Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Biển Đông: Níu Áo Mỹ...

03/12/201500:00:00(Xem: 6272)

Chắc rồi phải nhờ tới Mỹ... nước nào cũng thấy như thế. Trong khi đó, tình hình các nước vẫn nhìn ra Biển Đông, dòm xem Trung Quốc xuất chiêu gì mới. Nhưng hiển nhiên là, chính phủ Bắc Kinh đang nín thở qua sông, chờ xem tòa án quốc tế nói gì về đơn Philippines kiện Trung Quốc lấn biển. Sau đó là, hãy hình dung, ông Tập Cận Bình đưa nắm tay ra nhứ nhứ: “Mày sẽ biết tay tao...” Việt Nam im lặng, nhưng vẫn bị tàu lạ, hiểu là taù đàn anh TQ, quậy phá ngư dân -- gần nhất, kẻ lạ bắn chết một ngư dân Việt. Mới biết, làm dân thời VN xã hội chủ nghĩa tủi nhục kể gì.

Bản tin Antara News cho biết Bộ Trưởng Quốc Phòng Indonesia là Ryamizard Ryacudu tuyên bố là tình hình Biển Đông êm hơn...

Ông mô tả tình hình này là màu vàng, không còn màu đỏ (màu báo động) nữa.

Ông cũng nói là không có gì lo cho lãnh hải các đảo Natuna Islands trên Biển Đông của Indonesia... nơi theo ông, “nhiều quốc gia giành chủ quyền các đảo Natuna như Trung Quốc, Việt Nam và Philippines, nhưng chớ kích động làm chi nữa.”

Trong khi đó, bản tin Kyodo của Nhật Bản cho biết Nhật dự định mở cuộc hội đàm về an ninh “2 cộng 2” nhằm tạo kêt thân với Indonesia trong khi Trung Quốc hung hăng ở Biển Đông.

Nhật đã có hội thoại an ninh “2 cộng 2” với 5 nước khác, kể cả với Mỹ, Anh và Úc châu.

Nhật và Indonesia sẽ thảo luận cả về chuyện giao kỹ thuật sản xuất thiết bị quốc phòng...

Trong khi đó, báo Người Lao Động loan một tin lạc quan, trích:

“Lãnh đạo 10 quốc gia Đông Nam Á sẽ tới Mỹ dự cuộc họp thượng đỉnh đặc biệt với Tổng thống Barack Obama vào năm 2016.

Đó là thông tin được Đại sứ Mỹ tại ASEAN - bà Nina Hachigian - cho biết trong cuộc họp báo qua điện thoại với báo giới khu vực châu Á Thái Bình Dương hôm 2-12.

Bà Hachigian nói rằng những thông báo chi tiết hơn về thời gian và chương trình nghị sự của cuộc họp lịch sử này sẽ được công bố trong tuần tới. Đây cũng là cuộc họp đầu tiên giữa Washington và các lãnh đạo ASEAN trên đất Mỹ.

“Quan hệ Mỹ - ASEAN được nâng cấp lên mức đối tác chiến lược và việc Tổng thống Obama mời toàn bộ 10 nhà lãnh đạo ASEAN tới Mỹ là ví dụ hoàn hảo cho thấy chúng tôi tăng cường sự hợp tác đáng kể tại châu Á - Thái Bình Dương” - Đại sứ Hachigian đánh giá....”

Hy vọng, hy vọng... thế cờ quốc tế có thể làm Hoa Lục khựng lại, nhưng cũng sẽ không làm nước khổng lồ này buông tha miếng mồi Biển Đông.

Bản tin RFI hôm 2-12-2015 ghi rằng Trung Quốc vẫn hung hăng, chống đối mọi can thiệp của bên thứ ba. RFI viết:

“Không đầy 24 tiếng đồng hồ sau khi Tòa án Trọng tài Thường trực tại La Haye kết thúc vòng điều trần thứ hai về vụ Manila kiện Trung Quốc trên vấn đề Biển Đông, Bắc Kinh ngày hôm qua, 01/12/2015 đã lập tức lên tiếng phản đối. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã tái khẳng định rằng Bắc Kinh phủ nhận thẩm quyền của Tòa quốc tế, và không chấp nhận bất kỳ giải pháp của bên thứ ba nào liên quan đến tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông.


Trong một cuộc họp báo thường kỳ tại Bắc Kinh, bà Hoa Xuân Oánh phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lập lại quan điểm của Bắc Kinh: « Tòa án Trọng tài được thành lập theo yêu cầu của Philippines không có thẩm quyền » xem xét vấn đề Biển Đông, và Trung Quốc sẽ không tham gia hoặc chấp nhận bất kỳ kết quả nào của tiến trình trọng tài.

Phát ngôn viên Trung Quốc tiếp tục đổ lỗi cho Manila là cố tình gây chuyện khi kiện Bắc Kinh: «Hành động đơn phương của Philippines là một sự khiêu khích chính trị dưới vỏ bọc luật pháp, không phải là một nỗ lực để giải quyết tranh chấp mà là một mưu toan phủ nhận chủ quyền lãnh thổ và quyền lợi trên biển của Trung Quốc ở Biển Đông». Và bà Hoa Xuân Oánh tiên đoán rằng mưu toan của Philippines «sẽ không đi đến đâu».

Cũng trong cuộc họp báo, bà Hoa Xuân Oanh đã nhấn mạnh rằng Trung Quốc không chấp nhận bất kỳ giải pháp áp đặt nào về chủ quyền lãnh thổ và quyền hàng hải, cũng như sẽ không chấp nhận việc một bên tranh chấp đơn phương tìm giải pháp nơi một bên thứ ba....”(ngưng trích).

Một bản tin khác của RFI cho biết là Trung Quốc sẽ phải trả giá đắt vì coi thường tòa quốc tế về Biển Đông.

Bản tin RFI viết:

“Vào hôm qua, 01/12/2015, Bắc Kinh lại lên tiếng bác bỏ thẩm quyền của Tòa án Trọng tài Thường trực tại La Haye trong việc xét đơn Philippines kiện Trung Quốc về các hành động quá đáng trên Biển Đông. Đối với phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, vụ kiện đó sẽ «không đi đến đâu». Tuy nhiên, theo hãng tin Anh Reuters, giới chuyên gia hầu như đều cho rằng Bắc Kinh sẽ phải «trả giá» trên trường quốc tế, nhất là khi tòa quốc tế phán quyết có lợi cho Manila.

Theo các chuyên gia pháp lý, giả thuyết về khả năng Philippines chiến thắng như đã được dự báo từ đầu, khi Tòa án Trọng tài Thường trực xem xét về thẩm quyền của mình, và đã công bố những luận cứ chi tiết nhằm bác bỏ lý lẽ Trung Quốc đưa ra nhằm phủ nhận thẩm quyền của toà án quốc tế.

Và một khi Tòa án phán quyết có lợi cho Philippines, Trung Quốc sẽ phải chịu những sức ép nặng nề về cả phương diện ngoại giao lẫn pháp lý, vì nếu xem nhẹ kết luận của định chế trọng tài quốc tế - điều mà Bắc Kinh hoàn toàn có thể làm – Trung Quốc sẽ xuất hiện như là một quốc gia coi thường luật pháp quốc tế...

...Theo một chuyên gia phân tích được Reuters trích dẫn, nếu phán quyết của Tòa án Trọng tài Thường trực chống lại những điểm chính trong đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông, thì chắc chắn các nước phương Tây sẽ có một sự thống nhất về lập trường và sẽ gây áp lực trên Bắc Kinh, cả trong những cuộc họp song phương lẫn trên các diễn đàn quốc tế.

Chuyên gia về Biển Đông Ian Storey thuộc Viện Nghiên cứu Đông Nam Á ở Singapore dự đoán: «Các nước khác sẽ sử dụng phán quyết như một cây gậy để đánh Bắc Kinh...”

Cây gậy đánh Bắc Kinh?

Coi chừng, rủi nhà nước Ba Đình bán độ thì sao?

Ý kiến bạn đọc
03/12/201518:05:39
Khách
Cong San viet nam qua la ghu, ai cung biet.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.