Giã Từ Năm 2015

31/12/201516:01:00(Xem: 4362)
GIÃ TỪ NĂM 2015

 Trần Chí Phúc

Thấm thoát đã 15 năm kể từ khi nhân loại bước vào thế kỷ 21 với năm 2000, nhớ tới 15 năm đoạn trường của Thúy Kiều trong tác phẩm Đoạn Trường Tân Thanh mà thi hào Nguyễn Du đã chuyển thành tập thơ tuyệt diệu với những câu thơ lục bát thuộc lòng cho người Việt Nam, chúng ta gọi là Truyện Kiều Nguyễn Du.

Khi Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng sang thăm Hoa Kỳ vào tháng 7- 2015 , thì Phó Tổng Thống Joe Biden đã chọn hai câu trong Truyện Kiều Nguyễn Du để đọc tặng : “ “Trời còn để có hôm nay. Tan sương đầu ngõ vén mây giữa trời ”, ý muốn nói mối quan hệ đối đầu giữa Cộng Sản Việt Nam và Hoa Kỳ đã bước vào giai đoạn tươi sáng. Sự kiện Nguyễn Phú Trọng được Tổng thống Obama tiếp tại Bạch Ốc hứa hẹn mối bang giao giữa hai nước cựu thù tốt đẹp hơn. Tuy nhiên Obama đã không ghé Việt Nam vào tháng 10 khi công du một số nước Á châu và hứa là có thể sang năm 2016.

Trong khi đó, Tập Cận Bình chủ tịch nhà nước Trung Cộng đã ghé thăm Việt Nam ngày 6 tháng 11 và đọc diễn văn trước Quốc hội. Điểm đặc biệt là ông ta đã không nhắc tới vấn đề Biển Đông , nhưng sau đó tại Singapore ông đã tuyên bố rằng Biển Đông là thuộc Trung Quốc.
Và Tập Cận Bình cũng đọc thơ, nhưng mà thơ Đường của Vương Bột “ Leo lên đỉnh Thái Sơn để nhìn các núi khác, sẽ được nhìn thấy những điều mình chưa thấy qua”.
 Vương Bột ( 650 -676 ) nổi tiếng với bài phú Đằng Vương Các và hai câu thơ “ Thu thủy cộng trường thiên nhất sắc. Lạc hà dữ cô lộ tề phi- Nước mùa thu cùng màu với bầu trời xanh. Ráng mây cùng cánh chim bay trên trời” . Vương Bột dùng thuyền từ Trung Quốc đến thăm cha là Vương Kỳ Phúc- huyện lệnh ở quận Giao Chỉ- vào thời điểm này Việt Nam bị Tàu đô hộ và là một quận của Trung Quốc thời nhà Đường.
Tập Cận Bình chọn Vương Bột là muốn nhắc người Việt Nam về  một giai đoạn lịch sử. Quả nhiên người Tàu rất thâm ý và 500 đại biểu quốc hội Cộng sản Việt Nam cứ vỗ tay thoải mái, chẳng hiểu gì hết. 

Giã từ năm 2015- sự kiện Trung quốc xây xong các đảo nhân tạo ở Biển Đông và tuyên bố chủ quyền 12 hải lý xung quanh là của họ, gây lo ngại cho thế giới. Hoa Kỳ đã cử chiến hạm tuần tiễu và cho phi cơ B52 bay qua để bày tỏ quan điểm không công nhận và Trung Quốc đã phản đối nói rằng xâm phạm chủ quyền biển đảo của họ. Nhưng chính quyền Obama còn bận lo đối phó vấn đề Syria và nhà nước Hồi giáo IS cùng nạn khủng bố cho nên Trung quốc thừa cơ làm tới.

Đảng Cộng Sản Việt Nam công bố sẽ họp Đại hội Đảng lần thứ 12 vào cuối tháng 1 năm 2016 để chọn người lãnh đạo và chưa rõ là ai sẽ làm tổng bí thư, chủ tịch nước, thủ tướng. Sau 40 năm chiếm Miền Nam, không còn chiến tranh, có đủ điều kiện thuận lợi nhưng họ đã đưa đất nước thụt lùi so với lân bang vì độc tài, tham nhũng và mù quáng tin vào ý thức hệ cộng sản. Điều đáng buồn là nhà nước Cộng Sản Việt Nam rất hèn nhát đã không dám tuyên bố chuyện Trung Cộng xâm chiếm Biển Đông và còn đàn áp bắt bớ những người dân nêu ra vấn đề này. Với tình trạng này kéo dài thì tương lai Việt Nam rất u tối, có thể sẽ trở thành một tỉnh của Trung Quốc. Người ta nói tới mật ước Thành Đô năm 1990 giữa Việt Cộng và Trung Cộng. Không ai rõ chi tiết ra sao, nhưng chắc chắn có điều gì đó bí mật và không có lợi cho dân tộc Việt Nam.


Giã từ năm 2015, người Việt Nam hải ngoại kỷ niệm 40 năm thủ đô Sài Gòn thất thủ cuối tháng 4 năm 1975, nước Việt Nam  Cộng Hòa tự do dân chủ gấp nhiều lần so với hiện tại ở trong nước. Hoàn cảnh thay đổi, nhiều cán bộ Việt Cộng cho con du học, mua nhà mua cơ sở kinh doanh ở những vùng có đông đồng hương cư ngụ và có kẻ đã âm thầm sang Mỹ sinh sống . Hoa Kỳ đã dễ dàng cho người trong nước sang du lịch và có người đã tìm cách ở lại. Cộng đồng Việt Nam đông đảo tại tiểu bang California đã pha trộn thêm màu sắc chính trị mới.

Người Việt Nam tại hải ngoại đã gởi về nhiều tỉ mỹ kim cho thân nhân, số ngoại tệ này luân chuyển vào dòng tài chánh của đất nước, giúp cho kinh tế đất nước. Điều đáng buồn là có trong tay sức mạnh tài chánh như vậy nhưng người hải ngoại đã không dùng phương tiện này để ép buộc chế độ phải cải thiện tốt hơn. Đúng như Việt Cộng đã nói rằng người hải ngoại là con bò sữa, cần phải tận dụng vắt hết sữa.

Giã từ năm 2015, nạn khủng bố do nhà nước Hồi giáo IS đã lan sang các nước châu Âu và Hoa Kỳ. Tối thứ sáu 13 tháng 11, thủ đô Paris nước Pháp đã bị những tay súng tấn công làm thiệt mạng mấy chục người và bị thương cả trăm , gây kinh hoàng khắp thế giới. 
Sau đó vào ngày 3 tháng 12, hai tay súng đã giết 14 người trong một buổi tiệc gồm những nhân viên xã hội ở quận San Bernandino, tiểu bang California Hoa Kỳ. Kẻ khủng bố là một nhân viên xã hội và cùng vợ , cả hai đều là người đạo Hồi, đã bị cảnh sát bắn chết sau đó. Người vợ được chồng bảo lãnh từ quốc gia khác đã từng bày tỏ sự ủng hộ nhà nước Hồi giáo IS trên Internet.

Trong cộng đồng Hồi Giáo tại châu Âu và Hoa Kỳ cả hàng triệu người, có một số ít cực đoan cuồng tín, nhưng những kẻ này bất cứ lúc nào cũng có thể tấn công khủng bố vào những chỗ đông người gây chết chóc và chúng sẵn sàng cho nổ bom tự sát. Đây là điều nguy hiểm vô cùng và cuộc sống xã hội Tây phương đã bắt đầu vào một giai đoạn bất ổn. Với phương tiện truyền thông Internet, những kẻ khủng bố từ nơi xa xôi vẫn liên lạc, tuyên truyền và ra lệnh tấn công vào Hoa Kỳ và Châu Âu. Và thời kỳ khủng bố mới của thế giới đang mở ra và không biết làm sao để ngăn chận hiệu quả.

Giã từ năm 2015, đã bao nhiêu điều xảy ra. Nhưng vận mạng của đất nước, chuyện Biển Đông, chuyện ảnh hưởng của Hoa Kỳ và Trung Quốc vào Việt Nam vẫn là mối quan tâm của những người dân dòng giống Lạc Hồng.
Giã từ năm 2015, trời Cali trở lạnh hơn năm ngoái. Nhiều đồng hương từ Việt Nam, từ các nước khác, từ các tiểu bang Hoa Kỳ  về Quận Cam thăm viếng bằng hữu người thân, không khí cuối năm lẫn lộn giữa bồi hồi tiễn năm cũ và háo hức chào năm mới 2016.
 Trần Chí Phúc

.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đầu năm mới Qúy Mão không ai muốn nghe chuyện xui, nhưng dân gian và báo chí của đảng CSVN lại chỉ nói đến những nguy cơ tiềm ẩn đang đe dọa sự sống còn của chế độ...
✱ HĐ Tham Mưu Trưởng LQ/JCS: Tổng thống Kennedy và Johnson đều không tin tưởng vào các cố vấn quân sự của họ, vì cho rằng các tướng lĩnh và đô đốc thiếu sự tinh tế về mặt chính trị - Giới quân sự bất bình vì "coi lực lượng quân sự là công cụ để thương lượng về mặt ngoại giao". ✱ McNamara: Một khi bổ sung quân số sẽ tăng thêm chi phí về nhân sự, về chính trị và kinh tế do cuộc chiến gây ra, làm suy giảm khả năng của quốc gia một khi cuộc chiến kéo dài. ✱ JCS: McNamara chủ trương tìm kiếm một giải pháp hòa đàm về cuộc chiến - thúc giục Hà Nội đi đến bàn đàm phán hòa bình...
Cái thời bao cấp (thổ tả) ấy, may quá, đã xa như dĩ vãng. Sau khi Đảng dũng cảm nhìn vào sự thực, quyết tâm đổi mới toàn diện, và cương quyết bẻ lái con tầu tổ quốc (theo hướng kinh tế thị trường) thì bộ mặt của xã hội đã hoàn toàn thay đổi ...
Hiệp định về chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam được ký kết ngày 27 tháng 1 năm 1973 tại Paris, gồm có 9 chương và 23 điều khoản. Nội dung mà Chính phủ Hoa Kỳ, Chính phủ VNDCCH, Chính phủ VNCH và Chính phủ CMLTMNVN đồng thuận không phải là thoả hiệp giữa hai phe thắng và thua, mà nhằm quy định việc ngưng mọi cuộc giao tranh, Hoa Kỳ rút quân trong vòng 60 ngày ra khỏi Việt Nam, QĐNDVN được ở lại miền Nam; bù lại, Hà Nội trao trả các tù binh Hoa Kỳ, VNCH và MTGPMN cùng hoạt động trên lãnh thổ của mình...
Tại sao rất ít người Việt đọc sách Việt? Tôi muốn nói đến sách văn chương, sách triết học, sách khoa học. Đây là ba nguồn kiến thức, tư tưởng lớn của nhân loại. Nếu lấy ra hết ba loại hiểu biết này, con người chỉ là đàn bò nhai lại và tranh cãi. Nếu một người không có hiểu biết nào từ ba nguồn cung cấp trên, người đó không thể khác hơn con bò. Tuy nhiên, việc này không bao giờ xảy ra.
Hôm thứ Sáu 13/1/2023 vừa qua, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tiếp Thủ tướng Kishida Fumio của Nhật Bản tại phòng Bầu Dục Tòa Bạch Ốc. Chương trình nghị sự của hai nguyên thủ quốc gia hẳn phải đề cập đến hiểm họa an ninh từ Trung quốc, mà cả hai quốc gia trong thời gian những năm gần đây đều đặt lên trọng tâm hàng đầu
Làm sao để giữ vững tư tưởng trong Quân đội và Công an là vấn đề sống còn năm 2023 của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN). Lý do vì năm con Mèo (Quý Mão) có Hội nghị Trung ương giữa nhiệm kỳ Khóa đảng XIII, dự trù vào khoảng tháng Sáu, để bỏ phiếu tín nhiệm các cấp Lãnh đạo từ Trung ương xuống địa phương. Cuộc bỏ phiếu này sẽ là cơ hội cho các cấp tranh đua, chạy chức, chiếm quyền lãnh đạo. Và kết quả cuộc bỏ phiếu này sẽ đặt nền tảng cho Đại hội đảng khóa XIV để bầu lên Tổng Bí thư và Bộ Chính trị mới nhiệm kỳ 2026-2031...
Chứ chả lẽ cái chết thảm thiết của bà Cát Hanh Long và của hàng bao nhiêu triệu lương dân khác nữa (ở khắp ba miền đất nước, từ hơn nửa thế kỷ nay) thì đất/trời có thể dung tha được hay sao?
✱ Lê Đức Thọ: Bây giờ về phần thỏa thuận chúng tôi đã đồng ý, chúng ta sẽ tiến hành như thế nào? ✱ Kissinger: Để tránh nhầm lẫn, chúng tôi sẽ đánh máy lại từ tiếng Anh của chúng tôi và ông có một bản sao của bản văn. Chúng tôi sẽ nỗ lực tận tâm nhất để đảm bảo rằng mọi thứ chúng ta đã đồng ý đều được hợp nhất. ✱ TT Thiệu: Nếu chúng tôi không thể ký thỏa hiệp này trước cuộc bầu cử, thời liệu Hoa Kỳ có cần phải công bố cho người dân biết rằng họ vẫn có ý định ký kết thỏa hiệp này không? ✱ TT Nixon: Tôi phải có câu trả lời của ông (TT Thiệu) trước 1200 giờ Washington, ngày 21 tháng 1 năm 1973...
Sau 13 năm, cuối cùng thì Bác sĩ David Sinclair và các đồng nghiệp đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi: Điều gì thúc đẩy quá trình lão hóa? Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell vào ngày 12 tháng 1 năm 2023, Sinclair, giáo sư di truyền học và đồng giám đốc của Paul F. Glenn Center for Biology of Aging Research tại Trường Y Harvard (Harvard Medical School), đã phác họa ra một chiếc đồng hồ lão hóa, khi ta vặn chiều kim là có thể đẩy nhanh hoặc đảo ngược quá trình lão hóa của các tế bào.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.