Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trang Sử Việt: Lê Văn Khôi

21/01/201600:01:00(Xem: 4941)
LÊ VĂN KHÔI
 (? - 1834)
     Lê Văn Khôi là một thổ hào ở Cao Bằng. Tổ tiên ông họ Nguyễn, sau đổi theo họ của tổ mẫu là họ Bế, nên tên ông là Bế Nguyễn Nghê, lúc Lê Văn Duyệt nhận làm con nuôi, đặt tên là Lê Văn Khôi. Khi Tổng trấn Gia Định Lê Văn Duyệt vào Nam, đưa ông theo làm Phó vệ úy. 
.
     Năm 1832, Lê Văn Duyệt mất, triều đình Huế bổ nhiệm Tổng đốc Nguyễn Văn Quế và Bố chánh Bạch Xuân Nguyên thay thế, họ cai trị dân hà khắc, nên ông mạnh mẽ phản đối chính sách cai trị của triều đình Huế, hơn nữa những người này lại vu khống Tả quân Lê Văn Duyệt nhiều tội, khiến cho ngôi mộ của Tả quân bị xiềng và Lê Văn Khôi cũng bị bắt giam vào tù.
 .
     Trong ngục, ông đã ngầm liên kết được với một số quan quân bên ngoài, rồi phá ngục, dấy binh chiếm thành Gia Định, bắt được Nguyễn Văn Quế và Bạch Xuân Nguyên đem giết để báo thù cho nghĩa phụ là Tả quân Lê Văn Duyệt. 
     Cuộc dấy binh vào tháng 6 năm 1833, ông tự xưng Bình Nam Đại nguyên soái. Triều đình Huế cử binh đánh dẹp nhưng lực lượng của ông vẫn cầm cự tới 2 năm (1833-1834).    

.  
     Sau đấy, Vệ úy Thái Công Triều phản bội đầu hàng triều đình Huế, lực lượng của ông mới bị nguy khốn và ông bị bệnh mất. 
      Lực lượng của ông vẫn kiên cường chiến đấu, cử con của ông là Lê Văn Cầu lên thay nhưng không đủ sức chống lại quân triều đình, nên đến tháng 7 năm 1835, thì bị quân triều đình đánh dẹp tan. 
.
     Quân triều đình đã bắt hơn 1830 người đem giết, gom tất cả thi thể chôn chung vào một huyệt, gọi là “Mả Ngụy”. Còn Lê Văn Cầu, một giáo sĩ người Pháp là Marchand, một người Minh hương là Mạch Tấn Giai và tướng của ông là ông Hoành và ông Trắm, đều bị bắt bỏ vào củi, giải về kinh thành Huế đem xử lăng trì.
.
        Cảm khái: Lê Văn Khôi
 .
              Lê Văn Khôi, hận khó khăn nguôi
      Phá ngục dấy binh, vang đất trời!
      Chống chọi triều đình, bền bỉ chống
      Đúng sai, phê phán để khuyên đời?!
.
Nguyễn Lộc Yên 

.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sartre là con người hoài nghi muôn thuở nổi trôi giữa hai cực Hiên Hữu và Hư Vô- L'Être et Le Néant. Chủ thuyết Existentialisme của Jean Paul Sartre là hiện thân của nước Pháp và Châu Âu ở hậu bán thế kỷ thứ XX. Charles De Gaule có lý khi ông bảo Sartre là nước Pháp- "Sartre, c'est la France"./.
Chúng ta nên công nhận rằng "cuộc tranh luận về lạm phát" hiện nay như là những gì mà nó đang là: một dấu vết sai lầm được đặt ra bởi những người tìm cách cản trở những nỗ lực của chính quyền Biden để giải quyết một số vấn đề cơ bản nhất của Mỹ. Thành công đòi hỏi nhiều công chi. Cuối cùng, Hoa Kỳ cũng may mắn có được giới lãnh đạo kinh tế mà họ sẽ không chịu khuất phục trước nỗi sợ hãi.
Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.