Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đức Quốc Xã, CS, Hồi Giáo Cực Đoan

02/12/201500:00:00(Xem: 4243)

Thời Việt Nam Cộng Hòa, trước năm 1975, CS Bắc Việt xâm nhập và Việt Cộng ở Miền Nam không những đánh du kích, trận địa chiến, trong những ngày gọi là lễ lớn của CS Bắc Việt như Sinh Nhựt Hồ chí Minh, mà CS còn khủng bố người Việt Quốc gia bằng nhiều hình thức: ám sát viên chức, thường dân không đóng thuế, pháo kích vô thành phố, vô trường học, rạp ciné, rạp hát, nhà hàng, liện lựu đạn vô chợ, đào đường, đắp lộ, gài mìn đường sá để khủng bố dân chúng.

Ở Đức thời Hitler, mật vụ bố ráp, bắt bớ người Do Thái, giam cầm, giết tập thể bằng hơi ngạt. Quân của Hitler còn tấn công tàu hàng, pháo kích vào các thủ đô của Anh, để khủng bố dân chúng.

Ở Mỹ, thời TT Bush, ngày 11 tháng 9 năm 2001, quân khủng bố al-Qaeda cướp máy bay, đâm vào Tháp Đôi New York, vào Bộ Quốc Phòng Mỹ, chết hàng ngàn người, một cuộc tấn công đầy xúc phạm, lần đầu tiên Mỹ bị kẻ thù tấn công vào nội địa. Và thời TT Obama, tại Pháp, ngày Thứ Sáu 13 tháng 11 2015 quân khủng bố Nhà Nước Hồi Giáo (IS) trong một buổi tối tấn công 6 vụ trong thành phố Paris, chết 130 người và bị thương trên 300 người. Quân Khủng bố al-Qaeda và IS đều là dân Hồi Giáo cực đoan, chủ trương Thánh Chiến

Trong thời gian Mỹ chống quân khủng bố Hồi giáo cực đoan, TT Bush có một bài diễn văn đọc ở Washington DC, so sánh Đức Quốc Xã, Cộng sản, và Hồi Giáo Cực đoan. Đức Quốc Xã và Cộng sản trong hậu bán thề kỷ 20 và Hồi Giáo Cực Đoan trong hiện tại là đại họa, là kẻ thù của mọi người.

Đây là lần đầu tiên TT Bush, tổng thống Mỹ, tổng thống của đệ nhứt siêu cường thế giới, minh thị đồng hóa và lên án mạnh mẽ ba chánh phạm Đức Quốc Xã, Cộng sản, và Hồi Giáo cực đoan. Cả ba đã gây ra không biết bao nhiêu đau thương tang tóc cho không biết bao nhiêu người và đe dọa an ninh của thế giới và hòa bình của Nhân Loại. Cả ba, khi thì dùng chiến tranh qui ước, chiến tranh du kích, chiến tranh nhân dân, khi thì dùng “chiến tranh khác” (other war), chiến tranh “bất cân đối” (asymetric war), “chiến tranh khủng bố” để đạt mục tiêu chánh trị chuyên chính, áp đặt ý thức hệ cuồng tín của họ lên người khác. Tư tưởng, hành động của Đức Quốc Xã, Cộng sản, và Hồi Giáo Cực đoan là độc tài. Độc tài dưới mọi hình thức đều dùng khủng bố. Thông thường bất cứ một ý kiến quan trọng nào mới được đưa ra, thường gây tranh luận chống bênh.

Một, chống ý kiến coi độc tài Đức Quốc Xã, độc tài Cộng Sản, độc tài Khủng bố Hồi Giáo dùng khủng bố. Khỏi nói cũng đoán trước được, chống đối xuất phát trước từ Trung Đông vì quân đội Mỹ đang hiện diện đông nhứt ở đây. Việc chống đối này rất ồn ào vì do những người có quyền ăn, quyến nói, những người có “báo, đài” ở Trung Đông, lâu nay chống Mỹ, bài Mỹ. Họ viện dẫn chữ Thánh Chiến duy nhứt, nói một lần ấy của TT Bush khi Ông nói phải diệt khủng bố tận sào huyệt ở A phú Hãn để khỏi bị khủng bố ở Mỹ. “Báo đài” ở Trung Đông buộc tội tư tưởng, hành động của TT Bush là luôn luôn Thánh Chiến, thập tự chinh, chống Hồi Giáo.

Và “báo đài” ấy binh vực cho Hồi Giáo, nói Hồi Giáo nào là một tôn giáo hòa bình, có cả tỷ người theo. Nào là Hồi Giáo cũng bị khủng bố lợi dụng giáo lý sách động Thánh Chiến.

Kỹ thuật của những nhà “báo đài” chống TT Bush và Mỹ là cắt bớt tĩnh từ “cực đoan” trong từ ngữ “Hồi Giáo Cực đoan” mà TT Bush đã dùng để một mặt sách động cả khối Hồi Giáo chống Mỹ, và không nói đến những người Hồi Giáo cực đoan, chính lá nhóm chủ trương Thánh Chiến, chủ trương đánh phá cả thế giới Tây Phương, Đông Phương lẫn Hồi Giáo nếu không làm theo ý của chúng.

Hai, nhưng bênh sự đồng hóa ấy xuất phát từ đa số là những người đã có kinh nghiệm CS, những nạn nhân CS, và những người tỵ nạn CS là những nhân chứng đang còn sống - trong đó có người Mỹ gốc Việt. Việc binh không ồn ào vì đa số là những người bị CS tước đoạt mất tất cả, chỉ còn mạng sống và may mắn được Thế giới Tự do chấp nhận cho tỵ nạn chánh trị, còn chân ướt chân ráo. Cảm giác đầu tiên là thich khi nghe TT Bush đồng hóa cả Đức Quốc Xã, Cộng sản, và Hồi Giáo cực đoan là kẻ thù số 1 của mọi người. Thích vì rồi ra, ít nhứt bây giờ TT Bush cũng đã hiểu rõ CS “ác ôn” không thua gì khủng bố Hồi Giáo cực đoan mà cả hai nhiệm kỳ Ông phải lo đối phó, nhưng chưa chắc xong đâu. Thich vì 30 năm cuộc chiến chống CS ở Việt Nam, lịch sử Mỹ gọi là Chiến Tranh Việt Nam, vị lãnh đạo quốc gia Mỹ vẫn còn thấy CS là kẻ thù số 1, như kẻ thù số 1 là Hồi Giáo Cực đoan bây giờ.

Nhưng thích thì thích, nghi vẫn nghi. Hoài nghi vì thấy Mỹ có những hành động khó hiểu đối với CS Hà Nội. Hành động, Mỹ hầu như đặt kinh tế quan trọng hơn chánh trị hoặc tách rời kinh tế ra khỏi chánh trị dù lúc nào cũng nói tự do, dân chủ là điều kiện tiên quyết phát triển kinh tế. Thái độ, hầu như im lặng một cách khó hiểu nếu không muốn nói là đồng lõa với “bọn xấu” đã thắng (chữ của TNS McCain dùng ở Hà Nội) trước những cuộc đàn áp tôn giáo, mãi mấy năm sau mới cảnh cáo đặt CS Hà Nội vào biện pháp “cần phải quan tâm đặc biệt” -- CPC. Cái gương thất bại của Mỹ đem tiền của, khoa học, kỹ thuật để chuyền hóa cơ cấu độc tài CS Trung Quốc để rồi TC tàn sát sinh viên ở Thiên An Môn, áp đặt vô sản chuyên chính ở Hồng Kông và trở thành địch thủ đáng gờm của Mỹ trên thế giới vẫn chưa thức tỉnh những nhà lý luận, những chính khách hoàn toàn không một chút kinh nghiệm CS, nhưng tưởng mình học cao, hiểu rộng hơn người sống trong gọng kềm CS, trả giá kinh nghiệm CS bằng máu, nước mắt, mồ hôi, sinh mạng và tài sản.

Thật là vô duyên, ác độc và giả đạo đức khi khuyên nạn nhân CS hãy để quá khứ ra sau, hướng về tương lai phía trước. Để quá khứ ra phía sau nghĩa là xóa tội cho CS dù không bao giờ CS “xưng tội”. Hướng về tương lai phía trước là giúp cho CS làm thêm điều ác nữa. Có bao giờ CS ăn năn, hối cải đâu. Có bao giờ CS chấp nhận cái khác biệt với CS. Và tuyệt đối CS không chấp nhận đối lập như đầu óc chánh trị Tây Phương đâu. Ai không theo CS là lực lượng thù địch, chỉ có thế thôi. Thế cho nên những người không sống trong chế độ CS không thể thể nghiệm được, không thể hiểu được độc tài CS ra sao, triệt để, nghiệt ngã như thế nào, thì làm sao làm thay, nghĩ thế, dạy đời người sống trong gông cùm CS được.

Do vậy khi TT Mỹ, Ô. Bush so sánh và đồng hóa Đức Quốc Xã, Cộng sản, và Hồi Giáo Cực đoan, thì người tỵ nạn CS trên thế giới và nạn nhân CS ở 4 nước CS còn sót lại mừng vì ít ra TT Bush cũng đã biết CS một phần nào rồi. Nhưng từ tri đến hành, từ biết đến làm luôn có khoảng cách. Nên nạn nhân CS, người tỵ nạn CS nếu có hoài nghi, kể ra cũng có lý./. (VA)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tựa ánh sáng của một ngọn hải đăng, sao Hỏa vẫn chói lọi và rực rỡ trong đêm.
Ron Klain, người được ông Biden bổ nhiệm vào vị trí chánh văn phòng Nhà Trắng, tiết lộ rằng ông Biden sẽ công bố các vị trí trong nội các vào ngày thứ Ba (24/11/2020).
Chính quyền Trump có thể sắp hạn chế 89 công ty hàng không Trung Quốc và các công ty có quan hệ với quân đội mua hàng hóa và công nghệ Mỹ.
Tại thượng đỉnh G20 ngày 22/11/2020, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục chỉ trích Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, cho rằng thỏa thuận gây hại cho nền kinh tế Mỹ chứ không phải để cứu hành tinh.
Các nhà lãnh đạo G20 đã cam kết đảm bảo phân phối công bằng vaccine, thuốc và xét nghiệm Covid-19 để các nước nghèo hơn không bị bỏ lại phía sau.