Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhà Clinton Ra Quân

10/01/201600:00:00(Xem: 5787)
Trận này là trận cuối của gia đình Clinton. Đúng ra, là trận riêng của bà Hillary Clinton. Vì tuổi của bà cao rồi, cho nên trận này là trận cuối của bà, khi dàn trận tiến vào Bạch Ốc. Ông Bill Clinton hai nhiệm kỳ Tổng Thống, nên không thể nào mơ chuyện ứng cử nữa. Thêm nữa, quả tim của ông đã gắn mấy vành kim loại, nên sức khỏe tự có vấn đề, và dạo sau này nghe nói ông Bill tập thiền, hẳn không còn mơ chuyện gì nhiều. Còn cô con gái vẫn chưa tự xây dựng để vào một ghế dân cử nào, cho nên… bà Hillary Clinton ứng cử Tổng Thống là trận đánh lớn cuối cùng của gia đình.

Bởi vậy, hễ đánh trận, là bà Hillary dàn ngay trận tổng lực. Không dám để sơ hở tí nào. Vì dịp may khi vuột đi, sẽ không trở lại.

Hôm Thứ Năm ngày 7 tháng 1-2016, ông Bill Clinton tới iowa nói chuyện, mời gọi cử tri bỏ phiếu cho bà Hillary, kể về những ngày gặp bà khi cả hai cùng học chung ở đại học Yale Law School, kể về một thời vận động ở tiểu bang này.

Bill Clinton ca ngợi vợ, rằng bà Hillary chạm vào chuyện gì cũng đều làm được cho tốt đẹp hơn.

Có khoảng 500 người tới nghe Bill Clinton nói chuyện ở thư viện National Czech & Slovak Museum & Library tại Cedar Rapids, Iowa.

Bill Clinton cũng bị chất vấn về cô Juanita Broaddrick, người từng tố giác Bill Clinton hiếp dâm cô khi Bill giữ chức Bộ Trưởng Tư Pháp ở Arkansas. Dĩ nhiên, ông Bill không trả lời.

Khi bị hỏi là các cáo buộc về Bill Clinton tấn công tình dục quý bà có thể gây hại cho vận động của bà Hillary Clinton hay không, bà Patti Thacker, người ủng hộ bà Hillary từ lâu, vẫn giữ lòng trung thành. Bà Patti nói trong buổi đó, rằng bà cắm bảng Hillary 2008 nơi sân, bà dán huy hiệu 2016 Hillary Iowa trên xe, và bà mang huy hiệu có hìnhc hân dung Bill với chữ "America's First Gentleman" (Người Lịch Sự Đệ Nhất Hoa Kỳ).

Bạn của bà Thacker là bà Mary Lou Cook góp lời, rằng, “Tại sao Trump có quá nhiều vợ như thế, tôi thắc mắc vì sao như thế?”

Cô con gái của ông bà Clinton -- cô Chelsea Clinton – theo kế hoạch tuần sau sẽ xuống đường kiếm phiếu cho mẹ ở New Hampshire.

Cô sẽ nói với cử tri rằng mẹ cô khi đắc cử Tổng Thống sẽ biến đổi các gia đình Hoa Kỳ. Trong ngày thứ Ba 12-1-2016, cô sẽ nói chuyện ở các thị trấn Concord, Manchester, và Portsmouth. Chủ đề cô sẽ nói là chương trình của bà Hillary Clinton: xây dựng kinh tế có lợi cho tất cả dân Mỹ, cắt giảm thuế cho giới trung lưu, mở rộng dễ dàng với giá rẻ việc giáo dục sớm cho trẻ em…

Mới mấy hôm trước, bà Hillary Clinton đã tới vùng Nam California trong một mặt trận có vẻ dễ dàng với người Dân Chủ. Đơn giản, tiểu bang California từ lâu đã nằm gọn trong lòng bàn tay các chính khách Dân Chủ.

Tuy nhiên, việc bà Hillary Clinton tới vùng San Gabriel Valley bên cạnh việc chiêu dụ lá phiếu cử tri gốc Á và gây quỹ, còn để nối kết với quá khứ gia tộc. Bà mẹ quá cố của bà Hillarin học trường trung học ở thị trấn Alhambra, bà tiết lộ như thế chiều Thứ Năm 7-1-2016 khi nói chuyệnv ới ủng hộ viên ở San Gabriel Hilton khi tiến hành chiến dịch có tên là Asian Americans and Pacific Islanders for Hillary (Dân Gốc Á và Thái Bình Dương vì Hillary, viết tắt AAPIH).

Câu chuyện kể nghe cảm động như xi-nê: sau khi bị ba mẹ “từ chối” ở Chicago, má của bà Hillary Clinton là Dorothy Rodham cùng với em gái lên xe lửa để về sống với ông bà ngoại/nội ở Alhambra. Khi thu xếp bất thành, mẹ của Hillary lúc đó 14 tuổi, phải làm tới gái ở một căn nhà gần đó. Người chủ cho phép cô Rodham (mẹ của bà Hillary) đi học ở trung học Alhambra High School nếu hoàn tất việc nhà trước và sau lớp học, theo lời bà Hillary kể.


Bà Hillary nói rằng hoàn cảnh mẹ như thế đã cho bà thấy tầm quan trọng của gia đình, và cần phải hỗ trợ các gia đình vững mạnh hơn, để các gia đình làm tốt đẹp cho các con và cho ba mẹ họ.

Nghe hệt như tiểu thuyết và rầt gần với nhiều hoàn cảnh dân Mỹ. Thế hệ của mẹ bà Hillary khuất núi cả rồi, cho nên không có bà cụ nào tới góp lời để kể về thời trung học của cụ bà Rodham.

Bà Hillary hôm Thứ Năm cũng nói về di dân gốc Á… Cần ghi nhận rằng Phố Tàu Chinatown tại thành phố Alhambra thuộc hàng quốc tế, và một phố Nhật Bản Little Tokyo cũng tên tuổi hàng quốc tế. Khéo làm sao mẹ của bà Hillary có thời thơ ấu đi học nơi thị trấn này, bây giờ trường này hiển nhiên cũng có nhiều học sinh gốc Việt. Nhiều người dân Quận Cam vẫn đồng đãi về các tiệm mì khuya ở khu Phố Tàu này tuyệt vời, ăn hệt như một thời Chợ Lớn trước 1975 – thiệt ra không có gì bí ẩn, vì nhiêu người Việt gốc Hoa đang chọn khu vực Nam Cali này là quâ hương, vì khu vực này dễ dàng kiếm được các chùa, miếu, đền đang thờ Quan Công, thờ Bà Thiên Hậu, thờ Ông Bổn…

Đứng bên cạnh bà Hillary khi khởi động phong trào AAPIH là Dân biểu Judy May Chu – tất nhiên là Đảng Dân Chủ. Bà DB Chu là phụ nữ Mỹ gốc Hoa đầu tiên được bầu vào Hạ Viện Hoa Kỳ, nắm giữ chức Dân biểu Liên bang địa hạt 27 California từ năm 2009.Bà Hillary tới ngay Nma Cali vận động là phải rồi. Vì dân Mỹ gốc Á là nhóm sắc dân tăng nhanh nhất ở Hoa Kỳ. Họ cũng là nhóm sắc dân thiểu số có lương cao nhất, có học vấn cao nhất. Chỉ có điều rằng, nhiều người trong họ gắn bó với chính trị ở quê nhà.

Đó cũng là lý do dân Tàu trên quận Los Angeles, khu vực bao gồm cả nhiều thành phố, chia làm mấy phe – phe thân Đài Loan, mỗi lần Đức Đạt Lai Lạt Ma tới là được tiếp đón nồng nhiệt. Còn phe thân Bắc Kinh là cứ ưa nói rằng Đức Đạt Lai Lạt Ma có âm mưu ly khai khỏi “đất mẹ Đại Hán.” Trời ạ, ly khai với sáp nhập, nghe bắt mệt. Trong khi đó, giới trẻ nơi này (cả gốc Hoa và gốc Việt) là ủng hộ phong trào dân chủ Hồng Kông, và hễ biểu tình là giăng biểu ngữ có hình ảnh đàn áp Thiên An Môn 1989…

Trong khảo sát toàn quốc, khoảng 2/3 dân mỹ gốc Á nói rằng họ không được liên hệ bởi các ban vận động hay các đảng chính trị trước cuộc bầu cử 2012. Và khoảng 1/3 cử tri đó nói là học hưa quyết định bỏ phiếu cho ai trước Ngày Bầu Cử -- hiển nhiên đó là cơ hội bỏ lỡ quá lớn, cho cả hai đảng.

Khi đếm phiếu, có hơn 2/3 cử tri gốc Á và Thái Bình Dương bỏ phiếu cho Tổng Thống Barack Obama năm 2012. Nhưng năm 2015 có thể sẽ khác.

Cần nhớ rằng gần ½ cử tri gốc Á tự khai là độc lập hay chưa quyết định về đảng tính.

Riêng bầu cử năm 2014, Đảng Cộng Hòa đã lấn thêm trong cử tri gốc Á. Cứ nhìn ở Quận Cam thì biết: thắng vang dội là cô Janet Nguyễn thắng cử chức Thượng nghị sĩ tiểu bang, trong khi ghế đó trước đó là của Dân Chủ (do TNS Lou Correa mãn hạn va mãn nhiệm).

Bởi vậy, bà Hillary có thể thấy Dân Chủ đang nắm chặt California, nhưng phiếu cho bà Hillary vào Bạch Ốc có thể không chắc tí nào. Nhiều người gốc Việt có thể thắc mắc: Đảng Dân Chủ có quyết tâm đưa tàu chiến, phi cơ vào trấn Biển Đông hay không, hay chỉ ầm ĩ rồi lo giao thương mua bán với mấy lãnh tụ Bắc Kinh?

Vì nếu Mỹ lạnh cẳng ở Biển Đông, làm sao Việt Nam và Philippines giữ nổi cho an ổn Biển Đông?

Ý kiến bạn đọc
17/01/201619:18:45
Khách
Tự do báo chí, tự do ngôn luận là quyền được có của công dân Mỹ, và báo chí Việt ngữ đương nhiên được hưởng, nhưng tại sao các báo trang mạng Việt ngữ lại kiểm duyệt phần góp ý của độc giả ? Ý kiến nào không đúng với chủ trương, đường lối của tờ báo, ý kiến trái chiều đều bị xóa, ???????
17/01/201613:42:40
Khách
Nói rằng Đ. Cộng Hòa bán đứng Vn cho cộng sản e rằng không đúng chút nào với sự tình chính trị ở HK. Còn sức ép của QH và phe phản chiến kịch liệt phía sau ở đâu? Cánh ấy thuộc bên nào? Ngoài ra còn nhiều yếu tố khác .
Vì có truyền thống gìn giữ đạo đức có lẽ ngừơi Việt nên chọn người lãnh đạo trong sạch, đạo đức mẫu mực-không lèm nhèm, giữ gìn an ninh tốt, quân đội mạnh, nghĩ đến tương lai một xã hội an bình với những truyền thống tốt đẹp, không có chính sách để lại hậu quả tai hai cho con người...
Trần Khải vẫn là TKhải, có lẽ bài không hợp với ý muốn của người đọc chăng
16/01/201622:48:11
Khách
Dân Mỹ có hơn 300 triệu không lẽ không có ai có tài có đức hơn ông bà Clinton sao? Nếu tin như vậy thì quả thật nước Mỹ không còn tương lai gì nữa!!! Hai ông bà cứ quần mãi quanh chiếc ghế WH. Tốt hơn hết là nên nghĩ đến tương lai đất nước hơn là cố bám quyền lực. Mong sao bà nghỉ hưu chừa đường quang đãng cho ứng cử viên mới có tài năng, sức khỏe và đức độ hơn!!! Cả ông lẫn bà đã có quá nhiều hành vi đạo đức không còn hợp với địa vị mẫu nghi đang đeo đuổi. Đảng đã vì đoàn kết mà cố gắng nâng đỡ ông nhưng hình như ông không hề nghĩ đến điều đó! không hề cảm thấy gì cả! Nếu họ chừa đường cho người mới cho đất nước đổi mới, tốt đẹp hơn, trẻ em được gương tốt hơn thì tốt biết mấy, Phải không các bạn?
12/01/201602:41:53
Khách
Ý kiến của tôi đã gửi, nói về đoạn cuối của bài viết, sao cứ bị treo lơ lửng trong tình trạng ' chờ kiểm duyêt ', xin đừng để bài viết trở thành dĩ vãng rồi mới đăng. Xin gửi lại :
Trich : Nhiều người gốc Việt có thể thắc mắc: Đảng Dân Chủ có quyết tâm đưa tàu chiến, phi cơ vào trấn Biển Đông hay không...(hết trích).
Vấn đề này đặt ra nghe không lọt tai, nếu không nói là ấu trĩ.
Vậy, có phải đảng Cộng Hòa bán đứng Việt Nam cho cộng sản bằng cái gọi là Hiệp Định Paris không ?
Đảng Cộng Hòa hay Dân Chủ cũng đều là Mỹ cả, đảng nào cũng phải nghĩ tới quyền lợi của Mỹ. Bổn phận của người công dân Mỹ cũng vậy, gốc Việt hay gốc gì cũng thế, trước hết phải làm tốt cho đất nước Mỹ đã, sau đó mới nghĩ tới đất nước gốc của mình. Nếu bà Clinton hay bất cứ vị tổng thống nào, có đem tầu chiến quan quân vào biển Đông thì điều chắc chắn không phải chỉ vì 1 nhúm người Mỹ gốc Việt đâu. pttrong@yahoo.com
11/01/201604:20:21
Khách
Trich : " Nhiều người gốc Việt có thể thắc mắc: Đảng Dân Chủ có quyết tâm đưa tàu chiến, phi cơ vào trấn Biển Đông hay không...". Vấn đề này đặt ra nghe không lọt tai, nếu không nói là ấu trĩ.
Vậy, có phải đảng Cộng Hòa bán đứng Việt Nam cho cộng sản bằng cái gọi là Hiệp Định Paris không ?
Đảng Cộng Hòa hay Dân Chủ cũng đều là Mỹ cả, đảng nào cũng phải nghĩ tới quyền lợi của Mỹ. Bổn phận của người công dân Mỹ cũng vậy, gốc Việt hay gốc gì cũng thế, trước hết phải làm tốt cho đất nước Mỹ đã, sau đó mới nghĩ tới đất nước gốc của mình. Nếu bà Clinton hay bất cứ vị tổng thống nào, có đem tầu chiến quan quân vào biển Đông thì điều chắc chắn không phải chỉ vì 1 nhúm người Mỹ gốc Việt đâu. pttrong@yahoo.com
10/01/201617:27:33
Khách
Dạo trứoc tôi vẫn tìm đọc bài của nhà bình luân Trần Khải vì cách lập luận rõ rảng, thái độ điềm đạm, công bình. Những bài gần đây cỏ sự thay đổi trong quan điểm và lối viết văn như là một ngừoi khác.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.