Hôm nay,  

Cứu Trợ Miền Trung

07/11/199900:00:00(Xem: 6418)
Bây giờ thì trận bão lụt đã qua đi, nhưng các vết thương vẫn kéo dài. Những đường dây điện thoại, theo tin của Hội Cựu Học Sinh Quốc Học - Huế, đã gọi được về nhiều nơi ở Miền Trung và Huế, nhưng các mối dây cho sự tin tưởng giữa con người vẫn chưa chắc được lập lại: Nên cứu trợ hay không, và cứu trợ có phải là củng cố cho quyền lực Đảng CSVN hay không.
Các lãnh tụ tôn giáo đã lên tiếng tức khắc, kêu gọi người Việt toàn cầu góp sức cứu trợ nạn nhân bão lụt. Đó là tiếng kêu tha thiết của những tu sĩ đang bị áp bức — như Hòa Thượng Quảng Độ, Linh Mục Chân Tín và Cụ Lê Quang Liêm — muốn đỡ đần tai họa cho những người cũng đang bị áp bức mà gặp thêm nạn thiên tai. Lời kêu gọi cứu trợ của các vị đã được đáp ứng nồng nhiệt từ người Việt hải ngoại, khác hẳn với lời kêu gọi cứu trợ chính thức từ các cơ quan nhà nước. Lằn ranh giữa người cai trị và người bị trị vẫn còn rất minh bạch.
Đây là lúc nhà nước Hà Nội phải suy nghĩ cho thật kỹ về vị trí của Đảng CSVN trong lòng con dân Việt. Đặc biệt là trong lúc bão tàn phá, thì hội nghị của 170 ủy viên trung ương CSVN đang tiếp diễn về một vấn đề cực kỳ gay go: nên đưa VN hội nhập kinh tế thế giới hay không, và nên ký thương ước với Mỹ hay không...
Trận bão này đang làm cho 1 triệu người đó, và hàng trăm ngàn người mất nhà. Cả hai ngôi làng tại Huế, Làng Tuần và Lăng Cô, đã hoàn toàn bị xóa tên trên bản đồ khi tất cả đều bị cuốn trôi ra biển. Và những gì nhặt nhạnh lại để ráp lại cũng không còn gì. Những tài sản hàng ngày như TV, radio... nếu có, thì cũng đầy bùn hết chữa. Ráp lại những mảnh vỡ vật chất này có thể sẽ tốn nhiều năm... Nhưng các lãnh tụ CSVN hãy nghĩ cho thật kỹ trong bàn họp: Ráp lại các mảnh vỡ của lòng dân sợ còn mất thêm nhiều thập niên nữa; mà chưa chắc gì Đảng sẽ còn tồn tại tới lúc đó.

Bác Sĩ Nguyễn Đan Quế hai lần công khai đòi ký thương ước vì cho rằng đây là chìa khóa no ấm và là cơ hội dân chủ. Tổng Bí Thư CSVN Lê Khả Phiêu sửng sốt, chận lại thương ước ngay sau khi bà Ngoại Trưởng Albright hỏi “bao giờ các ông cho VN đa đảng.” Tất cả các vấn đề đều phải lên bàn họp tuần này. Và lịch sử sẽ xét tội từng ủy viên trung ương CSVN một, bởi vì bất kỳ thái độ nào muốn kềm chế bước tiến kinh tế VN đều sẽ đào sâu thêm các vết thương, và đẩy xa thêm những cơ hội. Trước những trẻ em đang đói và trước những xác người trôi, Hội Nghị Trung Ương Đảng CSVN phải có một chính sách quyết liệt, và phải thấy rõ rằng: Tự cô lập mình, đứng ngoài vòng sinh hoạt kinh tế thế giới là một tội ác lớn nhất đối với dân tộc. Và Đảng phải nghiền ngẫm bài học từ bi của các lãnh tụ tôn giáo.
Giáo Hội Phật Giáo VN Thống Nhất đã ra bản văn của HT Quảng Độ, kêu gọi mọi vấn đề liên quan sự nghiệp cứu trợ, đề nghị liên hệ với:“Thượng toạ Thích Tuệ Sỹ (thế danh Phạm Văn Thương), qua địa chỉ: Chùa Già Lam ở số 498/11 Lê Quang Định, F.1, Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh, Vietnam.”
Tại hải ngoại, HT. Thích Quảng Độ, nhân danh GHPGVNTN: “Ủy thác Văn phòng II Viện Hóa Đạo tại Hoa kỳ thành lập một Ủy ban Vận động Công tác Cứu trợ”. Và “Giáo Hội cũng đề nghị các đoàn thể, các tự viện, trên khắp thế giới, đang trực tiếp hoạằc gián tiếp sinh hoạt với Giáo Hội sẽ tùy điều kiện và phương tiện thành lập các tổ chức cứu trợ”.

Việt Báo mời gọi đồng bào tiếp sức cứu trợ nạn nhân bão lụt Miền Trung, và ghi dưới đây các địa chỉ để gửi phẩm vật, chi phiếu về:
- Độc giả Nam Cali xin liên lạc TT Nguyên Trí, Chùa Bát Nhã, 803 S. Sullivan St., Santa Ana CA 92704, USA. Tel (714) 571-0473. Chi phiếu ghi: Đạo Tràng Pháp Hoa. Ghi dưới góc: cứu trợ bão lụt.
- Độc giả Bắc Cali xin liên lạc TT Trí Lãng, 145-147 North King Road, San Jose, CA 95116-1245, USA. Tel (408) 254-8392.
- Một bản văn do Hòa Thượng Chơn Thành và TT Quảng Thanh ký, xin đồng bào gửi về Chùa Liên Hoa, 9561 Bixby Ave., Garden Grove CA 92841, USA. Tel (714) 6367725. Chi phiếu xin đề: Vạn Hạnh Assembly/F.R. (Flood Relief).
- Hoặc gửi về Giao Diem Foundation, P.O. Box 2188, Garden Grove, CA 92842, USA.
- Hoặc gửi về Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo hải ngoại tại 17101 Overhill Rd., Derwood, MD 20855, USA.

Độc giả cũng có thể liên lạc trực tiếp với các chùa, nhà thờ... địa phương để hỏi về việc quyên góp. Việt Báo cũng sẵn sàng nhận chuyển thư, phẩm vật, chi phiếu tới các cơ sở tôn giáo nếu có độc giả nào nhờ tới. Và lời cuối, xin cầu nguyện bình an cho toàn thế giới, đặc biệt là cho đồng bào Miền Trung.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.