Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhà Clinton Ra Quân

10/01/201600:00:00(Xem: 5334)
Trận này là trận cuối của gia đình Clinton. Đúng ra, là trận riêng của bà Hillary Clinton. Vì tuổi của bà cao rồi, cho nên trận này là trận cuối của bà, khi dàn trận tiến vào Bạch Ốc. Ông Bill Clinton hai nhiệm kỳ Tổng Thống, nên không thể nào mơ chuyện ứng cử nữa. Thêm nữa, quả tim của ông đã gắn mấy vành kim loại, nên sức khỏe tự có vấn đề, và dạo sau này nghe nói ông Bill tập thiền, hẳn không còn mơ chuyện gì nhiều. Còn cô con gái vẫn chưa tự xây dựng để vào một ghế dân cử nào, cho nên… bà Hillary Clinton ứng cử Tổng Thống là trận đánh lớn cuối cùng của gia đình.

Bởi vậy, hễ đánh trận, là bà Hillary dàn ngay trận tổng lực. Không dám để sơ hở tí nào. Vì dịp may khi vuột đi, sẽ không trở lại.

Hôm Thứ Năm ngày 7 tháng 1-2016, ông Bill Clinton tới iowa nói chuyện, mời gọi cử tri bỏ phiếu cho bà Hillary, kể về những ngày gặp bà khi cả hai cùng học chung ở đại học Yale Law School, kể về một thời vận động ở tiểu bang này.

Bill Clinton ca ngợi vợ, rằng bà Hillary chạm vào chuyện gì cũng đều làm được cho tốt đẹp hơn.

Có khoảng 500 người tới nghe Bill Clinton nói chuyện ở thư viện National Czech & Slovak Museum & Library tại Cedar Rapids, Iowa.

Bill Clinton cũng bị chất vấn về cô Juanita Broaddrick, người từng tố giác Bill Clinton hiếp dâm cô khi Bill giữ chức Bộ Trưởng Tư Pháp ở Arkansas. Dĩ nhiên, ông Bill không trả lời.

Khi bị hỏi là các cáo buộc về Bill Clinton tấn công tình dục quý bà có thể gây hại cho vận động của bà Hillary Clinton hay không, bà Patti Thacker, người ủng hộ bà Hillary từ lâu, vẫn giữ lòng trung thành. Bà Patti nói trong buổi đó, rằng bà cắm bảng Hillary 2008 nơi sân, bà dán huy hiệu 2016 Hillary Iowa trên xe, và bà mang huy hiệu có hìnhc hân dung Bill với chữ "America's First Gentleman" (Người Lịch Sự Đệ Nhất Hoa Kỳ).

Bạn của bà Thacker là bà Mary Lou Cook góp lời, rằng, “Tại sao Trump có quá nhiều vợ như thế, tôi thắc mắc vì sao như thế?”

Cô con gái của ông bà Clinton -- cô Chelsea Clinton – theo kế hoạch tuần sau sẽ xuống đường kiếm phiếu cho mẹ ở New Hampshire.

Cô sẽ nói với cử tri rằng mẹ cô khi đắc cử Tổng Thống sẽ biến đổi các gia đình Hoa Kỳ. Trong ngày thứ Ba 12-1-2016, cô sẽ nói chuyện ở các thị trấn Concord, Manchester, và Portsmouth. Chủ đề cô sẽ nói là chương trình của bà Hillary Clinton: xây dựng kinh tế có lợi cho tất cả dân Mỹ, cắt giảm thuế cho giới trung lưu, mở rộng dễ dàng với giá rẻ việc giáo dục sớm cho trẻ em…

Mới mấy hôm trước, bà Hillary Clinton đã tới vùng Nam California trong một mặt trận có vẻ dễ dàng với người Dân Chủ. Đơn giản, tiểu bang California từ lâu đã nằm gọn trong lòng bàn tay các chính khách Dân Chủ.

Tuy nhiên, việc bà Hillary Clinton tới vùng San Gabriel Valley bên cạnh việc chiêu dụ lá phiếu cử tri gốc Á và gây quỹ, còn để nối kết với quá khứ gia tộc. Bà mẹ quá cố của bà Hillarin học trường trung học ở thị trấn Alhambra, bà tiết lộ như thế chiều Thứ Năm 7-1-2016 khi nói chuyệnv ới ủng hộ viên ở San Gabriel Hilton khi tiến hành chiến dịch có tên là Asian Americans and Pacific Islanders for Hillary (Dân Gốc Á và Thái Bình Dương vì Hillary, viết tắt AAPIH).

Câu chuyện kể nghe cảm động như xi-nê: sau khi bị ba mẹ “từ chối” ở Chicago, má của bà Hillary Clinton là Dorothy Rodham cùng với em gái lên xe lửa để về sống với ông bà ngoại/nội ở Alhambra. Khi thu xếp bất thành, mẹ của Hillary lúc đó 14 tuổi, phải làm tới gái ở một căn nhà gần đó. Người chủ cho phép cô Rodham (mẹ của bà Hillary) đi học ở trung học Alhambra High School nếu hoàn tất việc nhà trước và sau lớp học, theo lời bà Hillary kể.

Bà Hillary nói rằng hoàn cảnh mẹ như thế đã cho bà thấy tầm quan trọng của gia đình, và cần phải hỗ trợ các gia đình vững mạnh hơn, để các gia đình làm tốt đẹp cho các con và cho ba mẹ họ.

Nghe hệt như tiểu thuyết và rầt gần với nhiều hoàn cảnh dân Mỹ. Thế hệ của mẹ bà Hillary khuất núi cả rồi, cho nên không có bà cụ nào tới góp lời để kể về thời trung học của cụ bà Rodham.

Bà Hillary hôm Thứ Năm cũng nói về di dân gốc Á… Cần ghi nhận rằng Phố Tàu Chinatown tại thành phố Alhambra thuộc hàng quốc tế, và một phố Nhật Bản Little Tokyo cũng tên tuổi hàng quốc tế. Khéo làm sao mẹ của bà Hillary có thời thơ ấu đi học nơi thị trấn này, bây giờ trường này hiển nhiên cũng có nhiều học sinh gốc Việt. Nhiều người dân Quận Cam vẫn đồng đãi về các tiệm mì khuya ở khu Phố Tàu này tuyệt vời, ăn hệt như một thời Chợ Lớn trước 1975 – thiệt ra không có gì bí ẩn, vì nhiêu người Việt gốc Hoa đang chọn khu vực Nam Cali này là quâ hương, vì khu vực này dễ dàng kiếm được các chùa, miếu, đền đang thờ Quan Công, thờ Bà Thiên Hậu, thờ Ông Bổn…

Đứng bên cạnh bà Hillary khi khởi động phong trào AAPIH là Dân biểu Judy May Chu – tất nhiên là Đảng Dân Chủ. Bà DB Chu là phụ nữ Mỹ gốc Hoa đầu tiên được bầu vào Hạ Viện Hoa Kỳ, nắm giữ chức Dân biểu Liên bang địa hạt 27 California từ năm 2009.Bà Hillary tới ngay Nma Cali vận động là phải rồi. Vì dân Mỹ gốc Á là nhóm sắc dân tăng nhanh nhất ở Hoa Kỳ. Họ cũng là nhóm sắc dân thiểu số có lương cao nhất, có học vấn cao nhất. Chỉ có điều rằng, nhiều người trong họ gắn bó với chính trị ở quê nhà.

Đó cũng là lý do dân Tàu trên quận Los Angeles, khu vực bao gồm cả nhiều thành phố, chia làm mấy phe – phe thân Đài Loan, mỗi lần Đức Đạt Lai Lạt Ma tới là được tiếp đón nồng nhiệt. Còn phe thân Bắc Kinh là cứ ưa nói rằng Đức Đạt Lai Lạt Ma có âm mưu ly khai khỏi “đất mẹ Đại Hán.” Trời ạ, ly khai với sáp nhập, nghe bắt mệt. Trong khi đó, giới trẻ nơi này (cả gốc Hoa và gốc Việt) là ủng hộ phong trào dân chủ Hồng Kông, và hễ biểu tình là giăng biểu ngữ có hình ảnh đàn áp Thiên An Môn 1989…

Trong khảo sát toàn quốc, khoảng 2/3 dân mỹ gốc Á nói rằng họ không được liên hệ bởi các ban vận động hay các đảng chính trị trước cuộc bầu cử 2012. Và khoảng 1/3 cử tri đó nói là học hưa quyết định bỏ phiếu cho ai trước Ngày Bầu Cử -- hiển nhiên đó là cơ hội bỏ lỡ quá lớn, cho cả hai đảng.

Khi đếm phiếu, có hơn 2/3 cử tri gốc Á và Thái Bình Dương bỏ phiếu cho Tổng Thống Barack Obama năm 2012. Nhưng năm 2015 có thể sẽ khác.

Cần nhớ rằng gần ½ cử tri gốc Á tự khai là độc lập hay chưa quyết định về đảng tính.

Riêng bầu cử năm 2014, Đảng Cộng Hòa đã lấn thêm trong cử tri gốc Á. Cứ nhìn ở Quận Cam thì biết: thắng vang dội là cô Janet Nguyễn thắng cử chức Thượng nghị sĩ tiểu bang, trong khi ghế đó trước đó là của Dân Chủ (do TNS Lou Correa mãn hạn va mãn nhiệm).

Bởi vậy, bà Hillary có thể thấy Dân Chủ đang nắm chặt California, nhưng phiếu cho bà Hillary vào Bạch Ốc có thể không chắc tí nào. Nhiều người gốc Việt có thể thắc mắc: Đảng Dân Chủ có quyết tâm đưa tàu chiến, phi cơ vào trấn Biển Đông hay không, hay chỉ ầm ĩ rồi lo giao thương mua bán với mấy lãnh tụ Bắc Kinh?

Vì nếu Mỹ lạnh cẳng ở Biển Đông, làm sao Việt Nam và Philippines giữ nổi cho an ổn Biển Đông?

Ý kiến bạn đọc
17/01/201619:18:45
Khách
Tự do báo chí, tự do ngôn luận là quyền được có của công dân Mỹ, và báo chí Việt ngữ đương nhiên được hưởng, nhưng tại sao các báo trang mạng Việt ngữ lại kiểm duyệt phần góp ý của độc giả ? Ý kiến nào không đúng với chủ trương, đường lối của tờ báo, ý kiến trái chiều đều bị xóa, ???????
17/01/201613:42:40
Khách
Nói rằng Đ. Cộng Hòa bán đứng Vn cho cộng sản e rằng không đúng chút nào với sự tình chính trị ở HK. Còn sức ép của QH và phe phản chiến kịch liệt phía sau ở đâu? Cánh ấy thuộc bên nào? Ngoài ra còn nhiều yếu tố khác .
Vì có truyền thống gìn giữ đạo đức có lẽ ngừơi Việt nên chọn người lãnh đạo trong sạch, đạo đức mẫu mực-không lèm nhèm, giữ gìn an ninh tốt, quân đội mạnh, nghĩ đến tương lai một xã hội an bình với những truyền thống tốt đẹp, không có chính sách để lại hậu quả tai hai cho con người...
Trần Khải vẫn là TKhải, có lẽ bài không hợp với ý muốn của người đọc chăng
16/01/201622:48:11
Khách
Dân Mỹ có hơn 300 triệu không lẽ không có ai có tài có đức hơn ông bà Clinton sao? Nếu tin như vậy thì quả thật nước Mỹ không còn tương lai gì nữa!!! Hai ông bà cứ quần mãi quanh chiếc ghế WH. Tốt hơn hết là nên nghĩ đến tương lai đất nước hơn là cố bám quyền lực. Mong sao bà nghỉ hưu chừa đường quang đãng cho ứng cử viên mới có tài năng, sức khỏe và đức độ hơn!!! Cả ông lẫn bà đã có quá nhiều hành vi đạo đức không còn hợp với địa vị mẫu nghi đang đeo đuổi. Đảng đã vì đoàn kết mà cố gắng nâng đỡ ông nhưng hình như ông không hề nghĩ đến điều đó! không hề cảm thấy gì cả! Nếu họ chừa đường cho người mới cho đất nước đổi mới, tốt đẹp hơn, trẻ em được gương tốt hơn thì tốt biết mấy, Phải không các bạn?
12/01/201602:41:53
Khách
Ý kiến của tôi đã gửi, nói về đoạn cuối của bài viết, sao cứ bị treo lơ lửng trong tình trạng ' chờ kiểm duyêt ', xin đừng để bài viết trở thành dĩ vãng rồi mới đăng. Xin gửi lại :
Trich : Nhiều người gốc Việt có thể thắc mắc: Đảng Dân Chủ có quyết tâm đưa tàu chiến, phi cơ vào trấn Biển Đông hay không...(hết trích).
Vấn đề này đặt ra nghe không lọt tai, nếu không nói là ấu trĩ.
Vậy, có phải đảng Cộng Hòa bán đứng Việt Nam cho cộng sản bằng cái gọi là Hiệp Định Paris không ?
Đảng Cộng Hòa hay Dân Chủ cũng đều là Mỹ cả, đảng nào cũng phải nghĩ tới quyền lợi của Mỹ. Bổn phận của người công dân Mỹ cũng vậy, gốc Việt hay gốc gì cũng thế, trước hết phải làm tốt cho đất nước Mỹ đã, sau đó mới nghĩ tới đất nước gốc của mình. Nếu bà Clinton hay bất cứ vị tổng thống nào, có đem tầu chiến quan quân vào biển Đông thì điều chắc chắn không phải chỉ vì 1 nhúm người Mỹ gốc Việt đâu. pttrong@yahoo.com
11/01/201604:20:21
Khách
Trich : " Nhiều người gốc Việt có thể thắc mắc: Đảng Dân Chủ có quyết tâm đưa tàu chiến, phi cơ vào trấn Biển Đông hay không...". Vấn đề này đặt ra nghe không lọt tai, nếu không nói là ấu trĩ.
Vậy, có phải đảng Cộng Hòa bán đứng Việt Nam cho cộng sản bằng cái gọi là Hiệp Định Paris không ?
Đảng Cộng Hòa hay Dân Chủ cũng đều là Mỹ cả, đảng nào cũng phải nghĩ tới quyền lợi của Mỹ. Bổn phận của người công dân Mỹ cũng vậy, gốc Việt hay gốc gì cũng thế, trước hết phải làm tốt cho đất nước Mỹ đã, sau đó mới nghĩ tới đất nước gốc của mình. Nếu bà Clinton hay bất cứ vị tổng thống nào, có đem tầu chiến quan quân vào biển Đông thì điều chắc chắn không phải chỉ vì 1 nhúm người Mỹ gốc Việt đâu. pttrong@yahoo.com
10/01/201617:27:33
Khách
Dạo trứoc tôi vẫn tìm đọc bài của nhà bình luân Trần Khải vì cách lập luận rõ rảng, thái độ điềm đạm, công bình. Những bài gần đây cỏ sự thay đổi trong quan điểm và lối viết văn như là một ngừoi khác.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.