Hôm nay,  

Vụ Bể Ống Khí Đốt (Gas Leak) Ở Porter Ranch

21/01/201600:00:00(Xem: 5872)

Porter Ranch, một thị trấn sung túc 30.000 dân thuộc quận Los Angeles và nằm trong vùng tây bắc San Fernando Valley. Nằm sâu 2.440 mét dưới lòng đất của Porter Ranch là một túi khí đốt thiên nhiên, một trong 400 túi khí đốt dự trữ quốc gia và là một trong 20 túi khí lớn nhất của Hoa Kỳ.

Khỏang đầu tháng 10/2015, trẻ em trong vùng bỗng cảm thấy nhức đầu, chảy máu mũi và buồn nôn. Ngày 23/10 Công ty cung cấp khí đốt nam California (Southern California Gas Co.) khám phá ra rằng một ống dẫn khí đốt từ túi khí lên mặt đất bị bể cách mặt đất 300 mét, và khí đốt theo đó thoát ra trồi lên mặt đất mỗi giờ chừng 29.500 kg (khí đốt gồm chính yếu là khí methane không màu, không sắc, có mùi hôi nhẹ).

Không khí trong vùngPorter Ranch lan qua đến các thành phố chung quanh như Chatsworth, Granada Hills bị ô nhiễm. Thống đốc Jerry Brown đặt Porter Ranch trong tình trạng khẩn trương và áp dụng các biện pháp giải quyết khẩn cấp. Nha Hàng không Dân sự Hoa Kỳ (Federal Aviation Administration – FAA) cấm máy bay bay trên vùng trời Porter Ranch để tránh trường hợp khí đốt cháy nổ. Hai công việc trước mắt là bít chỗ bể, và di chuyển dân chúng ra khỏi vùng bị ô nhiễm. Hiện nay có 4.683 gia đình xin chính quyền giúp tạm chuyển và cho đến ngày 28/12 đã chuyển được 2.292 gia đình.

blank
Hình ảnh vụ bể ống khí đốt.

Khó khăn là vấn đề kỹ thuật để bít chỗ bể. Lúc đầu Công ty khí đốt định bơm nước vào ống bị bể, nhưng áp suất khí đốt trong ống qúa cao không bơm nước vào được. Sau hai tháng tìm giải pháp kỹ thuật để bít chỗ bể, đến tháng 12/2015 Công ty thấy rằng không có cách gì khác hơn là khoan đặt một ống phụ chạy song song với ống vỡ cho đến miệng ống nằm trong túi khí đốt, ráp vào miệng ống rồi bơm bùn lỏng ngược lên. Công ty ước lượng công việc bít ống sẽ hoàn tất trong tháng Ba 2016.

Thời gian sửa chữa là một nhức nhối cho dân chúng Porter Ranch và các vùng phụ cận: việc học hành và sức khỏe của con cái bị ảnh hưởng, giá trị bất động sản giảm sút ….

Nhưng việc bể ống khí đốt đặt ra nhiều vấn đề có tầm quan trọng hơn. Công ty khí đốt ước lượng cho đến tháng Ba, có ít nhất 120 triệu kg khí methane sẽ bay vào bầu khí quyển và có tác dụng làm nóng bầu khí quyển tương đương với 675 triệu chiếc xe xả khói trong một ngày.

Các chuyên viên thời tiết cho biết khí đốt có đặc tính làm nóng bầu khí quyển hơn cả khí thải của xe hơi. Hiện nay khí đốt đang được dùng để thay dần nhiên liệu lấy từ mỏ hay than đá trong chương trình làm sạch khí quyển, nhưng vấn nạn là hệ thống khí đốt hiện nay tại Hoa Kỳ quá cũ (túi khí đốt Porter Ranch đã 60 năm) và những vụ bể ống như trường hợp Porter Ranch sẽ xảy ra thường xuyên hơn. Như đã nói Hoa Kỳ có 400 túi khí đốt dự trữ nằm rải rác trên toàn quốc. Mỗi túi khí đốt được một hệ thống ống hút lên mặt đất có thể nối liền giữa túi này với túi kia và một hệ thống ống chằng chịt cung cấp cho các nhu cầu dân sự, các cơ sở thương mãi, nhà máy điện, v.v… Theo giáo sư Adam Brandt dạy môn năng lượng cơ giới tại đại học Stanford, California, hệ thống ống này cần được bảo trì thường xuyên và hiện tại Hoa Kỳ không có một chương trình bảo trì như vậy vì rất nhiêu khê và tốn kém. Chương trình là, rò rỉ ở đâu thì giải quyết ở đó. Một cuộc nghiên cứu thu thập dữ kiện gần nhất cho thấy toàn quốc mỗi năm có ít nhất 2.83 tỉ mét khối khí đốt rò rỉ ra ngoài. Lượng khí rò rỉ này lớn hơn lượng khí đốt toàn quốc dùng trong một ngày. Thời gian năm bảy năm gần đây kỹ nghệ “Bắn đá để lấy dầu” (Fracking – xem tài liệu 53 – www.tranbinhnam.com ? Chuyện ngắn và dịch thuật http://www.tranbinhnam.com/story/Fracking_Va_MoiTruongSong.html) tạo nên sự rung chuyển làm cho hệ thống khí đốt càng dễ bị rò rỉ. Người ta không bác bỏ có sự quan hệ giữa việc bể ống tại Porter Ranch với hoạt động “Fracking” rộn rịp tại California trong những năm vừa qua.

blank
Hình ảnh vụ bể ống khí đốt.

Cho nên vụ Porter Ranch là một báo động đáng quan tâm. Hiện nay song hành với công tác đặt ống phụ trám ống bị bể, công ty khí đốt Nam California đang xử dụng các máy video dùng ánh sáng đỏ (infrared video) có thể thấy được methane rò rỉ để kiếm soát hệ thống “van” tại các túi khí đốt.

Các chuyên viên kiểm soát độ nóng khí quyển cho rằng nếu không giải quyết sự rò rỉ và có các biện pháp ngăn chận sự bể ống như trường hợp tại Porter Ranch thì việc dùng khí đốt thay nhiên liệu mỏ trở nên vô ích.

Các công ty luật lớn tại Hoa Kỳ như công ty Weitz & Luxenberg, công ty Kennedy & Madonna of Hurley đang gởi các luật sư tên tuổi đến Porter Ranch để kiếm thân chủ kiện Công ty khí đốt Nam California, trong đó có luật sư Robert F. Kennedy Jr. thuộc công ty Kennedy & Madonna of Hurley. Luật sư Kennedy là con trai của cố Thượng nghị sĩ Robert F. Kennedy, người bị ám sát chết năm 1968 tại Los Angeles khi đang đi vận động tranh cử tổng thống.

Một luật sư khác, ông Luật sư R. Rex Parris nói: “Chuyện bể ống khí đốt sẽ còn xẩy ra dài dài. Hệ thống ống dẫn khí đốt của chúng ta quá cũ không khác gì hệ thống cầu đường trên toàn quốc. Chỉ khác cầu đường hư thấy được, ống dẫn khí đốt nằm dưới đất không thấy được!”

Trần Bình Nam

20 Jan. 2016

binhnam@sbcglobal.net

www.tranbinhnam.com

Tài liệu tham khảo:

1. “ The ongoing California natural-gas leak is a disaster for the planet” by Justin Worland - Time Magazine số ngày 25-1-2016

2. “Is leak a threat to pets?” by Alica Walton – Los Angeles Times số ngày Thứ Hai 18-1-2016

3. “Law firms press to represent families in gas leak zone” by Alica Walton and Louis Sahagun – Los Angeles Times số ngày Thứ Ba 19-1-2016.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tình hình kinh tế Việt Nam đan xen mảng xám trong nhiều lĩnh vực của hệ thống tổ chức khiến nhà đầu tư lo âu và mức tiêu dùng của dân co lại...
Lá vẫn còn xanh. Hè vẫn còn nấn ná. Trời vẫn chưa muốn vào thu mà (không dưng) sáng nay California chợt thoáng chút âm u, và lấm tấm vài hạt mưa nho nhỏ. Mưa chưa ướt đất nhưng cũng đủ làm cho tôi hơi thấy ngại ngần khi nghĩ đến chuyện phải ra khỏi nhà chỉ vì một ly cà phê nóng.
Sau khi nâng cấp ngoại giao lên “Đối tác chiến lược toàn diện” với Mỹ trong chuyến thăm Hà Nội của Tổng thống Joe Biden (10-11/09/2023), thế đứng chính trị của Việt Nam với nước láng giềng Trung Quốc đã tự tin hơn.
Theo tin Tổng Hợp ngày 10/9/2023, theo chân bốn đời tổng thống tiền nhiệm, Tổng Thống Joe Biden thăm Việt Nam với đoàn tùy tùng hủng hậu bao gồm các viên chức cao cấp của Hội Đồng An Ninh Quốc Gia, Bộ Ngoại Giao cùng những công ty khổng lồ…không ngoài mục đích biến Việt Nam thành quốc gia hùng mạnh, độc lập, tự chủ để không còn lệ thuộc vào Trung Quốc...
Việt Nam và Hoa Kỳ đã thiết lập quan hệ ngoại giao cấp “chiến lược toàn diện”, sau 28 năm ngoại giao từ năm 1995. Quyết định này được công bố ở Hà Nội chiều ngày 10/09/2023 trong chuyến thăm 1 ngày rưỡi của Tổng thống Joe Biden...
Năm nay đánh dấu kỷ niệm mười năm thành lập “SK/VĐ&CĐ” (SK/VĐ&CĐ) của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, dự án phát triển cơ sở hạ tầng lớn nhất và đầy tham vọng nhất trong lịch sử nhân loại. Trung Quốc đã cho vay hơn 100 ngàn tỷ đô la Mỹ cho hơn 100 quốc gia qua chương trình này, nó làm giảm chi tiêu của phương Tây ở các nước đang phát triển và dấy lên lo ngại về sự lan rộng quyền lực và ảnh hưởng của Bắc Kinh...
Vào tháng 7, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết rằng cuối cùng ông sẽ từ bỏ phản đối Thụy Điển gia nhập Minh Ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Hungary, quốc gia ủng hộ lệnh cấm của Thổ Nhĩ Kỳ, cũng có dấu hiệu cho thấy họ sẽ không cản trở việc Thụy Điển gia nhập nếu Thổ Nhĩ Kỳ bật đèn xanh. Điều đó có nghĩa là, sau cuộc bỏ phiếu theo thủ tục vào mùa thu này, Thụy Điển sẵn sàng trở thành thành viên thứ 32 của NATO.
Ngày 2 tháng 9 năm 45, ông Hồ Chí Minh long trọng đọc Tuyên Ngôn Độc Lập tại quảng trường Ba Đình, Hà Nội. Bữa đó, tui không có mặt. Lý do: không phải vì quá bận, hay vì có chuyện chi đó (đố kỵ) với đám Cộng Sản mà chỉ vì tôi chưa kịp… ra đời! Dù sinh sau đẻ muộn, tôi cũng nghe được hơi nhiều chuyện “không được tử tế gì cho lắm” quanh cái ngày này, ngày khai sinh ra cái gọi là nước “Việt Nam Dân Chủ Cộng Hoà.” Trước hết, xin ghi lại vài mẩu tin có liên quan đến ông Nguyễn Hữu Đang, Trưởng Ban Tổ Chức Ngày 2 Tháng 9, được trích dẫn nguyên văn từ những cơ quan truyền thông (*) của Nhà Nước, mười lăm năm sau đó
Mặc dù những bất đồng là phổ biến giữa các nhà lãnh đạo được bầu và các thống đốc Ngân hàng trung ương, nhưng chúng lại không bình thường ở các quốc gia độc đảng. Khi chúng xảy ra, đó thường là dấu hiệu của một cuộc tranh giành quyền lực. Điều đó dường như đang xảy ra ở Việt Nam, quốc gia đang phải chịu suy thoái kinh tế và có thể sẽ không đạt được mục tiêu tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội 6,5% cho cả năm. Theo những người quen thuộc với tình hình, mặc dù bất cứ điều gì gần với mức đó sẽ khiến nhiều thị trường mới nổi ghen tị, nhưng việc không đạt được mục tiêu trên có thể gây tổn hại đến sự nghiệp của Thủ tướng Phạm Minh Chính.
Lời người dịch: Trong bài viết sau đây, tác giả Jeffrey D. Sachs đưa ra ba luận điểm thiếu thuyết phục. Một là, nền kinh tế Trung Quốc đình đốn phần lớn là do Mỹ gây ra nhằm làm chậm mức tăng trưởng của Trung Quốc. Làm như vậy, Mỹ đã vi phạm các quy tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và là mối nguy hiểm cho sự thịnh vượng trong toàn cầu. Do đó, Mỹ nên dừng lại. Cuộc thương chiến giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ không phải chỉ Hoa Kỳ đơn phương gây ra và còn tiếp diễn. Cả hai đang tận dụng mọi ưu thế để cải thiện vị thế của mình. Ai sẽ có khả năng làm cho đối phương suy yếu kinh tế, còn cần nhiều thời gian và nỗ lực. Các chính sách ngăn chận của Trump và Biden đã có kết qủa tốt đẹp. Ai sẽ thắng cử trong năm 2024 cũng phải tiếp tục phát huy thành quả này.
CTA BACK TO SCHOOL BANNER
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.