Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Người Tổng Bí Thư Của Việt Nam

15/01/201600:01:00(Xem: 11435)
NGƯỜI TỔNG BÍ THƯ CỦA VIỆT NAM
 
Nguyễn Mạnh Trí

Trong cả tháng vừa qua, quá nhiều tin đồn cũng như đấu đá, hỏa mù về việc ai sẽ là Tổng Bí Thư tại Việt Nam. Có những tin tức khá chính xác, phần lớn từ quốc nội, vừa mới đưa lên mạng vài tiếng đồng hồ là bị xóa. Bộ chính trị đảng Cộng Sản Việt Nam sau Đại hội 11 gồm có 16 người chia làm 3 khuynh hướng: Khuynh hướng bảo thủ và nhiều khi bị đồng bào quốc nội xem là thân Trung Quốc gồm có các ông Nguyễn Phú Trọng, Tô Huy Rứa, Lê Hồng Anh, Phạm Quang Nghị, Nguyễn Xuân Phúc và Phùng Quang Thanh. Nhóm cải cách được xem như là thân Tây Phương gồm có các ông Nguyễn Tấn Dũng, Trần Đại Quang, Nguyễn Thiện Nhân. Còn lại là những người được xem như là trung dung do ông Trương Tấn Sang và Nguyễn Sinh Hùng dẩn đầu. Sự tranh chấp chính có thể xem như là giữa 2 nhóm Bảo thủ và Cải cách. Ngày 29/12/2015, ông Nguyễn Phú Trọng có  phát biểu rằng Tổng bí thư phải là người miền Bắc. Lý luận này hết sức ấu trĩ và ảnh hưởng đến tình hình chính trị Việt Nam một cách tiêu cực. Trong 2 tuần sắp tới, trước ngày cuối cùng của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 12 tại Hà Nội, chắc chắn còn nhiều dự đoán và tin đồn nữa nhưng hy vọng những làn khói mù dần dần tan đi. Sau khi hội ý với một vài người bạn thân, tác giả quyết định viết gấp và đưa lên mạng bài viết này với mục đích đem lại cho độc giả có thêm cái nhìn rộng rải hơn.


 1. Hội nghị lần thứ 14 ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI tại Hà Nội vừa kết thúc ngày 13/1/2016 trong đó việc chung kết lựa chọn nhân sự cao cấp nhất sẽ được quyết định có lẽ vào ngày cuối cùng của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 12 của đảng diễn ra từ ngày 20 - 28/1/2016 sắp tới. Diễn văn bế mạc Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng xác nhận có phương án nhân sự “tái cử” ở cấp cao nhất để trình Đại hội Đảng. Mô tả kỳ họp ba ngày vừa qua là "dân chủ, đoàn kết, tập trung", vị Tổng bí thư 71 tuổi nói rằng Hội nghị đã "thành công rất tốt đẹp", một tuần trước kỳ Đại hội Đảng 12. Trước đó, theo tường thuật trên VTV1, ông Trọng dành một đoạn dài trong bài diễn văn nói đến Hiệp định Thương mại Đối tác Xuyên Thái Bình Dương -TPP. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đã đọc báo cáo tiếp thu, giải trình ý kiến Trung ương về chủ trương ký Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương.Trong toàn bộ phần phát biểu về nhân sự, nét mặt của cả TBT Nguyễn Phú Trọng và các lãnh đạo cao nhất đều hết sức nghiêm trang và họ chỉ cười, vỗ tay sau khi ông Trọng tuyên bố bế mạc Hội nghị Trung ương 14 và gửi lời chúc Tết Bính Thân đến tất cả. Như vậy, nhận xét về bài diễn văn của TBT Nguyễn Phú Trọng khá nhẹ nhàng. Chuyện đấu đá nội bộ cũng như tranh dành quyền lực là điều có thật nhưng không đến nổi sắt máu như các mạng truyền thông trong và ngoài nước loan tin. Bên dưới là hình ảnh của TBT Nguyễn Phú Trọng và TT Nguyễn Tấn Dũng trong buổi đại hội. Truyền thông ngoại quốc thường dùng hình ảnh của các nhân vật để nói lên vài điều gì đó.Image result for 1)	hội nghị trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ 14 tại Hà Nội


Nét mặt của TBT Nguyễn Phú Trọng trong buổi Đại hội


blank


Nét mặt của TT Nguyễn Tấn Dũng trong buổi Đại hội


 1. Hiệp ước Mậu dịch xuyên Thái Bình Dương TPP: Hiệp ước TPP là chủ đề quan trọng nhất của đảng Cộng Sản Việt Nam trong buổi họp vừa qua. Hiệp ước này ảnh hưởng rất lớn đến tương lai Việt Nam trong thập niên sắp đến và sự lựa chọn nhân sự phải được quyết định ai là người có khả năng nhất để triển khai hiệp ước này. Giáo sư Carl Thayer ngày 13/1/2016 đã trả lời trên Vietbao Online 3 câu hỏi về liên hệ Việt-Mỹ-Trung, tương lai của TT Nguyễn Tấn Dũng và hiệp ước TPP. Ông đã nhấn mạnh đến sự  quan trọng của hiệp ước TPP đối với tương lai của Việt Nam và vai trò của TT Nguyễn Tấn Dũng.

 2. Các quan chức Hoa kỳ thường hay cẩn trọng khi nói về chính trị Việt Nam. Trong bài phỏng vấn với Ông David Brown là viên chức ngoại giao từng làm việc ở đại sứ quán Mỹ tại Sài Gòn trước năm 1975 hiện đang thăm Hà Nội trong lúc diễn ra Hội nghị Trung ương 14. Ông Brown cho rằng nếu ông Dũng thành công trong nỗ lực trở thành Tổng bí thư và có thể quyết định vị trí Thủ tướng, Việt Nam sẽ có thể thực thi các cải tổ kinh tế từ lâu bị ngăn chặn.

 3. Trên các mạng truyền thông cũng có đề cập đến ông Phạm Quang Nghị, Nguyễn Sinh Hùng, Phùng Quang Thanh v.v.. trong vai trò Tổng Bí Thư. Nếu bất cứ một ai khác được đề nghị làm Tổng bí thư thì vai trò chính trị của ông Nguyễn Phú Trọng xem như chấm dứt. Rất ít mạng truyền thông đề cập đến vai trò Chủ tịch nước của ông Trương Tấn Sang. Như vậy, việc nhập 2 chức vụ Tổng Bí Thư và Chủ tịch nước là điều khả thi.

 4. Mạng Hội Anh Em Dân Chủ ngày 27/10/2015 có bài viết “Kịch bản nào cho tứ trụ triều đình cuối cùng của đảng Cộng Sản Việt Nam” thì Bộ Chính trị đã trình Ban Chấp hành Trung ương 3 phương án:

 1. Phương án 1: Nhằm đảm bảo tính chuyển tiếp, kế thừa, cần kinh nghiệm về quan hệ đối ngoại, chọn người có kinh nghiệm điều hành quản lý để giữ chức vụ tổng bí thư. Dự kiến Tổng bí thư là Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng là Trần Đại Quang, Chủ tịch nước là Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch Quốc hội là Phạm Quang Nghị.

 2. Phương án 2: Nhằm trẻ trung hóa cán bộ với độ tuổi trong bộ Chính Trị là khoảng dưới 63 (sinh 1953), các khuôn mặt này được cho là thuộc phe Nguyễn Tấn Dũng. Dự kiến: Tổng bí thư là Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng là Trần Đại Quang, Chủ tịch nước là Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch Quốc hội là Nguyễn Thị Kim Ngân.

 3. Phương án 3: Theo đề nghị của Tiểu ban Nhân sự, chủ yếu là TBT Nguyễn Phú Trọng và TB/TCTƯ Tô Huy Rứa, thực hiện theo quy định và Ban Chấp hành Trung ương bầu theo điều lệ đảng, trên cơ sở nhân sự BCT trình BCH/TU. Dự kiến: Tổng bí thư là Trần Đại Quang, Thủ tướng là Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch nước là Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch Quốc hội là Nguyễn Thị Kim Ngân.

Bài viết cũng đưa ra 3 kịch bản:

 1. Kịch bản 1: Khuynh hướng dứt khoát chọn đồng minh Hoa Kỳ nắm ưu thế tuyệt đối, nếu nhận được những tái cam kết (những thỏa thuận ngầm) khả tín, khả thi của Tổng thống Obama, căn cứ trên những hành động thực tế mà Hoa Kỳ đã và đang giúp Việt Nam thoát Trung. Trong trường hợp này, đương kim Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có thể thu tóm quyền lực, cùng lúc nắm các chức vụ TBT kiêm chủ tịch Quân ủy Trung ương và chủ tịch nước. Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao đương nhiệm Phạm Bình Minh sẽ là thủ tướng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang lưu nhiệm (hay một người khác cùng khuynh hướng), Chủ tịch Quốc hội sẽ là Nguyễn Thị Kim Ngân (hay một người khác cùng khuynh hướng).

 2. Kịch bản 2: Khi khuynh hướng chọn đồng minh Hoa Kỳ thắng thế tương đối, nghĩa là khuynh hướng thân Trung Quốc cũng đồng ý chọn đồng minh Hoa Kỳ là thượng sách, không còn  tin vào những lời hứa hẹn  của Tập Cận Bình, nhưng cũng không muốn làm cho Bắc Kinh nổi giận, có đối sách bất lợi cho Việt Nam, cần bộ mặt nhân sự lãnh đạo đảng và nhà nước Việt Nam mang tính trung dung, để không lộ ra cho một chính sách đối ngoại thân Hoa Kỳ có thực chất. Trong trường hợp này, hai khuynh hướng thân Mỹ, thân Trung Quốc  có thể thỏa hiệp chọn một trong hai phương án đầu của 3 phương án trình bầy trong bài viết của tác giả Việt Dũng về vấn đề sắp xếp nhân sự lãnh đạo hàng đầu bộ tứ quyền lực.

 3. Kịch bản 3: Khi không có khuynh hướng nào nắm ưu thế tuyệt đối hay tương đối, thì phương án giữ nguyên Tứ trụ cho đến Hội nghị giữa nhiệm kỳ vào năm 2018, để có đủ thì giờ tìm nhân sự mới cho 4 trách vụ nói trên.

KẾT LUẬN

Nói tóm lại, kết quả bầu cử Tổng bí thư sẽ cho thấy đảng Cộng Sản Việt Nam muốn đẩy nhanh tiến trình cải cách hay vẫn tiếp tục dằn co giữa 2 khuynh hướng. Người nào lên làm Tổng bí thư cũng phải tập trung vào 2 vấn đề quan trọng nhất. Hiệp ước TPP là ưu tiên hàng đầu. Hiệp ước này quyết định sự phát triển của nền kinh tế cũng như vị thế của Việt Nam trong thập niên sắp đến. Ảnh hưởng của Trung Quốc chỉ có thể giảm đi nhưng luôn luôn là mối bận tâm của những người lãnh đạo Việt Nam.


Hiện nay, ban Chấp hành Trung ương  Đảng gồm 175 Ủy viên chính thức và 25 Ủy viên dự khuyết còn Đại hội đại biểu toàn quốc là đại hội then chốt của  đảng Cộng Sản Việt Nam, do ban Chấp hành Trung ương triệu tập thường lệ 5 năm một lần khi Ban Chấp hành Trung ương thấy cần hoặc khi có hơn một nửa số Cấp ủy trực thuộc yêu cầu. Số đại biểu trong kỳ đại hội đại biểu toàn quốc lần chót là 1,377 người. Bộ Chính trị chỉ có quyền đề nghị nhân sự cấp cao.


Theo tin của mạng Thùy Trang mà hy vọng là chính xác thì Bộ Chính trị  đã  đề nghị  danh sách của 4 vị  trí  chủ  chốt nhưng không được Ban Chấp hành Trung ương chấp thuận. Đại Biểu Ban Chấp Hành Trung Ương Đảng đã bác bỏ đề nghị của BCT với 68% phiếu kín. Đại biểu ban Chấp hành Trung ương đảng bỏ phiếu cho chức vụ Tổng bí thư như sau: Nguyễn Tấn Dũng với đa số phiếu áp đảo 68% và Nguyễn Phú Trọng là 30% trong khi đó 2% không bấm nút. Trong khi đó, báo Người Việt ngày 13/1/2016, không hiểu lấy nguồn tin ở đâu lại có kết quả ngược lại. Tóm lại, phần lớn nguồn tin có vẻ nghiêng về Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhưng cũng không có gì chắc chắn. Trong những trường hợp thông thường, Đại hội đại biểu toàn quốc sẽ đồng ý với quyết định của Ban Chấp hành Trung ương  Đảng. Chỉ trong những trường hợp rất là đặc biệt thì quyết định của  Đại hội đại biểu toàn quốc là quyết định tối hậu. Mong rằng vì quyền lợi tối thượng của dân tộc, Ban Chấp hành Trung ương  Đảng và Đại hội đại biểu toàn quốc có  can đảm gạt qua áp lực của Trung Quốc, đạt được sự đồng thuận chọn những nhân vật có khả năng nhất vì tương lai của nuớc Việt Nam.

.

THAM KHẢO


 1. Bài viết “Ông Nguyễn Tấn Dũng sẽ ‘theo chân’ Tổng thống Putin?” trên VOA ngày 14/1/2016.

 2. Bài viết “Nguyễn Tấn Dũng “hết cửa” tranh chức Tổng bí thư” trên Người Việt ngày 13/1/2016 5

 3. Bài viết “Mang tinh thần Hội nghị 14 vào ĐH Đảng” trên BBC ngày 13/1/2016.

 4. Bài viết “Đại hội 12 sẽ đổi cán cân quyền lực” trên BBC ngày 13/1/2016.

 5. Bài viết “Ý Kiến Của Giáo Sư Carl Thayer: Việt Nam Sau Đại Hội Thứ 12 Của Đảng Cộng Sản” do BLG Trần Bình Nam phỏng dịch trên Vietbao ngày 13/1/2016.

 6. Bài viết “Thấy gì từ thông tin ông Nguyễn Phú Trọng sẽ tiếp tục giữ chức TBT?” trên RFA 12/1/2016.

 7. Bài viết “Truyền thông trong nước với đại hội đảng” trên RFA ngày 12/1/2016.

 8. Tin ngày 12/1/2016 trên mạng Thùy Trang.

 9. Bài viết “Kịch bản nào cho tứ trụ triều đình cuối cùng của đảng Cộng Sản Việt Nam” ngày 27/10/2015 trên mạng Hội Anh Em Dân Chủ.

 10. Bài viết “Ai sẽ là TBT: Phạm Quang Nghị” trên mạng  Anh Ba Sàm ngày 22/9/2015.

 11. Bài viết “Việt Nam sau 2016: Ai sẽ lên nắm vị trí lãnh đạo?” trên mạng Trần Kỳ Trung ngày 15/7/2015.


Hồ sơ: ITN-011516-QT-Nguoi Tong bi thu cua Viet Nam.doc


Nguyễn Mạnh Trí

E-Mail: prototri2012@yahoo.com

Tu chỉnh: 1  tháng 15 năm 2016

.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo các hãng thông tấn và truyền hình lớn của Hoa Kỳ, vào ngày 27/6/2020, Đảng Dân Chủ Quận Hạt Orange đã thông qua nghị quyết khẩn cấp yêu cầu Ban Giám Sát Quận Hạt đổi tên Phi Trường John Wayne (tài tử đóng phim cao-bồi Miền Tây) vì ông này theo chủ nghĩa Da Trắng Là Thượng Đẳng và những tuyên bố mù quáng (bigot). Sự kiện gây ngạc nhiên cho không ít người. Bởi vì đối với các kịch sĩ, ca sĩ, nhạc sĩ, văn-thi-sĩ, họa sĩ, nhất là các tài tử điện ảnh…họ đều có cuộc sống cởi mở, đôi khi phóng túng, buông thả và ít liên hệ tới chính trị. Và nếu có bộc lộ khuynh hướng chính trị thì thường là cấp tiến (Liberal). Vậy tại sao John Wayne lại “dính” vào một vụ tai tiếng như thế này?
Hơn 10 năm trước, chính xác là vào hôm 28 tháng 6 năm 2009, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều có tâm sự (đôi điều) nghe hơi buồn bã: “Khi tiếp xúc với những người nông dân, tôi thường xuyên hỏi về tổng thu nhập mỗi tháng của một khẩu trong một gia đình họ là bao nhiêu. Dù rằng tôi biết họ đang sống một cuộc sống vô cùng vất vả nhưng tôi vẫn kinh ngạc khi nghe một con số cụ thể: ‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng.’ Bạn có choáng váng khi mỗi tháng, một người trong mỗi gia đình nông dân chỉ có 40.000 đồng để chi tiêu tất cả những gì họ cần không?
“Lợi ích nhóm”, hay “nhóm lợi ích” là những tổ chức cán bộ, đảng viên có chức, có quyền trong đảng Cộng sản Việt Nam đã chia bè, kết phái để cướp cơm dân và bảo vệ độc quyền cai trị cho đảng. Chúng sinh ra và lớn lên từ Thôn, rồi leo lên Xã trước khi ngoai qua Huyện, ngóc đầu lên Tỉnh để ngênh ngang bước vào Trung ương. Lộ trình quan lộ của “lợi ích nhóm” công khai từ dưới lên trên, từ trung ương xuống cơ sở và từ nhà nước vào doanh nhân, xí nghiệp. Khối Doanh nghiệp nhà nước là ổ tham nhũng phá hoại đất nước và phản bội sức lao động của dân lớn nhất nhưng không bị trừng phạt mà còn được bảo vệ bởi các “Nhóm lợi ích” trong cơ quan đảng và bộ ngành nhà nước.
Không chỉ thường xuyên xua quân đi canh cửa, an ninh Thanh Hóa còn liên tục gửi giấy mời, giấy triệu tập như là một thủ trấn áp tinh thần bà Nguyễn Thị Lành - vợ của Mục sư, TNLT Nguyễn Trung Tôn. Chồng bị bỏ tù, một mình bà Nguyễn Thị Lành phải vất vả gánh vác gia đình. Những ngày qua càng thêm vất vả bởi chăm mẹ chồng lớn tuổi mắc bệnh phải nhập viện, và con bị tật nguyền. Nhưng bà Lành vẫn liên tục bị an ninh tỉnh Thanh Hóa sách nhiễu, đe dọa…
Những người Mỹ gốc Việt bênh hay chống ông là điều bình thường, vì những quyết định cũng như cách hành xử của ông sẽ ảnh hưởng lên đời sống của họ và tương lai con cháu họ, và ngược lại, là công dân HK, họ có trong tay lá phiếu để ảnh hưởng khiến ông Trump có được tiếp tục làm tổng thống nữa không. Do đó, lưu tâm và tham dự vào những đánh giá đúng sai, khen chê, tâng bốc, hay moi móc thói hư tật xấu của người đang ứng cử điều khiển vận mạng quốc gia của họ thêm 4 năm nữa (và sẽ để lại những hậu quả lâu hơn) là hiện tượng bình thường .
Tôi thì trộm nghĩ hơi khác FB Đoan Trang chút xíu: Việt Nam có hàng ngàn Tiên Lãng, Đồng Tâm, Dương Nội. Những thôn ổ này luôn là nơi sản sinh ra những nông dân (“vài ngàn năm đứng trên đất nghèo”) Lê Đình Kình, Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Qúy, Cấn Thị Thêu, Nguyễn Thị Tâm, Nguyễn Thùy Dương, Trịnh Bá Khiêm, Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tư ... Hàng hàng/lớp lớp, họ sẵn sàng nối tiếp tiền nhân – không bao giờ dứt – để gìn giữ và bảo vệ quê hương. Quyết định đối đầu với sức mạnh của cả một dân tộc là một lỗi lầm chí tử của những kẻ đang nắm giữ quyền bính hiện nay.
Người Pháp gặp nhau, bắt tay, hoặc ôm hun ở má, tay vừa vỗ lưng vài cái nếu thân mật lắm, buông ra, nhìn nhau và hỏi «Mạnh giỏi thế nào?». Người Pháp mang tâm lý sợ sệt, nhứt là sợ chết sau nhiều trận đại dịch, từ dịch Tây-ban-nha giết chết gần phân nửa dân số âu châu. Người Tàu, gặp nhau, chào và hỏi ngay «Ăn cơm chưa?». Ăn cơm rồi là hôm đó sống hạnh phúc vì phần đông người Tàu đói triền miên. Trốn nạn đói, chạy qua Việt nam tỵ nạn, vẫn còn mang nỗi ám ảnh nạn đói. Còn người Việt nam xứ Nam kỳ chào nhau và hỏi thăm «Mần ăn ra sao?». Gốc nghèo khó ở ngoài Bắc, ngoài Trung, đơn thân độc mã, vào Nam sanh sống giữa cảnh trời nước mênh mông, đồng hoang lau sậy, thoát cái nghèo là niềm mong ước từ lúc rời người làng, kẻ nước.
Thiệt đọc mà muốn ứa nước mắt luôn. Sao mà xui xẻo dữ vậy Trời? Tôi sống theo kiểu check by check, có đồng nào xào đồng đó, chưa bao giờ dư ra được một xu. Hai tháng trước, vì (hay nhờ) dịch Vũ Hán, nhà nước Hoa Kỳ thương tình gửi phụ thêm cho 1,200.00 USD. Trộm nghĩ mình cũng đã đến lúc gần đất xa trời rồi nên lật đật bỏ số tiền này vô ngân hàng, dành vào việc hoả táng. Vụ này tui đã dọ giá rồi, tốn đâu cỡ gần ngàn. Vài trăm còn lại để con cháu mua chút đỉnh hương hoa, cho nó giống với người ta, ngó cũng phần nào đỡ tủi.
Có vẻ như con người thời nay càng lúc càng trở nên lười biếng, thụ động; nhất là từ khi nhân loại bước vào kỷ nguyên tin học, truyền thông liên mạng. Tin học đã đem con người khắp hành tinh gần lại với nhau, nhưng chỉ trong khoảng thời gian ngắn, chính nó bị con người lạm dụng để bóp méo, biến dạng sự thực cho những mục tiêu bất chính của cá nhân, bè phái.
Sau 95 năm gào cùng một giọng nền Báo chí gọi là “cách mạng” của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) vẫn trơn tru uốn lưỡi phóng ra câu giả dối rằng:”Tự do ngôn luận, tự do báo chí là những quyền cơ bản của con người đã được Việt Nam cam kết thực hiện theo những nguyên tắc chung của Tuyên ngôn quốc tế về nhân quyền.” (báo Quân đội Nhân dân (QĐND), ngày 15/6/2020). Điều không thật này đã được Ban Tuyên giáo, tổ chức tuyên truyền và chỉ huy báo chí-truyền thông sử dụng từ lâu, nay được lập lại để kỷ niệm 95 năm ngày gọi là “Báo chí cách mạng Việt Nam” (21/6/1925-21/6/2020).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.
Sáng ngày thứ Ba (30/06/2020), Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc đã thông qua luật an ninh Hong Kong, sẽ có hiệu lực từ ngày 01/07/2020
Thứ Hai (29/06/2020), Mỹ bắt đầu tiến hành các bước loại bỏ quy chế đặc biệt của Hong Kong, tạm dừng xuất khẩu quốc phòng và hạn chế quyền tiếp cận các sản phẩm công nghệ cao, trong bối cảnh Trung Quốc thông qua luật an ninh mới dành cho đặc khu.
NGC 2359 là một đám mây vũ trụ có hình dạng như chiếc nón với hai đôi cánh mở rộng giống như chiếc nón của thần Thor.