Hôm nay,  
Việt Báo Online

Con Ông Cháu Cha Trên Thế Giới

15/11/201500:05:00(Xem: 5837)
Con Ông Cháu Cha Trên Thế Giới

CON ÔNG CHÁU CHA TRÊN THẾ GIỚI
MỤC LỤC


 1. TIN MỚI NHẤT TỪ VIỆT NAM

 2. CON ÔNG CHÁU CHA TẠI TRUNG QUỐC VÀ Á CHÂU

 3. CON ÔNG CHÁU CHA TẠI ÂU CHÂU

 4. CON ÔNG CHÁU CHA TẠI HOA KỲ-BẮC MỸ

 5. KẾT LUẬN

 1. TIN MỚI NHẤT TỪ VIỆT NAM

Tin từ Việt Nam tính đến ngày 24/10, đã có 53 Bí thư Thành ủy, Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2015 - 2020 được bầu trên cả nước; trong đó, có 34 người tái đắc cử và 19 người mới đắc cử. Bí thư lớn tuổi nhất là 59 và trẻ nhất là 39 tuổi. Theo yêu cầu về công tác nhân sự, Đảng yêu cầu phải bảo đảm có ba độ tuổi là dưới 40, từ 40 đến 50 và trên 50. “Tuổi cao có thế mạnh của tuổi cao, tuổi trẻ cũng có thế mạnh của tuổi trẻ nhưng người trẻ sẽ có nhiều điểm yếu của cán bộ trẻ. Đảng Cộng Sản cố gắng có đủ 3 độ tuổi cần thiết để bổ sung cho nhau. Trước đó năm 2006, ba chức vụ cao cấp nhất của Việt Nam đã được trao cho các ông Nguyễn Minh Triết, Chủ tịch nước; Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng; Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Quốc hội. Cả 3 vị lãnh đạo này đều trẻ hơn so với thế hệ lãnh đạo cũ. Ở tuổi 56, tân Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khi đó đã trở thành Thủ tướng trẻ nhất của Việt Nam kể từ năm 1975.

 1. Ông Nguyễn Xuân Anh, nguyên Phó bí thư Đà Nẵng, ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, được bầu giữ chức Bí thư Thành Ủy ở tuổi 39. Ông Nguyễn Xuân Anh là con trai cả của nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Nguyễn Văn Chi.

 2. Nguyên Phó bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang Nguyễn Thanh Nghị, 39 tuổi, con trưởng của Thủ tướng Nguy ễn Tấn Dũng, vừa được bầu giữ chức Bí thư nhiệm kỳ 2015-2020. Trước đó tháng 3/2014, ông được luân chuyển về làm Phó bí thư Tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang.

 3. Ông Nguyễn Minh Triết là con trai út của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, năm nay mới 25 tuổi,  trở thành tỉnh ủy viên trẻ nhất của tỉnh Bình Định.

 4. Ông Võ Văn Thưởng, sinh năm 1970, Ủy viên Trung ương Đảng, được bầu Phó bí thư Thành Ủy.

 5. Ông Tất Thành Cang, sinh năm 1971, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, được bầu Phó bí thư Thành Ủy.

 6. UBND tỉnh Quảng Nam công bố quyết định bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo làm Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư. Sinh năm 1985, ông được coi là giám đốc Sở trẻ nhất nước. Ông Bảo là con trai ông Lê Phước Thanh, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam vừa mãn nhiệm.


Lê Trương Hải Hiếu-con trai của ông Lê Thanh Hải, Bí thư Thành ủy TP. HCM, Phạm Quang Thanh, Bạch Ngọc Chiến-con trai và con rể của Phạm Quang Nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, Nông Quốc Tuấn-con của cựu tổng bí thư Nông Đức Mạnh, Tô Linh Hương-con gái của trưởng ban tổ chức trung ương Tô Huy Rứa, Phùng Quang Hải-con trai của tướng Phùng Quang Thanh không còn giữ những chức vụ quan trọng để thăng tiến nữa.


 1. CON ÔNG CHÁU CHA TẠI TRUNG QUỐC VÀ Á CHÂU

TRUNG QUỐC

GS Kerry Brown đã  nói về  con ông cháu cha tại Trung Quốc như sau trên tờ The Diplomat: "Vấn đề quan trọng cho đảng Cộng Sản với 80 triệu đảng viên hiện nay là tin cậy được ai. Trong cuốn sách (The New Emperors: Power and the Princelings in China - Các Hoàng đế mới: Quyền lực và giới Thái tử Đảng ở Trung Quốc), các số liệu của chuyên gia Đan Mạch Kjeld Eric Borgsard nói rằng tầng lớp trên ở Trung Quốc - quan chức cấp thứ trưởng trở lên - chỉ là con số không quá 3,000 người. Nhưng ngay cả trong một số người như thế cũng có các mạng lưới quan hệ khác nhau, các nhóm trung thành với những người khác nhau, và các xung lực khác nhau. Vì thế, cách dễ làm nhất là Đảng này chỉ chọn những người canh giữ quyền lực tài chánh qua cách đưa lên những con em “sáng chói” của họ. Có thể là qua quan hệ máu mủ, hoặc qua hôn nhân, và cũng có chấp nhận thành tích công việc.

Từ lúc đảng Cộng Sản Trung Hoa thành lập đảng năm 1921 và cuộc Vạn Lý Trường Chinh trong thập niên 1930, họ lên lãnh đạo Trung Quốc từ 1949 đến 1976. Mao Trạch Đông là người tiêu biểu cho thế hệ thứ nhất. Thế hệ thứ nhì là các đảng viên dưới quyền lãnh đạo của Mao đã tham gia kháng chiến chống Nhật (Thế Chiến II) và lên lãnh đạo khi Mao tạ thế, từ năm 1976 đến 1992. Khuôn mặt tiêu biểu là Đặng Tiểu Bình và các “lão đồng chí” đã đẻ ra nhóm “Thái tử đảng” hiện nay. Thế hệ thứ ba là những người trưởng thành thời nội chiến Quốc-Cộng và tham gia xây dựng Cộng Hòa Nhân Dân Trung Quốc năm 1949, rồi lên lãnh đạo từ 1992 đến 2002. Giang Trạch Dân là người tiêu biểu cho thế hệ đó. Cả ba thế hệ này đều có một đặc tính chung là “cách mạng” - chống ngoại xâm và xây dựng xã hội chủ nghĩa qua nhiều cuộc chính biến và thanh trừng đẫm máu trong đảng, từ những năm 1927 đến 1989. Tiếp đó là thế hệ thứ tư mà tiêu biểu là Chủ Tịch Hồ Cẩm Đào và Thủ tướng Ôn Gia Bảo. Là các kỹ thuật gia dè dặt, kín đáo, họ giữ nét chung là sự chừng mực. Nhưng nổi bật nhất là nỗi sợ hãi “cách mạng” - hiểu theo nghĩa phiêu lưu. Họ trưởng thành từ những năm 1970 về sau và tương đối có học hơn các thế hệ trước. Nét chung là nếu đa số thế hệ thứ tư là những người tốt nghiệp kỹ sư thì thế hệ thứ năm có nhiều người học luật, kinh tế, khoa học nhân văn và cả bang giao quốc tế. Chủ Tịch Tập Cận Bình (1953) là con trai cựu Phó Thủ tướng Tập Trọng Huân thuộc thế hệ lãnh đạo đầu tiên của Trung Quốc và Thủ Tướng Lý Khắc Cường (1955) được cho là thân cận với Chủ tịch Hồ Cẩm Đào thuộc vào thế hệ thứ năm.

Cho đến bây giờ, những vấn đề căn bản vẫn khuấy rầy đảng Cộng Sản Trung Quốc là vấn đề bè phái, tham nhủng lên đến cực điểm trong thời Giang Trạch Dân. Đến thời Hồ Cẩm Đào cũng cố gắng sữa đổi lại nhưng không đủ lực. Vấn đề  bành trướng lãnh thổ, lãnh hải bắt đầu từ  thời Đặng Tiểu Bình với việc chiếm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, đến thời Chủ Tịch Tập Cận Bình thì nền kinh tế bắt đầu chậm lại và Trung Quốc bắt đầu ngoại giao nước lớn hòng chia đôi Thái Bình Dương với Hoa Kỳ. Thuật trị nước, trị dân truyền thống của Trung Hoa là khi trong nước bất ổn chánh trị hay kinh tế, xã hội thì vua chúa Trung Hoa ưa tung quân ra ngoại quốc, kiếm một vài chiến thắng, vài miếng đất hào nhoáng để công luận bớt chú ỳ tình hình an ninh, kinh tế suy đồi và nỗi bất mãn của dân chúng tăng lên.


ẤN ĐỘ


Những ai am hiểu về hệ thống chính trị của Ấn Độ thì chẳng mấy ngạc nhiên khi thấy là một quốc gia có tới 1.2 tỉ dân, nhưng Ấn Độ nằm dưới sự cai trị của một nhóm rất nhỏ đặc quyền đặc lợi - nhà kinh tế Sanjeev Sanyal, tác giả cuốn sách nổi tiếng Ấn Độ phục hưng: “Sự trỗi dậy sau 1,000 năm suy thoái, khẳng định - Nhóm rất nhỏ này kiểm soát tất cả mọi thứ, từ bộ máy chính quyền cho tới các công ty lớn và thậm chí cả những tổ chức thể thao”. Trong cuốn sách mới xuất bản “Ấn Độ: Một chân dung”, sử gia người Anh Patrick French đưa ra những số liệu gây sốc: toàn bộ số nghị sĩ hạ viện dưới 30 tuổi đều thừa kế chiếc ghế ở cơ quan lập pháp Ấn Độ từ cha ông. Trong tổng số các nghị sĩ dưới 50 tuổi, có tới gần 50% xuất thân từ các gia đình chính trị, có nhiều thành viên từng nắm các chức vụ quan trọng trong chính quyền trung ương và các bang. Sau cuộc bầu cử tháng 10-2009 ở bang Maharashtra, chiếc ghế nghị sĩ đại diện thành phố Amravati là Rajendra Shekhawat, con trai đương kim Tổng thống Ấn Độ Pratibha Patil.


NHẬT BẢN VÀ HÀN QUỐC


Nhật Bản và  Hàn Quốc tương đối có  một nền dân chủ  tương đối vững vàng nhưng vẫn dựa vào huyết thống. Shinzo Abe, đương kim thủ tướng Nhật, là cháu ngoại của ông Nobusuke Kishi, nhân vật từng giữ vị trí cấp cao trong nội các Nhật Bản thời chiến tranh. Bị người Mỹ bỏ tù và kết án tội phạm chiến tranh năm 1945, đến giai đoạn đầu của Chiến tranh Lạnh, Kishi được phóng thích không qua xét xử và được bầu làm Thủ tướng Nhật năm 1957. Mong ước lớn nhất của người cháu ngoại Abe là hoàn thành công cuộc mà ông mình phải bỏ dở: từ bỏ chủ trương hòa bình trong bản hiến pháp năm 1947 và tiếp tục duy trì quan hệ đồng minh với Mỹ trong cuộc đối đầu với Trung Quốc. Là một nhà dân tộc chủ nghĩa theo cánh tả, Abe cảm thấy sự thôi thúc phải kháng cự lại chính sách bá quyền của Trung Quốc, dù chỉ là trong thời gian ngắn. Trong khi đó, bà Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye là con của nhà lãnh đạo độc tài Hàn Quốc - Tổng thống Park Chung-hee. Giành được quyền lực sau một cuộc đảo chính quân sự, Park là một nhà dân tộc chủ nghĩa. Nhưng ngoài những mối liên kết nhạy cảm với Nhật trong thời chiến tranh, xu hướng chống Cộng cũng là động cơ quan trọng khiến ông tiếp tục giữ mối quan hệ gắn bó với cường quốc đã tàn bạo thuộc địa hóa bán đảo Triều Tiên suốt nửa thế kỷ. Tình yêu mà nữ tổng thống Park Geun-hye dành cho cha mình chẳng kém gì tình yêu mà Abe dành cho người ông Kishi. Bị ám ảnh vì cái chết của cha mình, bà lại có liên hệ thân thiện với Trung Quốc trong khi giữ khoảng cách với Hoa Kỳ và Nhật Bản.


SINGAPORE


Singapore là một đảo quốc nhỏ với dân số  5.5 triệu người (75% dân số là người Hoa) với GDP per Capita $56,319 đứng thứ ba trên thế giới. Trước đây Singapore là thuộc địa của Anh từ năm 1819, sau đó gia nhập Liên bang Malaysia vào năm 1963 nhưng 2 năm sau thì tách ra thành lập quốc gia riêng vào năm 1965. Singapore là nước có chính thể cộng hòa nghị viện (parliamentary republic), tổng thống do dân bầu và có nhiệm kỳ 6 năm nhưng chỉ đóng vai trò nghi lễ, thực quyền nằm trong tay Thủ tướng. Nghị viện Singapore là nghị viện một viện (unicameral parliament) với 87 ghế do dân bầu trực tiếp với nhiệm kỳ 5 năm (ngoài ra có một số ghế được cơ cấu mang tính chất chỉ định). Tổng thống đương nhiệm là Tony Tan Keng Yam (từ 1/9/2011) nhưng thực quyền vào 2 cha con Lý Quang Diệu (1965-1990) và Lý Hiển Long (2004 cho đến bây giờ) với sự hậu thuẫn của 1 đảng cầm quyền duy nhất từ năm 1965 đến nay là Đảng nhân dân hành động (People’s Action Party - PAP).


MYANMAR, THÁI LAN VÀ CAMPUCHIA


Myanmar và Thái Lan là 2 quốc gia theo chế độ quân phiệt. Thật sự, chế độ quân phiệt  chẳng hơn gì chế độ Cộng Sản nhưng lại kém hơn về quy mô và sự ổn định. Hai đảng Cộng Sản tại Trung Quốc và Việt Nam nắm vững Bộ Quốc phòng và Bộ Công an. Trong thời gian cầm quyền, cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra đã chi 25 tỷ USD để thu mua lúa gạo với giá cao để lấy lòng dân nghèo nhưng nạn tham nhũng làm chương trình thất bại, kết quả là kho gạo tồn kho 13 triệu tấn khổng lồ hiện nay vẫn chưa được giải quyết. Các công ty khai thác ngọc bích có liên quan tới quân đội Myanmar có thể đã thực hiện “vụ cướp phá tài nguyên thiên nhiên lớn nhất trong lịch sử hiện đại,” tổ chức vận động minh bạch Global Witness nói. Báo cáo ước tính cho rằng ngọc bích với tổng giá trị gần 31 tỷ USD đã bị khai thác từ các mỏ ở Myanmar trong năm ngoái và cho thập niên trước có thể lên tới hơn 120 tỷ USD. Campuchia có đảng đối lập nhưng gia đình Thủ tướng Hun Sen với con trai cả Hun Manet tốt nghiệp Học viện Quân sự West Point (Mỹ) vào năm 1999 và hiện đeo quân hàm tướng 3 sao, dẫn đầu lực lượng đặc nhiệm chống khủng bố quốc gia và là phó chỉ huy đội vệ sĩ của cha mình. Người con thứ hai Hun Manith, 34 tuổi vừa được thăng chức trở thành giám đốc cơ quan tình báo Campuchia, một trong những vị trí chủ chốt của quân đội nước này trong khi người con trẻ nhất của ông Hun Sen là Hun Many, 32 tuổi, giữ vai trò nghị sĩ kiêm thủ lĩnh phong trào thanh niên CPP.


 1. CON ÔNG CHÁU CHA TẠI ÂU CHÂU


Tại Âu Châu, ngoài 4 quốc gia dẫn đầu danh sách các nước thịnh vượng và  dân chủ nhất thế giới là Na Uy, Thụy Sĩ, Đan Mạch và Thụy Điển còn các nước khác vẫn có nạn con ông cháu cha dù tương đối tiên tiến hơn.


ANH QUỐC


Trong số 15 trường nổi tiếng trên thế  giới thì  Anh Quốc có  4 trường: Cambridge lâu đời thứ 2 ở Anh chỉ sau Đại học Oxford, đại học London là trường đại học lớn nhất ở Anh bởi số lượng sinh viên và là một trường đại học liên hợp của 31 trường thành viên, 19 cơ sở trường đại học riêng biệt và 12 viện nghiên cứu, đại học Oxford với 39 trường thành viên là trường đại học lâu đời nhất trong các nước nói tiếng Anh, Imperial College London hiện tại có hơn 3,000 nhân viên và 14,000 sinh viên đại diện cho 120 quốc gia khác nhau đang học tập và nghiên cứu tại ngôi trường này. Các trường này đào tạo lãnh đạo tương lai cho Anh Quốc. Anh Quốc bị cho là bị bệnh “thượng lưu” theo một phân tích gốc gác của hơn 4,000 nhân vật lãnh đạo trong các doanh nghiệp, giới truyền thông và bộ máy công quyền. Một nhóm thượng lưu nhỏ, học các trường tư ra và lên đại học ở Oxford, Cambridge, vẫn đang thống trị các ngành nghề, theo nghiên cứu của Ủy ban về Thăng tiến xã hội và Trẻ đói nghèo (Social Mobility and Child Poverty Commission).

Gọi là “Nước Anh của tầng lớp trên” (Elitist Britain), đây là số liệu về phần trăm số người học từ các trường tư ra:


71% thẩm phán cao cấp

62% sỹ quan cao cấp trong quân đội

55% công chức dân sự cao cấp

36% thành viên Nội các

43% cây viết chính của các báo.

Helena Horton trên The Mirror phê phán "các con cháu giới học trường tư và Oxbridge" như một vấn đề gây ra bất bình đẳng tại Anh: "Anh Quốc thiếu hẳn tính đa dạng hơn chúng ta vẫn tưởng, như số liệu mới của Ủy ban về Thăng tiến xã hội và Trẻ đói nghèo cho thấy. Chỉ có 7% dân Anh học trường tư và 0.06% dân số học các trường Oxford hay Cambridge, nhưng những người này vẫn tiếp tục thống trị sinh hoạt công quyền cả nước Anh." Điều cần biết thêm là trị giá tài sản của Hoàng gia Anh cho đến nay là 8.1 tỷ bảng Anh.


CÁC NƯỚC ÂU CHÂU KHÁC

"Ở Ý bạn thực sự cần phải quen biết ai đó để có được việc làm”, Gabriel Fabrizio Sbalbi nói, ông là chủ một doanh nghiệp bất động sản của Italy. "Điều này đặc biệt xảy ra nhiều với sinh viên trẻ mới tốt nghiệp không có quan hệ. Và điều đó có nghĩa rằng người trẻ tuổi, có học vấn cao (khoảng 60,000 người mỗi năm – 70% có bằng đại học) đang rời Italy để có được việc làm ở nơi khác".

Sbalbi tin rằng thất nghiệp lan rộng chắc chắn là một động lực chính trong làn sóng này - thanh niên thất nghiệp đạt mức kỷ lục 44.2% trong tháng sáu năm 2015. Tuy nhiên, hệ thống phải quen mới có việc cũng là yếu tố quyết định. Một cuộc khảo sát vào năm 2013 của Bộ Lao động Italy tiết lộ 61% doanh nghiệp dựa vào giới thiệu quen biết cá nhân khi tuyển dụng - và Sbalbi nói rằng trong khu vực công một số công việc hầu như là cha truyền con nối. Một trong những vụ ầm ĩ nhất là khi lộ ra rằng tại Đại học Palermo có hơn một nửa số người giảng dậy và nghiên cứu có ít nhất một người bà con trong gia đình làm việc trong trường.

 1. CON ÔNG CHÁU CHA TẠI ÂU HOA KỲ-BẮC MỸ

CANADA


Tân thủ tướng Canada Justin Trudeau, chính khách sinh năm 1971 trở thành thủ tướng trẻ tuổi thứ hai ở Canada n ăm 2015, đồng thời là người đầu tiên kế thừa cha (cố thủ tướng Pierre Trudeau), để trở thành người đứng đầu chính phủ. Ông ngoại cũng là Bộ trưởng Ngư nghiệp. Ông Trudeau cha giữ chức Thủ tướng trong hai nhiệm kỳ 1968-1979 và 1980-1984. Khi gần kết thúc nhiệm kỳ 2, Pierre từng nói rằng con trai cả Justin có thể trở thành người đứng đầu chính phủ Canada trong tương lai. “Tôi hy vọng Justin có phong thái và kỹ năng của một thủ tướng”. Trường hợp ông Justin Trudeau con không gây bão dư luận như ở Việt Nam, đơn giản vì ông Justin Trudeau do dân bầu ra qua bầu cử tự do và công bằng”.


HOA KỲ


Rất nhiều người trên thế giới cho rằng nước Mỹ được chi phối bởi Wall Street và các tập đoàn tài chánh và ngân hàng mà phần lớn là gốc Do Thái. Điều này đến nay vẫn còn đúng nhưng có nhiều thay đổi trong những thập niên gần đây. Các tổng công ty mới nổi lại thiên về công nghệ như Apple, Google, Facebook mang màu sắc Âu Châu tương đối nhân bản hơn. Theo tài liệu tạp chí Forbes, hai người giàu nhất Hoa Kỳ là ông Bill Gates người sáng lập hãng Microsoft có tài sản 57 tỷ đô la và ông Warren Buffett sáng lập công ty Bershire Hathaway với 50 tỷ đô la. Năm 2006 ông Warren Buffett tặng 35 tỷ Mỹ kim vào Quỹ Bill & Melinda Gates nhằm mục đích chống nghèo đói, phát triển y tế chữa trị bệnh tật và gia tăng giáo dục cấp học bổng cho sinh viên nghèo hiếu học trên toàn thế giới. Số tiền khổng lồ này cộng với số tiền Bill Gates tặng vào Quỹ trước đây sẽ vượt quá 70 tỷ Mỹ kim. Triết lý và quan niệm nhân sinh của hai ông đáng để cho tất cả những kẻ giàu có trên thế giới noi theo. Vợ chồng Bill Gates chỉ để lại cho con cái khoảng 30 triệu USD. Nước Mỹ ở trong một số ít quốc gia trên giới có những chuyên môn đại học về nhân bản (Degrees in Humanities). Hàng năm trung bình dân chúng Hoa Kỳ đóng góp cho các tổ chức từ thiện bằng 1.85% tổng sản lượng Nội địa so với người Đức chỉ có 0.13%, người Nhật 0.22%. Những hệ thống tuyển dụng, đào tạo và sử dụng nhân tài tại Hoa Kỳ có nhiều nét đặc thù mà các nước trên thế giới cần để ý.


CÁC GIA ĐÌNH QUYỀN THẾ


Nước Mỹ có khoảng 10 gia đình quyền lực mà trong phạm vị bài này chúng tôi chỉ nêu ra 4 gia tộc:

 1. Gia tộc Kennedy: Gia tộc Kennedy là một trong những dòng tộc danh giá nhất trong chính trường và chính phủ Hoa Kỳ. Dòng tộc Kennedy có gốc rễ lâu đời ở vùng New England, đông bắc nước Mỹ có gốc rễ lâu đời ở vùng New England, đông bắc nước Mỹ. Gia tộc này bắt nguồn từ cuộc hôn nhân giữa Joseph P. và Rose Fitzgerald Kennedy (1888). Gia tộc có ảnh hưởng nổi trội trong Đảng Dân chủ này vẫn được biết tiếng vì khuynh hướng tự do trong các vấn đề chính trị. Có lẽ nhân vật mang họ Kennedy nổi tiếng nhất là cố Tổng thống Hiệp chúng quốc Hoa Kỳ, John F. Kennedy, thuộc đời thứ ba. Ý tưởng về một vương triều Kennedy đã rơi khỏi tầm chú ý của công luận sau khi Thượng nghị sĩ Robert F. Kennedy bị ám sát năm 1968 và Thượng nghị sĩ Edward Kennedy, năm 1969, dính líu vào một tai nạn xe hơi do điều khiển xe đang khi say rượu (gây ra cái chết của một phụ nữ ngồi trong xe). Tuy vậy, nhiều người trong gia tộc này vẫn tiếp tục nắm giữ những vị trí cao trong xã hội. Gia tộc Kennedy có một lịch sử lâu dài được ghi dấu bởi những cái chết oan khiên và thảm khốc. Ba người đàn ông trong gia đình Thượng nghị sĩ Robert F. Kennedy đều đối diện với những cái chết bất thường; sau cái chết của người cha vì bị ám sát năm 1968, con trai của Robert, David A. Kennedy năm 1984 chết vì dùng Demerolcocaine quá liều; đến năm 1997, Michael Kennedy, một người con trai khác của Robert, thiệt mạng trong một tai nạn trượt tuyết. Ba mươi sáu năm sau vụ ám sát gây chấn động thế giới cướp mạng sống tổng thống thứ 35 của Hoa Kỳ, John F. Kennedy, con trai duy nhất của ông, John F. Kennedy, Jr. cũng mất mạng trong một tai nạn máy bay ở tuổi 38. Đến đời thứ tư chỉ còn Caroline Bouvier Kennedy (sinh năm 1957) - luật sư, đại sứ Mỹ tại Nhật Bản và Patrick Joseph Kennedy, hiện là dân biểu Quốc hội Hoa Kỳ.

 2. Gia tộc Bush: Đến từ thành phố Colombus, tiểu bang Ohio, gia tộc Bush trong thế kỷ 20 đã trở thành một gia tộc thành đạt trên chính trường Hoa Kỳ. Tháng 1 năm 2005, tạp chí The Economist miêu tả gia tộc này như là một trong những "vương triều" thành công nhất trong lịch sử nước Mỹ. Ông George H. W. Bush (sinh năm 1924), là tổng thống thứ 41 của Hiệp Chúng Quốc Hoa Kỳ, trước đó ông là Phó Tổng thống thứ 40 và giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Hoa Kỳ (CIA). Ông George W. Bush (sinh năm 1946), con trai đầu của George H.W. Bush, tổng thống thứ 43 của Hiệp Chúng Quốc Hoa Kỳ và thống đốc thứ 46 của tiểu bang Texas. Jeb Bush (sinh năm 1953), con trai thứ hai của George H.W. Bush, thống đốc thứ 43 của tiểu bang Florida, hiện đang tranh chức Tổng thống Hoa Kỳ 2016. Trong nỗ lực phục hồi cuộc tranh cử đang có dấu hiệu nguy kịch của Jeb Bush, ba thế hệ của gia đình nổi tiếng này đã có buổi họp mặt riêng, kéo dài hai ngày, tại Houston, Texas vào cuối tháng 10/2015, để trấn an các nhà tài trợ, là việc Jeb Bush vào Tòa Bạch Ốc không phải là một điều phù du, theo tin của hãng thông tấn AFP. Không phải không có lý do khi vừa đây, cựu Thủ tướng Anh Quốc Tony Blair vừa mới xin lổi vì quyết định tham gia cuộc chiến tại Iraq với Hoa Kỳ dưới thời Tổng thống Bush con.

 3. Gia tộc Clinton: William Jefferson Clinton (19/8/1946) là tổng thống thứ 42 của Hoa Kỳ từ năm 1993 đến năm 2001. Trước khi vào Nhà Trắng, Clinton đã phục vụ hai nhiệm kỳ thống đốc tiểu bang Arkansas. Clinton được xem là thuộc cánh Tân Dân chủ có khuynh hướng trung dung trong Đảng Dân chủ. Có nhiều nhãn hiệu được gán cho ông như "ôn hòa" hoặc "trung dung" nhưng, chính xác hơn, có lẽ ông nên được xem là người của quần chúng (populist). Hillary Rodham Clinton (nhũ danh Hillary Diane Rodham, sinh ngày 26/10/1947) là cựu Bộ trưởng Ngoại giao của Hoa Kỳ từ 2009 đến 2013. Bà từng là thượng nghị sĩ Quốc hội Hoa Kỳ đại diện cho tiểu bang New York từ 2001 đến 2009. Hillary kết hôn với Tổng thống Bill Clinton, và vì vậy là Đệ nhất Phu nhân Hoa Kỳ từ năm 1993 đến 2001. Trước đó, bà là một luật sư danh tiếng, cũng từng là Đệ nhất Phu nhân của tiểu bang Arkansas. Tháng 9 năm 2006, tên của Hillary Clinton được đưa vào danh sách 100 phụ nữ nhiều quyền lực nhất thế giới của tạp chí Forbes.

 4. Gia tộc McCain: John Sidney McCain III (sinh ngày 29/8/1936) là Thượng nghị sĩ thâm niên của Hoa Kỳ, người tiểu bang Arizona và là người được đảng Cộng Hòa đề cử ra tranh chức tổng thống trong kỳ bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2008. Ông là một trong hai nhân vật năng nổ (người thứ hai là John Kerry) trong việc hối thúc và vận động chính phủ Hoa Kỳ bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Việt Nam, kẻ thù cũ của Hoa Kỳ với nhiều lý do, nhưng đặc biệt là việc nhìn xa trông rộng coi Việt Nam là một đối trọng đáng giá trong khu vực để đối đầu với Trung Quốc. Ông nộicha của McCain đều từng là đô đốc Hải quân Hoa Kỳ. McCain cũng đã học tại Học viện Hải quân Hoa Kỳ và tốt nghiệp vào năm 1958. Ông trở thành phi công hải quân lái máy bay cường kích từ hàng không mẫu hạm. Trong lúc tham chiến trong Chiến tranh Việt Nam, ông thoát chết trong gang tấc tại vụ cháy trên Hàng không mẫu hạm USS Forrestal năm 1967. Cùng năm, trong chuyến thi hành nhiệm vụ đánh bom lần thứ 23 trên bầu trời miền Bắc Việt Nam sau đó, phi cơ của ông bị bắn rơi và ông bị thương nghiêm trọng trong lúc cha ông là Tư lệnh Quân lực Hoa Kỳ tại Thái Bình Dương. Năm năm rưỡi ông bị bắt làm tù binh chiến tranh tại miền bắc Việt Nam, sau Hiệp định Paris 1973 ông được thả tự do. Không lâu, sau khi giải ngũ khỏi Hải quân vào năm 1981 và chuyển về Arizona, ông bắt đầu tham gia chính trị. Năm 1982 ông được bầu vào Hạ viện Hoa Kỳ, đại diện cho Khu quốc hội 1, Arizona. Sau khi phục vụ hai nhiệm kỳ tại đó, ông được bầu vào Thượng viện Hoa Kỳ đại diện cho Arizona vào năm 1986. Ông tái đắc cử Thượng nghị sĩ những năm 1992, 1998, và 2004. Tuy gắn bó với các quan điểm bảo thủ, McCain nổi tiếng trong truyền thông với những phát biểu với tư cách "độc lập" của mình, phản đối nhiều vấn đề chủ chốt của đảng Cộng Hòa mà ông là thành viên. McCain đã từng nỗ lực để trở thành ứng cử viên của Đảng Cộng hòa trong kỳ bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2000, nhưng thua George W. Bush sau những cuộc tranh đua sát nút tại các cuộc bầu cử sơ bộ đầu tiên. Năm 2008, ông lần nữa chạy đua tìm sự đề cử của đảng Cộng Hòa. Ông được đề cử sau đó nhưng thất cử trước ứng viên Đảng Dân chủBarack Obama trong tổng tuyển cử.

Bên cạnh những thế lực tài phiệt và các gia đình quyền thế, quốc gia Hoa Kỳ được cung cấp nhân tài bởi các trường đại học danh tiếng, các học viện quân sự Hải, Lục và Không Quân, CIA, FBI và tổ chức Hướng Đạo Hoa Kỳ.


CÁC ĐẠI HỌC DANH TIẾNG HOA KỲ: Trong 15 trường đại học nổi tiếng nhất thế giới thì 6 trường là của Hoa Kỳ gồm có Học viện Công nghệ Massachusetts là học viện nghiên cứu và giáo dục ở thành phố Cambridge, Massachusetts, Harvard là trường đại học tư thục lâu đời nhất tại Mỹ cũng nằm ở thành phố Cambridge, Massachusetts gồm 10 trường con trường đứng hàng đầu thế giới. Đại học Yale gồm một khối 12 trường trực thuộc, Đại học Chicago là một mảnh đất của những thiên tài với thành tích 85 học viên từng nhận giải Nobel, Đại học Princeton thuộc Ivy League là một trong 4 đại học lâu đời nhất trong hệ thống đại học ở Mỹ được đánh giá là thánh đường của các nhà khoa học toàn cầu, Viện Công nghệ California Caltech từ trường dạy nghề thủ công trở thành trung tâm nghiên cứu khoa học hàng đầu thế giới và  là ngôi nhà chung của nhiều nhà khoa học lớn thế kỷ 20. Ngoài ra, Ivy League là một nhóm 8 trường đại học tư nhân (Brown, Columbia, Cornell, Dartmouth, Havard, Pennsylvania, Princeton, Yale) có chất lượng giáo dục xuất sắc và thu hút những sinh viên ưu tú nhất từ khắp nơi trên thế giới. Đối với người Mỹ, Ivy League đồng nghĩa với sự ưu tú, sự sàng lọc và những đặc quyền dành cho giới quyền quý. Đã từ lâu, nơi đây là cái nôi nuôi dưỡng sự trưởng thành của các thiên tài, giới tỷ phú và các nhà lãnh đạo tương lai. Ngoài ra, chương trình International Relations tại trường đại học Georgetown được phần lớn các nhà lãnh đạo trên thế giới gởi con em đến học.


CÁC HỌC VIỆN HẢI QUÂN TẠI ANNAPOLIS, LỤC QUÂN TẠI WEST POINT, KHÔNG QUÂN TẠI COLORADO SRINGS, FBI VÀ CIA: Hàng năm, các học viện quân sự Hoa Kỳ tuyển khoảng 1,000 sinh viên. Như vậy, các học viện này luôn luôn có khoảng 4,000 sinh viên theo học. Các học viên này tuyển các Thủ khoa và Á khoa cũng như các học sinh có năng khiếu trong các ngành đặc biệt từ các trường trung học trên toàn thể nước Mỹ. Tổng thống, phó tổng thống, nghị sĩ và dân biểu có quyền giới thiệu 1 hay 2 em.

HƯỚNG ĐẠO HOA KỲ: Phong trào Hướng đạo tại Hoa Kỳ rất ít quảng cáo về hoạt động của họ. Họ chỉ nói chung chung là đào tạo các công dân tốt cho quốc gia Hoa Kỳ nhưng nghiên cứu sâu vào thì đây là nơi đào tạo lãnh đạo tương lai cho quân đội, các cơ quan quan trọng của chính phủ và công ty Hoa Kỳ. Các em Hướng đạo đạt được chứng chỉ Eagle Scout của nam Hướng đạo và Gold Award của nữ Hướng đạo có nhiều hy vọng được thâu nhận vào các học viện quân sự Hoa Kỳ cũng như dễ được thâu nhận vào các công sở, doanh nghiệp.

.
 1. KẾT LUẬNTrên thế giới, có lẻ chỉ có các nước Bắc Âu là có nền dân chủ trong sáng và xã hội hạnh phúc nhất. Ngay hệ thống chính trị tại Hoa Kỳ vẫn chưa phải là khuôn mẫu mà các nước khác có thể áp dụng hoàn toàn. Tại Á Châu thì quyền lực tập trung vào đảng phái, gia đình hay nhóm quyền lực. Sẽ không có một thể chế nào hoàn hảo tại Á Châu. Mổi nước tùy theo hoàn cảnh lịch sử, tình trạng của quốc gia mình để làm những cải tiến cần thiết hầu đem lại lợi ích tối đa cho quốc gia và bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ cho dân tộc.


.

THAM KHẢO


 1. Các mạng BBC, VOA, RFI và RFA .

 2. Các mạng trong nước và hải ngoại.

 3. “Điều chỉnh chính sách đối ngoại của Trung Quốc hiện nay” của tác giả Đinh Công Tuấn trên mạng Văn hóa Nghệ An ngày 17 Tháng 7 2015.

.

Hồ sơ: NMT-111515-VN-Con ong chau cha tren the gioi.docNguyễn Mạnh Trí
E-Mail: prototri2012@yahoo.com
Tu chỉnh: 15  tháng 11 năm 2015
.
.

24/08/2019(Xem: 408)
Trump không được nhiều người ưa thích vì sự cố chấp thiếu khoan dung . Chính quyền của ông đã đầy các vụ bê bối đủ kiểu. Ông không thực hiện được nhiều lời hứa to tát Nước Mỹ đang trượt vào suy thoái.
24/08/2019(Xem: 170)
Bóng nhạn đã bay mất hút trời xa, gió mơn man gợn nhẹ mặt hồ, đâu là ảnh, đâu là hình? Và như thế một thoáng ngoài kia...
24/08/2019(Xem: 928)
Trump không tạo được thiện cảm, gây nhiều tai tiếng và cố chấp, và chúng ta có thể rơi vào thời kỳ suy trầm. Nhưng các điều đó có thể là không quan trọng.
24/08/2019(Xem: 293)
quyết định của JFFV nhờ luật sư nộp đơn khiếu nại với Hội đồng Nhân quyền LHQ là rất đúng. Vì nếu đơn hội đủ một số những tiêu chuẩn nhận đơn và được chấp thuận cứu xét, thì nhà cầm quyền Việt Nam sẽ phải trả lời trước Hội đồng NQ về những vi phạm NQ cáo buộc bởi JFFV
24/08/2019(Xem: 553)
Ai đã có lần đi qua chiếc cầu treo Cuối bản Cu Pua vùng cao Quãng Trị Mới thấy thót tim Mỗi lần qua suối Hai sợi giây cáp đong đưa Trời mưa gió núi
23/08/2019(Xem: 996)
Sự thật đau lòng, người nào nói ngọt như mật lịm thì người nghe tin, người nào nói thẳng nói thật thì làm phiền lòng người khác, chẳng hạn có người nói: mua nhà với tôi cho thứ này thứ nọ.
23/08/2019(Xem: 757)
Sau 3 ngày yên lặng theo dõi, hôm thứ Sáu 16/8, người phát ngôn bộ ngoại giao VN-bà Lê Thị Thu Hằng lên tiếng phản đối việc TQ tái diễn vi phạm nghiêm trọng, đưa các tàu chiến trở lại khu vực đối đầu từ hôm 13/8
23/08/2019(Xem: 578)
Những cuộc biểu tình khổng lồ đang diễn ra tại Hồng Kong đang bước qua tuần lễ thứ 12.
23/08/2019(Xem: 802)
Việt Nam đã phạm một sai lầm chiến lược là từ bỏ quyền phủ quyết / Veto Power, một điều khoản hết sức quan trọng đã có trong Hiệp Định Ùy Ban Sông Mekong 1957 (Mekong River Committee) vì Việt Nam là một quốc gia cuối nguồn
23/08/2019(Xem: 1633)
việc Tập Cận Bình đàn áp lan rộng đối với xã hội dân sự và đề cao tệ sùng bái cá nhơn đã làm thất vọng nhiều nhà quan sát, cả người trong nước lẫn dư luận người nước ngoài
22/08/2019(Xem: 424)
Tập sách mỏng nhưng nặng ký Kinh Pháp Cú Tây Tạng do Nguyên Giác dịch và ghi nhận đến với tôi không gây bất ngờ vì Nguyên Giác viết về những vấn đề có tính cách chuyên sâu về Phật giáo cũng đã nhiều.
22/08/2019(Xem: 336)
Đại diện Nghĩa Sinh Sài Gòn, Phước Tuy, Phan Thiết, Bình Dương cùng với Huynh Trưởng Nghĩa Sinh từ Hoa Kỳ đã về dự lễ sinh nhật, kỷ niệm 56 năm thành lập Nghĩa Sinh.
22/08/2019(Xem: 409)
Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc đã tuyên bố năm 2011 là năm quốc tế về rừng để báo động về sự tàn phá rừng một cách đại quy mô với trung bình 350km2 rừng bị mất đi mỗi ngày, làm tổn thương sự đa dạng sinh học và làm tăng thêm sự sưởi nóng toàn cầu.
22/08/2019(Xem: 1095)
Các nhà hiền triết Hi Lạp cổ đại, từ Platon đến Socrate xem Nước là nguồn gốc của mọi nguồn gốc.Theo Phật giáo thì vũ trụ do bốn cái lớn trong vũ trụ: đất, nước, gió, lửa, còn gọi là Tứ Đại. Triết học Trung Hoa cho rằng nước là một trong năm yếu tố gọi chung là Ngũ hành: Kim, Mộc, Thuỷ, Hoả, Thổ.
22/08/2019(Xem: 1007)
Trái đất ta ở có sông ngòi, có biển cả, có núi non, có thung lũng; nhưng trên hết có đất . Đất giúp cây cối có thể bám rễ vào, đất giữ được nước đủ thời gian để rễ cây có thể hút được nước nuôi thân, nuôi lá, nuôi hoa.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 08/2019, các nhà nghiên cứu tại sự kiện dành cho hacker DEF CON đã cảnh báo người dùng hãy tắt Bluetooth để tránh những mối nguy về bảo mật.
Là nơi sinh sống của nhiều loài mãnh thú như sư tử, linh cẩu hay báo đốm, Châu Phi chắc hẳn là một nơi đáng sợ đối với nhiều người. Nhưng ngoài những loài ăn thịt kể trên, ở lục địa đen còn có một thứ gây ám ảnh hơn cả: “hồ sát nhân”, có thể giết chết cả nghìn người chỉ sau một đêm.
Khoảng cuối tháng 08/2019, trang Chicago Tribune và một nhóm các nhà khoa học đã thực hiện nghiên cứu về các thiết bị iPhone và Samsung Galaxy, bao gồm iPhone 7, 8, 8 Plus và X cũng như Samsung Galaxy S8, S9 và J3. Trong bài kiểm tra, các nhà khoa học kiểm tra xem liệu các mẫu điện thoại có phát ra bức xạ tần số vô tuyến nhiều hơn mức cho phép theo chỉ dẫn của FCC hay không.
Khoảng cuối tháng 08/2019, Sở Cảnh sát Chicago (CPD) đang triển khai một chương trình thí điểm cho giải pháp DeX của Samsung trên các xe tuần tra. Phiên bản dành cho xe hơi của Samsung DeX sẽ thay thế cho các máy tính trong xe cảnh sát. Những chiếc xe đầu tiên với công nghệ mới sẽ được CPD ra mắt vào cuối năm 2019.
Trôi qua Cánh tay Orion (Orion Arm) của Thiên hà xoắn ốc Milky Way (hay Dải Ngân hà), đám mây vũ trụ tình cờ phác họa lại đường viền của California trên bờ biển phía tây Hoa Kỳ.
Ngày 19/08/2019, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross xác nhận giấy phép tạm thời của Huawei sẽ được gia hạn đến 19/11/2019. Ông Ross cũng cho biết có thêm 46 chi nhánh của Huawei được bổ sung vào "danh sách đen", nâng tổng số các chi nhánh, công ty con của Huawei nằm trong lệnh cấm lên tới hơn 100 đơn vị.
Khoảng giữa tháng 08/2019, chiếc thẻ tín dụng Apple Card đã chính thức được ra mắt cho người dùng tại Mỹ. Chiếc thẻ làm bằng titan với màu trắng chủ đạo, toát lên một vẻ đẹp sang trọng và đẳng cấp. Tuy nhiên, người dùng sẽ phải cẩn thận để giữ cho chiếc thẻ vẫn sáng bóng như mới sau một thời gian sử dụng.
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Singapore bắt đầu triển khai xe buýt tự lái trong tháng 08/2019. Được biết, đây chỉ mới là giai đoạn thử nghiệm dịch vụ mới và thời gian hết thử nghiệm sẽ kéo dài đến ngày 15/11/2019.
Dù mất quá nhiều thời gian để chứng minh, nhưng cuối cùng nhân loại cũng nhận ra rằng quả thực tầm ảnh hưởng của nhựa là rất lớn. Hiện nay, nhựa tồn tại ở khắp mọi nơi: trong bầu không khí chúng ta hít thở, trong những gì chúng ta ăn, và trong nước chúng ta vẫn uống hàng ngày.
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo một nghiên cứu mới được đăng tải trên trang Energy Policy, Châu Âu đủ chỗ lắp turbine gió để sản xuất điện cho cả thế giới đến năm 2050
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo nguồn tin từ Nikkei, Apple đang trong giai đoạn cuối của việc chứng nhận các màn hình từ BOE Technology Group cho các iPhone vào năm 2020 trong nỗ lực nhằm làm giảm chi phí và sự phụ thuộc vào công ty Hàn Quốc, Samsung Electronics.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Intel ra mắt bộ vi xử lý mới nhất, và cũng là bộ vi xử lý trí tuệ nhân tạo đầu tiên của hãng, được thiết kế để sử dụng tại các trung tâm điện toán đám mây lớn. Con chip mới có tên là Nervana NNP-I hay Springhill, được phát triển tại cơ sở Haifa, Israel.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Apple Card, chiếc thẻ tín dụng Apple hợp tác cùng ngân hàng Goldman Sachs, đã chính thức được phát hành tại Mỹ.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Walmart đã kiện Tesla sau khi các tấm pin Mặt Trời tại 7 cửa hàng của nhà bán lẻ bốc cháy mà nguyên nhân được quy cho các biện pháp bảo vệ an toàn kém. Tesla được cho là đã không phát triển hệ thống điện và năng lượng Mặt Trời đúng cách.
Vi khuẩn kháng kháng sinh đã xuất hiện trên Trái Đất từ hàng tỷ năm trước. Khi các loài vi khuẩn hoặc nấm cạnh tranh không gian sống, chúng sẽ tiết ra chất kháng sinh để tiêu diệt lẫn nhau