Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cuộc Sống Không Trường-tồn, Chỉ Có Tình-yêu Mới Là Bất-tử

20/12/201514:56:00(Xem: 7540)
CUỘC SỐNG KHÔNG TRƯỜNG-TỒN,
CHỈ CÓ TÌNH-YÊU MỚI LÀ BẤT-TỬ
 
Diamond Bích-Ngọc

“Life is not forever, love is” - Dòng chữ khắc trên bia mộ cố nhạc-sĩ Việt-Dzũng.  Chúng tôi xin tạm dịch như sau: “Cuộc sống không trường-tồn, chỉ có tình-yêu mới là bất-tử”.


Hôm nay, 20 tháng 12, 2015 - Kỷ-niệm lễ giỗ năm thứ hai của chàng, gia-đình “Chân Quê” sau buổi sinh-hoạt thiện-nguyện “Christmas Carol” ở trung-tâm điều-dưỡng Garden Park Care Center; chúng tôi tìm đến mộ anh dâng bó hoa hồng màu Noel tươi thắm; để tưởng nhớ người nhạc-sĩ đa tài, bạc mệnh: Nguyễn-Ngọc-Hùng-Dũng.


C:\Users\DBN\Pictures\VietDzung.Giỗ.2ndYear2015.png     C:\Users\DBN\Pictures\VietDzung.Giỗ.2ndYear2015A.png

Diamond Bích-Ngọc và Thái-Nguyên dâng hoa bên mộ cố nhạc-sĩ Việt-Dzũng trong ngày giỗ 20 tháng 12, 2015.


Nhìn di-ảnh anh cười hiền-hòa mà mắt tôi cay xé, nghe tim mình thổn-thức ngậm ngùi.  Tôi lâm-râm những lời kinh “Lạy Cha, Kính Mừng, Sáng Danh” và tôi khấn: “Lạy Chúa Giê-Su!  Xin tha tội cho chúng con, xin cứu chúng con khỏi sa hỏa-ngục, xin cho linh-hồn Gioankim Việt-Dzũng được lên chốn nghỉ ngơi, hằng xem thấy mặt Đức Chúa Trời sáng-láng vui-vẻ vô cùng. Amen!”


Buổi chiều mùa Noel lành-lạnh gió, ngồi quỳ bên mộ chàng trong “Good Shepherd Cemetery”, thành-phố biển Huntington Beach, tôi thì-thầm hát cho Việt-Dzũng nghe bài “Em Vẫn Còn Thương” của chính anh sáng-tác trong những ngày đầu thập-niên 90, cũng là nhạc-phẩm anh dành riêng thâu cho CD “Môi Nào Hãy Còn Thơm” của tôi vào năm 1993:


“Mưa vẫn còn rơi trên cao nguyên.  Một sớm anh về miền đồng bằng.


Nghe từng lạnh buốt trên da.  Nghe từng cõi chết trong hồn.
Để buồn cuộc tình vào cuối thu.  Khi từng lá rụng đầy, anh chờ một thoáng mây bay.


Em vẫn còn thương trong cô đơn.  Nên tóc em bồng màu chiều buồn.
Môi hồng lặng những phôi pha.  Tay nào mòn mỏi trông chờ.
Tình sầu nào bằng tình cuối đông.  Khi người đã lạnh lùng, em chờ gì nữa cho em?


Em chờ một ngày đã qua.  Hay chờ từng ngày xót xa!
Mưa về tình này đã tàn, em chờ mãi đến hư vô.
Ân tình đã rộng cánh bay, đâu còn gì để ước mơ.
Quên ngày hình hài đã mòn, anh nằm một kiếp cô đơn!!!


Thôi nhé còn thương xin ghi sâu.  Những mối ân tình nào ngày đầu.
Mơ về ngày tháng xa xưa.  Mơ về từng phút êm đềm.
Vì tình đầu là tình buồn kiếp sau.  Ôi một kiếp tình buồn!!! Em đừng chờ nữa nghe em!”


Link:  http://diamondbichngoc.com/media/audio/moinao/em_van_con_thuong.mp3


Chợt nhớ đến bài thơ “Giao Thức” của tác-giả Cao-Nguyên;  xin ghi lại đây nhân ngày giỗ năm thứ nhì của Việt-Dzũng thương yêu - Hai Mươi Tháng Mười Hai năm Hai Ngàn Không Trăm Mười Lăm:


“Như vừa mới ngả mũ chào
Mà phơ-phất bóng chiến-bào tầm xa
Ngựa dòn gõ vó bôn qua
Bụi hồng sương quyện khói nhòa mắt cay
Người đi buồn rạn chân mây
Nhạc tình giao-phối Chương Đài phù-vân
Nghiệp duyên quá cuộc hồng-trần
Kiếm cung biệt diện tần-ngần sử thi
Rượu còn sóng-sánh ngang ly
Mà Người đã khuất hương nghi-ngút mờ
Đành ta rót rượu vào thơ
Mở đêm giao thức ngồi chờ đối âm!”


www.diamondbichngoc.com

.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chúng ta nên công nhận rằng "cuộc tranh luận về lạm phát" hiện nay như là những gì mà nó đang là: một dấu vết sai lầm được đặt ra bởi những người tìm cách cản trở những nỗ lực của chính quyền Biden để giải quyết một số vấn đề cơ bản nhất của Mỹ. Thành công đòi hỏi nhiều công chi. Cuối cùng, Hoa Kỳ cũng may mắn có được giới lãnh đạo kinh tế mà họ sẽ không chịu khuất phục trước nỗi sợ hãi.
Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.