Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hướng Đạo Bách Việt Mừng Lễ Tạ Ơn

18/11/201500:00:00(Xem: 2763)

Tạ Ơn là Thanksgiving của Hoa Kỳ. Đây là ngày Lễ trong tháng 11 hàng năm. Lễ có nguồn gốc từ năm 1621 khi người Anh đến Tân Thế Giới tại vùng Machachuchettes vào mùa Đông, khí hậu khắc nghiệt, đời sống mới khốn khổ vì tuyết. Những người tị nạn được người dân định cư trước tại đây là những bộ lạc người Indian (Native American) giúp đỡ trồng tỉa, săn bắn và ổn định đời sống sau đó. Để ăn mừng và tạ ơn những sự giúp đỡ của người địa phương, những di dân tị nạn đầu tiên đã tổ chức ăn mừng và đó là Lễ Thanksgiving đầu tiên.

Hằng năm, vào ngày thứ Năm, tuần lễ thứ Tư của tháng 11 được ấn định là ngày Tạ Ơn, và người Mỹ ăn lễ nầy rất lớn. Gia đình sum họp ăn uống chúc mừng và tạ ơn những người giúp đỡ họ trong năm. Trước là tạ ơn Trời Đất, sau là tạ ơn ông bà, cha mẹ và bạn bè.

Trong tinh thần Uống Nước Nhớ Nguồn, Ăn Quả Nhớ Kẻ Trồng Cây trong văn hóa Việt, LĐ Hướng Đạo Bách Việt, San Jose đã tổ chức mừng Lễ Tạ Ơn. Đây là dịp để con em tạ ơn cha mẹ, nhắc nhở các trẻ em Việt về đức tánh Nhớ Ơn của người Việt. Buổi lễ diễn ra tại CLB Mây Bốn Phương, San Jose từ 10:00am đến 3:00pm ngày Chúa Nhật 15/11/2015.

blank
Hướng Đạo Bách Việt mừng Lễ Tạ Ơn.

Có khoảng hơn 70 người tham dự, là các Hướng Đạo Sinh, gia đình và một số quan khách: Cô Vân Lê, Ùy Viên Giáo dục, Ông Chinh Nguyên Hội Văn Thơ Lạc Việt, các huynh trưởng các đoàn HĐVN tại San Jose: anh Thái Lưu, anh Tân Ngô, anh Dũng Trần, chị Phương Trần, Ông Mario Smalls HĐ Hoa Kỳ…và truyền thông báo chí.

Lễ chào cờ diễn ra theo nghi thức của Hướng Đạo do các HĐS điều khiển đơn giản nhưng trang nghiêm. Mọi người tham dự cùng đọc Pledge of Allegiance, hát Quốc Ca, và Hội Ca Hướng Đạo VN. Sau đó các em HĐS đọc Luật HĐ bằng tiếng Anh và tiếng Việt nhằm nhắc nhở các em cuộc sống của người hướng đạo là “Trung Thành và Giúp ích.”

Chị Liên đoàn trưởng, chào mừng mọi người. Chị nói lên ý nghĩa của hai chữ Tạ Ơn trong văn hóa Việt. Cảm tạ tất cả các phụ huynh và gia đình đã cùng với liên đoàn trong sinh hoạt suốt năm vừa qua, tham gia mọi công tác xã hội, văn hóa của đoàn. Hai HĐS CatLan Trần và Amy Tôn thay mặt các bạn gửi lời cảm ơn đến Gia đình, các Trưởng hướng đạo và mọi người đã giúp cho các em có cuộc sống an lành và bảo vệ và hướng dẫn các em trở thành người tốt, sống có ích cho xã hội trong tương lai khi vào đời.

Tiếp tục chương trình, HĐ Bách Việt trao bảng lưu niệm cho 2 vị khách đã giúp đỡ đặc biệt cho các sinh hoạt trong năm qua: Cô Vân Lê và ông Davis Lee. Cô Vân Lê đã vận động và tài trợ để LĐ Bách Việt tổ chức thành công Tết Trung Thu 2015 cho cộng đồng với hàng ngàn người, đặc biệt là trẻ em, đến tham dự ngày Tết Thiếu Nhi rước đèn, múa lân, và ăn bánh Trung Thu tại trường YB. Cô Vân Lê có lời phát biểu cùng các em HĐS. Cô nói: “Là một Ủy Viên Giáo Dục của học khu, tôi rất quan tâm đến vấn đề giáo dục. Là một thành viên của Hội Đồng HĐ Hoa Kỳ tại địa phương tôi giúp cho BSA có được những cuộc gây quỹ tài trợ để điều hành sinh hoạt HĐ. Đối với các đoàn HĐVN tôi đã giúp cho các đoàn HĐ có địa điểm để tổ chức các sinh hoạt chung trong vài năm qua để tổ chức ngày Hướng Đạo Việt Nam trong khuôn viên trường trung học thuộc học khu East Side tại trường YB, và Silver Creek. Tôi khuyến khích các giới trẻ Việt Nam giữ gìn tiếng Việt, Văn Hóa Việt. Có được 2 sinh ngữ vừa có lợi cho công việc làm, vừa giữ được nền văn hóa gốc…” Cô hứa sẽ tiếp tục yểm trợ các sinh hoạt thanh thiếu niên Việt Nam trong cộng đồng, đặc biệt các sinh hoạt hướng đạo.

blank
Hướng Đạo Bách Việt mừng Lễ Tạ Ơn.

Sau dó, Trưởng Lê Văn Hải, thuộc LĐ Bách Việt, trong nhiều năm qua đã âm thầm giúp đỡ liên đoàn trong các sinh hoạt. Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, Trưởng Lê Văn Hải đã có những món quà nhỏ trao tặng các em HĐS hiện diện.

Trong phần phát biểu của mình, Ông Mario Smalls, Hướng Đạo Hoa Kỳ, Eagle Scout Chairman, ngỏ lời khuyến khích các HĐS tham gia HĐ và học hỏi những điều mới nhằm cung cấp cho mỗi cá nhân những kiến thức phong phú hơn cho cuộc sống. HĐ lấy sinh hoạt ngoài trời làm nền tảng, các HĐS có điều kiện phát huy được thể dục, đức dục, và trí dục. Trong lãnh vực lãnh đạo (Leadership), HĐ khuyến khích các đoàn sinh học hỏi để trở thành người lãnh đạo trong tương lai. Bằng giọng nói đùa vui, ông kể “Có người nhìn tôi và nói tôi giống TT Obama.” Ông nói “Họ nói đùa! Just Kidding!” Tuy nhiên ông khuyến khích: “Hãy có ước mơ sẽ trở thành tổng thống.”

Buổi lễ tiếp tục với phần văn nghệ, và xổ số. Trưởng Lê Văn Hải tặng 10 phần quà làm phần thưởng cho cuộc sổ xố đã tạo thêm phần vui vẻ và thích thú cho buổi tiệc. Các phụ huynh và thân hữu tham gia ca hát. Các em HĐS cùng cha mẹ, anh chị em vui chơi thoải mái trong không khí đầm ấm của gia đình. Vui chơi trong khung cảnh ấp áp, các HĐS cũng không quên nghĩ đến các gia đình còn đang gặp khó khăn, những người vô gia cư đang màn trời chiếu đất. Chương trình Scouting For Food đã bắt đầu, các HĐS và gia đình mang đến những thực phẩm khô, đóng hộp…v.v. để góp chung với tất cả những HĐS khác trên toàn nước Mỹ trong mùa Thanksgiving giúp đỡ các gia dình khốn khó khi Đông về.

Bên ngoài trời hơi lạnh, bên trong ấm áp thân tình. Tiệc Tạ Ơn tuy đơn sơ nhưng mang lại cho tất cả người tham dự một buổi sinh hoạt ấm áp. Trong những ngày bắt đầu cho mùa lễ Thanksgiving, nhà nhà chuẩn bị mua sắm quà, thức ăn cho ngày sum họp. Sống tại xứ người, với nền văn hóa khác biệt, những gia đình Việt Nam đang hội nhập nhưng không quên nguồn gốc Việt Nam của gia đình. Liên đoàn Bách Việt là một thành phần nhỏ của xã hội nói chung và phong trào HĐ nói riêng đã và đang đóng góp phần mình vào công cuộc giáo dục thanh thiếu niên trở thành những công dân tốt, hữu dụng cho mai sau.

Lê Bình

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Điều kiện khô hạn và gió Santa Ana tăng nguy cơ xảy ra cháy rừng vào cuối tuần này. Các nhóm nhân viên SCE sẵn sàng ứng phó với tình huống thêm nhiều nơi có thể bị mất điện.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel. Từ nay đến Thứ Năm, ngày 10 tháng 12, các trung tâm phục vụ cộng đồng tại Thành phố cần sự quyên góp những đồ chơi mới cho chương trình ‘Garden Grove Holiday Drive’ hàng năm, nhằm phục vụ cho nhung trẻ em tai địa phương.
Trưởng Lão Hoà Thượng Thích Giác Lượng đã thuận thế vô thường, thu thần thị tịch vào lúc 9:00 tối ngày 30 tháng 11 năm 2020 (Nhằm ngày 16 tháng 10 năm Canh Tý) tại Thành phố Fresno, Tiểu bang California.
Từ khi tiệm sách sắp đóng cửa, chỉ mở cửa ngày thứ bảy và chúa nhật, đợi đến cuối tháng 12/2020 thì dẹp tiệm luôn. Tôi thường đến mua sách để tặng bằng hữu, những quyển sách tôi chọn lựa là sách triết học về Phật Giáo, Công Giáo, Phật Giáo Tây Tạng, và những quyển sách xuất sắc của những nhà văn nổi tiếng từ mấy chục năm nay.
Trong Tuần Lễ Nhận Thức về Lừa Đảo Tiền Tiện Ích, hãng tiện ích khuyến khích mọi người cảnh giác khi sắp đến mùa nghỉ lễ.
Theo thông lệ hằng năm cứ vào dịp lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội Sinh Viên Công Giáo (SVCG) Nam California đều tổ chức tặng quà, và bữa ăn đặc biệt cho người vô gia cư và các gia đình kém may mắn. Những năm trước đây Hội đều tổ chức tại nhà thờ Saint Anselm Episcopal, Garden Grove. Năm nay vì dịch bệnh Covid-19, nên Hội phải tổ chức vào trưa Thứ Sáu ngày 27.11.2020 tại sân đậu xe của nhà thờ Living Spring Church, 9851 Bixby Ave, Garden Grove, CA 92841.
Năng lượng là phần gắn liền với cuộc sống hàng ngày và chúng ta dễ dàng coi là điều hiển nhiên. Khi chuẩn bị cho mùa đông ở nhà, hãy cùng nhau thực hiện những thay đổi nhỏ có thể làm nên sự khác biệt lớn, để giữ cho California mãi là tiểu bang vàng và cho phép chúng ta trở thành những vị anh hùng của thế hệ tương lai.
Mở đầu ông Thị Trưởng Tạ Đức Trí nói ông rất quan tâm đến chuyện những ngôi chùa trong cả ba thành phố cùng bị phá hoại. Ông cho biết cảnh sát sẽ tuần tiễu thường xuyên hơn và ông khuyến khích cư dân phải mạnh dạn lên tiếng để bảo vệ những nơi thờ phượng này. Ông nói rằng, “Không có sự tiếp tay, sự giúp sức của quý vị, sở cảnh sát không thể nào bắt được kẻ phá hoại.” Ông Thị Trưởng Steve Jones cho biết cảnh sát của ba thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ để chia xẻ thông tin, nhanh chóng hơn hầu ngăn chặn sự phá hoại mà ông tin rằng có tổ chức này. Ông nhấn mạng rằng, “Đây là một việc không thể tha thứ.” Ông Thị Trưởng Vicente Sarmiento nói: “Khi một nơi thờ phượng bị tấn công là mọi nơi thờ phượng cùng bị tấn công vì không nơi nào được để yên cả. Vì vậy, Santa Ana sẽ cùng Westminster và Garden Grove nhanh chóng ngăn chặn sự phá hoại này.” Sau lời phát biểu của ba vị Thị Trưởng, tiếp đến Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí trong lời phát biểu ông cho biết, hôm đầu tiên vụ phá hoại xảy ra
Với con số một triệu ca nhiễm COVID-19 tính đến ngày hôm nay đã được xác định tại California, chính quyền vừa ban hành một bản cảnh báo mới về du lịch và đi lại, trong lúc các viên chức y tế đang lo ngại về tình trạng gia tăng số ca nhiễm hiện nay. Nhu cầu cấp bách của tiểu bang là phổ biến thông tin để giúp cho công chúng và người dân hiểu những gì họ CÓ THỂ VÀ NÊN LÀM để bảo vệ gia đình và cộng đồng. BÂY GIỜ LÀ LÚC chúng ta cần giúp mọi người dân California hiểu và biết những cách cụ thể mà họ có thể chung tay góp sức để giảm thiểu nguy cơ lây lan của dịch bệnh, bắt đầu từ cộng đồng của chúng ta.
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.