Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hiệp Ước Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương

04/02/201610:10:00(Xem: 4664)
HIỆP ƯỚC ĐỐI TÁC XUYÊN THÁI BÌNH DƯƠNG
TRANS-PACIFIC PARTNERSHIP AGREEMENT – TPP
.
Mục sư Tiến sĩ Christian Phan Phước Lành – Phan1010@gmail.com

.
Sau nhiều năm đàm phán, cuối cùng hôm nay, thứ Năm ngày 4 tháng 2 năm 2016, Hiệp Ước TPP đã được ký tại New Zealand bởi 12 nước hội viên, mở ra một vùng trao đổi kinh tế rộng lớn có trị giá $1.5 trillion (1.5 Ức USD), tương đương 40% tổng sản lượng (GDP) toàn cầu.  Đây là một hiệp ước kinh tế lớn nhất thế giới lúc này.
.
blank
.
Ngày 5 tháng 10, 2015, Ngoại Trưởng Kerry tuyên bố: "With today's successful conclusion of the Trans-Pacific Partnership negotiations, the United States and 11 other nations have taken a critical step forward in strengthening our economic ties and deepening our strategic relationships in the Asia-Pacific region."  Tạm dịch, "Với kết thúc thành công ngày hôm nay của các cuộc đàm phán Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương, Hoa Kỳ và 11 quốc gia khác đã thực hiện một bước tiến quan trọng trong việc tăng cường quan hệ kinh tế của chúng ta và làm sâu đậm hơn mối quan hệ chiến lược của chúng ta trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương."
Sự Hình Thành
Năm 2005 các quốc gia: Brunei, Chile, Singapore và New Zealand đã cùng ký Hiệp Ước Kinh Tế Chiến Lược Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương - Transpacifc Strategic Economic Partnership Agreement (TPSEP).  Đến năm 2006, hiệp ước đã được áp dụng.  Theo Bảng Tóm Lượt TPSEP (Summary of the Trans-Pacific Partnership Agreement), các thỏa thuận ban đầu có chứa một điều khoản khẳng định "Sự cam kết của các thành viên là để khuyến khích trao đổi hàng hóa, luật về xuất xứ, trao đổi dược phẩm, các biện pháp vệ sinh và kiểm dịch thực vật, các rào cản kỹ thuật đối với thương mại, thương mại dịch vụ, sở hữu trí tuệ, chính phủ thu vào và chính sách cạnh tranh.”  Song song đó, hiệp ước này cũng kêu gọi giảm 90 phần trăm của tất cả các thuế quan giữa các nước thành viên kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2006, và giảm tất cả mọi thuế quan thương mại xuống đến zero vào năm 2015.
Mặc dù các bên đàm phán ban đầu là thành viên của Tổ chức Hợp Tác Kinh Tế Châu Á-Thái Bình Dương (APEC), nhưng Hiệp Ước TPSEP không phải là một sáng kiến của APEC. 
Đối với Hiệp Ước TPP được coi là một hướng dẫn đển thành hình Khu Vực Tự Do Thương Mại của Á Châu Thánh Bình Dương – Free Trade Area of the Asia Pacific (FTAAP), đây lại là một sáng kiến của APEC.

blank
Những Thương Lượng Của Hiệp Ước TPP
Theo bài viết “Forget NAFTA, the TPP is the new ‘gold standard’ of global trade” của Gordon Isfeld trên tờ Financial Report, trang Kinh Tế, phát hành tại Toronto vào ngày 12/10/2015 cho biết: Vào tháng Giêng năm 2008, Hoa Kỳ đã đồng ý tham gia vào các cuộc đàm phán với Thái Bình Dương 4 (viết tắt là P4 gồm có Brunei, Chile, Singapore và New Zealand).  Đây là các thành viên liên quan đến tự do hóa thương mại trong dịch vụ tài chính. Điều này dẫn đến 19 vòng đàm phán chính thức, sau đó là một loạt các cuộc họp khác, chẳng hạn như Hội nghị Các Trưởng Đoàn Đàm Phán và Hội Nghị Các Bộ Trưởng, dẫn đến những thỏa thuận đã được công bố vào ngày 05 tháng 10 năm 2015. 
Hiệp Ước TPP là một thỏa thuận thương mại giữa mười hai nước thuộc Vành Đai Thái Bình Dương liên quan đến một loạt các vấn đề của chính sách kinh tế, mà đã đạt được ngày 05 tháng 10 năm 2015 sau 7 năm đàm phán.  Theo tài liệu của Hiệp Ước TPP, sự đồng thuận đã đặt ra mục tiêu là "thúc đẩy tăng trưởng kinh tế; hỗ trợ việc tạo ra và duy trì công ăn việc làm; tăng cường đổi mới, năng suất và khả năng cạnh tranh; nâng cao mức sống; giảm nghèo ở các nước hội viên; thúc đẩy tính minh bạch, quản trị tốt, nâng cao năng suất lao động và bảo vệ môi trường ."  Song song đó Hiệp Ước TPP cũng có các biện pháp để giảm thiểu rào cản thương mại như thuế quan và thiết lập một cơ chế giải quyết tranh chấp đầu tư.  Các chính phủ Hoa Kỳ đã coi Hiệp Ước TPP là thỏa thuận đồng hành với Hiệp Ước Đối Tác Thương Mại và Đầu Tư Xuyên Đại Tây Dương – Trans-Atlantic Trade and Investment Partnership (TTIP), đây là một hiệp ước tương tự giữa Hoa Kỳ và Liên Minh Châu Âu.
Như đã nói trên, Hiệp Ước TPP được bắt đầu bằng TPSEP hay P4 với bốn quốc gia ký kết là Brunei, Chile, New Zealand và Singapore trong năm 2005.  Đến năm 2008 có các nước sau cũng tham dự vào: Úc, Canda, Nhật, Malaysia, Mexico, Peru, Hoa Kỳ và Việt Nam.  Chính sự tham gia của các nước này đã nâng số các quốc gia tham dự vào hiệp ước này lên con số 12.  Có những hiệp ước đang hiện hành giữa các nước điển hình như Hiệp Ước Tự Do Thương Mại Bắc Mỹ (North American Free Trade Agreement – NAPTA) sẽ được giảm xuống đến những quy định mà không mâu thuẫn với Hiệp Ước TPP, hoặc cung ứng sự tự do hóa mậu dịch lớn hơn Hiệp Ước TPP.
Các quốc gia trong Hiệp Ước muốn hoàn tất đàm phán vào năm 2012, nhưng các vấn đề gây tranh cãi như nông nghiệp, sở hữu trí tuệ, các dịch vụ và đầu tư khiến cho đàm phán kéo dài thêm.  Cuối cùng họ đã đạt được thỏa thuận vào ngày 05 Tháng 10 năm 2015.  Thực hiện TPP đã là một trong những mục tiêu thương mại trong chương trình nghị sự của chính quyền Tổng Thống Obama ở Hoa Kỳ.  Thủ tướng Stephen Harper của Canada dự kiến ký tên trên văn bản hoàn chỉnh vào đầu năm 2016, và phê chuẩn trong vòng hai năm tới.  Ngày 5 tháng 11 năm 2015 Tổng thống Obama thông báo Quốc hội rằng ông dự định ký Hiệp Ước này.  
Những Bước Kế Tiếp
Để ký kết Hiệp Ước TPP với Việt Nam, các nhà Lập Pháp Hoa Kỳ yêu cầu kèm theo hồ sơ Nhân Quyền và tự do Tôn Giáo.  Đây là một thách thức cho cả hai phía Việt Nam và Hoa Kỳ trong thời gian tới đây.  Điều tiên quyết là phía Việt Nam phải chứng minh cho Quốc Hội và Dân Chúng Mỹ (vì dân chúng Mỹ sẽ tạo áp lực lên các nhà Lập Pháp) thấy được việc thực thi nhân quyền và tự do tôn giáo tại Việt Nam.
Đối với Mỹ, Hiệp Ước TPP sẽ tạo cho nước này nhiều cơ hội để bán hàng hóa "Made in USA" đang được các nước Á Châu ưa chuộng, chặn đứng sự bành trướng của Trung Quốc trên các nước ở Châu Á Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam, và cũng là một "dấu ấn" để lại cho Tổng Thống sắp mãn nhiệm kỳ, Barack Obama.  Tổng thống phát biểu, "With TPP, China doesn't set the rules in that region, we do. You want to show our strength in this new century? Approve this agreement. Give us the tools to enforce it."  "Với TPP, Trung Quốc không thể định ra luật lệ cho vùng đó nữa, nhưng chúng ta.  Bạn muốn bày tỏ sức mạnh của mình trong thế kỷ này?  Hãy chấp thuận Hiệp Ước."  
Không phải tất cả mọi người đều ủng hộ Hiệp Ước TPP.  Một số chuyên gia toàn cầu về sức khỏe, các nhà hoạt động tự do Internet, các nhà môi trường, công đoàn, các nhóm vận động, và các quan chức dân cử đã chỉ trích và phản đối hiệp ước.  Phần lớn của những sự phản đối là vì sự bí mật của các cuộc đàm phán, phạm vi rộng lớn của thỏa thuận, và các điều khoản gây tranh cãi trong dự thảo bị rò rỉ ra công chúng.
Các nước có thời gian hai năm để thông qua và sau đó thực thi Hiệp Ước.  Đối với Hoa Kỳ, Hiệp Ước TPP còn phải đem ra thảo luận vào bỏ phiếu tại Quốc Hội, còn đối với Úc thì phải đem ra Parliament.  Chặn đường phía trước chắc chắn còn gặp nhiều khó khăn.
Dẫn Nguồn & Tài Liệu Tham Khảo 

.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Với bối cảnh này, Tổng thống Biden thừa nhận ông sẽ phải đối phó với một nước Mỹ phân hóa trầm trọng hơn bao giờ hết, cộng thêm với nạn dịch Thế kỷ và một nền Kinh tế suy thoái với 6.7% người Mỹ thất nghiệp. Con số này tương đương với khoảng 40 triệu người cần được trợ giúp khẩn cấp. Tổng thống Biden nói với nhân dân Mỹ rằng ông biết rất rõ phải làm gì trong cương vị Tổng thống để hàn gắn vết thương chia rẽ do các khuynh hướng bạo lực và cường quyền gây ra, nhanh chóng ngăn chặn dịch Covid 19 và phục hồi kinh tế.
Một nền dân chủ lâu đời, bén rễ hơn ba trăm năm qua của một cường quốc hàng đầu thế giới bỗng dưng trở thành nền “cộng hòa chuối” (banana republic)[1] qua cuộc bầu cử tổng thống 2020, với tố cáo gian lận, kiện tụng rồi trở thành bạo loạn sau đó, tưởng như chỉ có thể xảy ra ở một nước độc tài kém phát triển nào đó ở Nam Mỹ hay mãi tận châu Phi xa xôi. Tại sao lại có thể xảy ra những chuyện kỳ lạ như thế với một nền dân chủ được xem như mẫu mực để thế giới noi theo?
Khi Facebook và Twitter quyết định đóng cửa vĩnh viễn tài khoản của Tổng thống Trump, sau nhiều lần cảnh cáo, dư luận bùng lên tranh luận về quyền tự do phát biểu và Tu chính án Số 1 trong Hiến pháp Hoa Kỳ. Từ ngày lên làm lãnh đạo, ông Trump đã dùng tài khoản twitter để nói chuyện thẳng với những ai có kết nối với tài khoản của ông. Twitter của tổng thống có 80 triệu người theo dõi và ông đã dùng nó như là phương tiện phát ngôn chính, vào bất cứ khi nào ông thấy cần, kể cả lúc đêm khuya hay khi trời còn tờ mờ sáng.
Chiến tranh ở Việt Nam sôi động nhất là vào thập niên 70. Nam ký giả nhà binh thì nhiều, nhưng nữ ký giả chỉ có Phan Trần Mai, thuộc binh chủng Nhảy Dù, sau khi giải ngũ về làm cho nhật báo Trắng Đen. Chúng tôi gặp nhau vào mùa hè đỏ lửa, lúc ở địa đầu giới tuyến, tỉnh Quảng Trị.
Hôm nay công sở và trường học cùng một số hãng xưởng đã được nghỉ lễ ngày Martin Luther King Jr. Day để đón mừng sinh nhật và tưởng niệm ông. MLK sinh ngày 15 tháng Một năm 1929 nhưng ngày MLK Day được chọn là ngày thứ Hai thứ ba trong tháng Một hàng năm, tức hôm nay. Ngoại trừ sinh nhật tổng thống George Washington và Abraham Lincoln được kết hợp và đón chào như một ngày lễ liên bang qua Ngày Tổng Thống - President Day, ông là công dân Hoa Kỳ duy nhất có ngày sinh đã được Quốc Hội chuẩn thuận và tổng thống Ronald Reagan thông qua vào năm 1983, trở thành ngày lễ liên bang chính thức, nhằm tưởng niệm và vinh danh một nhân vật lịch sử vĩ đại của nước Mỹ. Người mà cái tên hầu như hiện diện khắp nước Mỹ qua những bảng tên đường, các trung tâm, tổ chức, phong trào xã hội dân sự.
Bạn tôi, tất cả, phần lớn đều là lính ráo. Chúng tôi không chỉ có chung những năm cầm súng, và một quãng đời tù, mà còn chia chung rất nhiều … cố tật! Hễ gặp nhau là uống, và câu chuyện trên bàn rượu trước sau gì rồi cũng xoay quanh kỷ niệm về đám chiến hữu hồi còn chinh chiến: những thằng đã chết, những đứa đang vất vưởng ở quê nhà, hay lưu lạc (đâu đó) nơi đất lạ xứ người.
Đọc các bản tin về ngày lễ nhậm chức của Tổng Thống tân cử Joe Biden cùng Phó TT Kamala Harris với chủ đề Nước Mỹ Đoàn Kết (America United), bên cạnh những thông tin áp đảo về vấn đề an ninh, có thể nhiều người còn thấy con số 191,500 lá cờ đủ kích cỡ tượng trưng cho người dân không thể đến tham dự cùng 56 bệ đèn được cắm và dựng quanh khu vực tổ chức.
Kết quả bầu cử tại Georgia cho thấy quyền lực chính trị ở Mỹ thay đổi chỉ vỏn vẹn 10 ngàn lá phiếu nhất là đến từ dân thiểu số. Cho nên đảng Dân Chủ dưới thời Biden sẽ gấp rút đẩy mạnh các chính sách nhập cư và an sinh xã hội nhằm biến đỏ thành xanh ở các tiểu bang như Arizona, Georgia hay ngay cả Florida và Texas vốn là những thành trì của đảng Cộng Hòa cho đến nay.
Bao lâu nữa thì hệ thống môi sinh nơi quê hương tôi sẽ bị hủy hoại, đến độ không sinh vật nào có thể sống được ở nơi này? Khi cái vòng sống liên tục vô thủy vô chung đó có một mắt xích bị hỏng, khi môi trường sinh thái ở một nơi nào đó bị mất quân bằng, có bao nhiêu sinh vật sẽ bị ảnh hưởng – và bị ảnh hưởng tận cùng rốt ráo ra sao?
Tôi đã phỏng vấn các nhà tư tưởng hàng đầu về 101 đề tài riêng biệt – từ tiền bạc tới nợ nần, các hệ thống cung cấp tới mậu dịch, việc làm tới máy robots, báo chí tới chính trị, nước tới thực phẩm, biến đổi khí hậu tới nhân quyền, thương mại điện tử tới an ninh mạng, tuyệt vọng tới tinh thần lành mạnh, giới tính tới kỳ thị chủng tộc, nghệ thuật tới văn học, và ngay cả hy vọng và hạnh phúc.Những người tôi phỏng vấn gồm chủ tịch của Viện Khoa Học Quốc Gia Hoa Kỳ, cựu giám đốc CIA, cựu tư lệnh đồng minh tối cao NATO, cựu thủ tướng Ý và nhà thiên văn học hoàng gia Anh. Tôi đã “Zoom” – chữ này đã trở nên một động từ chỉ sau một đêm – với Kishore Mahbubani tại Singapore, Yolanda Kakabadse tại Quito, Judith Butler tại Berkeley, California, Alice Ruhweza tại Nairobi và Jeremy Corbyn tại London. Đối với tập mới nhất của chúng tôi, cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon từ Hán Thành. Đối với tôi, đó thật sự là lý do của điều tôi học được. Trong số những thứ khác, nó giúp tôi hiểu tại sao
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc