Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thanksgiving: Cám Ơn Ai?

28/10/201500:00:00(Xem: 4938)

Trong sinh hoạt của con người, có điều gì quý hơn mạng sống? Có sự cần thiết nào hơn là cần nhịp đập của trái tim, sự nhịp nhàng của hơi thở, sự đầy đủ của chân tay? Có mầu sắc nào vừa kinh sợ lại vừa quý báu như mầu sắc của máu? Vì thế, nếu có ai chấp nhận hy sinh mạng sống mình cho người khác, chấp nhận cho tim mình ngưng đập, cho máu mình chẩy tràn trên mặt đất, cho tay chân mình bị xé rách… thì người đó phải là một anh hùng mang theo một tâm hồn cao cả, một trái tim vĩ đại.

Cuộc chiến Việt Nam vừa qua, đã có hơn nửa triệu người hùng đã hy sinh như thế để bảo vệ sự sống cho dân Việt, dù là người quen hay không quen. Và cũng có cả trăm ngàn người đã bỏ đi một phần thân thể trên mặt đất khô, trong rừng cao su, hay tại các hầm đào thô sơ. Họ đã hy sinh như thế vì mục đích gì? Không cần nói hoa mỹ, khách sáo, không cần dùng danh từ đao to, búa lớn: Họ đã chấp nhận hy sinh như thế chỉ vì muốn cho người dân miền Nam được sống, được thở, được yêu thương, và được Tự Do cơm áo. Những năm tháng sau cùng của chế độ miền Nam, mặc dù biết rằng cuộc chiến đã ngã ngũ, nhưng họ vẫn tung những quả lựu đạn sát bên người, vẫn xiết chặt cò súng, vẫn gào lên những chữ “Bà con chạy đi!”, vẫn nắm tay đồng đội, mỉm cười khích lệ và bắn đến viên đạn cuối cùng. Khi không còn phương tiện để chiến đấu nữa, họ mới chịu buông súng, tan hàng. Nếu không có những chiến sĩ anh hùng ấy, thì những người Việt đang sinh sống hạnh phúc nơi xứ người, liệu có an toàn mà lên máy bay, đi tầu thủy, hay đi xe đến bến bờ Tự Do hay không?

Vậy, trong dịp lễ Thanksgiving mà người Mỹ cần thiết để tạ ơn Thượng Đế, cám ơn những người bạn da đỏ, cám ơn thời tiết, cám ơn đất và nước, thì chúng ta, những người Việt tị nạn Cộng Sản, đang sống hạnh phúc trên xứ người, cần cám ơn ai?

Dĩ nhiên, cần cám ơn nước Mỹ đã cưu mang chúng ta, cho chúng ta cơ hội để sống hạnh phúc, nhưng trước hết, là người dân Việt, chúng ta cần cám ơn các chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa, những người lính trận đã đứng chặn các cuộc tấn công của Cộng Sản để bà con mình chạy thoát. Cám ơn những người lính hành chánh yểm trợ cho lính trận vì nếu không có nhân viên hành chánh, thì lính trận cũng không có phương tiện mà chiến đấu. Cám ơn các anh Quân Cụ, Quân Nhu, Công Binh vì thiếu các anh, không một kế hoạch chiến đấu nào có thể được bố trí. Các anh là cánh tay thứ Ba trên thân thể của chiến sĩ, ngoài hai tay cầm súng. Cám ơn các chiến sĩ Nữ Quân Nhân vẫn tiếp trợ cho binh sĩ các nụ cười cần thiết, các thực phẩm Quân Tiếp Vụ, và các chương trình hỗ trợ cho quân đội. Cám ơn các chiến sĩ Chiến Tranh Chính Trị. Các anh đã đem niềm vui đến cho binh sĩ các cấp, đã là lực lượng âm thầm theo sát lưng các binh sĩ để hỗ trợ tinh thần. Cám ơn các chiến sĩ Địa Phương Quân, bảo vệ từng tấc đất được giao phó. Cám ơn các chiến sĩ Nghĩa Quân, Dân Vệ anh hùng, tuy súng đạn còi cọc, tiếp vận hầu như không có, nhưng vẫn che chắn cho bà con xóm làng không bị du kích hà hiếp. Cũng có không thiếu các chiến sĩ Nghĩa quân xông trận, tiếp tay với các chiến binh sư đoàn, bắn cháy xe tăng địch. Cám ơn các Y Sĩ đã đổ mồ hôi 24 giờ trên mặt trận, tay súng, tay kim, khâu vá các vết thương cho binh sĩ, và khi cần thì nhẩy ngay ra chiến hào, bắn giặc như các dũng sĩ khác. Cám ơn các chiến sĩ cứu thương vô cùng gan dạ, vừa bắn giặc vừa cõng đồng đội chạy về phía sau trong các làn đạn như mưa bay, gió cuốn. Cám ơn những phi công anh hùng, nhất là các phi đội cứu nạn. Các anh bay như những thiên thần, lao mình phóng thẳng xuống ngay những tràng đạn bắn lên chíu chit, chẳng quản thân mình sẽ bốc cháy như tên lửa, chỉ nghiến răng thực hiện nhiệm vụ cứu bạn đang nguy nan. Ôi! Phi công là những cánh đại bàng, chim lửa, là niềm hy vọng cho những tuyệt vọng dưới đất. Cám ơn các chiến sĩ Pháo Binh trần mình như nhộng, liên tục ôm đạn, tống đạn vào nòng súng, giật cò, bất chấp pháo đạn như mưa về phía mình. Cám ơn những sĩ quan đề lô cảm tử đến gần quân địch chỉ trong gang tấc, để chỉ điểm cho pháo mình tác xạ, đôi khi chấp nhận cho pháo mình phủ lên chính thân mình.

Cám ơn các chiến sĩ thiết giáp, tuy biết rằng mình là cái đích to lớn kềnh càng cho pháo địch mạnh hơn, nhưng vẫn hiên ngang tiến lên, tiếp trợ bạn bè, hoặc cứu bạn trở về hậu cứ. Nhìn hình ảnh các anh ầm ầm tiến tới trong khói lửa chập chùng, tưởng như có cả chục Hercules đang đánh đông, dẹp bắc. Cám ơn các chiến sĩ Biệt động Quân, vào sinh ra tử, chỗ nào khó, có các anh. Cám ơn các anh Thủy quân Lục Chiến, Hải quân xung kích, Giang đĩnh. Các anh, những Thiên Thần Mũ Xanh, biết trước mặt mình là súng đạn địch mênh mông mà vẫn lội nước “Xung Phong”, xông lên trước rừng đạn thép núp trong lau lách bên sông. Cám ơn các Thiên Thần Mũ Đỏ, với chiến thuật đánh giặc tuyệt luân, sinh tử chỉ là chuyện nhỏ, sinh mạng anh em mới là chuyện lớn. Các anh bao hết vùng này, vùng khác, bay đi khắp chốn ta bà, đâu cần Mũ đỏ là các anh xuất hiện. Và cũng không thể quên cám ơn một lực lượng ít quân số nhưng lại đánh giặc kinh người: các chiến sĩ Biệt Kích, Lôi Hổ, các chiến sĩ nhẩy toán. Tưởng tượng đến các anh lầm lũi trong rừng sâu, núi thẳm, không yểm trợ, không bạn bè, không ai biết mình hiện diện, nhưng lại là mũi dao đâm ngang lưng kẻ thù. Nhưng trên hết vẫn là cám ơn các gót chân Phượng Hoàng của lính Sư đoàn Bộ Binh. Các anh không dồi dào phương tiện chiến đấu nhưng chính các anh mới là những người đặt nền móng an bình cho mặt trận. Không có lính Sư đoàn, không có ai làm nhiệm vụ thám kích, nghiên cứu địa hình, tình hình địch và bạn, và rồi trực diện với các lực lượng Sư Đoàn, hay Công Trường với quân số hàng vạn tên giặc trùng trùng điệp điệp.

Cám ơn! Tạ ơn! Nợ ơn anh, những người lính anh hùng Việt Nam Cộng Hòa, “đội quân mạnh như sư tử, và chiến đấu anh dũng không thua bất cứ đạo quân mạnh nào trên thế giới” (Lời Trung Tướng Tư Lệnh Nhẩy Dù Hoa Kỳ).

Trong dịp lễ Thanksgiving này, với lòng chân thành của người dân Việt, chúng tôi nghiêng mình cảm tạ các anh. Nếu còn thiếu những ai mà chúng tôi quên cám ơn, nguyện xin Thượng Đế trả công cho các anh, kiếp này chưa thực hiện được thì xin được kiếp sau…

Thay lời người dân Việt.

Chu Tất Tiến

Ý kiến bạn đọc
29/10/201505:15:25
Khách
Cám on tác giả CTT đã nói lên lời cam ơn thay chúng tôi, những nguòi dân mìen Nam không bao giờ quen ơn các anh chíen sĩ VNCH!
28/10/201520:10:07
Khách
Bài viết rất hay, rất cảm động! Xin cảm ơn tác giả CTT đã nói lên giùm chúng tôi những lời cảm ơn đến với quân dân cán chính VNCH, những người đã đổ máu xương cho người dân thành thị được an lành trong hơn 20 năm chiến tranh máu lửa.
28/10/201517:26:00
Khách
Bai viét quá hay! Thành thật cám ơn tác giả !
28/10/201515:30:55
Khách
Xin đừng quên các cán bộ Bình định nông thôn & lực lượng cảnh sát an ninh...
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong cú sốc ban đầu do COVID-19 gây ra, các chính phủ và ngân hàng trung ương ứng phó bằng những đợt bơm tiền mặt khổng lồ là chuyện có thể dễ hiểu. Nhưng hiện nay, các nhà hoạch định chính sách cần lùi một bước và xem lại các hình thức kích hoạt nào thật sự cần thiết và nguy cơ nào gây nhiều hại hơn lợi. Các chính phủ trên khắp thế giới đang phản ứng mạnh mẽ với cuộc khủng hoảng COVID-19 bằng cách ứng phó kết hợp về tài chính và tiền tệ, nó đã đạt tới 10% GDP toàn cầu. Tuy nhiên, theo Cơ quan Kinh tế và Xã hội thuộc Liên Hiệp Quốc đánh giá tổng quát mới nhất, các biện pháp vực dậy này có thể không thúc đẩy cho tiêu dùng và đầu tư nhiều như các nhà hoạch định chính sách hy vọng.
Bạch Thái Bưởi, theo Wikipedia: “Là một doanh nhân người Việt đầu thế kỷ 20. Lúc sinh thời, ông được xếp vào danh sách bốn người giàu có nhất Việt Nam vào những năm đầu của thế kỷ 20 (nhất Sĩ, nhì Phương, tam Xường, tứ Bưởi)… Xuất thân từ tầng lớp nghèo, ông luôn quan tâm đến đời sống của giới thợ thuyền. Ông dành chế độ an sinh cho các nhân viên của mình. Ông trợ cấp cho học sinh nghèo có chí du học… Năm 1921, Bạch Thái Bưởi cho ra đời tờ báo hàng ngày mang tên Khai hóa nhật báo với tôn chỉ: ‘Một là giúp đồng bào ta tự khai hoá, dạy bảo lẫn nhau... mở mang con đường thực nghiệp. Hai là giãi bày cùng Chính phủ bảo hộ những yêu cầu thiết thực, chính đáng của quốc dân. Ba là diễn giải những ý kiến, những lợi ích, tác hại của các công việc Chính phủ đang làm...’
Sự căng thẳng thẳng giữa nước Mỹ và Trung cộng mỗi ngày mỗi gia tăng. Thật vậy, kể từ ngày 25-9-2018, tổng thống Donald Trump đọc trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, kêu gọi các nước trên Thế giới: “Chống lại xã hội chủ nghĩa và những đau khổ do nó đã gây ra cho nhân loại.” Mời xem link: https://youtu.be/q6XXNWC5Koc?t=95. Từ đấy, khiến cho Trung cộng lo âu phập phồng vì cả Thế giới phê phán chủ nghĩa cộng sản gay gắt.
Kết quả bầu cử Thị xã vòng nhì hôm 28/6 vừa qua khoát cho nước Pháp bộ áo mới màu xanh. Bộ áo Pháp lần đầu tiên được mặc. Các Thị xã xưa nay do Thị trưởng xã hội, phe Hữu hay thuộc xu hướng khác nay phần lớn lọt vào tay đảng Xanh. Cả những Thị xã cho tới nay vẫn nằm trong tay cộng sản cũng bị đảng Xanh cướp mất. Giới chánh trị đều ngẩn ngơ trước thực tế hoàn toàn bất ngờ này. Nhiều nhà chánh trị học, nhà báo chánh trị bắt tay ngay vào việc tìm hiểu tại sao bổng nhiên xuất hiện làn sóng xanh chiếm gần hết các thành phố lớn nhỏ của Pháp? Tại sao chỉ có 4/10 người đi bầu? Vậy người được bầu thắng cử hay làn sóng cử tri vắng mặt mới thật sự thắng cử?
Những năm gần đây sự việc Trung Quốc chiếm đảo, vét cát dưới đáy biển xây dựng căn cứ quân sự, xây phi trường, đặt tên lửa tại biển Đông khiến người ta vô tâm quên mất rằng cánh tay dài của Đại Hán đã vươn qua biển thò đến tận Phnom Penh tự thuở nào. Dưới mắt nhiều quan sát viên quốc tế thì Campuchia ngày nay là một tỉnh của Trung Quốc, và Thủ tướng Hun Sen là một bí thư tỉnh ủy của Đảng Cộng sản Trung Quốc, không hơn không kém.Trung Quốc thiết lập căn cứ quân sự trên đất Campuchia là mối đe dọa nghiêm trọng cho các quốc gia khác trong vùng Đông Nam Á, và Hoa Kỳ chắc chắn không thể không nhận ra hiểm họa to lớn đó. Trong buổi tường trình lên Ủy ban Tình báo Thượng viện Hoa Kỳ hôm tháng Giêng năm 2019, Giám đốc Sở Tình báo Quốc gia, lúc đó là ông Dan Coats, đã cảnh báo rằng “Campuchia đang có nguy cơ biến thành một quốc gia độc tài, và điều đó sẽ mở đường cho Trung Quốc thiết lập các căn cứ quân sự trên miền đất ấy.”
Ngày 22 tháng 6 năm 2020, dự luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông được đưa ra tại quốc hội của Đảng Cộng Sản Trung Hoa để thông qua, và đêm 30 tháng 6 rạng sáng ngày 1 tháng 7, 2020, sau một phiên họp kín của Ủy Ban Thường Vụ Đại Biểu Nhân Dân (mà thế giới gọi là quốc hội bù nhìn tại Bắc Kinh) dự luật này đã trở thành luật. Ngày mà Luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông này ra đời cũng trùng ngày mà Hồng Kông được trao trả lại cho China 23 năm trước 01-07-1997 theo thể chế “một nước hai chế độ” (one country two systems). Theo đó Hồng Kông vẫn còn quyền tự trị trong 50 năm từ 1997 đến 2047, và trên lý thuyết Hồng Kông chỉ lệ thuộc vào Bắc Kinh về quân sự và ngoại giao mà thôi.
“Ngày 11/07/1995: Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton và Thủ tướng Việt Nam Võ Văn Kiệt thông báo quyết định bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.” Với quyết định lịch sử này, Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng sản đã ghi dấu “gác lại qúa khứ, hướng tới tương lai” được 25 năm vào ngày 11/07/2020. Nhưng thời gian ¼ Thế kỷ bang giao Mỹ-Việt đã đem lại những bài học nào cho hai nước cựu thù, hay Mỹ và Việt Nam Cộng sản vẫn còn những cách biệt không hàn gắn được ?
Trước 1975, ở bùng binh ngã Sáu (kế góc đường Gia Long và Lê Văn Duyệt) có cái biển nhỏ xíu xiu: Sài Gòn – Nam Vang 280 KM. Mỗi lần đi ngang qua đây, tôi đều nhớ đến cái câu ca dao mà mình được nghe từ thưở ấu thơ: Nam Vang đi dễ khó về… Bây giờ thì đi hay về từ Cambodia đều dễ ợt nhưng gần như không còn ma nào muốn hẻo lánh tới cái Xứ Chùa Tháp nghèo nàn này nữa. Cũng nhếch nhác ngột ngạt thấy bà luôn, ai mà tới đó làm chi… cho má nó khi. Thời buổi này phải đi Sing mới đã, dù qua đây rất khó và về thì cũng vậy – cũng chả dễ dàng gì.
Càng gần ngày tranh cử, càng nhiều người biểu lộ yêu mến Tổng thống Donald Trump và ngược lại cũng lắm người bày tỏ chán ghét ông Trump. Có những người ghét ông chỉ vì họ yêu chủ nghĩa xã hội, yêu chủ nghĩa vô chính phủ, lợi dụng cơ hội ông George Floyd bị cảnh sát đè cổ chết đã chiếm khu Capitol Hill, nội đô Seattle, tiểu bang Washington, trong suốt ba tuần trước khi bị giải tán. Nhân 244 năm người Mỹ giành được độc lập từ Anh Quốc, và sau biến cố George Floyd, thử xem nền dân chủ và chính trị Hoa Kỳ sẽ chuyển đổi ra sao?
Tôi có dịp sống qua nhiều nơi và nhận thấy là không nơi đâu mà những từ ngữ “tổ quốc,” “quê hương,” “dân tộc” … được nhắc đến thường xuyên – như ở xứ sở của mình: tổ quốc trên hết, tổ quốc muôn năm, tổ quốc anh hùng, tổ quốc thiêng liêng, tổ quốc bất diệt, tổ quốc muôn đời, tổ quốc thân yêu, tổ quốc trong tim … “Quê hương” và “dân tộc” cũng thế, cũng: vùng dậy, quật khởi, anh dũng, kiên cường, bất khuất, thiêng liêng, hùng tráng, yêu dấu, mến thương …
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.