Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trang Sử Việt: Mạc Thiên Tứ

25/11/201509:05:00(Xem: 4305)
MẠC THIÊN TỨ
(1718 - 1780)
.
Mạc Thiên Tứ còn gọi là Mạc Thiên Tích, tự là Sĩ Lân. Năm 1735, Tổng binh trấn Hà Tiên là cha của ông mất, ông lên thay, được chúa Nguyễn Phúc Trú phong chức Tổng binh Đại đô đốc. Ông tiếp tục khai khẩn miền Tây Nam bộ, mỗi ngày đất đai thêm rộng rãi và đời sống nơi đây thêm sung túc.
Năm 1739, quốc vương Chân Lạp là Nặc Bồn đem quân đánh Hà Tiên. Ông điều động binh sĩ chống trả. Vợ ông là Nguyễn Thị Hiếu Túc lo việc tiếp vận vũ khí và lương thực, quân Chân Lạp bị đánh tan. Năm 1747, giặc biển vào cướp phá vùng ven biển, cũng bị ông đem quân đánh đuổi.
.
Năm 1756, quốc vương Chân Lạp là Nặc Nguyên uy hiếp người Chiêm Thành ở đất Chân Lạp, bị Nguyễn Cư Trinh đánh tan, phải chạy sang Hà Tiên nương nhờ họ Mạc. Mạc Thiên Tứ dâng thư chúa Nguyễn, nói Nặc Nguyên có ý muốn dâng đất Tầm Bôn (Gò Công), Lôi Lạp (Tân An) để chuộc tội. Chúa Nguyễn chấp thuận. Năm 1757, ông giúp Nặc Tôn làm vua Chân Lạp. Nặc Tôn dâng Tầm Phong Long (vùng đất giữa Sông Tiền và Sông Hậu), chúa Nguyễn giao cho họ Mạc cai quản, ông chia đất đó thành hai đạo: Kiên Giang đạo, Long Xuyên đạo. Năm 1776, quân Tây Sơn đánh Gia Định, Mạc Thiên Tứ cùng Tôn Thất Xuân chạy sang Xiêm (Thái Lan).

.
Đến năm 1780, vua Xiêm vì nghi ngờ ông, rồi bắt giết các con ông là Mạc Tử Hoàng, Tử Dung cùng Tôn Thất Xuân và 50 người tùy tùng, chỉ để lại con nhỏ là Mạc Tử Sanh và một cháu nhỏ bắt lưu đày. Ông phẫn uất tự tử.
.
Mạc Thiên Tứ là người thông thạo văn võ, ông thành lập một nhóm thơ văn gọi là “Chiêu Anh Các”, văn thơ thường xướng họa và ngâm vịnh phong cảnh nên thơ ở Hà Tiên. Mạc Thiên Tứ chẳng những sáng tác thơ chữ Hán, mà còn sáng tác thơ bằng chữ Nôm thường là thể thơ song thất lục bát. Như vậy, ông rất thạo tiếng Việt do mẫu thân đã dạy bảo.
.
Ông còn để lại các tác phẩm: Hà Tiên Thập vịnh. Thi thảo cách ngôn vị tập...
.
Cảm niệm: Mạc Thiên Tứ
.
Mạc Thiên Tứ, phát triển Hà Tiên
Sang sửa, mở mang rộng rãi thêm
Nối nghiệp phụ thân, gìn giữ đất
Văn thơ ngâm vịnh cảnh thiên nhiên!
.
Nguyễn Lộc Yên

.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Năm 2012, 8 quốc gia trong khu vực châu Á Thái Bình Dương đang cùng Hoa Kỳ thương lượng Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) thì cũng bắt đầu thương thuyết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) với Trung cộng.
Bà chị đi lấy chồng vào đúng lúc tôi chia tay với cá, chim, dế, diều, bông vụ, nút phéng, giây thung, ná cao su, bong bóng … Giã từ tuổi thơ (adieu, những đứa bạn của thưở ấu thời) cùng những buổi chiều sôi nổi: tạt lon, dích hình, bắn bi, rượt bắt cứu tù, rồng rắn lên mây, và những đêm chơi năm mười bịt mắt mãi trốn tìm.
Trung Quốc tuy theo mô hình Tư Bản Nhà Nước nhưng ngân sách chính thức của nhà cầm quyền tính theo GDP lại thấp hơn nhiều so với các nước Âu-Mỹ [1] Bài viết này nhằm tìm hiểu nguyên nhân của mâu thuẩn đó.
Trong những trang sổ tay trước, chúng tôi đã có dịp đề cập đến vài mảnh đời lưu lạc của đồng bào H’mong đến từ Mường Nhé. Những dòng chữ còn lại của S.T.T.D hôm nay xin được dành riêng cho những đồng bào Thượng đi từ Tây Nguyên mà chúng tôi đã có dịp tiếp chuyện – nhiều lần – ở ven đô Bangkok.
Hôm nay 24/11/20, theo tin AFP, ông TT.Trump bật đèn xanh cho ông Joe Biden đắc cử Tổng thống trong cuộc bầu cử hôm 3/11 tiếp cận chương trình chuyển giao quyền lực tuy ông Trump vẫn chưa thừa nhận sự thắng cử của ông Biden.
Trước hết chúng ta hãy biết ơn chính nền dân chủ. Trong mùa bầu cử này, chúng ta đã thấy những con số kỷ lục về số người Mỹ thực hiện quyền thiêng liêng nhất của họ, đó là quyền bỏ phiếu để bày tỏ ý nguyện của họ qua lá phiếu. Hơn 150 triệu người đã đi bỏ phiếu. Đó là điều phi thường. Nếu quý vị muốn biết điều gì đang đập tận trong trái tim nước Mỹ thì đó là nền dân chủ.
Qua bao nhiêu mùa lễ Tạ Ơn trên đất Hoa Kỳ, năm nào tôi cũng thầm tạ ơn đất nước này đã cho tôi một nếp sống tự do, một mái nhà ấm cúng dung dưỡng gia đình tôi từ ngày tôi rời Việt Nam. Năm nay là lần đầu tiên tôi nghĩ mình nên trải lòng biết ơn sâu xa này xuống mà nói thành lời. Nguyên nhân chính có lẽ vì biến cố đại dịch và sự mâu thuẫn chính trị của nước Mỹ tác động mạnh đến tôi và cuộc sống của triệu triệu người dân.
Xét lại lịch sử đảng, bài học hàng hàng lớp lớp Thanh niên-Trí thức đã xếp bút nghiên theo tiếng gọi kháng chiến chống Pháp giàng độc lập trước 1945, để sau này phải hối hận vì đã sai lầm để cho đảng Cộng sản cướp công kháng chiến, biến hành động gọi là Cách mạng tháng Tám thành bệ phóng cho đảng lên nắm quyền cai trị độc tài Cộng sản.
Số dân Việt Nam đang trôi nổi ở xứ Chùa Tháp thì không. Họ là thứ sắc dân vô tổ quốc (stateless ethnic Vietnamese, theo như cách gọi chính thức của các N.G.O đang hoạt động ở Cambodia) nên không có quyền sở hữu tài sản hay đất đai, và buộc phải chấp nhận một nếp sống rất bồng bềnh, và vô cùng bấp bênh – như hiện cảnh.
Một vài ghi chép lại trong nhiều tháng qua là như vậy. Câu chuyện về những người Việt ủng hộ Trump và chống Trump sẽ vẫn kéo dài thêm một thời gian nữa. Nó sẽ khép lại, hay mở rộng thêm còn tùy vào nghiệp lực của nước Mỹ, của cộng đồng người Việt ở Mỹ. Qui luật nhân quả vẫn sẽ vận hành như một qui luật muôn đời của vũ trụ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hiện có khoảng 2,800 vệ tinh đang hoạt động xung quanh Trái đất. Tuy nhiên, con số vẫn chưa là gì so với số lượng vật thể không còn hoạt động – hay còn gọi là ‘rác không gian’ – đang quay quay hành tinh chúng ta.
Samsung được cho là sẽ ngừng sản xuất dòng điện thoại Galaxy Note của mình vào năm 2021, phản ánh nhu cầu điện thoại thông minh cao cấp bị sụt giảm mạnh do đại dịch Covid-19.
Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows đã triệu tập Stephen Hahn, giám đốc Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), để chất vấn việc cơ quan không đẩy nhanh quá trình cấp phép cho vaccine Covid-19 của Pfizer.
Một cựu quan chức tình báo Mỹ cho rằng việc chính quyền Biden đàm phán cấp chuyên viên với Triều Tiên là "khởi đầu tốt" để nối lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa vốn đã bị đình trệ bấy lâu.
Bộ Tư pháp Mỹ đang điều tra nghi vấn về đường dây liên quan đến Nhà Trắng - "đổi tiền lấy ân xá" của Tổng thống Donald Trump, theo lệnh của chánh án tòa liên bang.