Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tẩu Hỏa Nhập Ma

31/12/201511:52:00(Xem: 5585)

Tẩu Hỏa Nhập Ma


Phương Chính Nguyễn Quang Đạt


Khi nhắc đến “Tẩu Hỏa Nhập Ma” thì thường chúng ta luôn nghĩ đến người có những hành động kỳ quái, điên cuồng do luyện công sai lạc mà ra, và được biết đến nhiều nhất trong giới võ thuật cũng như các pháp môn thiền.

Thế thì “Tẩu Hỏa Nhập Ma” nghĩa là gì?
.

Theo https://vi.wikipedia.org

“Tẩu hỏa nhập ma là một dạng tai biến trong quá trình tập luyện một phương pháp nào đó không đúng phương pháp khoa học dẫn đến hiện tượng tâm thần hoang tưởng dần dần sẽ trở nên điên dại.”  
.

Hoặc có thể hiểu một cách ngắn gọn và sát nghĩa như sau:

Tẩu hỏa: khí tán loạn Nhập ma: hoang tưởng (ma tâm (bất chánh), vọng loạn)

Riêng về hai chữ “nhập ma” đã bao gồm một ý nghĩa rộng lớn: tất cả ý tưởng hay hành động nào nghịch lại chánh đạo có thể xem như đã đi vào ma đạo mà không cần phải do luyện tập bất cứ một pháp môn nào.  Có thể tìm hiểu thêm về bát chánh đạo (chánh kiến, chánh tư duy, chánh ngữ, chánh nghiệp, chánh mạng, chánh tinh tấn, chánh niệm và chánh định) để hiểu rõ thêm thế nào là chánh đạo.

Khi nói đến “tẩu hỏa nhập ma” là ý muốn nhấn mạnh đến cường độ tai hại do luyện tập một pháp môn nào đó mà ra.  Hậu quả của tẩu hỏa nhập ma có nhiều giai đoạn từ nhẹ cho đến nặng.
.

Về thể xác có thể bị bại liệt do kinh mạch bị chấn động hay bị bế tắc trong lúc luyện công khiến cho mạch máu bị vỡ bể hay khí huyết trong kinh mạch bị đảo nghịch.    

Về tinh thần nếu nhẹ thì trở nên ngạo mạn còn nặng thì trở nên ngông cuồng, điên loạn.

Riêng đối với người tu thiền hay luyện công chủ về dẫn khí khi tích tụ khí quá nhiều nơi đan điền mà chưa khai thông được kinh mạch “Tiểu Chu Thiên” khí bị bế tắc sẽ kích hoạt đến 3 luân xa 1, 2, 3 chủ về dục vọng và năng lượng.
.

Nói đến dục vọng thì bất cứ ai cũng đều có dục vọng không ít thì nhiều và đó cũng là sự tự nhiên trong cuộc sống.  Dục vọng bao gồm tham vọng về quyền lực, tiền tài và sắc dục và tùy theo tâm thiện hay bất thiện mà tạo ra nhân quả khác nhau.

Người luyện công bị tẩu hỏa nhập ma thì dục vọng sẽ tăng lên gấp 10 gấp 100 lần khiến tính tình trở nên ngạo mạn điên cuồng, quái gở.  Nếu là võ sư đam mê về võ thuật thì lúc nào cũng tự cho mình là đệ nhất cao thủ không ai sánh bằng.  Nếu là người tu hành thì lúc nào cũng tự cho mình là người đã chứng đắc xem thiên hạ ai ai cũng còn u mê, thấp kém và tà.  Nếu là người đam mê về chính trị thì sẽ trở nên gian xảo và thủ đoạn hơn bao giờ hết.  

Đặc biệt là thân tâm lúc nào cũng ham muốn về sắc dục (do hỏa khí kích dục) sẽ ăn chơi trác táng, dâm dục vô độ.

Nói về hiện tượng tẩu hỏa nhập ma thì người viết tin rằng chắc không ít quí độc giả đã từng chứng kiến hay đã được nghe kể đến nhất là trong lãnh vực tu tập tâm linh.
.

Riêng trong lãnh vực này người viết đã biết đến 2 trường hợp khá đặc biệt xảy ra trong khoảng thời gian 1988 -2000 
.

1. Đi xuyên tường

Hành giả là một thanh niên khoảng 25, 26 tuổi đã tốt nghiệp cử nhận điện toán.

Là một người trí thức dĩ nhiên lúc thông thường anh có thể nhận biết đều gì sai đều gì đúng mà hành động cho thích hợp.  Nhưng do quá ham mê về thần thông đã khiến thần trí anh bị mê hoặc (tẩu hỏa trong tư tưởng), cho đến một lúc anh nghĩ rằng anh đã nhận được ý của chư vị cho biết anh sẽ đắc được phép đi xuyên tường nếu như anh chạy lao nhanh mạnh vào vách tường.  Tưởng thật anh đã thực hiện điều đó và cuối cùng thì mọi người đã đoán biết kết quả ra sao?  Anh ta đã bị dội ngược, té ngã đau điếng và từ đó đã “vỡ lẽ” tỉnh ngộ.  Một bài học đích đáng!
.

2. Tích nạp điện vũ trụ, năng lượng của Thượng đế

Hành giả là một thanh niên khoảng 30 tuổi đã tốt nghiệp cử nhân điện.

Sau một thời gian vắng mặt và tu tập phương pháp gì không ai biết, anh đã trở lại thăm sư huynh đệ trong nhóm và điều khiến mọi người rất ngạc nhiên là anh đã gắn đầy battery xung quanh mình.  Khi được hỏi đến thì anh giải thích rằng đó là phương pháp hữu hiệu nhất do chư vị dạy bảo cho anh để tích tụ năng lượng của Thượng đế và vũ trụ vào người.  Ai ai cũng bật cười và lắc đầu không biết phải nói sao?  Cho đến một thời gian sau gặp lại thì thấy anh đã trở lại bình thường do “vỡ lẽ” tỉnh ngộ.  Xấu hổ ê chề!
.

Trong khoảng 3 thập kỷ trở lại, không ít thì nhiều trong số chúng ta đã được biết đến một số nhân vật trong chính trị cũng như trong giáo phái đã cho mình được Bề Trên giao phó trách nhiệm như là Thánh Đức hay Minh Quân có nhiệm vụ về xây dựng lại đất nước.  Vì đây là một vấn đề rất nhạy cảm dễ đi đến đụng chạm và hiểu lầm nên người viết xin miễn bàn đến mà chỉ trích một đoạn trong bài viết “Thông Điệp Từ Cõi Vô Hình” do giáo sư Huỳnh Thanh Nhạn (cựu Giám học trường Gia Long, Saigon trước 1975) dịch thuật mà người viết đã đăng trên Việt Báo trước đây, để mọi người tham khảo vì nó ứng với mọi thời đại, không gian và thời gian.

“Nhiều thông điệp từ cõi vô hình đã làm hoang mang một số người đang tập tành tìm học về Huyền Bí, nhất là khi các thông điệp dường như có tính cách riêng tư.

Người nhận tưởng mình được ưu ái đặc biệt, người gởi dường như khuyến khích cái cảm tưởng đó.
.

Tôi đã biết một trường hợp mà một cá nhân cứ được mách trong đầu rằng ông ta đã là Nã Phá Luân trong kiếp trước, đã nên Thánh trong thời gian gần đây.  Người ấy còn bảo hiện giờ bao quanh mình ông toàn là Thần linh và lâu lâu lại được Chúa Giê-su hiện đến thăm.  Trường hợp này hết sức điển hình.  Người nhận các thông điệp như vậy đáng thương hơn đáng trách, đáng thương hại là vì họ tưởng các lời phỉnh bợ kia là sự thật, rồi họ sẽ hành động khác thường làm cho những người chung quanh xa lánh họ vì cái bất bình thường của họ.

Đó là tôi chưa nói đến những trường hợp mà người nhận thông điệp là người trong giới chúng ta, người chỉ mong có dịp để làm việc, để giúp đời, để lấy cái kinh nghiệm học hỏi.
.

Những sự kiện này rất nguy hiểm.  Ta sẽ bị phỉnh mà không hay.  Kẻ vô hình sẽ tự xưng là Bồ-tát, họ nhìn nhận ta là người lớn căn; họ sẽ cho biết chỉ có ta là xứng đáng cộng tác với họ để làm lợi cho vũ trụ.  Đây là lúc ta cần đến sự sáng suốt, một sự tối cần cho người muốn tìm học siêu hình.  Ai ai cũng tin rằng những gì Thầy bảo đều là hay, điều tốt cho ta.  Đã là Thầy, thì Họ biết thật nhiều, họ biết vô cùng.  Và họ cũng thật tâm muốn dẫn dắt ta.  Nhưng họ cũng phải biết môn đệ của họ có khả năng học hay không.  Cứ nhắm mắt tin bừa bãi là không xứng đáng học trường huyền bí, một trường chuyên biệt đòi hỏi sự sáng suốt, sự suy luận và trí phán đoán.  Nếu người học nặng óc mê tín, dị đoan, chỉ mong có người nói ra để mà tin và để làm theo thì tốt nhứt là nên rút lui, vì trường này không dạy được con voi ăn thịt.
.

Tôi đã biết nhiều người hành động rất ngông cuồng, chỉ vì tin rằng mình khác thường thiên hạ, rằng mình có căn tu, rằng mình hưởng rất nhiều ân huệ của Bề Trên.  Hãnh diện biết bao khi được bảo rằng ta là đệ tử quý nhứt của một Đại Bồ-tát, hay của một lực siêu phàm nào. Nên nhớ, dù ta có bước được nửa bước vào lớp tâm linh học, ta cũng chưa khác đồng loại của ta đâu.  Nếu ta đã học thật nhiều, đã đọc sách thật nhiều về các Thầy và các đấng vô hình đáng được tôn thờ, về các hiện tượng đã xảy ra trong môn học này, ta tất phải biết các đấng ấy không lựa người đặc biệt tốt để dạy như ta nghỉ.  Đối với một vị Bồ-tát, tất cả chúng sanh đều đáng được giúp đở, và họ dạy ta theo trình độ hiểu biết của từng người.  Lúc này còn quá sớm để tôi bàn với các bạn về căn bản thuận lợi cho sự cảm thông, sự tiếp xúc trực tiếp với cõi vô hình.  Đừng tưởng anh X hay anh Y không nghe được lời nói, không nhìn thấy vô hình, là những người thiếu căn cơ đáng tội nghiệp.  Nên biết rằng ai ai dưới trần này cũng đang học, cũng đang được hướng dẫn bằng cách này hay cách khác.”
.

Gần đây trong cộng đồng cũng biết đến bài viết liên quan đến việc chống Tàu trên phương diện kinh sách.  Bài viết này cho rằng những kinh chú như Đại Bi, Bạch Y, Phổ Môn, Địa Tạng, Bát nhã … là do người Tàu chế ra không có thực tại sao phải tụng niệm?  Bản thân người viết cũng đã được một thành viên trong lớp dưỡng sinh cho biết mới nghe lời giảng này từ một sư trong chùa và hỏi như vậy thì thực hư ra sao? Quả là một tai hại vô cùng cho những người không vững đức tin!

Người viết cũng nói chuyện với một người thân đã từng tụng niệm kinh Phổ môn và Đại Bi mấy chục năm nhưng nay đã bỏ.  Hỏi vì sao và được biết bà có một người con đang tu học theo… và người con này đã khuyên bà đừng tụng niệm nữa giống như bài viết nêu trên do thầy dạy bảo.

Tôi có hỏi: Vậy thì thưa bà đã làm gì trong thời gian đó?  Xem phim.  Nghe xong thật…

Tôi nói với bà rằng nếu là giả tạo không lẽ mấy trăm năm nay bao nhiêu đại sư tu hành chứng đắc đã không nhìn thấy được điều này?  Và còn có bao nhiêu người đã từng tán thán sự chứng nghiệm linh ứng của trì tụng kinh chú không lẽ đều giả tạo hết hay sao?
.

Tôi khuyên bà đừng vội quá tin theo lời người khác mà uổng cho bao nhiêu năm hành trì của mình. Hãy suy nghĩ cho thật kỹ về ý nghĩa của kinh chú cũng như các phương tiện của chư vị trong cõi thế gian này.  Nếu tạm cho là giả tạo thì những gì trong kinh sách nêu trên có khuyên người làm điều sai trái, gian ác hay không?  Khi thành tâm trì tụng kinh chú hay đọc những lời Phật dạy đã khiến cho người đọc tưởng nhớ đến chư Phật cũng như chư vị Bồ tát khiến thân tâm thanh tịnh, tạo thêm những chủng tử thiện trong tâm thức.

Nhất là đối với người lớn tuổi thì không biết sẽ ra đi lúc nào?   Nếu như mất hết đức tin thì thần thức khi rời khỏi xác thân sẽ cảm thấy lạc lỏng, hoang mang kinh sợ và dễ bị chiêu cảm bởi các tà lực vây quanh.

Nghe xong bà đã quyết tâm trì tụng trở lại, thật là điều đáng mừng.
.

Tôi cũng biết rằng những người đang truyền bá “tư tưởng” này cũng không tin vào sự tác động của thần thức (1 trong ngũ uẩn còn lại duy nhất sau khi chết) vào cuộc sống của chúng ta mà dân gian thường đặt cho nó là “hồn ma”.  Có lẽ duyên tu học mỗi người mỗi khác riêng cá nhân người viết đã từng chứng kiến khá nhiều hiện tượng liên quan đến cái gọi là “hồn ma”, nên nếu nói như không có sự hiện hữu của thế giới phi vật thể này và cho đó là hoang tưởng thì quả thật đáng thương cho cái sự hiểu biết trong giới hạn của họ hơn là đáng trách.  Bầu trời bên ngoài rất bao la và rộng lớn…

Không biết những người tự cho là đã thông suốt kinh sách, và đôi khi còn tự cho mình đã chứng đắc phẩm vị “hoang tưởng” trong thế giới tâm linh trong thời gian gần đây với học thuyết mới, dụ người khác tu theo sự hiểu biết “cao siêu” của mình có nghĩ đến hậu quả của việc làm mình gây ra cho bao người khác hay không?  Phương pháp tu học của quí vị cho là nhờ đó mà đã chứng đắc, lãnh ngộ đã giúp được mấy người so với hậu quả tai hại của quí vị đã làm cho bao nhiêu người vì thiếu đức tin đã sai lầm bỏ đi hết tất cả, trở thành những người vô thần trong cuộc sống? Nếu như lìa bỏ hết việc trì tụng kinh chú mà thay vào đó bằng sự trì niệm hồng danh chư Phật hay chánh pháp nào khác thì còn có thể chấp nhận được, nhưng nếu vì đó mà khiến cho người nghe nghi ngờ và buông bỏ hết tất cả thì việc làm của quí vị là công hay tội?  Là người tu học về phật giáo chắc hẳn quí vị đã biết rõ tội khiến cho người khác mất hết đức tin và trở nên khinh mạn với Phật, Pháp, Tăng là một trọng tội?   Xin hãy suy xét lại để khi bước qua thế giới bên kia thì đã quá muộn!
.

Đạo Phật được biết đến có 2 thừa: tiểu thừa và đại thừa (bao gồm cả kim cương thừa hay còn gọi là mật thừa).  Tuy là 2 do sự phân biệt của thế gian nhưng tất cả đều hổ tương cho nhau về giáo lý cũng như phương tiện được biết đến qua “hiển” và “mật”.  Do nhân duyên và căn cơ tu tập của mỗi người khác nhau nên có sự lựa chọn khác nhau để thích hợp cho sự tu tập của mình trên con đường giải thoát sinh tử và liễu ngộ.  Hơn 2 ngàn năm nay hành giả của 2 pháp môn này đều tương kính giúp đỡ lẫn nhau thì cớ sao ngày nay lại có sự chê bai, phân biệt?

Đừng vì cái sở đắc hữu hạn của mình mà tỏ ra khinh mạn người khác chẳng khác chi người bị tẩu hỏa nhập ma.
.

Có người hỏi người viết rằng: “Có cách nào giúp cho người bị tẩu hỏa nhập ma trở lại bình thường hay không?”

Xin thưa rằng các bệnh liên quan đến tham sân si thì có thể hóa giải dễ dàng hơn vì người đó còn biết lắng nghe sự khuyên giải của của người khác.  Riêng với căn bệnh “Tẩu hỏa nhập ma trong tư tưởng” thì khó có ai hóa giải được bởi vì họ luôn cho mình là hiểu biết tất cả, và không ai có thể sánh với tài năng kiến thức của họ nên sẽ không nghe lời khuyên của bất cứ một người nào.  Chỉ có họ mới có thể cứu được họ khi trải qua một điều gì khiến cho “vỡ lẽ” tỉnh ngộ giống như 2 trường hợp nêu trên.
.

Nói tóm lại để tránh bị tẩu hỏa nhập ma về thể xác cũng như tinh thần chúng ta phải nên cẩn thận khi chọn lựa các pháp môn tu tập về khí công cũng như các pháp môn huyền bí.  Cần nhất là phải có chân sư hướng dẫn tường tận khi gặp bế tắc.  Đừng quá tham vọng vội đạt đến mục đích mà chưa có sự chuẩn bị kỹ càng.   Hãy cố gắng sống trong sự an nhiên bình dị và hòa với từng nhịp của hơi thở.  Đạo là ở nơi đây, cái tự nhiên đơn giản nhất trong cuộc sống.

Bài viết trên chỉ là những gì mà người viết đã học hỏi và chứng kiến qua quá trình tu tập của mình để chia sẻ đến với quí độc giả và dĩ nhiên còn nhiều điều thiếu xót. Có thể đúng và cũng có thể sai?  Xin xem đó như một trong những điều cần lưu ý đang xảy ra trong cuộc sống.

Hy vọng rằng sẽ có nhiều cơ duyên được gặp gở các chân sư để được học hỏi và mở mang thêm kiến thức trên con đường tu tập.
.

Một lần nữa, người viết xin trích một đoạn văn trong “Thông Điệp Từ Cõi Vô Hình” thay cho lời kết.

“Để kết luận, tôi nhắc lại lời của Đức Thế Tôn nói với môn đệ: … Này các môn đệ, hãy nhớ rằng:  Cái hố ngăn cách kẻ tội lỗi với người thiện lành sâu thật.  Nó còn sâu hơn nữa, giữa người có trí thức và người thiện lành.  Tuy vậy, nó còn thâm thẩm giữa người thiện lành và người đang vào cửa Thiêng Liêng.  Bởi vậy, các con thận trọng đừng bao giờ tưởng là mình đặc biệt, riêng rẽ với chúng sanh.” 
.

Phương Chính Nguyễn Quang Đạt

www.duongsinhthucphap.org

 

.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau khi triều đại nhà Thanh sụp đổ và trước năm 1950, khu vực tương ứng với Vùng Tự Trị Tây Tạng (TAR) ngày nay thực tế là một quốc gia độc lập. Đất nước này [Tây Tạng] lúc đó đã tự phát hành tiền tệ và tem, và duy trì các mối quan hệ quốc tế. Tây Tạng tuyên bố có 3 tỉnh (Amdo, Kham và U-Tsang), nhưng chỉ kiểm soát tỉnh Kham phía tây và U-Tsang.
Như nhiều người khác, sự quý mến và ngưỡng mộ ông của tôi có lý do. Xem phim và đọc về ông, thỉnh thoảng lại dịch các bài viết xuất sắc của ông vốn dễ bắt gặp thì chúng thường là các bài nói chuyện sâu sắc, ý nghĩa, lan truyền niềm cảm hứng đến giới trẻ, người dân. Đặc biệt là những diễn từ với giới trẻ, tại các lễ ra trường đại học vào mỗi mùa bãi trường hàng năm.
Tiếng Việt của ta rất phong phú và có ý nghĩa thâm sâu. Khi áp dụng vào chính trị thì nghĩa chữ càng tím ruột, lộn gan lên đầu. Tỷ dụ như khi báo Nhân Dân, tiếng nói chính thức của Đảng và Nhà nước CSVN nghêu gao rằng “dân chủ là bản chất chế độ xã hội, vừa là mục tiêu, vừa là động lực của sự phát triển đất nước” (ngày 10/07/2020) thì dân Nam Kỳ Lục Tỉnh biết ngay đó là xạo ke, ba xạo, ba đía, hay là chuyện tào lao thiên địa, bá láp bá xàm.
Trong lịch sử cách mạng tranh đấu giành Độc lập Việt nam gần đây, có 2 Đảng Cách mạng có tuồi thọ cao nhứt là Việt nam Quốc dân Đảng và Đại việt Quốc dân Đảng. Đảng cộng sản tuy xuất hiện năm 1930, sau Việt nam Quốc dân Đảng, nhưng không phải là đảng tranh đấu cách mạng cho Độc lập dân tộc, mà tranh đấu cho quyền lợi của phong trào cộng sản quốc tế. Vì người cộng sản không có dân tộc và không có đất nước riêng của họ.
Đại dịch Vũ hán do virus cộng sản Bắc Kinh gây ra chưa dứt thì nhiều tổ chức, nhiều nước đã lập hồ sơ kiện Xi và đảng cộng sản Trung Quốc về tội dấu xử thật. Trong lúc đó, chánh phủ một số các nước khác cũng bị dân chúng khiếu kiện về tội không bảo vệ hữu hiệu xửc khỏe và đời sống dân chúng.
Sự tăm tối và độ hoang tưởng của các chú – xem ra – cũng ngang ngửa với các bác, chứ chả kém cạnh gì. Cỡ Lê Duẩn, Đỗ Mười, Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Xuân Phúc… e cũng chỉ “ngoan cố” và “ngu dốt” đến cỡ đó là cùng. Tuổi trẻ và những năm du học, ngó bộ, không giúp cho các chú đỡ “gù” hơn các bác bao nhiêu. Vậy mà các chú vẫn được coi như những ngôi sao đang lên (rising stars) trên chính trường nước Việt, một đất nước là vô phúc. Thiệt là họa vô đơn chí!
Trump có tâm tính độc tài nhưng nhiều cử tri vẫn ủng hộ tin rằng nền dân chủ Mỹ sẽ tiếp tục đứng vững cho dù có phải chao đảo thêm bốn năm nửa do những quyết định độc đoán của Trump. Cho nên bỏ phiếu cho Trump là cái giá cần phải trả vì Trump chống Tàu và sẽ ngăn chận khuynh hướng xã hội chủ nghĩa của phe cấp tiến trong đảng Dân Chủ. Điều này chẳng khác gì bán linh hồn cho ác quỷ vì không kẻ nào thương lượng với quỷ dữ trước đó nghĩ rằng mình sẽ suốt đời trở thành nô lệ cho cái ác.
(Lời người dịch: Là một trong những nhân vật cuối cùng còn sót lại của nhóm Big Six, sáu lãnh tụ chính yếu của phong trào dân quyền Hoa Kỳ vào thập niên 60, Dân Biểu John Lewis vừa qua đời vào ngày 17/07/2020 vừa qua, hưởng thọ 80 tuổi. Tốt nghiệp Thần Học và trở thành Mục sư, Dân Biểu John Lewis đã sát cánh cùng Mục Sư Luther King Jr. để trở thành một biểu tượng của phong trào dân quyền và nhân quyền Hoa Kỳ, cũng như là một dân biểu Quốc Hội có tầm ảnh hưởng lớn lao trong suốt hơn 30 năm qua. Tang lễ của ông được tổ chức trang trọng với sự tham dự và phát biểu của các tổng thống tiền nhiệm như Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama. Chúng tôi xin lược dịch bài điếu văn của Tổng Thống Obama đọc trong tang lễ của ông vừa được tổ chức tại thành phố Atlanta, Georgia hồi cuối tuần qua).
Ngày 24/6/2020, Cố vấn an ninh quốc gia Robert O’Brien nêu lên một sự thật phũ phàng là gần nửa thế kỷ qua các chính trị gia cả hai đảng, các nhà khoa bảng, nhà giáo dục, nhà báo, nhà kinh doanh Mỹ đều thụ động và ngây thơ (passivity and naivety) trước Trung cộng. Người Mỹ không biết sự khác biệt giữa người dân Trung Hoa và đảng Cộng sản, một tổ chức theo chủ nghĩa Marxist-Leninist, mà Tập Cận Bình là hiện thân của Joseph Stalin.
Giống như hầu hết các nước trên thế giới, Hoa Kỳ đang cố gắng vượt qua trận đại dịch COVID-19 và cuộc suy thoái kinh tế trầm trọng do lệnh đóng cửa của chính phủ. Tính theo tỷ lệ thường niên, nền kinh tế Mỹ đã giảm 5% trong quý đầu năm 2020 và trong quý hai vừa kết thúc, có thể giảm đến 40%, mức suy sụp mạnh nhất kể từ thời Đại Suy thoái năm 1930. Hơn nữa, hàng chục triệu công nhân đã mất việc, khiến tỷ lệ thất nghiệp trong tháng Tư tăng vọt lên mức cao sau Đại Khủng hoảng là 14,7%. Dù 70% những người bị sa thải hy vọng sẽ được gọi làm việc lại, nhưng không phải tất cả sẽ có việc, vì nhiều doanh nghiệp sẽ sát nhập, di dời hoặc tổ chức lại. Đúng vậy, lúc đầu, sự mở cửa lại của nền kinh tế đã dẫn đến tình trạng phục hồi mạnh mẽ, nó được dự kiến là sẽ tiếp tục trong quý ba. Việc làm đã tăng 2,5 triệu trong tháng Năm, trong khi dữ liệu từ các thẻ tín dụng và theo dõi di động cho tháng Năm và tháng Sáu cho thấy, mức phục hồi khá lớn từ lúc thấp trong tháng Tư, với hoạt động trong
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.