Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Pháp Nhìn Lại Ngày Thứ Sáu 13

28/11/201500:01:00(Xem: 2443)
Chánh phủ kêu gọi dân chúng Pháp hãy treo cờ quốc gia ngày thứ sáu 27 tháng 11/2015 như ngày tang cả nước để tưởng niệm đồng bào tử nạn hôm Thứ Sáu 13. Lời kêu gọi chưa đưa ra, dân chúng đã bắt đầu nghĩ tới treo cờ trước nhà và đã đi tìm mua cờ. Ngày thường, ở Pháp và cả ở Paris, tìm mua cờ Pháp không phải dễ. Không thấy ở đâu có bán cờ vì dân Pháp không biết treo cờ. Chỉ cầm theo cờ và trương cờ lên ở trận đá banh có đội Pháp đá. Mà phải thắng. Chớ thua thì lặng lẻ đem về. Không phải như ở Việt nam, nhứt là ở Hà nội, ngày nay, sau khi hết thực dân Pháp, mà tìm “Cờ Tây” vẫn rất dễ dàng!

Về phía chánh phủ, nước Pháp thật sự đang chiến tranh. Dân chúng nói rõ “Chiến tranh của chúng ta”. Chánh phủ dồn nỗ lực cùng với đồng minh Huê kỳ, Nga, Arabie Saoudite, Irak tiêu diệt gốc khủng bố ở Syrie và Irak. Vừa để phục thù vụ khủng bố Hồi Giáo ở Paris gây thiệt mạng cả trăm người, thương tích cũng cả vài trăm người.

Ngày nay, dân chúng và chánh phủ Pháp bừng tỉnh hẳn sau cơn bàng hoàng. Cả thế giới đều bày tỏ tình đoàn kết với Pháp. Họ thực hiện cờ Pháp nơi công cộng quan trọng dễ nhìn thấy như ở Úc, cờ Pháp xuất hiện bằng ánh đèn màu trên Hí viện Con Sò của Sydney, ở NY, ở Nam Mỹ, ở Hồng kông, ở Nhựt, ở Bá-linh trên cổng Brandebourg, hoặc vẽ hình trên đường phố, nơi khoảng trống,..

Nhớ lại ngày Thứ Sáu 13

Dân chúng ở Paris cho tới hôm nay vẫn còn sống trong tâm trạng kinh hoàng. Những người thoát chết chứng kiến cách Hồi Giáo khủng bố giết người hôm ấy hảy còn rợn người. Những tay súng tiểu liên bước xuống chiếc xe du lịch hiệu Seat màu đen, lạnh lùng nhắm thẳng vào người đi đường, những người ngồi uống nước trên dỉa hè Café, nả đạn. Khi mọi người ngã rạp xuống, họ kiểm soát có chết thiệt không nên hể thấy ai còn cử động tay chơn, họ ban thêm những phát ơn huệ. Xong, họ cũng lạnh lùng lên xe trở lại đi tới một chổ đông người khác trong Qưận 11 và 10 của Paris và cũng hành động y như vậy. Mục đích của họ là sát hại một lúc nhiều người tối đa, không phân biệt cá nhơn. Đó là mục đích của khủng bố. Vì nạn nhơn nhiều là khủng bố thành công. Bởi như vậy mới làm cho dân chúng khiếp sợ, uy quyền của người làm khủng bố có tác dụng tuyên truyền và quản lý xã hội.

VC ngày xưa ở Miền Nam cũng vậy. Báo chí nói VC pháo kích bừa bãi vào dân chúng. Không đúng. Mục tiêu của VC là gây kinh hoàng trong dân chúng để chi phối dân chúng. Trẻ con, phụ nữ, tức người dân bình thường bị chết và thương tật càng đông thì hành động pháo kích càng thành công. Hồi giáo giết người ghê rợn như vậy nhưng xét ra còn là học trò tiểu học của VC. Vì họ giết người bằng vũ khí. Còn VC giết người bằng nhiều thứ, nhiều cách để làm cho nạn nhơn phải đau đớn tận cùng mới được chết, cả bằng luật pháp diển giải theo ý đảng. Đừng mơ hồ đảng cộng sản hà nội, về bản chất, đó là đảng khủng bố kinh khủng nhứt hành tinh. Từ thời cổ đại ở Tàu và Âu châu, chưa có thứ khủng bố nào vượt qua được. Mà phải cộng sản ở Việt nam và ở Ba Đình, gốc trung kỳ và Hải phòng làm công an.

Cách sát hại dân chúng Pháp ở Parìs hôm Thứ Sáu 13, nay những người biết chuyện nói có thể những tên Hồi Giáo này phải được tổ chức của họ cho uống hoặc chích một thứ thuốc kích thích gì đó cực mạnh nên mới có thái độ lạnh lùng như robot. Giáo sư Jean-Pol Tassin của Viện nghiên cứy Y khoa Pháp ( Inserm), chuyên về ma túy, giải thích đó là thứ ma túy có tên captagon, một loại amphétamine mạnh có tác dụng làm cho người dùng nó cảm thây mình cực mạnh, một thứ siêu nhơn, và không còn khả năng phán xét mà chỉ biết hành động theo điều đã lãnh hội.

Captagon bán hằng tấn ở các nước hồi gìáo cận đông và bắt đầu xâm nhập qua Tây Âu.

Khủng bố Hồi Giáo bắt đầu ra tay hồi 21 giờ 20 ở Sân Vận động Saint-Denis, sát Paris phía Đông-Bắc (Stade de France), đang có cuộc đá banh giao hữu giửa Pháp và Đức. Khán giả có 80 000 người trong đó có TT Hollande, Thủ tướng Merkel, và một số Tổng Bộ trưởng, Chủ tịch Quốc Hội, Dân biểu, đông đảo khán giả Đức. Nhưng không gây thìệt hại vì mấy tên khủng bố tới trể 15 phút, cửa đóng, nhơn vìên không cho vô. Chúng cho nổ bom tự sát ở bên ngoài trước 2 cổng. Tiếp theo, lần lượt, cứ từ 2 phút tới 20 phút là lâu nhứt, chúng chạy chiếc xe Seat trong Paris, nổ súng, nổ bom tự sát ở tất cả 7 địa điểm và kết thúc ở rạp Bataclan hồi 0 giờ 20, ở đây chúng gây thương vong nặng nhứt.

Cảnh sát Pháp truy tìm khủng bố nhận ra có những tên liên quan có phiếu an ninh với chữ “S” tức có nhiều tiền án về an ninh quốc gia. Có người rời Pháp qua Syrie, Irak, rồi trở về. Nhưng an ninh Pháp chỉ theo dõi.

Giờ đây, họ biết rỏ là những tên làm khửng bố ở Pháp xong, còn sống, là chạy qua ân trốn ở thành phố Molenbeck tại Bruxelles, Bỉ. Đây là một thành phố có nhiều chung cư lao động, giống như ngoại ô Bắc Paris, dân chúng đa số là phi châu Hồi Giáo. Người Bỉ cũng như người Pháp, ít ai muốn hay dám cư ngụ hai nơi này. Sau vụ khủng bố ở Pháp, chánh quyền Bỉ phong tỏa biên giới, bố ráp khu Molenbeck, truy tìm khủng bố Hồi Giáo.

Ngày nay, có khủng bố xảy ra ở các nước cùng biên giới với Bỉ, người ta nghĩ liền tới Molenbeck, một thứ Cục R của khủng bố Hồi Giáo.


Và vừa rồi, một hiện tượng hợp pháp và hợp hiến, đáng là một trường hợp cảnh giác cao cho các nước Âu châu nặng tinh thần tự do dân chủ: Thị xã Anderlecht, cũng ở Bỉ, qua cuộc bầu cử địa phương, đảng Islam (Parti Islam), nhưng ai biết từ islam tới islamiste sẽ là bao xa, đắc cử! Ngay lập tức, Hội viên Hội đồng Thành phố tương lai, Redouane Ahrouch, đã trả lời báo chí tới phỏng vần “Sẽ tái lập án tử hinh, ban hành chỉ thị bày bán thịt halal, cấm bán thịt heo, thiết lập ngày nghỉ hằng năm theo lịch Hồi Giáo, phụ nự phải quàng khăn, cho phép hôn nhơn với vị thành nìên, dân chúng sẽ nghe và đọc Coran bằng tiếng Pháp, …Tức luật charia sẽ thay thế luật dân chủ theo nền văn minh gốc thiên chúa giáo của Âu châu.

Thật ra Dân chủ không thể đánh và chiến thắng lâu dài được 2 kẻ thù khủng bố Hồi Giáo và cộng sản. Các nhà quân sự của nước dân chủ tự do hoặch định chiến thuật và chiến lược dựa trên Công ước Genève trong lúc đó cộng sản và khủng bố Hồi Giáo chỉ bìết nhằm mục tiêu là tối hậu nên cách nào, phương tiện nào đều tốt hết cả.

Kadhafi đã từng tuyên bố “Chúng ta sẽ chìếm Âu châu, không phải bằng võ khí, mà bằng người Hồi Giáo số đông”. Cứ 1 đàn ông có 4 vợ, mỗi vợ có 4 con là đủ ăn chắc rồi.

Đức đã bắt đầu ê càng. Pháp bắt đầu thức giấc ngủ dài nhờ những tiếng bom, tiếng súng khủng bố hôm thứ sáu 13 đánh thức.

Kamikaze

Khủng bố bằng bom tự sát được dư luận gọi là “Kamikazes”. Có người không đồng ý. Theo nhà văn Pháp Pierre-François Souyri (Kamikazes, Ed Flammarion, Paris), Kamikazes hay Thần Phong là quân nhơn Nhựt của Quân đội hoàng gia Nhựt đang chiến tranh, thi hành lệnh Chánh phủ còn Hồi Giáo khủng bố ở Paris phải gọi là những người lìều mạng tự sát. Nhà nước Hồi Giáo (Deach) hay Al Quaida đều không phải là Nhà nước chánh thức và không công khai lâm chiến với Pháp.

Có sự ngộ nhận vì sau 911 bị máy bay đánh bom làm cho người Mỹ vội nhớ lại vụ Pearl Harbor năm 1944 bị Kamikazes Nhựt mang bom lao mình thẳng xuống tàu chiến của mỹ. Báo chí mỹ từ sau vụ World Trade Center dùng danh từ kamikaze chỉ những người Hồi Giáo khủng bố tự sát.

Ở Việt nam thời chiến tranh cũng không thiếu “kamikazes”. VC đạp cyclo giấu bom lao vào người Pháp, lính, hoặc công chức và sau này, nhắm cả dân chúng bình thường để làm khửng bố phá hoại. Những tên khủng bố này không gọi là kamikazes được vì Hà nội phủ nhận không ra lệnh tuy đảng cộng sản tổ chức trực tiếp. Còn Lê văn Tám, …chỉ là thứ kamikaze ảo. Vậy mà Hà nội dám đưa vào lịch sử “anh hùng Lê văn Tám” cho học sinh học suốt qua mấy chục năm dài.

Với VC, chết nhiều đem lại vinh quang cho đảng lãnh đạo kháng chiến gìải phóng !

Tại sao người ta dám tự sát? Vì lý tưởng chánh trị? Phải chăng tự sát là một nét thường định của lịch sử nhơn loại? Người cộng sản, có thể nói đó vì sự cuồng tín ý thức hệ. Còn người Hồi Giáo thì vừa say mê chủ nghĩa Hồi Giáo (islamisme) vừa hết lòng tin tưởng ở thần học Hồi Giáo làm thánh chiến khi chết sẽ về với Chúa Trời, được ân thưởng giàu sang, gái đẹp, …trong lúc ở thế gian sống gian khổ, thất nghiệp, bị xã hội không trọng vọng, …Người ta còn dẩn xa lý do làm tự sát của người Hồi Giáo. Samson trở thành nô lệ, cầu khẩn Đức Chúa Trời với lời cam kết “Ngài hảy cho lại tôi lần cuối sức mạnh của tôi và tôi sẽ tiêu diệt những kẻ thù của Ngài”.

Chánh nghĩa làm khủng bố và tự sát vì đức tin, nó mãnh liệt hơn sự sống. Phải chăng đó là lý do hành động của những người Hồi Giáo ở Paris hôm Thứ Sáu 13 vừa rồi?

Thanh niên Pháp thức tỉnh

Từ những ngày sau vụ khủng bố, các văn phòng tuyển mộ lính của Quân đội Pháp ở khắp nơi bị tràn ngập thanh niên tình nguyện. Có ngày, số thanh niên tình nguyên lên tới hơn cả ngàn người. Bổng chốc, như lờng yêu nước của dân Pháp bừng dậy mãnh lìệt ở mọi thanh nìên. Họ đi lính hoàn toàn không vì tuổi trẻ thất nghiệp mà thật sự vì tinh thần ái quốc. Đây là hiện tượng đầu tiên ở Pháp.

Đồng thời, nhà nhà muốn tìm mua cờ để treo trước nhà. Trước giờ, dân Pháp, cả chánh gốc, cũng vẫn thờ ờ với quốc kỳ và quốc ca.

Có vài nơi may cờ và sản xuất không kịp để cung ứng thị trường qua đột xuất ngoài sự tưởng tượng bình thường.

Trước giờ, chỉ có dân Bắc Phi như Algérie, Tunisie, Maroc, hoặc Ý, Tây-ban-nha, Bồ-đào-nha treo quốc kỳ của họ trước nhà, tuy họ là công dân Pháp, để mừng đội banh nhà đang đá ở Pháp. Đội banh Tây có đá ngay tại sân nhà, Tây thiệt vẫn “xăng-phú” (không cần). Chỉ ngồi xem vừa uống rượu, bàn tán, la ó, vổ tay hoặc chửi thề.

Nhưng mới bị khủng bố ở Paris, gây tử vong vài trăm người, dân chúng đã thức tỉnh. Người người bày tỏ lòng yêu nước.

Việt nam bị cộng sản liên tục khủng bố, cướp đoạt của cải dã man từ 45 cho tới ngày nay, khủng bố trên thân thể, trên tâm thần, vào thân nhơn gia đình, … nạn nhơn đủ lớp tuổi, đủ thành phần xã hội, có tới hằng trăm trăm ngàn mà chưa có mấy người thức tỉnh. Chẳng những không thức tỉnh mà còn lắm người chạy theo kẻ khủng bố, đứng về phe khủng bố, tiếp tay với khủng bố …Những người này chắc chắn không phải cuồng tín ý thức hệ, nhưng không biết phải gọi họ là thứ gì cho đúng?

Nguyễn thị Cỏ May

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Năm 2012, 8 quốc gia trong khu vực châu Á Thái Bình Dương đang cùng Hoa Kỳ thương lượng Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) thì cũng bắt đầu thương thuyết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) với Trung cộng.
Bà chị đi lấy chồng vào đúng lúc tôi chia tay với cá, chim, dế, diều, bông vụ, nút phéng, giây thung, ná cao su, bong bóng … Giã từ tuổi thơ (adieu, những đứa bạn của thưở ấu thời) cùng những buổi chiều sôi nổi: tạt lon, dích hình, bắn bi, rượt bắt cứu tù, rồng rắn lên mây, và những đêm chơi năm mười bịt mắt mãi trốn tìm.
Trung Quốc tuy theo mô hình Tư Bản Nhà Nước nhưng ngân sách chính thức của nhà cầm quyền tính theo GDP lại thấp hơn nhiều so với các nước Âu-Mỹ [1] Bài viết này nhằm tìm hiểu nguyên nhân của mâu thuẩn đó.
Trong những trang sổ tay trước, chúng tôi đã có dịp đề cập đến vài mảnh đời lưu lạc của đồng bào H’mong đến từ Mường Nhé. Những dòng chữ còn lại của S.T.T.D hôm nay xin được dành riêng cho những đồng bào Thượng đi từ Tây Nguyên mà chúng tôi đã có dịp tiếp chuyện – nhiều lần – ở ven đô Bangkok.
Hôm nay 24/11/20, theo tin AFP, ông TT.Trump bật đèn xanh cho ông Joe Biden đắc cử Tổng thống trong cuộc bầu cử hôm 3/11 tiếp cận chương trình chuyển giao quyền lực tuy ông Trump vẫn chưa thừa nhận sự thắng cử của ông Biden.
Trước hết chúng ta hãy biết ơn chính nền dân chủ. Trong mùa bầu cử này, chúng ta đã thấy những con số kỷ lục về số người Mỹ thực hiện quyền thiêng liêng nhất của họ, đó là quyền bỏ phiếu để bày tỏ ý nguyện của họ qua lá phiếu. Hơn 150 triệu người đã đi bỏ phiếu. Đó là điều phi thường. Nếu quý vị muốn biết điều gì đang đập tận trong trái tim nước Mỹ thì đó là nền dân chủ.
Qua bao nhiêu mùa lễ Tạ Ơn trên đất Hoa Kỳ, năm nào tôi cũng thầm tạ ơn đất nước này đã cho tôi một nếp sống tự do, một mái nhà ấm cúng dung dưỡng gia đình tôi từ ngày tôi rời Việt Nam. Năm nay là lần đầu tiên tôi nghĩ mình nên trải lòng biết ơn sâu xa này xuống mà nói thành lời. Nguyên nhân chính có lẽ vì biến cố đại dịch và sự mâu thuẫn chính trị của nước Mỹ tác động mạnh đến tôi và cuộc sống của triệu triệu người dân.
Xét lại lịch sử đảng, bài học hàng hàng lớp lớp Thanh niên-Trí thức đã xếp bút nghiên theo tiếng gọi kháng chiến chống Pháp giàng độc lập trước 1945, để sau này phải hối hận vì đã sai lầm để cho đảng Cộng sản cướp công kháng chiến, biến hành động gọi là Cách mạng tháng Tám thành bệ phóng cho đảng lên nắm quyền cai trị độc tài Cộng sản.
Số dân Việt Nam đang trôi nổi ở xứ Chùa Tháp thì không. Họ là thứ sắc dân vô tổ quốc (stateless ethnic Vietnamese, theo như cách gọi chính thức của các N.G.O đang hoạt động ở Cambodia) nên không có quyền sở hữu tài sản hay đất đai, và buộc phải chấp nhận một nếp sống rất bồng bềnh, và vô cùng bấp bênh – như hiện cảnh.
Một vài ghi chép lại trong nhiều tháng qua là như vậy. Câu chuyện về những người Việt ủng hộ Trump và chống Trump sẽ vẫn kéo dài thêm một thời gian nữa. Nó sẽ khép lại, hay mở rộng thêm còn tùy vào nghiệp lực của nước Mỹ, của cộng đồng người Việt ở Mỹ. Qui luật nhân quả vẫn sẽ vận hành như một qui luật muôn đời của vũ trụ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một cựu quan chức tình báo Mỹ cho rằng việc chính quyền Biden đàm phán cấp chuyên viên với Triều Tiên là "khởi đầu tốt" để nối lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa vốn đã bị đình trệ bấy lâu.
Bộ Tư pháp Mỹ đang điều tra nghi vấn về đường dây liên quan đến Nhà Trắng - "đổi tiền lấy ân xá" của Tổng thống Donald Trump, theo lệnh của chánh án tòa liên bang.
Một nhóm nghị sĩ lưỡng đảng, lưỡng viện Mỹ đề xuất gói ngân sách 908 tỷ USD để cứu trợ trong đại dịch Covid-19, giữa lúc các lãnh đạo chịu áp lực phải đạt được thỏa thuận.
Các thiên hà xoắn ốc lớn dường như nhận được mọi vinh quang
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell nhấn mạnh tầm quan trọng của các chương trình cho vay mà ngân hàng trung ương triển khai trong đại dịch Covid-19.