại Stanford, đã có gia đình. Con trai lớn cũng thành đạt và con trai út nay đã 31, đã tốt nghiệp và đều chưa lập gia đình nên đang giúp tôi để quản lý các chợ".
Trước năm 1975, ông Diệp Thành là một đại gia kinh doanh về ngành vải tại Chợ Lớn, chuyên nhập cảng vải để bán sỉ khắp thị trường Miền Nam Việt Nam. Ông Diệp Thành cũng là nhà cung cấp lớn các loại hàng hóa cho USOM, USAID và Quân Đội Mỹ tại Miền Nam. Vì thế, khi Cộng Sản tiến vào cửa ngõ của Sài-gòn thì Hoa Kỳ đã dành riêng máy bay đưa toàn bộ gia đình và thân nhân của ông Diệp Thành gồm 22 người (11 người lớn và 11 trẻ em) rời khỏi Việt Nam vào ngày 23-4-1975. Ông Diệp Thành kể: "Gia đình tôi qua đến đảo Guam vào ngày 24-4-1975 và đúng 8 ngày sau thì toàn thể gia đình được đưa qua Pendleton Camp tại Nam California để làm thủ tục. Sau 3 tuần lễ làm giấy tờ, gia đình tôi được đưa đến Bắc Cali định cư. Chỉ 3 ngày sau khi có giấy tờ, tôi là người Việt Nam tỵ nạn đầu tiên thi đậu bằng lái xe ở Mỹ và được đích thân ông Giám đốc DMV đến bắt tay chúc mừng là người di dân đầu tiên từ Việt Nam được cấp Bằng lái Xe trên khắp nước Mỹ."
Từ khi có được bằng lái xe, ông cho biết vất vả hơn vì phải làm tài xế cho hết mọi người từ đi chợ, đi xin việc, lãnh Food Stamps, đi khám bệnh, đi học…và đưa đón các cháu nhỏ ở trường! Ông Diệp Thành nhớ lại : "Công việc đầu tiên của tôi là đi bán bảo hiểm cho một công ty của Mỹ, tôi làm chung với Trung Tướng Hoàng Xuân Lãm.. Tôi chẳng biết nói tiếng Mỹ nên ngày đi làm, tối về đi học lớp tiếng Mỹ ESL dành cho người lớn. Hãng Bảo Hiểm biết tôi yếu kém sinh ngữ, nhưng họ cho làm vì hy vọng sắp tới sẽ có nhiều người Việt Nam tỵ nạn đến và họ sẽ bán được bảo hiểm. Ngày nào bán được thì họ hoan nghênh, còn không thì họ xì xào, khó chịu.. thế nên tôi làm được 9 tháng thì xin nghỉ việc..! Tôi thấy chẳng có gì là tương lai.. ra đường chẳng có ai quen biết.. Thật là chán nản! Tôi quên hết mọi hào quang của cuộc sống cũ mà tôi từng có tại Chợ Lớn.. tôi quyết tâm bắt đầu lại cuộc đời.. Tôi đi học kỹ thuật về sửa xe và chỉ 3 tuần sau thì tôi đã có Permit.. nhưng làm nghề thợ máy xe hơi cũng quả là khó khăn. Thế rồi tôi suy nghĩ phải mở ra một Nhà Hàng."
Đầu năm 1978, tôi mở Nhà Hàng Charly Chinese Fast Food trên đường Story Road góc South King Road. Cả gia đình tôi làm quần quật suốt ngày từ sáng tinh mơ cho đến gần khuya mà không thể nào khá được ! Tôi thấy tương lai thật mịt mờ.. Tôi làm đủ mọi việc thế mà không kiếm được 800 Đô-la một tháng..! Nhà Hàng của tôi ế ẩm nên tôi đành bán lại cho người khác và bỏ cuộc ! Dù làm Nhà Hàng thua lỗ, nhưng tôi luôn thấy vui và tự hào vì nhờ thời gian làm chủ nhà hàng mà tôi đã ký tên bảo lãnh cho trên 35 gia đình từ các trại tỵ nạn đến định cư tại Mỹ. Lúc đó muốn bảo lãnh một gia đình thì người bảo lãnh phải lo hết mọi thứ, phải đưa đón họ khi đến phi trường, lo nơi ăn ở, y tế,v.v.. Tôi rất vui là đã giúp được nhiều gia đình bạn bè."


Ông Diệp Thành tâm sự : "Trước khi rời Việt Nam đi tỵ nạn tại Hoa Kỳ, tôi vừa mới xây xong một ngôi nhà 3 tầng lầu trên đường Châu Văn Tiếp. Thế nên tiền bạc phần đã làm nhà, phần thì kẹt lại trong những kho hàng vải; nên khi ra đi tỵ nạn tôi coi như chỉ còn chút ít phòng thân nhưng đã kinh doanh thất bại hết rồi! Một hôm em tôi ởø Đài-Loan thấy tôi quá vất vả mà không kiếm đủ sống nên đề nghị giúp tôi 100,000 Mỹ-kim để mở ra một cái chợ tại San Jose.. Trong đời tôi lâu nay tôi đâu có biết chợ là gì .. Tôi ăn cơm nhưng chưa hề sờ tay đến hạt gạo.. Thế mà năm 1980, tôi đã lập ra chợ ĐẠI CHÚNG trên đường First Street, San Jose. Lúc đó tại San Jose đã có hai, ba cái chợ nhỏ rồi, nhưng chợ của tôi mở ra là lớn hơn cả. Tôi phải tự tay đi mua xì dầu, muối, gạo, bột ngọt, thức ăn, thức uống để kinh doanh chợ.. Thật là trăm bề khó khăn đối với tôi. Tôi chẳng biết gì cả..! Chợ thiếu mọi phương tiện, nhưng may có một người Mỹ đến giúp giới thiệu cho tôi dự đấu thầu mua lại đồ đạc của một Siêu Thị bị phá sản..Cái gì tôi cũng mua vì tôi không có kinh nghiệm gì về việc mở chợ. Khi chợ được khai trương thì có nhiều người cho rằng tôi điên vì dám mở chợ trong một khu vực của dân homeless vô gia cư. Ai cũng sợ khu vực nầy vì khách đậu xe thì bị gỡ đồ, mở cửa tiệm thì bị ăn cắp… rồi tình trạng ẩu đả mất an ninh… Thế nhưng đã lỡ rồi thì phải gắng sức.. Tôi làm việc tới hơn 16 giờ mỗi ngày.. Ban đầu tôi chẳng biết sắp đặt hàng hóa lên các kệ tủ như thế nào, sau đó mới tìm hiểu và dần dà quen việc. Mỗi lần xe chở gạo đến hằng trăm bao, tôi cùng với một người anh em phải khiêng gạo xuống hàng.. Thật là vất vả. Mỗi khi đi mua hàng trên San Francisco, đường dài chỉ hơn 1 tiếng đồng hồ, thế mà tôi phải ngừng xe tới hai, ba lần để ngủ ngồi trên tay lái!"
Nhận thấy chợ thứ nhất trên đường First Street kinh doanh quá khó khăn nên vào năm 1984, ông Diệp Thành đã lên San Francisco mở thêm một Chợ ĐẠI CHÚNG nữa nằm trên đường Stockton Street. Ông nói : "Tại San Francisco, người ta chủ yếu ở trên các building cao ngất, lâu lâu xuống phố mua lẻ vài thứ lặt vặt nên chẳng kinh doanh được.. tôi lại phải bỏ chợ sau 9 tháng kinh doanh lỗ vốn!"
Cuối năm 1984, con đường xe lửa được Thành phố San Jose xây dựng chạy ngang qua khu chợ trên đường First Street nên Chính quyền cho bồi thường và ông Diệp Thành cho dời chợ Đại Chúng đến đường Note Dame Street, San Jose vào đầu năm 1985. Khu vực nầy ông ký thuê mặt bằng tới 10 năm, nhưng không ngờ thiếu điện nên không thể mở được máy lạnh, chợ bị ngộp, các phòng trữ hàng không đủ lạnh nên rau trái mau bị hư thối.. Chợ bị lỗ vốn nặng nề, đóng cửa mà vẫn phải trả tiền thuê mặt bằng cho đến khi Luật sư thương lượng bồi thường thêm 100,000 Mỹ-kim mới chấm dứt được hợp đồng!
Năm 1986, ông Diệp Thành lại thuê được một khu vực rộng lớn trên đường Capitol Avenue, Milpitas và ông đã mở ngôi chợ mang tên "LUCKY 7" (số 777 Capitol Avenue, Milpitas, CA 95035, Tel. 408-942-1777. Fax. 408-942-8155) và quả thật ngôi chợ nầy hiện là Siêu Thị mang lại cho ông nhiều may mắn và lợi nhuận. Ban đầu ông thấy thật là khó khăn, gần như thất bại, nhưng chợt nhiên có một người quen với bạn của ông đề nghị gởi cam trái tươi ngọt của Mỹ cho chợ bán với giá rất bèo. Các chợ khác bán cam trái nhỏ thôi mà đã 4 pounds giá 1 Mỹ-kim. Còn ông Diệp Thành lại bán cam trái lớn, ngọt hơn mà giá 8 poundschỉ 1 Mỹ-kim. Thế là thiên hạ kéo nhau đến mua cam và từ đó chợ Lucky 7 được nhiều người biết tới.. Ông Diệp Thành nói: "Khi tôi mới mở chợ Lucky 7 thì không có đủ vốn, nhưng rồi gặp nhiều may mắn và cộng với quyết chí cùng sự thành tâm phục vụ của mình, chỉ vài tháng sau là chợ có lời.." Được hỏi cơ duyên nào ông chọn "Lucky 7" để đặt tên cho chợ" Ông nói "Vì mở chợ nhiều lần cứ gặp xui phải đóng cửa, hay bị lỗ vốn nên lần nầy tôi chọn Lucky cho hên. Còn số 7 là vì chợ nằm ở địa chỉ số 777 Capitol Avenue nên tôi chọn số 7.. Sau nầy tôi mới biết rằng số 7 là số hên".
Để chào đón năm Quí Mùi, ông Diệp Thành đã cho khai trương thêm một khu Siêu Thị LUCKY 7 mới tại số 1675 Tully Road, San Jose, CA 95122, Tel. (408)-929-8200, Fax (408)-929-8300 (ngay góc Tully Road và South King Road). Địa điểm nầy trước đây là Siêu thị của Albersons nay được ông Diệp Thành thuê lại, nằm sát vách với Longs Drugs ở khu trung tâm dân cư San Jose (góc đối diện với khu chợ Lion Plaza). Hiện nay siêu thị Lucky 7 nầy nhắm tới khách hàng là người Mễ, nhưng người Việt cũng đã biết tiếng và tấp nập đến đây mua sắm. Siêu thị được bày biện đẹp mắt, vệ sinh, thoáng và sáng. Hàng hóa ở đây được chọn lựa rất kỹ theo tiêu chuẩn tốt nhất nhưng giá bán ra lại rẻ hơn nhiều nơi và có nhiều chương trình khuyến mãi nên được bà con chiếu cố. Ông Diệp Thành nói rằng tới đây ông sẽ hướng Siêu Thị Lucky 7 mới nầy vào trọng tâm phục vụ bà con Người Việt, người Hoa và các sắc dân Á-Châu. Ông nói :"Nhân được Việt Báo phỏng vấn, tôi xin chúc bà con trong cộng đồng Người Việt, người Hoa và đọc giả Việt Báo được an vui, hạnh phúc, thịnh vượng trong Năm Mới Quý Mùi. Tôi cũng muốn nói với bà con rằng, nước Mỹ là nơi cơ hội tốt cho những ai có ý chí vươn lên, không cần phải đậu đạt cao gì cả.. nhiều người nói tiếng Mỹ không giỏi như tôi nhưng họ nhờ chăm chỉ lao động và ý chí vươn lên nên đã thành đại phú.. Lúc nầy kinh tế có phần khó khăn, nhưng không khó bằng những năm đầu chúng tôi mới đến xứ người.. Vậy thì chẳng có gì phải lo ngại cả.."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Từ ngày 1 tháng 1 năm 2023, Bộ Dịch vụ Chăm sóc Sức khỏe (DHCS) đã bổ sung các dịch vụ “bà đỡ” (doula) dưới dạng phúc lợi được chi trả cho những thành viên Medi-Cal
Khi Ngày Của Cha sắp đến, bạn có suy tư về tầm ảnh hưởng mạnh mẽ của việc bỏ thuốc lá đối với sức khỏe và làm gương cho những người chung quanh, nhất là thế hệ trẻ không? Cho dù cai thuốc vì sức khỏe của chính mình hay bạn muốn hỗ trợ người thân cai, thực hành các bước để cai có thể tạo nên một thành quả đáng kể.
Pechanga Resort Casino hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình nhạc hội chủ đề “Anh Trai Vượt Thời Gian” sẽ được tổ chức vào lúc 8 giờ tối ngày Thứ Bảy 29 tháng Sáu, 2024 tới đây trên sân khấu Pechanga Theater. Trong thế giới âm nhạc, chúng ta gặp rất nhiều khuôn mặt nam nữ nghệ sĩ trẻ đẹp, tài năng xuất hiện. Hầu hết đều đem đến cho khán giả những chất giọng mới lạ và thu hút. Khách yêu văn nghệ không ngừng được thưởng thức thêm nhiều tiếng hát, lời ca ngày càng phong phú và đa dạng. Trong số những nghệ sĩ đó có những giọng ca nổi bật và ngày càng trở nên điêu luyện, hấp dẫn khiến cho khán giả khó có thể bỏ qua không tìm nghe mỗi khi họ góp tiếng hát trong một chương trình. Sắp tới đây, chúng tôi sẽ mời quý vị đến để gặp, để nghe những giọng ca đó.
Hôm nay, Wilton Rancheria và đối tác Boyd Gaming Corporation đã chính thức công bố và vạch ra kế hoạch thú vị để mở rộng cho Sòng bạc Sky River Casino, khai trương lần đầu tiên vào ngày 15 tháng 8 năm 2022. Nằm ở vị trí thuận tiện ngay gần Quốc lộ Highway 99 ở Elk Grove, các kế hoạch mở rộng trong tương lai cho Sky River Casino bao gồm mở rộng diện tích sàn chơi, thêm phòng Mức cược Cao (High Limit Room), thêm khách sạn hiện đại 300 phòng, spa sang trọng, hồ bơi ngoài trời ngoạn mục, kèm không gian hội họp, sự kiện và giải trí sáng tạo. Điểm nhấn kiến trúc sẽ là sảnh trung tâm mở ấn tượng trong khách sạn, cho phép khách đến thăm tầm nhìn ngoạn mục lên bầu trời phía trên - một trong nhiều điểm đặc trưng tôn vinh mối liên hệ chặt chẽ của Bộ lạc với thiên nhiên.
Mỗi mùa xuân đến, hoa mai hoa đào đua nhau nở, pháo nổ tưng bừng chào đón những ngày mới của năm. Từ người lớn đến trẻ nhỏ, ai cũng xúng xính trong bộ quần áo mới, quây quần bên mâm bánh chưng bánh tét, chúc tết, tặng nhau phong bì lì xì may mắn (lucky money) màu đỏ, đó là lúc chúng ta rất vui vì ai cũng được thêm một tuổi và trưởng thành hơn.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo vào Thứ Bảy ngày 8 tháng 6 năm 2024, Phong Trào Giáo Dân Việt Nam Hải Ngoại đã long trọng tổ chức lễ trao giải Tự Do Tôn Giáo Nguyễn Kim Điền cho Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam.
Chiều Chủ Nhật ngày 9 tháng 6, 2024, Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang tọa lạc tại số 713 Newhope St, thành phố Santa Ana do cố Hòa Thượng Thượng Quảng Hạ Thanh, Viện Chủ khai sơn, đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 5 cố Hòa Thượng Thích Quảng Thanh. Nhân dịp nầy Hòa Thượng Thích Thông Hải, Đệ nhị Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ Hội Đống Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Trụ Trì Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang cùng Hội Đồng Quản Trị đã tổ chức lễ động thổ xây dựng bảo tháp thờ Xá Lợi Cố HT. Thích Quảng Thanh. Tham dự buổi lễ có một số chư tôn đức Tăng, Ni cùng đồng hương Phật tử đến từ các chùa và tự viện Nam California, một số các cơ quan truyền thông.
Lúc 3 giờ chiều, ngày Chúa Nhật 9/6/2024, ở chùa Bảo Quang, thành phố Santa Ana, Hòa Thượng trụ trì Thích Thông Hải, ban trị sự của chùa và đồng hương Phật tử đã tổ chức đám giỗ cho cố Hòa Thượng Thích Quảng Thanh, với sự hiện diện của Hòa Thượng Thích Phước Thuận, Thượng Tọa, Đại Đức, ni sư, sư cô khắp nơi về chùa để tụng kinh cho Hòa Thượng Thích Quảng Thanh.
Trong những năm qua, hiện tượng biến đổi khí hậu làm tăng tần suất và mức độ nghiêm trọng của hiện tượng thời tiết khắc nghiệt như mưa bão, lũ lụt, cháy rừng. Các công ty bảo hiểm gặp khó khăn nghiêm trọng trong việc đền bù thiêt hại, nên kinh doanh thua lỗ.
McDonald's, một điểm đến được nhiều ông bà thế hệ di dân và các con cháu sinh ra tại Mỹ của họ yêu thích, nay mang đến một cách kết nối mới bằng công nghệ AI và giúp gia tăng sự kết nối sâu sắc hơn nữa. Lần đầu tiên tại Hoa Kỳ, McDonald's đã ra mắt trang mạng sweetconnections.ai, chỉ với vài cú nhấp chuột sẽ cho phép người dùng ghi lại những tin nhắn video chân thành và dịch chúng sang ngôn ngữ mẹ đẻ của ông bà họ. Với những tiến bộ mới nhất trong trí tuệ nhân tạo, trang mạng sử dụng công nghệ sao chép giọng nói và nhép môi để chuyển đổi video từ tiếng Anh sang một trong 31 ngôn ngữ, bao gồm tiếng Tây Ban Nha, tiếng Hoa, tiếng Tagalog, tiếng Ý và tiếng Pháp. Kết quả là một video trong đó người dùng sẽ trông và nghe như thể họ đang nói một ngôn ngữ hoàn toàn mới.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.