Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trang Sử Việt: Trương Phúc Loan

10/12/201500:01:00(Xem: 4815)
Trang Sử Việt: Trương Phúc Loan
TRƯƠNG PHÚC LOAN
(?- 1776)
.
Trương Phúc Loan, tổ tiên là Trương Công Gia làm quan triều Lê, sau đem gia quyến theo Nguyễn Hoàng vào Nam, Gia sinh ra Phấn. Phấn có 2 người con trai là Hùng và Cương, con trai Cương là Trương Phúc Phan được chúa Nguyễn gả con gái. Trương Phúc Loan là con thứ của Phan. Họ Trương có công ngăn cản quân chúa Trịnh xâm lấn Đàng Trong.
      .
Chúa Nguyễn Phúc Khoát mất, để di chiếu cho Nguyễn Phúc Luân (33 tuổi) nối ngôi chúa. Nhưng Trương Phúc Loan đã âm mưu làm chiếu chỉ giả, lập người con thứ 16 là Nguyễn Phúc Thuần (12 tuổi) lên ngôi Chúa để dễ bề thao trúng, xưng là Định Vương, Trương Phúc Loan được phong Quốc Phó. Hai con trai của Phúc Loan là Chưởng dinh Trương Phúc Thặng lấy công nữ Ngọc Nguyện và Cai cơ Trương Phúc Nhạc lấy công nữ Ngọc Đảo đều là con gái chúa Võ. Từ đấy, quyền hành của Trương Phúc Loan ở Đàng Trong rất lớn.
.
Quyền thần Phúc Loan chuyên quyền, hại nhiều người lương thiện, vơ vét của cải nên vàng bạc chất chứa đầy nhà. Đương thời gọi ông là Trương Tần Cối (gian ác như Tần Cối nước Tàu). Năm 1773, quân Tây Sơn, từ Bình Định đánh ra, tướng của chúa Trịnh là Hoàng Ngũ Phúc từ bắc đánh vô, đều lấy cớ trừ cường thần Trương Phúc Loan. Phúc Loan bị thuộc hạ bắt nộp Hoàng Ngũ Phúc. Trên đường giải về Thăng Long, ông bị chết vào năm 1776, của cải đều tiêu tan hết.
.
*- Thiết nghĩ: Liên tục 8 đời chúa Nguyễn ở Đàng Trong đều thịnh trị, đến khi quyền thần Trương Phúc Loan thao túng gây nên sóng gió, làm cho đời chúa Nguyễn thứ 9 bị yếu hẳn đi đưa đến suy sập, tiêu tan Đàng Trong. Giả sử Phúc Loan tận tụy phò chúa, giúp nước thì không bị tiêu tan hết của cải và là một danh thần được vẻ vang muôn đời?!.
.
Cảm hận: Trương Phúc Loan
.
Trương Phúc Loan, gian ác lộng quyền!
Đàng Trong loạn lạc, khó khăn yên!
Bạc vàng vơ vét, còn ngang ngược?!
Chết thảm trên đường, bởi đảo điên!
.
Nguyễn Lộc Yên

.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
Tôi tình cờ tìm được ấn bản Lá Thư Về Làng của nhạc sỹ Thanh Bình, do nxb Lúa Mới phát hành, năm 1956. Vào thời điểm đó, tuy chưa đủ tuổi để cắp sách đến trường nhưng tôi cũng đã thuộc lời của nhạc phẩm này rồi vì nghe mấy bà chị và radio hay hát
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.