Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chào Đón Ngày Tử Tế 13 Tháng 11

08/11/201517:14:00(Xem: 4563)
CHÀO ĐÓN NGÀY TỬ TẾ 13 THÁNG 11
.
Nguyễn Thượng Chánh, DVM
.

Ngày nay trên thế giới có nhiều ngày kỷ niệm lạ quá-Tôi muốn nói đến ngày Tử Tế Thế Giới 13 tháng 11.

                    .

                                                                          ***

.

http://www.cartoondollemporium.com/forum/pics/cdeblog/2014/11/world-kindness-day.jpg


.

2 VideoS: One Day, One Dance, One Heart!

https://www.youtube.com/watch?v=Ko3a4Q0g6dI
.

            DFK2014 - Hanoi, Vietnam

https://www.youtube.com/watch?v=8l73ChIqU6g


.

                                 

Ngày gì ngộ quá vậy?

Ngày Tử Tế 13 tháng 11 đã được World Kindness Movement đề xướng ra năm 1998.Tổ chức này có mối liên hệ với các tổ chức NGOs (Tổ chức phi chính phủ bất lợi nhuận). Có nhiều quốc gia nhìn nhận ngày lễ nầy chẳng hạn như Canada, USA, Japan, Australia, Nigeria, United Arab Emirates, Thailand, Russia, Singapore, Italy, India…

Mục đích chính là tạo sự thân thiên, xóa bỏ kỳ thị, thành kiến, biên giới, giúp cho mọi người xích lại gần nhau hơn…Những buổi lễ hội, ca nhạc, khiêu vũ dance for kindness, trao nhau thiệp chúc mừng, chúc tụng lẫn nhau, ôm nhau áp má (hug) được thấy tồ chức tại nhiều mơi trong thành phố, và trung tâm thương mãi…

. According to Gulf News, "it is a day that encourages individuals to overlook boundaries, race and religion"(wikipedia https://en.wikipedia.org/wiki/World_Kindness_Day


LÒNG TỦ TẾ CÓ NHIỀU HÌNH THỨC NHƯNG PHẢI XUẤT PHÁT TỪ CON TIM

.

“Khi mình  thuơng yêu và tử tế với người khác, không những họ cảm thấy được trân quý và yêu mến nhưng chính mình cũng cảm nhận được sự an lạc tâm hồn và hạnh phúc bên trong”.

When we feel love and kindness toward others, it not only makes others feel loved and cared for, but it helps us also to develop inner happiness and peace.”

—Dalai Lama


.

Các nhà tâm lý học nói gì?

La gentillesse dans la société

http://journee-de-la-gentillesse.psychologies.com/La-gentillesse-dans-la-societe/Qu-est-ce-que-la-vraie-gentillesse

.

Hãy thận trọng đối với những ý tưởng nhận được: tử tế không có nghĩa là chấp nhận tất cả, nhưng ngược lại mình phải biết tự khẳng định (s’affirmer) trước “hành động tử tế” của người khác! (tâm lý học Tây phương).

Tử tế không có nghĩa là khù khờ, ngay ngô để người ta lợi dụng mình. Đây là cách suy nghĩ có tính cách ích kỷ của ngày xưa. Ngày nay, lòng tử tế, bao gồm sự hào phóng (générosité),.rộng lượng, từ tâm (bienveillance) và vị tha (altruisme). Tất cả điều nầy không thể thiếu được để có sự an lạc tâm hồn…và hạnh phúc bên trong.

Theo nhà sư Matthieu Ricard, ngày nay trong nhiều lãnh vực, giá trị của sự hợp tác với tha nhân không ngừng tăng thêm lên mãi.

Être gentil, ce n’est pas être naïf, ni se faire avoir. Ça, c’était avant, quand nous pensions que, pour réussir, il fallait être cynique et égoïste. Aujourd'hui, la gentillesse, qui embrasse générosité, bienveillance et altruisme, est devenue incontournable au bonheur d’être soi, de vivre et travailler ensemble, une évidence partagée par – presque – tout le monde.

…Dans son ouvrage Plaidoyer pour l'altruisme, le moine bouddhiste Matthieu Ricard démontre que, dans divers domaines, les valeurs de coopération progressent.

.

Thật vậy, chúng ta vẫn còn những phản xạ của thời niên thiếu.Thời xa xưa, gia đình đã dạy mình phải thận trọng, không được nói chuyện với người lạ mặt. Sau đó, tại nhà trường, chúng ta hiểu rằng sự tử tế không có giá trị cho lắm : “ liếm giày, liếm gót” “ bợ đít, nâng bi”. Muốn được nhận vào “băng nhóm của tụi nó”, mình phải tỏ ra là dân chịu chơi,  biết kêu ngạo, cười đùa hả hê khi thấy có thằng bạn nào rủi ro bị té xe đạp, thay gì chạy lại đở nó lên. ..Trong sở làm , muốn mau lên chức thì phải biết thượng đội hạ đạp…Tây gọi đay là lòng tử tế có chọn lựa (gentillesse selective), chẳng hạn như tử tế, ra vẻ khúm núm, vui vẻ trước ông chủ nhưng thô lỗ, cộc cằn với người làm công.

Có rất nhiều hành động, lời nói, cử chỉ tử tế thiệt, nhưng đồng thời cũng có quá nhiều loại giả dối, dỏm. có chủ đích lợi dụng sau nầy

Bien sûr, nous avons encore parfois de vieux réflexes qui nous reviennent. Nous avons appris, enfants, à ne pas parler aux inconnus, à nous montrer méfiants. Nous avons ensuite compris, à l’école, qu’être gentil n’était pas valorisé : « fayot », « lèche-bottes »... Pour être accepté dans la bande, mieux valait ricaner de celui qui tombait que l’aider à se relever. Au travail, cela ne s’est pas arrangé, puisque, pour grimper les échelons, nous avons cru comprendre qu’il fallait écraser les autres. Un cynisme qui n’est plus de mise aujourd’hui. Mais, si la gentillesse est une valeur montante, encore faut-il en cerner les contours. Il y a quantité de fausses gentillesses, qui en ont l’apparence mais pas la motivation. Côté manipulation trône le calculateur, celui qui est gentil pour arriver à ses fins. Ou celui qui se réfugie dans l’obséquiosité pour mieux pousser son interlocuteur à l’agacement. Il y a encore la gentillesse sélective : sympa avec le patron, moins avec la caissière.

.

LÒNG NHÂN ÁI VỊ THA

Trong tác phẩm “Biện luận về lòng vị tha”, nhà sư Matthieu Ricard có nói là lòng vị tha và tánh vị kỷ rất dễ lây lắm... (Plaidoyer pour l’altruisme, la force de la bienveillance.Matthieu Ricard- Sept 2013-p.658 Etendre la réciprocité).

Các khảo cứu khoa học cho biết là khi mình thấy ai đó ra tay nghĩa hiệp nhảy ra cứu giúp một người lạ mặt trong cơn hoạn nạn khốn khổ thì hành động nầy sẽ tạo cho người khác ý tưởng bắt chước theo họ. Và ngược lại, khi chứng kiến hành động vị kỷ ở một người nào đó thì cũng có thể chúng ta sẽ làm y như thế đối với người khác, vân vân…


Không có một hành động tử tế nào dù nhỏ nhặt đến đâu đều là hoang phí cả.

.

Gieo rắc lòng nhân ái vị tha trong xã hội ngày nay

Từ vài năm qua, một hiện tượng mới lạ đã xảy ra tại nhiều nhà hàng cà phê fast food drive thru (mua không cần ra khỏi xe). Một số khách hàng khi lái xe tới cửa sổ trả tiền để nhận hàng thì được cho biết là họ khỏi phải trả tiền vì người khách lạ mặt có lòng hảo tâm ở xe phía trước đã thanh toán tiền rồi, và vị ân nhân ẩn danh nầy có nói thêm rằng hy vọng người khách đó cũng làm y vậy cho người lái xe phía sau, cứ thế và cứ thế…

Pay it forward”  hay tạm dịch là ‘trả đáp lại ở phía sau’ là cách tập cho chúng ta có lòng nhân ái vị tha đối với tất cả mọi người dù chưa từng quen biết.

.

Video:Inspirational Video - Pay It Forward

https://www.youtube.com/watch?v=GJeWFoKZ63U

Lòng nhân ái vị tha trong các nhà hàng Fast Food Drive Thru tại Bắc Mỹ

Tờ New York Times cho biết chuyện đã xảy ra tại nhiều tiểu bang và liên quan đến một số nhà hàng fast food chẳng hạn như Mc Donald’s, Starbucks, Del Taco, Taco Bell, Dunkin’s Donuts tại Maryland, Florida, California, Texas, Louisana, Pennsylvania, Oklahoma, Georgia, Alabama, North Dakota, Michigan, North Calorina, Washington… Nhưng đặc biệt nhứt là tại tiệm cà phê Tim Hortons, tại thành phố Winnipeg, Manitoba Canada, trong một ngày 21/12/2012 có tới 228 xe liên tục được xe trước đã trả tiền cho mình rồi.

Theo ý một nhà bán kính opticien thì phong trào “hào hiệp vị tha, bất vụ lợi” trả tiền hộ cho ngưòi lạ không ngoài mục đích muốn chứng minh là ‘xã hội Hoa Kỳ chưa đến nổi nào quá...tệ’

.

Lòng nhân ái vị tha tại Vancouver Canada

Một buổi tối trong tuần lễ trước Giáng Sinh 2013, cậu Yogi Omar đến một guichet  ABM  trong thành phố Vancouver để gởi tấm ngân phiếu tiền lương…

Khi xong, cậu ta vừa quay lưng đi thì có một người vô gia cư homeless bên lề đường  đến chào hỏi và xin một ít tiền lẻ. Cậu Omar trả lời rằng rất tiếc cậu không có tiền lẻ nhưng cậu có thể giúp ông homeless thức ăn và quần áo nếu ông ta cần…

Sau vài ba câu xã giao qua lại, ông homeless  hỏi cậu ta tiền nhà cậu ta phải trả mỗi tháng là bao nhiêu. Cậu thanh niên nhanh nhẹn trả lời là 469 $. Người vô gia cư liền ân cần rút trong túi ra số tiền đúng 469$ và trao cho cậu thanh niên với nhã ý là giúp cậu ta vô điều kiện và cho biết thật sự ra ông ta là homeless giả dạng mà thôi. Ông ta nói tiếp là ông nằm trong một kế hoạch project random act of kindness gieo rắc lòng nhân ái vị tha trong xã hội.

Với số tiền Trời cho như vậy cậu thanh niên sẽ đi về Trung Quốc thăm cha già đang trong giai đoạn cuối của bệnh cancer.


Xã hội không phải ai cũng xấu hết đâu, cũng còn rất nhiều người tốt phải không các bạn.

.

Mời xem video dưới đây:

Random acts of kindness rewarded by stranger disguised as homeless man

It's all enough to bring a tear to your eye. As Omar said after his chance meeting: "You NEVER know what's going to happen in this life. Be kind to one another. Good night."

.


Video:Homeless' man pays next month's rent for strangers

http://www.cbc.ca/news/canada/british-columbia/homeless-man-pays-next-month-s-rent-for-strangers-1.2471275

CBC News Dec 19/2013MONTREAL

 

.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
Một trăm năm qua đã có nhiều phát minh, sáng kiến tuyệt hảo để chẩn bệnh, trị bệnh, phòng bệnh. Tuổi thọ trung bình 45 tuổi ở năm 1900 đã được nâng lên 76,5 tuổi vào cuối thế kỉ, cái gọi là thất thập cổ lai hy đã trở nên chuyện bình thường, trường thọ đã là một trong nhiều quà tặng của nền y khoa tiến bộ trong thế kỉ 20 dành cho nhân loại.
Tại Canada, từ tháng 4 tới tháng 7 hằng năm là mùa tôm hùm (homard, lobster). Đây là một loại tôm biển. Nên phân biệt tôm hùm lobster với một loại tôm hùm nước ngọt tương tự mà người ta gọi là crawfish hay crayfish có rất nhiều tại vùng Kentucky và Louisiana.
Bệnh dại còn được gọi là bệnh chó điên vì trong thực tế thường do chó điên cắn phải… Bệnh dại vẫn còn là một vấn đề trọng đại tại các vùng Đông Nam Á, Ấn độ, Châu Phi và Châu Mỹ La Tinh. Hằng năm, số tử vong vì bệnh chó dại cắn được ước đoán vào khoảng trên 50.000 người khắp thế giới…
Nói đến tuổi già thì ai mà không băn khuăn, lo nghĩ. Già có nghĩa là ốm yếu, bệnh hoạn, xấu xí, mất năng lực, không còn hữu dụng, mất khả năng, phải trong cậy vào người khác, nghèo khó, buồn nãn, cô đơn trong căn phòng hiu quạnh ngày nầy qua ngày nọ để chờ đến lúc ra đi theo ông theo bà...
Ngày nay tại hải ngoại, đạp xe máy hay cỡi ‘ngựa sắt’ là một cái mode xê dịch rất ư là phổ thông, vừa duỡng sanh, rất tốt cho sức khỏe, lý thú cho mọi lứa tuổi kể cả các cụ ông lẫn cụ bà “chưa quá rệu” và vẫn còn ham sống ham vui…
Biết rằng hệ tiêu hóa của chúng ta chứa thường trực trên 400 loại vi khuẩn khác nhau với tổng số trên 100 000 tỉ vi khuẩn. Đây là những vi khuẩn có ích cho cơ thể. Chúng tạo thành hệ vi sinh đường ruột (intestinal flora). Các vi khuẩn nầy giúp ích trong việc làm lên men vài loại glucid như chất cellulose mà cơ thể không hấp thụ được. Cellulose là một chất trong các loài thực vật.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tựa ánh sáng của một ngọn hải đăng, sao Hỏa vẫn chói lọi và rực rỡ trong đêm.
Ron Klain, người được ông Biden bổ nhiệm vào vị trí chánh văn phòng Nhà Trắng, tiết lộ rằng ông Biden sẽ công bố các vị trí trong nội các vào ngày thứ Ba (24/11/2020).
Chính quyền Trump có thể sắp hạn chế 89 công ty hàng không Trung Quốc và các công ty có quan hệ với quân đội mua hàng hóa và công nghệ Mỹ.
Tại thượng đỉnh G20 ngày 22/11/2020, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục chỉ trích Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, cho rằng thỏa thuận gây hại cho nền kinh tế Mỹ chứ không phải để cứu hành tinh.
Các nhà lãnh đạo G20 đã cam kết đảm bảo phân phối công bằng vaccine, thuốc và xét nghiệm Covid-19 để các nước nghèo hơn không bị bỏ lại phía sau.