Chống Khủng Bố: Làm Cho Khủng Bố Sợ

18/11/201500:00:00(Xem: 6104)

Trong một buổi tối Thứ Sáu 13/11/2015, quân khủng bố đã gây ra sáu vụ giết người hàng loạt bằng súng đạn, bom mìn giết hại 129 người, bị thương trên 352 thường dân vô tội, tại Paris, thủ đô của nước Pháp. Quân khủng bố không từ ai, già trẻ bé lớn, nam nữ đều giết, không phân biệt màu da, dân tộc gì, văn minh Tây Phương hay, Đông phương, theo đạo này hay khác hay không theo đạo nào, Mục đích của quân khủng bố là gieo kinh khủng, kinh hoàng, tạo một cơn ác mộng cho dân chúng để đạt mục tiêu chánh trị cuồng tín, cực đoan của họ. Thế cho nên càng tỏ ra kinh hoàng, lo sợ khủng bố, là càng lọt kế của quân khủng bố. Trái lại tỏ ra bình tĩnh, cùng đoàn kết với chánh quyền, tạo thành một biển người, một trận chiến toàn dân, toàn diện chống khủng bố, đào tận gốc móc tận rễ hệ thống khủng bố, lôi cổ chúng ra ánh sáng công lý- sống hay chết- làm cho quân khủng bố phải sợ - là chống khủng bố hữu hiệu.

Như TT Hollande của Pháp đang xem đá banh, bỏ ra về họp khẩn cấp với các bộ trưởng và chỉ huy quân đội, trong đêm. Tức khắc tăng cường 3.000 quân cho Paris và các nơi để bảo vệ các tòa nhà Quốc hội, các cơ sở tôn giáo, văn hoá, giải trí, công trường dân chúng thường hay tụ họp. Uỷ quyền cho địa phương ban hành tình trạng khẩn trương ở địa phương mình. Kiểm soát biên giới vốn xưa nay được bỏ theo thỏa thuận đi lại tự do trong khu vực châu Âu. Và ban hành phút tưởng niệm, lịnh quốc tang cho người chết oan uổng và tuyên chiến với quân khủng bố Nhà Nước. Coi như chánh quyền Pháp đặt quốc gia dân tộc trong tình trạng chiến tranh. 24 giờ sau cho 12 máy bay tiêm kích trải thảm bom vào sào huyệt của Nhà Nước Hồi Giáo. Chưa đầy hai ngày sau, ngành an ninh của Pháp có thể nói nắm rõ lý lịch, đường đi nước bước, của phần lớn ba nhóm khủng bố này. Đa số chúng bị an ninh Pháp hạ sát hay chúng tự tử, nhưng bè đảng của chúng khó mà thoát.

Còn dân chúng tỏ ra không sợ khủng bố, thương yêu đùm bọc, cứu trợ nhau. Tại Paris trong cơn nguy biến của đồng bào, hàng hàng lớp lớp người đi hiến máu. Xe taxi chở người chết và bị thương ưu tiên, không nhận cước phí. Còn dân chúng Pháp nói chung cảm thấy mình là người chiến sĩ, như lời của quốc Marseillaise, Tổ Quốc kêu gọi công dân Pháp tham gia việc bảo quốc an dân. Tuân hành lịnh của Nhà Nước, không ra đường không cần thiết, giúp cho cảnh sát dễ kiểm soát truy lùng và im lặng để tưởng niệm những đồng bào xấu số.

Loài Người Tiến bộ, thế giới văn minh đoàn kết, liên minh chặt hơn nữa để chống khủng bố. Pháp, Mỹ tăng cường oanh kích, oanh tạc sào huyệt của Nhà Nước Hồi Giáo ở Syria. G20 họp lại, dành một phút mặc niệm và long trọng cùng hứa sẽ tăng cường chống khủng bố Nhà Nước Hồi Giáo. TT Nga Putin và TT Mỹ lâu nay lấn cấn nay bắt tay hứa cộng tác diệt khủng bố ở Syria.

Như TT Bush trong cơn khủng bố 911, một mặt thề trước linh hồn của những người dân vô tội bị giết tức tưởi trong cuộc khủng bố 911, rằng Mỹ sẽ lôi quân khủng bố ra trước công lý và đạo lý – chết hay sống. Và Mỹ đã làm cho đến thời TT Obama toán Seal tấn công nơi ẩn trú, bắn Bin Laden, đem ra biển thuỷ táng cho mất dấu. Và từ cuộc khủng bố 911, Mỹ tấn công vào vùng sào huyệt của quân khủng bố Hồi Giáo cực đoan ở Iraq, Afghanistan. Và các dân tộc của Loàì Người chánh trực đứng lên cùng Mỹ mở cuộc chiến chống khủng bố trên thế giới.

Mục đích tối hậu của quân khủng bố là làm cho dân chúng khiếp sợ để củng cố tuyên truyền cuồng tín, chánh trị chuyên chính của họ. Chống khủng bố hữu hiệu là bình tĩnh không sợ họ, đoàn kết dập họ tơi tả làm cho họ sợ. Họ khủng bố bằng một vài người, ta phản công, tấn công lại họ bằng cả biển người, bằng chiến tranh nhân dân bao vây, trấn áp họ và tình báo nhân dân làm kính chiếu yêu đào tận gốc, móc tận rễ họ.

Kinh nghiệm sống còn của Con Người chánh trực trước bọn cuồng sát, cuồng tín khủng bố ấy, là phải chống khủng bố một cách cương quyết, đoàn kết, dũng cảm, tin tưởng vào chánh quyền, quân đội và các lực lượng an ninh. Người dân phải ý thức, phải hy sinh một phần tự do cá nhân, nhượng một chút dân quyền để chánh quyền rộng tay và mạnh tay với quân khủng bố thường “chém vè”, lẫn lộn, trà trộn trong dân và lấy dân làm bình phong che chở cho chúng và làm mục tiêu khủng bố cho chúng.

So tương quan lực lượng, quân khủng bố không có nghĩa lý gì cả đối với lực lượng an ninh, tình báo của một quốc gia, thậm chí đối với một địa phương. Không có vụ khủng bố nào trên thế giới không bị lực lượng an ninh bắt bớ hay tiêu diệt, sớm muộn, trước hay sau. Nhứt là bây giờ các nước trên thế giới liên kết nhau, chia xẻ tin tức tình báo, giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc chiến chống khủng bố.

Truyền thông đại chúng truyền thống báo chí, phát thanh, phát hình, các trang mạng xã hội Facebook, Twitter càng thông tin, nghị luận rầm rộ theo kiểu làm báo lấy máu làm tin hàng đầu, thì tác dụng của quân khủng bố càng đạt hiệu năng cao trong hành động tàn bạo của chúng. Trái lại nếu truyền thông trầm tĩnh, dân chúng bình tĩnh, làm tai mắt cho lực lượng an ninh như tinh báo nhân dân, là vũ khí chống khủng bố kiến hiệu nhứt.

Nhớ xưa trong Chiến Tranh Việt Nam, những tỉnh quận, những vùng nhiều tín đồ Phật Giáo Hoà Hảo ở Miền Tây Nam Việt rất an ninh. Không phải vì nhiều địa phương quân, nghĩa quân, nhân dân tự vệ nhiều đâu, đơn vị chánh qui cũng không mấy khi về, mà tình hình an ninh vùng Hoà Hảo vẫn tốt nhứt Vùng 4 Chiến Thuật. Đó là nhờ tình báo nhân dân, từ 1 em học trò đang bắn bi chơi bên đường cho đến một cô bán hàng xén trong xóm, đến ông nông dân làm cỏ lúa ngoài ruộng là tai mắt cho ban trị sự Phật Giáo Hoà Hảo, cho Hội đồng xã, An ninh xã ấp. Một người lạ, một kẻ khả nghi vào xóm ấp, khó mà qua mắt hệ thống tình báo nhân dân này. Nhờ vậy không có Việt Cộng nằm vùng, VC khó xâm nhập, khó lọt qua lăng kinh chiếu yêu của tình báo nhân dân của PGHH. Và khi một VC uống thuốc liều hay đi lạc vào xóm ấp, dân chúng la làng lên, xóm ấp đánh mõ hồi một lên, tín đồ PGHH cổ vắc khăn choàng tắm, người cầm tầm vông vạc nhọn, người cầm mát vót, cùng với nhân dân tự vệ mang súng oảnh tầm sào cổ hủ chạy tới nơi báo động. VC thấy cũng “tè” trong quần rồi, sợ kinh khủng chớ đừng nói khủng bố ai.

Truyền thông đại chúng Mỹ mạnh nhứt và tự do nhứt, trong Chiến Tranh Iraq vì tinh thần trách nhiệm với sinh mạng của quân đội Mỹ, những người đi xa đánh trận, cũng tự nguyện tự chế không đi bất cứ tin gì trước cuộc hành quân, có thể nguy hại cho chiến sĩ. Chớ quân khủng bố liều mạng tấn công tự sát chết một số người, truyền thông đại chúng làm ầm ỉ lên, khiến công luận náo động, chấn động, là vô tình phát tán nỗi kinh hoàng trong xã hội. Đành rằng một người chết cũng là một nỗi đau buồn lớn. Các trang mạng xã hội như Facebook, Twitter của cá nhân, thường thiếu kiểm chứng chuyên nghiệp như báo chí, đã khuếch tán cuộc khủng bố này, làm nó lan rộng tầm mức chưa từng thấy. Càng nhiều dân chúng bị chấn động, bị khiếp sợ, quân khủng bố càng thành công. Ông Romain Caillet, thuộc Viện nghiên cứu Cận Đông của Pháp nói «Mục đích của chúng là khủng bố công luận, nhưng đồng thời để tuyển dụng và cung cấp thông tin cho những người ủng hộ”. Trên diễn đàn của báo Le Figaro, có bài «Quyền thông tin và nghĩa vụ im lặng», nêu ra trách nhiệm cá nhân của các nhà báo trong việc thông tin. Tác giả bài xã luận nhắc lại lời của Pierre Péan, một nhà báo điều tra nổi tiếng: «Nguyên tắc chính của tôi không chỉ đơn thuần là báo chí: tôi muốn mỗi buổi sáng khi nhìn vào gương soi không cảm thấy xấu hổ. Tôi biểt rằng tôi có quyền, thậm chí có nghĩa vụ không nói ra tất cả. Làm báo, không chỉ đơn giản là tìm kiếm thông tin, mà còn là chọn lựa thông tin»./.(VA)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.