Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kể Chuyện Gia Đình/Chuyện Tình: Kỷ Niệm Thuở Học Trò...

05/12/201500:00:00(Xem: 3026)
Mời Tham Dự Kể Chuyện Tình, Chuyện Gia Đình, hay Kỷ Niệm, Hồi Ức

Kể Chuyện tình hay Chuyện Gia Đình là mảnh sân chung dành cho tất cả quí vị độc giả. Các bạn có thể kể chuyện tình, đời sống hôn nhân, hay chuyện gia đình, chuyện nuôi dạy con, kỷ niệm thời đi học, thời tuổi trẻ, tuổi thơ, những hồi ức … của bạn cho tất cả bạn đọc Việt Báo và Việt Báo Online cùng thưởng thức hay học hỏi từ chuyện tình/chuyện gia đình của bạn.

Có biết bao nhiêu chuyện để kể, tâm sự, chuyện vui, truyện ngắn, truyện dài … Mời bạn viết và gửi cho Việt Báo, hoặc eMail cho: giadinh@vietbao.com hay minanguyenha@yahoo.com

Trang Gia Đình/ Chàng & Nàng chờ chuyện tình hay chuyện gia đình của bạn.

Tuần này là chuyện kể về kỷ niệm thời đi học của tác giả Út Long. Cám ơn tác giả Út Long đã gởi bài cho trang Gia Đình Việt Báo.

KỶ NIỆM THUỞ HỌC TRÒ

Út Long

Người ta thường bảo: "Nhất quỷ nhì ma, thứ ba học trò". Ý nói: học trò quậy phá cũng gần bằng ma quỷ. Câu nầy cũng không đúng lắm. Chuyện ma mà người ta kể trên sách báo, TV có tính trừu tượng, huyền hoặc, rùng rợn. Còn chuyện học trò quậy phá trong trường, trong lớp là chuyện cụ thể có thật. Các Thầy Cô nhiều khi cũng bực mình với lũ học trò quậy phá nầy. Những cuộc quậy phá đó thường "hiền từ" làm vui bạn bè, chỉ theo bản năng hiếu động tuổi trẻ. Nhưng vẫn sợ Thầy Cô đánh đòn, trong lòng luôn luôn tôn kính, thương yêu Thầy Cô, không bao giờ dám có hành vi, lời nói hỗn láo xúc phạm Thầy Cô giáo.

Tôi cũng là một trong số học trò quậy phá đó, lúc khoảng 14 tuổi. Dạo đó, trước khi có phong trào miền Bắc di cư năm 1954, các trường Tiểu Học Công Lập ở các thành phố lớn Miền Nam VN, hầu hết đều có lớp Tiếp Liên có Nam sinh Nữ sinh học chung, do một Thầy hoặc Cô phụ trách luyện thi tuyển vào đệ thất trường Công Lập Trung Học. Nếu trúng tuyển sẽ được Chánh Phủ giúp miễn học phí, sách vở. Nếu học giỏi được cấp tiền học bổng. Năm ấy, ở Saigon duy nhất chỉ có 2 trường Trung Học Công Lập: trường Trung Học Gia Long dành cho Nữ sinh và trường Petrus Trương Vĩnh Ký dành cho Nam sinh. Số học sinh giới hạn được tuyển chỉ khoảng 10 phần trăm, nên học sinh phải cố gắng hết sức mới hy vọng, vì ngân sách quốc gia giáo dục còn nhiều thiếu thốn, mà số học sinh dự tuyển thì quá nhiều.

Lớp tôi nằm ở lầu 3 cao nhất, trường Tiểu Học Công Lập Tân Định, đường Nguyễn Đình Chiểu, Quận 3 Saigon, do Thầy Toán phụ trách có tính nghiêm khắc và "dữ " nhất trường mà học sinh nào học qua đều ngán sợ. Học sinh nào lười biếng hoặc lỡ không học bài, làm bài đều được "ưu ái" nằm dài trên sàn gạch quất một roi vào mông xuýt xoa đau thót đít quá trời, thành thử không học sinh nào dám lơ là việc học. Những kỷ niệm dù về già không bao giờ quên, chẳng ai oán ghét Thầy Cô đã đánh đòn mình, mà còn biết ơn, thương yêu Thầy Cô nhiều hơn, vì nhờ thế mà mình ngay từ nhỏ không dám lười, lơ đểnh việc học, tranh đua nhau học. "Nhỏ mà không học lớn mò sao ra". Thế hệ chúng tôi, không riêng gì tôi, ai ai cũng hiếu học. Học là mục tiêu hàng đầu, học là phương hướng ưu tiên, học để giúp cá nhân, gia đình, xã hội, học để đưa dân tộc, đất nước phát triển hơn hoặc bằng các nước khác, hãnh diện tự hào mình là dân Việt Nam.


Trở lại chuyện học trò quậy phá, tôi là người chính trong cuộc. Bây giờ tuổi già nghĩ lại mĩm cười sao lúc đó mới 14 tuổi mà đã quá quắt ghê quá. Sáng hôm đó được nghỉ học, ở nhà hoài cũng chán, tôi rủ Định bạn thân cùng lớp, cùng xóm đi dạo thơ thẩn chơi. Đến tiệm tạp hoá ngay ngả tư đường Duy Tân - Phan Đình Phùng (Phạm Ngọc Thạch - Nguyễn Đình Chiểu bây giờ) được biết có bán 2 loại thuốc bột: loại thứ nhất đánh dấm, bí mật rắc chỗ ngồi của một người nào đó thì đương sự đánh dấm "tỉn tỉn" mệt nghỉ, không cầm hơi được. Thuốc "hắt xì" thổi nhẹ vào không khí, nhất là dưới cánh quạt trần đang chạy trong lớp, hy vọng cả lớp đồng loạt hắt xì túa xua. Định bạn tôi khuyên ngăn cản:

"Mầy bạo quá, coi chừng Thầy đánh mầy đó". Nhưng tôi vẫn cứng đầu không nghe, chọn loại thuốc thứ hai và dặn dò nó không được tiết lộ với bất cứ ai.

Vài hôm sau, đợi dịp trong lớp đang chăm chú yên lặng làm bài, lúc quạt trần đang quay, tôi lấy thuốc thổi nhẹ vào không khí. Liền sau đó, cả lớp nam nữ sinh đồng loạt hắt hơi ào ào, tay quẹt mũi, nhìn nhau cười cười nói nói ồn ào náo nhiệt. Thầy giáo giận dữ, quát tháo cố tìm cho ra được thủ phạm để trừng phạt thích đáng. Thời đó, 3 tội nặng nhất đối với học sinh: đánh lộn quậy phá, ăn cắp vặt trong lớp và lười biếng không học bài làm bài. Lỡ làm xong công việc "trời ơi đất hởi" tôi run sợ, tim tôi đập loạn xà ngầu, ngoài mặt cố giữ thật bình tỉnh. Thuốc đã sử dụng, nhưng ống thuốc làm sao phi tang đây, loay hoay không biết làm cách nào. Nhưng may quá nhờ có "thần" phò hộ xui khiến sao Thầy giáo quyết định đuổi tất cả học sinh ra ngoài hiên để xét lớp. Tôi nhanh chóng kín đáo bỏ ống thuốc không vào lổ khe gió ở vách hành lang, búng nhẹ xuống đất. Hú hồn thoát nạn. Sau khi khám xét cả lớp không thấy tang vật, Thầy cho học sinh trở lại vào lớp, lòng ưng ức vẫn chưa biết ai là thủ phạm. Đến giờ ra chơi, trống trường vang điểm, học sinh ra sân chơi vui đùa chạy nhảy. Một đứa bạn cùng lớp tò mò xuống lầu, đến chỗ có ống thuốc đã bỏ rơi xuống đất, lấy ngón tay núm một chút ít thuốc đưa tay ngửi bị hắt xì, lại một nạn nhân bị hai lần, làm cả đám cười ồ.

Mặc dù là người quậy phá nhất lớp, nhưng không vì thế học dở đâu nhé. Cả lớp, Nữ sinh đậu cũng nhiều riêng Nam sinh cả thảy 15 đứa, đã đậu 8 đứa, đạt hơn 50 phần trăm, phần lớn đậu hạng cao, mà tôi may mắn hơn đậu Thủ khoa Đệ thất Petrus Ký năm đó và được cấp tiền học bổng những năm sau đó.

Bắt đầu vào học lớp Đệ thất không còn dám quậy phá, vì sợ mất tiền học bổng uổng lắm. Từ đó về sau cho đến tận ngày hôm nay tuổi già được tiếng là người hiền hậu, vui vẻ, không làm mất lòng ai.

ÚT LONG - San Diego. - CA (Để nhớ kỷ niêm thuở học trò)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.