Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Từ Căm Thù Chính Mình Đến Hận Thù Kẻ Khác

18/11/201500:00:00(Xem: 2630)

Nguyễn Thượng Chánh
(Khủng bố Hồi Giáo tại Paris, qua cái nhìn phân tâm học)

Tác phẩm “De la haine de soi à la haine de l autre”, tác giả Didier Lauru
http://www.albin-michel.fr/De-la-haine-de-soi-a-la-haine-de-l-autre-EAN=9782226318961

Didier Lauru est psychiatre, psychanalyste et écrivain français né en 1952.

* * *

blank
Tác phẩm “De la haine de soi à la haine de l autre”, tác giả Didier Lauru.

VIDEO: Attaques à Paris - Bataclan: qui étaient les assaillants ?
https://www.youtube.com/watch?v=r7kthd_dNB4

ATTENTATS DU 13 NOVEMBRE - La Tour Eiffel, fermée depuis les attentats de vendredi, a rouvert lundi 16 novembre et s'est illuminée aux couleurs tricolores bleu-blanc-rouge à la tombée de la nuit.

Trong cuộc sống ngày nay, hận thù hiện diện khắp mọi nơi. Sự suy thoái trong mối quan hệ giữa con người với nhau, căng thẳng, bạo động, thù hận đã trở thành những hình ảnh hiển nhiên và quá quen thuộc rồi.

Trong thương trường, xí nghiệp, thể thao … điều quan trọng là phải đoạt được chiến thắng bằng cách loại trừ đối phương.

Điều lý tưởng của một cá nhân hung bạo, thống trị, là phải chiến thắng và đè bẹp đối thủ mà họ xem như là một kẻ thù địch không đội trời chung.

Trong đời sống gia đình, thông thường không khí cũng không có mấy gì khích lệ cho lắm. Các nhà phân tâm học có nêu lên vấn nạn suy sụp (déliquescence) trong mối liên hệ giữa thân nhân và bà con với nhau. Ngoài xã hội, căng thẳng cũng thường được nhận thấy xuất hiện trong học đường, giữa thầy và trò với nhau, và ảnh hưởng không ít đến việc học tập của các em sinh viên học sinh.


Hận thù là nền tảng của tâm lý loài người. Có thể nói rằng hận thù xuất hiện trước tình yêu thương, và nó là bước đầu (prémices) của tâm lý học? (La haine est au fondement de la psyché humaine, pour ainsi dire antérieure à lamour car aux prémices du psychisme).

Tất cả những gì ở ngoài ta đều bị xem như là mối đe dọa, hành hạ làm khổ ta, và rất đáng ghét.(Tout ce qui est extérieur à soi est vécu comme menaçant, persécutant donc haissable)-

Phần tâm tối của con người, mặt trái của tình yêu, hận thù là một thành phần cốt lõi của một cá nhân và của vô thức.Nhưng tại sao trong xã hội ngày nay của chúng ta, hận thù không ngớt tăng thêm lên mãi vậy? Từ sự suy thoái trong mối quan hệ giữa con người xuyên qua ngôn ngữ hay cử chỉ đến bạo lực khủng bố và chiến tranh chết người.

Lời Chúa dạy “Thương người như thể thương thân” có thể nào bị nói ngược không?

Part sombre de lêtre humain, face cachée de lamour, la haine fait partie intégrante de la constitution du sujet et de son inconscient. Mais pourquoi, chaque jour, dans notre monde contemporain, voyons-nous grandir lexpression de la haine ? Depuis la dégradation des rapports humains à travers le langage ou les gestes jusquà la violence mortifère des attentats ou des guerres. La formule judéo-chrétienne se serait-elle inversée: « Tu aimeras lautre comme toi-même » ?

Montreal

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giữa những giờ phút ngự trị bởi các con số khổng lồ chóng mặt, những tranh cãi dao búa, một câu nói của ông Joe Biden đã nhắc nhở tới chiều sâu của một cuộc bầu cử dân chủ: đằng sau mỗi lá phiếu là một con người. Câu nói như một công án thiền. Tường chừng chìm lỉm trong những tiếng la hét, reo hò, bên này giận dữ, bên kia vui mừng.
Tổng thống Donald Trump sau khi lên nhậm chức đã nhanh chóng ký quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nay nhìn trở lại cuộc tranh cử 2016, tôi tin rằng nếu giả sử bà Hillary Clinton thắng cử, bà cũng khó có thể đưa nước Mỹ gia nhập TPP.
Khi còn tại chức, bà Phan Thúy Thanh – Phát Ngôn Viên Bộ Ngoại Giao của nước CHXHCNVN – có nuôi một con két nói năng rất sõi. Một hôm, nó xổ lồng bay mất. Bà Thanh nhờ báo đăng để tìm lại con thú cưng nhưng báo chưa kịp ra mà đã có người đến gõ cửa. Hỏi: Sao biết là con vẹt này của tôi. Đáp: Nó chối leo lẻo suốt ngày nên nhà cháu biết ngay là của bà chứ còn ai vào đây nữa.
Chuyến viếng thăm phòng Bầu Dục đầu tiên của tôi diễn ra chỉ vài ngày sau cuộc bầu cử, khi theo truyền thống lâu đời thì vợ chồng Tổng Thống Bush đã mời Michelle và tôi đi thăm nơi sắp là nhà. Ngồi trên công xa của cơ quan mật vụ, chúng tôi chạy ngang qua vòng cung quanh co cổng Tây viên vào Bạch Ốc, cố lưu giữ dăm điều nơi chúng tôi sẽ dọn vào dưới ba tháng nữa.
Ông Biden thắng cử vẫn bị ông Trump kịch liệt bác bỏ vì cho rằng việc kiểm phiếu không minh bạch. Mãi cho tới hôm 15/11 vừa qua, lần đầu tiên sau tám ngày thông báo kết quả bầu cử, ông Trump lên tiếng trên tweet «ông Biden thắng cử». Nhưng liền đó, ông lại nhắc «ứng cử viên dân chủ đã gian lận để đạt được kết quả đó».
Hai tuần sau ngày tổng tuyển cử 3/11, việc đếm phiếu đã gần hoàn tất. Tuy chưa chính thức nhưng cựu Phó Tổng thống Joe Biden coi như thắng cử với 79 triệu phiếu phổ thông và 306 phiếu cử tri đoàn, Tổng thống Donald Trump được 73.3 triệu phiếu và 232 phiếu cử tri đoàn.
Các phụ nữ sẽ có ít nhất 14 ghế trong Quốc Hội Thứ 117, đạt mức kỷ lục mới đối với đại diện phụ nữ.Trong năm 2018, toàn quốc đã bầu 127 phụ nữ -- và 48 phụ nữ da màu – vào Hạ Viện và Thượng Viện. Vào ngày 3 tháng 1 sắp tới, ít nhất 141 phụ nữ, gồm 51 phụ nữ da màu sẽ được tuyên thệ nhậm chức. 8 cuộc tranh cử liên quan đến phụ nữ chưa được tuyên bố tính tới ngày 16 tháng 11, có nghĩa là con số này có thể sẽ còn cao hơn.
Nhân mùa lễ Tạ Ơn, xin nói một lời cảm ơn cái quốc gia này, cảm ơn tất cả những mối quan hệ tương tác qua lại, cảm ơn sự cộng sinh giữa người với người, người với vạn vật muôn loài nhưng trên hết là cảm ơn cha mẹ đã cho con cái hình hài này, cho con sự sống này.
Trong buổi hội thảo qua truyền hình, của Diễn Đàn An Ninh Toàn Cầu, hôm 16-11-2020, Robert O'Brien, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Donald Trump, đã đưa ra cam kết về việc chuyển giao quyền lực cho tân Tổng Thống Joe Biden sẽ diễn ra ôn hòa và thành công vào ngày 20-1-2021 như những lần chuyển giao quyền lực trước đây.
Để giúp khai sáng viễn ảnh của chính sách Ngoại giao trong 4 năm tới của Chính quyền Biden, đồng thời nhìn lại những thành công và thất bại của Tổng thống Cộng hòa mãn nhiệm Donald Trump trong lĩnh vực này, chúng tôi đã phỏng vấn Tiến sỹ Nguyễn Mạnh Hùng, một Học giả chuyên ngành Chính trị Quốc tế. Ông là Giáo sư ngoại hạng (Professor Emeritus) đã từng giảng dạy nhiều năm về Quan hệ Quốc tế tại Đại học George Mason, gần Thủ đô Hoa Thịnh Đốn.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tất cả các ngôi sao đã đi đâu? Cái thường được xem là một lỗ trống trên bầu trời nay được biết là một đám mây phân tử tối.
Một loại vaccine Covid-19 được phát triển bởi Đại học Oxford và AstraZeneca cho thấy khả năng phòng bệnh ở đa số tình nguyện viên được tiêm trong một cuộc thử nghiệm quy mô lớn.
Hãng hàng không British Airways đã bắt đầu bán các sản phẩm là vật dụng trên khoang hạng nhất, bao gồm ly rượu, bát đĩa sành sứ, dép, khăn... phản ánh tác động của Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh của hãng.
Các khu mua sắm nổi tiếng thế giới từ Paris, New York cho tới Tokyo đều đang chuẩn bị cho một mùa nghỉ lễ chưa từng thấy.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Joe Biden đã có cuộc điện đàm với người đứng đầu EU và NATO, trong nỗ lực phục hồi mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương