Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vài Kinh Nghiệm Khi Đi Tour

15/01/201600:00:00(Xem: 5812)

Trong mấy năm gần đây, có hai phong trào sinh hoạt nổi bật trong cộng đồng hải ngoại: hát cho nhau nghe và đi “tour”. Phong trào hát cho nhau nghe đã làm cho các buổi họp mặt, hoặc trong nội bộ các hội ái hữu, hoặc với những mục đích riêng biệt như mừng Xuân, Tất Niên, tưởng niệm… thêm phần đặc sắc và sôi động. Với việc đi “tour”, (du lịch ngắn hạn hay dài hạn), bằng xe Bus, máy bay (Plane Trip), hoặc bằng tầu thủy (cruise), thì việc tổ chức khó khăn hơn, nhưng đem lại nhiều hứng khởi hơn. Để đáp ứng lại nhu cầu này, nhiều tổ chức hay cá nhân đã lập nên những “tour” dài hay ngắn tùy theo tình hình thời tiết, và thời gian thích hợp, để phục vụ cộng đồng người Việt, bây giờ đã tới tuổi hưu trí rất nhiều. Tuy nhiên, cùng với những tổ chức có uy tín, đem lại nhiều niềm vui cho người thích đi du lịch, cũng có những tổ chức không phục vụ chu đáo, làm cho cuộc đi chơi mất hứng thú, đôi khi bực bội mãi không nguôi. Vì thế, những vị nào muốn đi du lịch nên để ý những vấn đề sau đây:

1 - Đừng thấy rẻ mà ham. Đôi khi có những cơ sở quảng cáo các “tour” rẻ ngoài sức tưởng tượng. Thí dụ như đi các tiểu bang khác 3 ngày 2 đêm, có buffet tại khách sạn, phòng ngủ sang trọng, rồi đi thăm một số thắng cảnh mà chỉ có $140.00! Và thêm nữa, là người thứ 3 được Free! Có nghĩa là cả 3 người có $280.00, chia 3 = $93.00/người. Nếu thật sự như vậy, thì công ty du lịch này phá sản nhanh chóng. Vì thực tế, tiền phòng loại rẻ cũng $70.00, $80.00.. Hai đêm là $140.00 hay $160.00 rồi! Còn tiền ăn buffet tại khách sạn trung bình là $20.00 đến $25.00, và tiền xe bus (một xe 56 người là $1500.00 /ngày. Đi 3 ngày là $4,500.00, chia đều cho 56 người là $80.00/người! Ăn sáng rẻ mạt cũng $9.00 đô. Như vậy là hãng lỗ nặng! Vậy, thực tế là sao? Điều này vẫn xẩy ra, nhưng thực tế cho thấy như sau: Sau khi đến khách sạn, thì tất cả mọi hành trình, hưởng thụ đều phải trả tiền, mà trả tiền cao hơn giá quy định. Thí dụ như “phải” đi “show” gì đó, phải đóng thêm $100.00 hay hơn! Có nghĩa là trong Flyer nói là sẽ đi thăm nhiều nơi, thì sẽ đi thật, nhưng phải đóng thêm tiền. Điều kỳ cục là khi nghe nói đến phải đóng thêm tiền, thì nhiều người không muốn đi nữa, thì “phải” chịu “penalty”: $30.00/người! Nghe nói đi ăn Buffet ở tiệm là $22.00, mà nếu không muốn ăn nữa, thì cũng phải “penalty” $10.00 vì không ăn! Tới lúc đó, bực mình muốn cãi lộn, thì cũng mất công, thôi thì nín lặng cho qua!

Trong Flyer cũng ghi là sẽ cho ăn sáng, nhưng đến khi nhận phần ăn mới tá hỏa tam tinh, chỉ là một cái kẹp sandwich mỏng lét, một miếng thịt mỏng lét, không có nước, giá $8.00! Hoặc có buổi sáng thì nhận 1 cái bánh bao không thịt, một chén cháo nhỏ… Ngày về, bị đẩy đi ăn cơm “tù”, nghĩa là xe đậu tại một chỗ chỉ có một cửa hàng buffet, không có chỗ nào khác, vào ăn buffet với giá $12.00 để ăn lèo tèo có vài món vớ vẩn. Vừa ăn vừa.. muốn chửi thề vì biết chắc rằng giá buffet “dỏm” như thế mà so sánh với kinh đô cờ bạc Las Vegas, chỉ đáng $5 hay $6 đô thôi. Công ty này có “affair” với cửa hàng, chặt đẹp khách hàng để lấy tiền dư đút túi… Tổng cộng giá đi một chuyến như vậy, cộng lại tất cả cũng xấp xỉ gần $300.00/người! Nếu đi “show” đúng theo tờ quảng cáo (như đi trực thăng) thì lên tới $600.00.

Một công ty nữa quảng cáo đi “Cruise” đặc biệt chỉ bằng ½ giá bình thường của Carnival, hay Princess mặc dù cũng đi bằng tầu của Carnival hay Princess! Vậy công ty lấy tiền đâu ra bù? Chắc chắn công ty này phải có kế hoạch làm giầu chứ, đâu thể lỗ được! Do đó, cứ lên tầu mới biết rằng cái gì cũng phải trả tiền, mà trả bạo luôn! Và chỗ ngủ thì chật vì 2 người 1 phòng nhỏ đúng ra chỉ cho 1 người… Ngược lại, có tổ chức lại chặt đẹp người đi. Giá chính thức chỉ có khoảng $450.00 thì tăng lên thành $550.00 hoặc $600.00 mà cũng không có thêm mục gì đặc biệt của riêng người Việt…

Vậy, để tránh các trường hợp bực mình này, việc trước hết là nên cân nhắc kỹ: “Too good to be true”, cái gì rẻ quá sức tưởng tượng thì phải tìm hiểu xem tại sao. Phải hỏi kỹ người bán vé, chỉ ra từng điểm, từng nơi nghỉ chân, thời gian nghỉ, ăn uống như thế nào.. viết hết ra giấy, rồi cân nhắc, nếu muốn tiếp tục thì đi, mà buộc người bán vé phải chịu trách nhiệm nếu có chi dối trá. (Sale của du lịch không giống Sale của các cửa hàng quần áo, đồ gia dụng, vì ở đây, họ cần thanh toán những đồ dư của năm, nên bán tống bán tháo. Còn đi du lịch, chẳng có gì phải bán tống, bán tháo cả!).

2 - Nên chọn công ty của người mình: Nếu đi theo công ty người ngoại quốc thì sẽ buồn tẻ lắm, vì không có “tour guide”, người hướng dẫn, là người mình. Công ty của người nước nào thì nói tiếng nước đó, như của người Hoa thì chỉ nói tiếng Tầu, thỉnh thoảng mới chêm vào vài câu tiếng Anh lô can. Công ty của Mỹ thì nói nhanh như gió, nghe không kịp… Trên hết là không có nhiều người mình để trao đổi, trò chuyện, kết bạn...

Nếu đi với công ty của người mình, cũng nên chọn người có kiến thức cao cấp, rành rẽ lịch sử, đia lý, nhân văn tại nơi đến thăm, nói chuyện lịch sự, không pha trò tiếu lâm quá trớn, để khi còn trên xe, trên tầu, lúc nào cũng cảm thấy vui vẻ vì học hỏi được những điều mới lạ, bổ túc thêm kiến thức của mình, đó mới là mục đích chính của việc đi du lịch, chứ không phải chỉ đến chỗ này chỗ nọ mà ngó nghiêng, xem hình tượng lạ và chụp hình kỷ niệm.

Chu Tất Tiến

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Quốc gia nào cũng có nhà nước nên vai trò của chính quyền không thể tránh. Nhưng quả lắc khi nghiêng về nhà nước quá xa thì bóp nghẹt thị trường tự do còn khi chuyển sang tư nhân quá mức lại tạo ra bất ổn (khủng hoảng kinh tế) và hố sâu giàu nghèo. Một nghịch lý khác là khi xã hội xáo trộn, kinh tế suy trầm thì một bên là Mác Xít trỗi dậy, bên kia là Phát Xít nổi lên như xảy ra vào các thập niên 1930 hay 2010.
Trong cú sốc ban đầu do COVID-19 gây ra, các chính phủ và ngân hàng trung ương ứng phó bằng những đợt bơm tiền mặt khổng lồ là chuyện có thể dễ hiểu. Nhưng hiện nay, các nhà hoạch định chính sách cần lùi một bước và xem lại các hình thức kích hoạt nào thật sự cần thiết và nguy cơ nào gây nhiều hại hơn lợi. Các chính phủ trên khắp thế giới đang phản ứng mạnh mẽ với cuộc khủng hoảng COVID-19 bằng cách ứng phó kết hợp về tài chính và tiền tệ, nó đã đạt tới 10% GDP toàn cầu. Tuy nhiên, theo Cơ quan Kinh tế và Xã hội thuộc Liên Hiệp Quốc đánh giá tổng quát mới nhất, các biện pháp vực dậy này có thể không thúc đẩy cho tiêu dùng và đầu tư nhiều như các nhà hoạch định chính sách hy vọng.
Bạch Thái Bưởi, theo Wikipedia: “Là một doanh nhân người Việt đầu thế kỷ 20. Lúc sinh thời, ông được xếp vào danh sách bốn người giàu có nhất Việt Nam vào những năm đầu của thế kỷ 20 (nhất Sĩ, nhì Phương, tam Xường, tứ Bưởi)… Xuất thân từ tầng lớp nghèo, ông luôn quan tâm đến đời sống của giới thợ thuyền. Ông dành chế độ an sinh cho các nhân viên của mình. Ông trợ cấp cho học sinh nghèo có chí du học… Năm 1921, Bạch Thái Bưởi cho ra đời tờ báo hàng ngày mang tên Khai hóa nhật báo với tôn chỉ: ‘Một là giúp đồng bào ta tự khai hoá, dạy bảo lẫn nhau... mở mang con đường thực nghiệp. Hai là giãi bày cùng Chính phủ bảo hộ những yêu cầu thiết thực, chính đáng của quốc dân. Ba là diễn giải những ý kiến, những lợi ích, tác hại của các công việc Chính phủ đang làm...’
Sự căng thẳng thẳng giữa nước Mỹ và Trung cộng mỗi ngày mỗi gia tăng. Thật vậy, kể từ ngày 25-9-2018, tổng thống Donald Trump đọc trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, kêu gọi các nước trên Thế giới: “Chống lại xã hội chủ nghĩa và những đau khổ do nó đã gây ra cho nhân loại.” Mời xem link: https://youtu.be/q6XXNWC5Koc?t=95. Từ đấy, khiến cho Trung cộng lo âu phập phồng vì cả Thế giới phê phán chủ nghĩa cộng sản gay gắt.
Kết quả bầu cử Thị xã vòng nhì hôm 28/6 vừa qua khoát cho nước Pháp bộ áo mới màu xanh. Bộ áo Pháp lần đầu tiên được mặc. Các Thị xã xưa nay do Thị trưởng xã hội, phe Hữu hay thuộc xu hướng khác nay phần lớn lọt vào tay đảng Xanh. Cả những Thị xã cho tới nay vẫn nằm trong tay cộng sản cũng bị đảng Xanh cướp mất. Giới chánh trị đều ngẩn ngơ trước thực tế hoàn toàn bất ngờ này. Nhiều nhà chánh trị học, nhà báo chánh trị bắt tay ngay vào việc tìm hiểu tại sao bổng nhiên xuất hiện làn sóng xanh chiếm gần hết các thành phố lớn nhỏ của Pháp? Tại sao chỉ có 4/10 người đi bầu? Vậy người được bầu thắng cử hay làn sóng cử tri vắng mặt mới thật sự thắng cử?
Những năm gần đây sự việc Trung Quốc chiếm đảo, vét cát dưới đáy biển xây dựng căn cứ quân sự, xây phi trường, đặt tên lửa tại biển Đông khiến người ta vô tâm quên mất rằng cánh tay dài của Đại Hán đã vươn qua biển thò đến tận Phnom Penh tự thuở nào. Dưới mắt nhiều quan sát viên quốc tế thì Campuchia ngày nay là một tỉnh của Trung Quốc, và Thủ tướng Hun Sen là một bí thư tỉnh ủy của Đảng Cộng sản Trung Quốc, không hơn không kém.Trung Quốc thiết lập căn cứ quân sự trên đất Campuchia là mối đe dọa nghiêm trọng cho các quốc gia khác trong vùng Đông Nam Á, và Hoa Kỳ chắc chắn không thể không nhận ra hiểm họa to lớn đó. Trong buổi tường trình lên Ủy ban Tình báo Thượng viện Hoa Kỳ hôm tháng Giêng năm 2019, Giám đốc Sở Tình báo Quốc gia, lúc đó là ông Dan Coats, đã cảnh báo rằng “Campuchia đang có nguy cơ biến thành một quốc gia độc tài, và điều đó sẽ mở đường cho Trung Quốc thiết lập các căn cứ quân sự trên miền đất ấy.”
Ngày 22 tháng 6 năm 2020, dự luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông được đưa ra tại quốc hội của Đảng Cộng Sản Trung Hoa để thông qua, và đêm 30 tháng 6 rạng sáng ngày 1 tháng 7, 2020, sau một phiên họp kín của Ủy Ban Thường Vụ Đại Biểu Nhân Dân (mà thế giới gọi là quốc hội bù nhìn tại Bắc Kinh) dự luật này đã trở thành luật. Ngày mà Luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông này ra đời cũng trùng ngày mà Hồng Kông được trao trả lại cho China 23 năm trước 01-07-1997 theo thể chế “một nước hai chế độ” (one country two systems). Theo đó Hồng Kông vẫn còn quyền tự trị trong 50 năm từ 1997 đến 2047, và trên lý thuyết Hồng Kông chỉ lệ thuộc vào Bắc Kinh về quân sự và ngoại giao mà thôi.
“Ngày 11/07/1995: Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton và Thủ tướng Việt Nam Võ Văn Kiệt thông báo quyết định bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.” Với quyết định lịch sử này, Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng sản đã ghi dấu “gác lại qúa khứ, hướng tới tương lai” được 25 năm vào ngày 11/07/2020. Nhưng thời gian ¼ Thế kỷ bang giao Mỹ-Việt đã đem lại những bài học nào cho hai nước cựu thù, hay Mỹ và Việt Nam Cộng sản vẫn còn những cách biệt không hàn gắn được ?
Trước 1975, ở bùng binh ngã Sáu (kế góc đường Gia Long và Lê Văn Duyệt) có cái biển nhỏ xíu xiu: Sài Gòn – Nam Vang 280 KM. Mỗi lần đi ngang qua đây, tôi đều nhớ đến cái câu ca dao mà mình được nghe từ thưở ấu thơ: Nam Vang đi dễ khó về… Bây giờ thì đi hay về từ Cambodia đều dễ ợt nhưng gần như không còn ma nào muốn hẻo lánh tới cái Xứ Chùa Tháp nghèo nàn này nữa. Cũng nhếch nhác ngột ngạt thấy bà luôn, ai mà tới đó làm chi… cho má nó khi. Thời buổi này phải đi Sing mới đã, dù qua đây rất khó và về thì cũng vậy – cũng chả dễ dàng gì.
Càng gần ngày tranh cử, càng nhiều người biểu lộ yêu mến Tổng thống Donald Trump và ngược lại cũng lắm người bày tỏ chán ghét ông Trump. Có những người ghét ông chỉ vì họ yêu chủ nghĩa xã hội, yêu chủ nghĩa vô chính phủ, lợi dụng cơ hội ông George Floyd bị cảnh sát đè cổ chết đã chiếm khu Capitol Hill, nội đô Seattle, tiểu bang Washington, trong suốt ba tuần trước khi bị giải tán. Nhân 244 năm người Mỹ giành được độc lập từ Anh Quốc, và sau biến cố George Floyd, thử xem nền dân chủ và chính trị Hoa Kỳ sẽ chuyển đổi ra sao?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.