Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thanksgiving: Cám Ơn Ai?

28/10/201500:00:00(Xem: 4956)

Trong sinh hoạt của con người, có điều gì quý hơn mạng sống? Có sự cần thiết nào hơn là cần nhịp đập của trái tim, sự nhịp nhàng của hơi thở, sự đầy đủ của chân tay? Có mầu sắc nào vừa kinh sợ lại vừa quý báu như mầu sắc của máu? Vì thế, nếu có ai chấp nhận hy sinh mạng sống mình cho người khác, chấp nhận cho tim mình ngưng đập, cho máu mình chẩy tràn trên mặt đất, cho tay chân mình bị xé rách… thì người đó phải là một anh hùng mang theo một tâm hồn cao cả, một trái tim vĩ đại.

Cuộc chiến Việt Nam vừa qua, đã có hơn nửa triệu người hùng đã hy sinh như thế để bảo vệ sự sống cho dân Việt, dù là người quen hay không quen. Và cũng có cả trăm ngàn người đã bỏ đi một phần thân thể trên mặt đất khô, trong rừng cao su, hay tại các hầm đào thô sơ. Họ đã hy sinh như thế vì mục đích gì? Không cần nói hoa mỹ, khách sáo, không cần dùng danh từ đao to, búa lớn: Họ đã chấp nhận hy sinh như thế chỉ vì muốn cho người dân miền Nam được sống, được thở, được yêu thương, và được Tự Do cơm áo. Những năm tháng sau cùng của chế độ miền Nam, mặc dù biết rằng cuộc chiến đã ngã ngũ, nhưng họ vẫn tung những quả lựu đạn sát bên người, vẫn xiết chặt cò súng, vẫn gào lên những chữ “Bà con chạy đi!”, vẫn nắm tay đồng đội, mỉm cười khích lệ và bắn đến viên đạn cuối cùng. Khi không còn phương tiện để chiến đấu nữa, họ mới chịu buông súng, tan hàng. Nếu không có những chiến sĩ anh hùng ấy, thì những người Việt đang sinh sống hạnh phúc nơi xứ người, liệu có an toàn mà lên máy bay, đi tầu thủy, hay đi xe đến bến bờ Tự Do hay không?

Vậy, trong dịp lễ Thanksgiving mà người Mỹ cần thiết để tạ ơn Thượng Đế, cám ơn những người bạn da đỏ, cám ơn thời tiết, cám ơn đất và nước, thì chúng ta, những người Việt tị nạn Cộng Sản, đang sống hạnh phúc trên xứ người, cần cám ơn ai?

Dĩ nhiên, cần cám ơn nước Mỹ đã cưu mang chúng ta, cho chúng ta cơ hội để sống hạnh phúc, nhưng trước hết, là người dân Việt, chúng ta cần cám ơn các chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa, những người lính trận đã đứng chặn các cuộc tấn công của Cộng Sản để bà con mình chạy thoát. Cám ơn những người lính hành chánh yểm trợ cho lính trận vì nếu không có nhân viên hành chánh, thì lính trận cũng không có phương tiện mà chiến đấu. Cám ơn các anh Quân Cụ, Quân Nhu, Công Binh vì thiếu các anh, không một kế hoạch chiến đấu nào có thể được bố trí. Các anh là cánh tay thứ Ba trên thân thể của chiến sĩ, ngoài hai tay cầm súng. Cám ơn các chiến sĩ Nữ Quân Nhân vẫn tiếp trợ cho binh sĩ các nụ cười cần thiết, các thực phẩm Quân Tiếp Vụ, và các chương trình hỗ trợ cho quân đội. Cám ơn các chiến sĩ Chiến Tranh Chính Trị. Các anh đã đem niềm vui đến cho binh sĩ các cấp, đã là lực lượng âm thầm theo sát lưng các binh sĩ để hỗ trợ tinh thần. Cám ơn các chiến sĩ Địa Phương Quân, bảo vệ từng tấc đất được giao phó. Cám ơn các chiến sĩ Nghĩa Quân, Dân Vệ anh hùng, tuy súng đạn còi cọc, tiếp vận hầu như không có, nhưng vẫn che chắn cho bà con xóm làng không bị du kích hà hiếp. Cũng có không thiếu các chiến sĩ Nghĩa quân xông trận, tiếp tay với các chiến binh sư đoàn, bắn cháy xe tăng địch. Cám ơn các Y Sĩ đã đổ mồ hôi 24 giờ trên mặt trận, tay súng, tay kim, khâu vá các vết thương cho binh sĩ, và khi cần thì nhẩy ngay ra chiến hào, bắn giặc như các dũng sĩ khác. Cám ơn các chiến sĩ cứu thương vô cùng gan dạ, vừa bắn giặc vừa cõng đồng đội chạy về phía sau trong các làn đạn như mưa bay, gió cuốn. Cám ơn những phi công anh hùng, nhất là các phi đội cứu nạn. Các anh bay như những thiên thần, lao mình phóng thẳng xuống ngay những tràng đạn bắn lên chíu chit, chẳng quản thân mình sẽ bốc cháy như tên lửa, chỉ nghiến răng thực hiện nhiệm vụ cứu bạn đang nguy nan. Ôi! Phi công là những cánh đại bàng, chim lửa, là niềm hy vọng cho những tuyệt vọng dưới đất. Cám ơn các chiến sĩ Pháo Binh trần mình như nhộng, liên tục ôm đạn, tống đạn vào nòng súng, giật cò, bất chấp pháo đạn như mưa về phía mình. Cám ơn những sĩ quan đề lô cảm tử đến gần quân địch chỉ trong gang tấc, để chỉ điểm cho pháo mình tác xạ, đôi khi chấp nhận cho pháo mình phủ lên chính thân mình.


Cám ơn các chiến sĩ thiết giáp, tuy biết rằng mình là cái đích to lớn kềnh càng cho pháo địch mạnh hơn, nhưng vẫn hiên ngang tiến lên, tiếp trợ bạn bè, hoặc cứu bạn trở về hậu cứ. Nhìn hình ảnh các anh ầm ầm tiến tới trong khói lửa chập chùng, tưởng như có cả chục Hercules đang đánh đông, dẹp bắc. Cám ơn các chiến sĩ Biệt động Quân, vào sinh ra tử, chỗ nào khó, có các anh. Cám ơn các anh Thủy quân Lục Chiến, Hải quân xung kích, Giang đĩnh. Các anh, những Thiên Thần Mũ Xanh, biết trước mặt mình là súng đạn địch mênh mông mà vẫn lội nước “Xung Phong”, xông lên trước rừng đạn thép núp trong lau lách bên sông. Cám ơn các Thiên Thần Mũ Đỏ, với chiến thuật đánh giặc tuyệt luân, sinh tử chỉ là chuyện nhỏ, sinh mạng anh em mới là chuyện lớn. Các anh bao hết vùng này, vùng khác, bay đi khắp chốn ta bà, đâu cần Mũ đỏ là các anh xuất hiện. Và cũng không thể quên cám ơn một lực lượng ít quân số nhưng lại đánh giặc kinh người: các chiến sĩ Biệt Kích, Lôi Hổ, các chiến sĩ nhẩy toán. Tưởng tượng đến các anh lầm lũi trong rừng sâu, núi thẳm, không yểm trợ, không bạn bè, không ai biết mình hiện diện, nhưng lại là mũi dao đâm ngang lưng kẻ thù. Nhưng trên hết vẫn là cám ơn các gót chân Phượng Hoàng của lính Sư đoàn Bộ Binh. Các anh không dồi dào phương tiện chiến đấu nhưng chính các anh mới là những người đặt nền móng an bình cho mặt trận. Không có lính Sư đoàn, không có ai làm nhiệm vụ thám kích, nghiên cứu địa hình, tình hình địch và bạn, và rồi trực diện với các lực lượng Sư Đoàn, hay Công Trường với quân số hàng vạn tên giặc trùng trùng điệp điệp.

Cám ơn! Tạ ơn! Nợ ơn anh, những người lính anh hùng Việt Nam Cộng Hòa, “đội quân mạnh như sư tử, và chiến đấu anh dũng không thua bất cứ đạo quân mạnh nào trên thế giới” (Lời Trung Tướng Tư Lệnh Nhẩy Dù Hoa Kỳ).

Trong dịp lễ Thanksgiving này, với lòng chân thành của người dân Việt, chúng tôi nghiêng mình cảm tạ các anh. Nếu còn thiếu những ai mà chúng tôi quên cám ơn, nguyện xin Thượng Đế trả công cho các anh, kiếp này chưa thực hiện được thì xin được kiếp sau…

Thay lời người dân Việt.

Chu Tất Tiến

Ý kiến bạn đọc
29/10/201505:15:25
Khách
Cám on tác giả CTT đã nói lên lời cam ơn thay chúng tôi, những nguòi dân mìen Nam không bao giờ quen ơn các anh chíen sĩ VNCH!
28/10/201520:10:07
Khách
Bài viết rất hay, rất cảm động! Xin cảm ơn tác giả CTT đã nói lên giùm chúng tôi những lời cảm ơn đến với quân dân cán chính VNCH, những người đã đổ máu xương cho người dân thành thị được an lành trong hơn 20 năm chiến tranh máu lửa.
28/10/201517:26:00
Khách
Bai viét quá hay! Thành thật cám ơn tác giả !
28/10/201515:30:55
Khách
Xin đừng quên các cán bộ Bình định nông thôn & lực lượng cảnh sát an ninh...
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phe Biden sẽ dựa vào ngoại giao, thương thuyết và liên minh (alliance) thay vì đánh bài thấu cáy như Trump. Ngược lại cánh diều hâu cho rằng Mỹ thương thuyết bị gạt từ 30 năm nay trong lúc liên minh kiểu ASEAN đã bị Bắc Kinh bẻ gãy. Mỹ không dễ dàng trở lại TPP khi bị cả hai cánh tả Bernie Sander lẫn hữu chống đối. Phần Trump chẳng nhờ cậy nước nào mà lại dấu kín lá bài tủ nên không ai biết Mỹ sẽ giải quyết căng thẳng với Trung Quốc như thế nào, thế giới lo sợ trâu bò húc nhau ruồi muỗi chết.
Ngày xửa ngày xưa, dưới chân Hy Mã Lạp Sơn có một vương quốc trù phú tên gọi Thắng Man. Dù là một vương quốc giàu mạnh nhưng lòng người ở đây không thành thật, sống trên những giá trị giả dối, phù phiếm. Tại ngôi chợ bên ngoài hoàng thành có một người đàn ông sống bằng nghề bán mũ. Mũ của anh chàng này rất đẹp nhưng không hiểu sao hàng ế ẩm nên anh chàng toan tính bỏ nghề, tìm nghề khác sinh sống.
Theo dõi các cuộc tranh luận cộng đồng trên các trang mạng xã hội, có lẽ cũng dễ dàng nhận ra một điều rằng: cộng đồng mạng của người Việt khá bạo lực. Một dạng bạo lực tâm lý, từ trong tâm tưởng và thể hiện qua những mẩu viết, lời bình trên Facebook hay dưới các bài báo. Đặc biệt khi liên quan đến các vấn đề chính trị xã hội, như về chính trường Hoa Kỳ hiện nay chẳng hạn.
Hôm nay, 6 tháng 8 năm 2020, thế giới kỷ niệm lần thứ 75 ngày hai quả bom nguyên tử được ném xuống hai thành phố lớn của Nhật bản: Hiroshima và Nagasaki. Tưởng không cần phải nhắc lại những thiệt hại về người, của và tinh thần người dân Nhật Bản và những hệ quả tai hại khôn lường từ 75 năm qua. Điều cần nói đến là sự quên lãng của nhân lọai về một tai họa nhãn tiền, một tai họa đã xẩy ra cách đây 75 năm, nhưng cũng có thể xẩy ra lần nữa vào bất cứ lúc nào và ở bất cứ nơi đâu.
Sau khi triều đại nhà Thanh sụp đổ và trước năm 1950, khu vực tương ứng với Vùng Tự Trị Tây Tạng (TAR) ngày nay thực tế là một quốc gia độc lập. Đất nước này [Tây Tạng] lúc đó đã tự phát hành tiền tệ và tem, và duy trì các mối quan hệ quốc tế. Tây Tạng tuyên bố có 3 tỉnh (Amdo, Kham và U-Tsang), nhưng chỉ kiểm soát tỉnh Kham phía tây và U-Tsang.
Như nhiều người khác, sự quý mến và ngưỡng mộ ông của tôi có lý do. Xem phim và đọc về ông, thỉnh thoảng lại dịch các bài viết xuất sắc của ông vốn dễ bắt gặp thì chúng thường là các bài nói chuyện sâu sắc, ý nghĩa, lan truyền niềm cảm hứng đến giới trẻ, người dân. Đặc biệt là những diễn từ với giới trẻ, tại các lễ ra trường đại học vào mỗi mùa bãi trường hàng năm.
Tiếng Việt của ta rất phong phú và có ý nghĩa thâm sâu. Khi áp dụng vào chính trị thì nghĩa chữ càng tím ruột, lộn gan lên đầu. Tỷ dụ như khi báo Nhân Dân, tiếng nói chính thức của Đảng và Nhà nước CSVN nghêu gao rằng “dân chủ là bản chất chế độ xã hội, vừa là mục tiêu, vừa là động lực của sự phát triển đất nước” (ngày 10/07/2020) thì dân Nam Kỳ Lục Tỉnh biết ngay đó là xạo ke, ba xạo, ba đía, hay là chuyện tào lao thiên địa, bá láp bá xàm.
Trong lịch sử cách mạng tranh đấu giành Độc lập Việt nam gần đây, có 2 Đảng Cách mạng có tuồi thọ cao nhứt là Việt nam Quốc dân Đảng và Đại việt Quốc dân Đảng. Đảng cộng sản tuy xuất hiện năm 1930, sau Việt nam Quốc dân Đảng, nhưng không phải là đảng tranh đấu cách mạng cho Độc lập dân tộc, mà tranh đấu cho quyền lợi của phong trào cộng sản quốc tế. Vì người cộng sản không có dân tộc và không có đất nước riêng của họ.
Đại dịch Vũ hán do virus cộng sản Bắc Kinh gây ra chưa dứt thì nhiều tổ chức, nhiều nước đã lập hồ sơ kiện Xi và đảng cộng sản Trung Quốc về tội dấu xử thật. Trong lúc đó, chánh phủ một số các nước khác cũng bị dân chúng khiếu kiện về tội không bảo vệ hữu hiệu xửc khỏe và đời sống dân chúng.
Sự tăm tối và độ hoang tưởng của các chú – xem ra – cũng ngang ngửa với các bác, chứ chả kém cạnh gì. Cỡ Lê Duẩn, Đỗ Mười, Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Xuân Phúc… e cũng chỉ “ngoan cố” và “ngu dốt” đến cỡ đó là cùng. Tuổi trẻ và những năm du học, ngó bộ, không giúp cho các chú đỡ “gù” hơn các bác bao nhiêu. Vậy mà các chú vẫn được coi như những ngôi sao đang lên (rising stars) trên chính trường nước Việt, một đất nước là vô phúc. Thiệt là họa vô đơn chí!
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.