Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đài Loan: Dân Nói Không Với CS

23/01/201600:05:00(Xem: 3828)
Ứng cử viên của đảng đối lập Dân Tiến, bà Thái Anh Văn (Tsai Ing Wen) đã đắc cử tổng thống Đài Loan hôm 16/01/2016 với đa số áp đảo, chiếm số phiếu gần 60% gấp đôi số phiếu của ứng cử viên Quốc dân đảng cầm quyền là Ông Chu Lập Luân (Eric Chu). Đây là dấu chỉ rõ rệt trình độ dân chủ già dặn của nhân dân Đài Loan. Lần đầu tiên một phụ nữ được bầu chọn lên là người lãnh đạo quốc gia qua một cuộc phổ thông đầu phiếu. Đây cũng là dấu chỉ rõ rệt của thất bại lịch sử của Quốc dân đảng đã nắm chánh quyền Đài Loan gần 70 năm, không những thất bại ở cơ quan hành pháp mà ở cơ quan lập pháp nữa, Đảng Dân Tiến cũng chiếm nhiều ghế hơn ở Quốc Hội Đài Loan.

Thất bại này chánh yếu là do TT Mã anh Cữu (Ma Jing Jeou) và Quốc dân Đảng đã sai lầm chiến lược trái thế nước lòng dân Đài Loan trong gần hai nhiệm kỳ 8 năm của Ông. TT Mã anh Cữu và Quốc dân Đảng trong suốt tám năm qua đã đón gió, trở cờ càng ngày càng xích lại gần TC về kinh tế, chánh trị, văn hoá. Dân chúng Dài Loan càng ngày càng chống chánh quyền, có lần chiếm Quốc Hội, dồn phiếu cho các ứng cử viên Dân Tiến đối lập trong các cuộc bầu cử địa phương. Dân chúng Đài Loan hướng về Bà Thái Anh Văn và Đảng Dân Tiến đối lập chủ trương Đài Loan độc lập. Dân chúng Đài Loan, người Trung Hoa và hậu duệ từ lục địa di tản qua Đài Loan và người Đài Loan thổ sinh gốc gác đều lo lệ thuộc kinh tế vào Trung Quốc, Đài Loan sẽ đánh mất bản sắc và chủ quyền. Làm ăn với TC, chỉ các công ty lớn thân với nhà cầm quyến Bắc Kinh và Đài Loan mới có lợi trong chính sách thân Bắc Kinh.

Còn TC ỷ mạnh hiếp yếu, mục hạ vô nhân coi dưới mắt không người, càng ngày càng coi Đài Loan như chư hầu, như một tỉnh của TC. Chủ Tịch Tập cận Bình khinh thường cử tri và dân chúng Đài Loan, tưởng cuộc bầu cử Đài Loan như ở TC, Đảng cử là dân phải bầu, nên trước cuộc bầu cử Đài Loan Chủ Tịch TC đích thân gặp TT Đài Loan Mã anh Cữu ở Singapore hồi tháng Mười Một, - là lần gặp gỡ đầu tiên sau hơn 60 năm qua đôi bờ Trung Đài xa cách. Hai bên gặp nhau chưa đầy 60 phút để vô nước cho ứng cử viên Quốc dân đảng. Nhưng hậu quả tai hại vô lường. Dân chúng và cử tri Đài Loan thấy rõ TC quá xen vào nội bộ chánh trị, quá xen vào quyền thay đổi chánh quyền của một nước dân chủ như của Đài Loan.

Thất bại của Quốc Dân Đảng và TT Mã anh Cữu là một qui trình đảng và nhà cầm quyền không thể đảo ngược được vì thế nước lòng dân. Thế nước đảo quốc Đài Loan, lòng dân Đài Loan đa số chống văn hoá, kinh tế, chánh trị của TC.

Năm 2014, sinh viên Đài Loan đã phát động phong trào «Hoa Hướng Dương», biểu tình và chiếm giữ trụ sở Quốc hội Đài Loan trong suốt ba tuần lễ để phản đối chánh phủ ký kết một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc đại lục. Năm 2015, thông tấn xã AFP của Pháp đã loan tải, ngày 02/08/2015, cả ngàn người dân Đài Loan đến trước trụ sở Bộ Giáo dục ở Đài Bắc, thủ đô của đảo quốc này để biểu tình. Biểu tình phản đối, xé sách giáo khoa mới nội dung quá coi trọng Trung Quốc và đòi Bộ trưởng Giáo dục phải từ chức vì bị tố cáo đưa vào chương trình giảng dạy các sách giáo khoa có nội dung thân TC.

Và có thể nói cử tri Đài Loan nói riêng và dân chúng Đài Loan nói chung đã thành công xuất sắc trong việc thực hiện quyền làm chủ đất nước của mình bằng lá phiếu. Lúc bấy giờ, Thủ Tướng Đài Loan Giang Nghi Hoa (Jiang Yi-huah) hối hận, lên truyền hình, cuối đầu xin lỗi quốc dân, xin từ chức và 81 thành viên chính phủ sau đó theo gương ông, đồng loạt xin từ chức. Và chính Tổng Thống Mã Anh Cữu cũng xin từ chức chủ tịch của đảng cầm quyền là Quốc Dân Đảng mà Ông đang lãnh đạo. Nhìn chung coi như chánh quyền Mã Anh Cữu đã thất bại trong hiện tại và sẽ thất bại trong kỳ bầu tổng thống sắp tới đây.

Những diễn biến chánh trị ở Đài Loan là một chuỗi thời sự đáng cho người Việt trong ngoài nước VN suy nghiệm khi nước nhà VN bị CSVN độc tài đảng trị toàn diện thống trị suốt trên dưới nửa thế kỷ rồi.

Một, đối với dân chỉ có quyết tâm tranh đấu, chiến đấu mới có tự do, dân chủ. Trong thời chống thực dân Anh cai trị vùng New England ở Mỹ châu, người Mỹ chiến đấu chống thực dân Anh với một quyết tâm: Tự do hay là Chết. Người Việt cũng có thể làm như người Mỹ. Người Việt đang sống trong gọng kềm CS, ngoài Bắc gần hai phân ba thế kỷ, Miền Nam hơn một phần ba. Chế độ CSVN là chế độ tự thực dân (auto- colonialist), tức người Việt CS cai trị người Việt Quốc gia, CS còn hà khắc, gian ác, kềm kẹp, áp bức bóc lột dân chúng hơn thực dân Pháp, Anh nhiều. Xuyên qua kinh nghiệm giải trừ các chế độ CS ở Liên xô, Đông Âu, người ta thấy dân chúng không chờ đợi, không xin xỏ mà chỉ làm những cuộc cách mạng lật đổ CS, chớ Đảng Nhà Nước CS không nơi nào cải tiến, cải cách dân chủ cả. Không có nơi nào dân chúng bị trị hoà giải hoà hợp với Đảng Nhà Nước CS để lập chánh phủ liên hiệp với CS cả.

Hai, tại sao CS cứ bám xảo thuật đảng cử dân bầu như đỉa đói bám chân người vậy. Bầu cử tự do là điều kiện căn bản trong sinh hoạt dân chủ. Bầu cử tự do, dân chủ bao hàm hai tự do căn bản: tự do ứng cử và tự do bầu cử. CS lập lờ đánh lận con đen, hạn chế số ứng cử viên bằng cách cho một tổ chức của đảng như Mặt Trận Tổ Quốc gạn lọc loại ra số ứng cử viên tự do, chỉ để lại một số ứng cử viên thân hay của Đảng, số này khít với số ghế được bầu. Người dân tự do bầu cũng chỉ bầu cho ứng cử viên của Đảng mà thôi. Thành ra Quốc Hội do dân bầu cũng chỉ bầu cho người của Đảng cử ra mà thôi. Ngoài ra, như CSVN còn cơ cấu Quốc Hội có 95% trở lên là đảng viên CS. Do vậy, nên gọi là Quốc hội của CSVN là “Đảng cử Dân bầu”.

Cái trò tráo bài ba lá chánh trị lập lờ đánh lận con đen đó của CS, CS còn làm trong nhiều việc nữa. Thí dụ CS đưa ra khẩu hiệu, nói là “Đảng lãnh đạo, Nhà Nước quản lý, Nhân dân làm chủ Đất nước” nghe rất dân chủ. Nhưng nếu nhìn kỹ những gì CS làm, thực tế, thực chất là “Đảng lãnh đạo Nhà Nước, quản lý Nhân dân, làm chủ Đất nước”; tức là Đảng CS nắm hết. Cũng như trong hiến pháp trên danh nghĩa CS nói đủ thứ quyền tự do nhưng trên thực tế CS không áp dụng. Trái lại khi áp dụng thì CS dùng văn bản dưới luật như pháp lịnh, nghị định, quyết định, nhiều khi chỉ thông cáo hay thông báo thôi để siết dân. Thí dụ hiến pháp nói dân có quyền tự do đi, ở. CS chỉ dùng một văn bản hành chánh bắt buộc dân phải có hộ khẩu, đi phải trình, đến phải báo, nếu không hộ khẩu thì sống không nhà, chết không chỗ chôn. Một quyết định hành chánh vi hiến 100% mà không ai khiếu kiện vì Quốc Hội là Đảng cử Dân bầu, CSVN không có tối cao pháp viện, không có toà bảo hiến. Hiến pháp, luật pháp là Đảng CS. (VA)

Ý kiến bạn đọc
11/02/201623:38:14
Khách
Khi nào cộng sản không còn
Ta đây trở lại đường mòn làng tôi
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.