Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giã Từ Năm 2015

31/12/201516:01:00(Xem: 3938)
GIÃ TỪ NĂM 2015

 Trần Chí Phúc

Thấm thoát đã 15 năm kể từ khi nhân loại bước vào thế kỷ 21 với năm 2000, nhớ tới 15 năm đoạn trường của Thúy Kiều trong tác phẩm Đoạn Trường Tân Thanh mà thi hào Nguyễn Du đã chuyển thành tập thơ tuyệt diệu với những câu thơ lục bát thuộc lòng cho người Việt Nam, chúng ta gọi là Truyện Kiều Nguyễn Du.

Khi Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng sang thăm Hoa Kỳ vào tháng 7- 2015 , thì Phó Tổng Thống Joe Biden đã chọn hai câu trong Truyện Kiều Nguyễn Du để đọc tặng : “ “Trời còn để có hôm nay. Tan sương đầu ngõ vén mây giữa trời ”, ý muốn nói mối quan hệ đối đầu giữa Cộng Sản Việt Nam và Hoa Kỳ đã bước vào giai đoạn tươi sáng. Sự kiện Nguyễn Phú Trọng được Tổng thống Obama tiếp tại Bạch Ốc hứa hẹn mối bang giao giữa hai nước cựu thù tốt đẹp hơn. Tuy nhiên Obama đã không ghé Việt Nam vào tháng 10 khi công du một số nước Á châu và hứa là có thể sang năm 2016.

Trong khi đó, Tập Cận Bình chủ tịch nhà nước Trung Cộng đã ghé thăm Việt Nam ngày 6 tháng 11 và đọc diễn văn trước Quốc hội. Điểm đặc biệt là ông ta đã không nhắc tới vấn đề Biển Đông , nhưng sau đó tại Singapore ông đã tuyên bố rằng Biển Đông là thuộc Trung Quốc.
Và Tập Cận Bình cũng đọc thơ, nhưng mà thơ Đường của Vương Bột “ Leo lên đỉnh Thái Sơn để nhìn các núi khác, sẽ được nhìn thấy những điều mình chưa thấy qua”.
 Vương Bột ( 650 -676 ) nổi tiếng với bài phú Đằng Vương Các và hai câu thơ “ Thu thủy cộng trường thiên nhất sắc. Lạc hà dữ cô lộ tề phi- Nước mùa thu cùng màu với bầu trời xanh. Ráng mây cùng cánh chim bay trên trời” . Vương Bột dùng thuyền từ Trung Quốc đến thăm cha là Vương Kỳ Phúc- huyện lệnh ở quận Giao Chỉ- vào thời điểm này Việt Nam bị Tàu đô hộ và là một quận của Trung Quốc thời nhà Đường.
Tập Cận Bình chọn Vương Bột là muốn nhắc người Việt Nam về  một giai đoạn lịch sử. Quả nhiên người Tàu rất thâm ý và 500 đại biểu quốc hội Cộng sản Việt Nam cứ vỗ tay thoải mái, chẳng hiểu gì hết. 

Giã từ năm 2015- sự kiện Trung quốc xây xong các đảo nhân tạo ở Biển Đông và tuyên bố chủ quyền 12 hải lý xung quanh là của họ, gây lo ngại cho thế giới. Hoa Kỳ đã cử chiến hạm tuần tiễu và cho phi cơ B52 bay qua để bày tỏ quan điểm không công nhận và Trung Quốc đã phản đối nói rằng xâm phạm chủ quyền biển đảo của họ. Nhưng chính quyền Obama còn bận lo đối phó vấn đề Syria và nhà nước Hồi giáo IS cùng nạn khủng bố cho nên Trung quốc thừa cơ làm tới.

Đảng Cộng Sản Việt Nam công bố sẽ họp Đại hội Đảng lần thứ 12 vào cuối tháng 1 năm 2016 để chọn người lãnh đạo và chưa rõ là ai sẽ làm tổng bí thư, chủ tịch nước, thủ tướng. Sau 40 năm chiếm Miền Nam, không còn chiến tranh, có đủ điều kiện thuận lợi nhưng họ đã đưa đất nước thụt lùi so với lân bang vì độc tài, tham nhũng và mù quáng tin vào ý thức hệ cộng sản. Điều đáng buồn là nhà nước Cộng Sản Việt Nam rất hèn nhát đã không dám tuyên bố chuyện Trung Cộng xâm chiếm Biển Đông và còn đàn áp bắt bớ những người dân nêu ra vấn đề này. Với tình trạng này kéo dài thì tương lai Việt Nam rất u tối, có thể sẽ trở thành một tỉnh của Trung Quốc. Người ta nói tới mật ước Thành Đô năm 1990 giữa Việt Cộng và Trung Cộng. Không ai rõ chi tiết ra sao, nhưng chắc chắn có điều gì đó bí mật và không có lợi cho dân tộc Việt Nam.


Giã từ năm 2015, người Việt Nam hải ngoại kỷ niệm 40 năm thủ đô Sài Gòn thất thủ cuối tháng 4 năm 1975, nước Việt Nam  Cộng Hòa tự do dân chủ gấp nhiều lần so với hiện tại ở trong nước. Hoàn cảnh thay đổi, nhiều cán bộ Việt Cộng cho con du học, mua nhà mua cơ sở kinh doanh ở những vùng có đông đồng hương cư ngụ và có kẻ đã âm thầm sang Mỹ sinh sống . Hoa Kỳ đã dễ dàng cho người trong nước sang du lịch và có người đã tìm cách ở lại. Cộng đồng Việt Nam đông đảo tại tiểu bang California đã pha trộn thêm màu sắc chính trị mới.

Người Việt Nam tại hải ngoại đã gởi về nhiều tỉ mỹ kim cho thân nhân, số ngoại tệ này luân chuyển vào dòng tài chánh của đất nước, giúp cho kinh tế đất nước. Điều đáng buồn là có trong tay sức mạnh tài chánh như vậy nhưng người hải ngoại đã không dùng phương tiện này để ép buộc chế độ phải cải thiện tốt hơn. Đúng như Việt Cộng đã nói rằng người hải ngoại là con bò sữa, cần phải tận dụng vắt hết sữa.

Giã từ năm 2015, nạn khủng bố do nhà nước Hồi giáo IS đã lan sang các nước châu Âu và Hoa Kỳ. Tối thứ sáu 13 tháng 11, thủ đô Paris nước Pháp đã bị những tay súng tấn công làm thiệt mạng mấy chục người và bị thương cả trăm , gây kinh hoàng khắp thế giới. 
Sau đó vào ngày 3 tháng 12, hai tay súng đã giết 14 người trong một buổi tiệc gồm những nhân viên xã hội ở quận San Bernandino, tiểu bang California Hoa Kỳ. Kẻ khủng bố là một nhân viên xã hội và cùng vợ , cả hai đều là người đạo Hồi, đã bị cảnh sát bắn chết sau đó. Người vợ được chồng bảo lãnh từ quốc gia khác đã từng bày tỏ sự ủng hộ nhà nước Hồi giáo IS trên Internet.

Trong cộng đồng Hồi Giáo tại châu Âu và Hoa Kỳ cả hàng triệu người, có một số ít cực đoan cuồng tín, nhưng những kẻ này bất cứ lúc nào cũng có thể tấn công khủng bố vào những chỗ đông người gây chết chóc và chúng sẵn sàng cho nổ bom tự sát. Đây là điều nguy hiểm vô cùng và cuộc sống xã hội Tây phương đã bắt đầu vào một giai đoạn bất ổn. Với phương tiện truyền thông Internet, những kẻ khủng bố từ nơi xa xôi vẫn liên lạc, tuyên truyền và ra lệnh tấn công vào Hoa Kỳ và Châu Âu. Và thời kỳ khủng bố mới của thế giới đang mở ra và không biết làm sao để ngăn chận hiệu quả.

Giã từ năm 2015, đã bao nhiêu điều xảy ra. Nhưng vận mạng của đất nước, chuyện Biển Đông, chuyện ảnh hưởng của Hoa Kỳ và Trung Quốc vào Việt Nam vẫn là mối quan tâm của những người dân dòng giống Lạc Hồng.
Giã từ năm 2015, trời Cali trở lạnh hơn năm ngoái. Nhiều đồng hương từ Việt Nam, từ các nước khác, từ các tiểu bang Hoa Kỳ  về Quận Cam thăm viếng bằng hữu người thân, không khí cuối năm lẫn lộn giữa bồi hồi tiễn năm cũ và háo hức chào năm mới 2016.
 Trần Chí Phúc

.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chỉ vài ngày sau nghị hội đưa ra quyết định gây sự chú ý và tranh cãi của Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ (USCCB), được cho là dường như để cấm Tống Thống Joe Biden và các chính khách Công Giáo cấp tiến không được phép rước lễ, Hội Đồng đã lập tức đưa ra lời đính chính về điều này, trong đó bản công bố mới ghi rõ là "không mang tính chất kỷ luật cũng như nhắm vào bất cứ một cá nhân hay giới nào". (*)
Khủng hoảng kinh tế có 2 hình thức: khủng hoảng cung cầu và khủng hoảng tài chánh. Khủng hoảng cung cầu do chiến tranh hoặc thiên tai (hạn hán, động đất, dịch bệnh,v.v…) khiến hãng xưởng bị tàn phá, mùa màng bị thất thu. Hàng hóa không cung cấp đủ cho nhu cầu nên cơ bắp của nền kinh tế trở nên yếu đuối bại hoại. Khủng hoảng tài chánh do nơi tiền và bao gồm bong bóng, lạm phát, nợ trong nước, nợ ngoài nước và khủng hoảng ngân hàng. Tiền như máu huyết trong cơ thể nên khi nghẽn mạch máu - tức là dòng tiền bị đứt lưu thông - thì nền kinh tế sẽ bị tê liệt.
Tại sao trong “toa tàu” vũ trụ đông chật cứng, đám hành khách phân tử, vi phân tử vẫn được tự do chạy tới chạy lui nhanh như chớp? Tìm tòi, suy nghĩ mãi mới thấy lời giải đáp. Nó nằm trong cái hình thể tuyệt hảo của các vi phân tử, phân tử. Hình thể chứa đựng “bí mật” của Tạo Hóa ấy không bị giấu ở chỗ kín đáo, khó tìm. Nó được rải khắp một phòng triển lãm lớn rộng bằng cả bầu trời. Nó là hình dạng của hầu hết các vì sao: Hình cầu.
Báo chí tự phong “cách mạng” của Cộng sản ở Việt Nam đã hiện nguyên hình là cái loa tuyên truyền cho đảng để phủ nhận quyền tự do ngôn luận và tự do báo chí của dân. Việc này đã, một lần nữa, được chứng minh vào dịp kỷ niệm 96 năm của điều gọi là “ngày báo chí cách mạng Việt Nam” (21/6/-1925 – 21/6/2021). Ngày 21/6 được chọn để đánh dấu việc ông Hồ Chí Minh đã một mình thành lập và biên tập Báo Thanh niên - cơ quan của Hội Việt Nam Cách mạng Thanh Niên - tại Quảng Châu (Trung Quốc) để truyền bá chủ nghĩa Mác - Lê-nin vào Việt Nam.
Sartre là con người hoài nghi muôn thuở nổi trôi giữa hai cực Hiên Hữu và Hư Vô- L'Être et Le Néant. Chủ thuyết Existentialisme của Jean Paul Sartre là hiện thân của nước Pháp và Châu Âu ở hậu bán thế kỷ thứ XX. Charles De Gaule có lý khi ông bảo Sartre là nước Pháp- "Sartre, c'est la France"./.
Chúng ta nên công nhận rằng "cuộc tranh luận về lạm phát" hiện nay như là những gì mà nó đang là: một dấu vết sai lầm được đặt ra bởi những người tìm cách cản trở những nỗ lực của chính quyền Biden để giải quyết một số vấn đề cơ bản nhất của Mỹ. Thành công đòi hỏi nhiều công chi. Cuối cùng, Hoa Kỳ cũng may mắn có được giới lãnh đạo kinh tế mà họ sẽ không chịu khuất phục trước nỗi sợ hãi.
Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.